Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hào hứng với môn học bảo tồn động vật hoang dã

Lưu Ly 08-11-2019 08:36
Kinhtedothi - Dù mới triển khai thí điểm tại một số trường trên địa bàn TP Hà Nội, nhưng giáo viên và học sinh (HS) tiểu học đều rất hào hứng khi được học về bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD).

 Giờ học bảo vệ động vật hoang dã của học sinh Hà Nội. Ảnh minh họa

Thế giới động vật trong mắt học sinh

Đây là hoạt động nằm trong bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn ĐVHD bị đe dọa tuyệt chủng cho HS tiểu học” được Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HS, sinh viên, Bộ GD&ĐT phối hợp Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật thực hiện trong khuôn khổ Dự án “Giảm nhu cầu sử dụng các loài ĐVHD bị buôn trái phép tại Việt Nam”. Tại Hà Nội, để thực hiện đại trà Dự án, Bộ GD&ĐT đã thí điểm tại một số trường như trường Tiểu học Quỳnh Lôi, Phan Đình Giót, Bà Triệu, Đồng Nhân…

Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) Vũ Thúy Hường cho biết: Từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã thí điểm 3 đợt dạy HS (mỗi đợt gồm 7 đến 9 tiết học) về bảo vệ ĐVHD. Tại các tiết học, HS thể hiện niềm yêu thích với các thói quen, đời sống của động vật. Từ đó hình thành niềm yêu thích và có nhận thức sâu sắc hơn về bảo vệ các loài này.

Tương tự, trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng thí điểm 2 đợt (tháng 4 và tháng 5) từ năm học 2018 - 2019 dạy HS về ĐVHD. Hiệu trưởng Lê Thu Hằng cho biết: Năm học vừa qua, trường đã dạy thí điểm. Và năm nay nhà trường đang đợi chỉ đạo của Sở, Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng để đưa các tiết dạy về ĐVHD lồng ghép vào các môn học. Dạy HS về bảo tồn ĐVHD là chương trình mang tính nhân văn. Trong các tiết học, lớp sôi nổi trò chuyện, xem hình ảnh về những loài động vật, và vô cùng hào hứng.

Thông qua mỗi buổi học, HS hiểu và hình thành ý thức bảo vệ động vật, biết yêu thiên nhiên, động vật, đồng thời tuyên truyền đến những người khác không được săn, bắn, sử dụng sản phẩm động vật… Bộ tài liệu bảo tồn các loài ĐVHD đã được dạy thử nghiệm tại một số trường tiểu học và trong năm học 2019 - 2020, khoảng 8 triệu HS cũng sẽ được học chương trình này. Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội) Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết đang chuẩn bị kế hoạch cụ thể và dự kiến cuối tháng 12/2019, trường sẽ đưa bài học về ĐVHD vào chương trình học chính thức. Trong những năm qua, trường vẫn thường xuyên triển khai các hoạt động ngoài giờ lên lớp và ĐVHD cũng là chủ đề khiến HS thích thú. Theo đó, HS say mê vẽ và tìm hiểu về các loài vật trong buổi sinh hoạt.

Lồng ghép bảo tồn vào giáo dục

Bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn ĐVHD bị đe dọa tuyệt chủng cho HS tiểu học” được thí điểm tại 10 tỉnh, TP (gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Lắk, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Cần Thơ) với các thông điệp bảo tồn thiên nhiên và đã tiếp cận được hơn 50 trường, khoảng 15.000 HS tiểu học.

Dưới góc độ quản lý giáo dục, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh đánh giá cao bộ tài liệu trong việc giáo dục HS về bảo vệ môi trường, đặc biệt là ĐVHD nguy cấp quý hiếm. Bộ tài liệu không chỉ nâng cao nhận thức hướng tới thay đổi hành vi của HS mà còn giúp giáo viên và người thân HS ý thức được việc bảo vệ và nói không với sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD.

Trong khi đó, Giám đốc cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam Hà Thị Tuyết Nga cho rằng, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới lồng ghép bảo tồn vào giáo dục, thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành với các bộ, ngành. “Nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu thương giữa con người với động vật. Việc giáo dục pháp luật về bảo vệ ĐVHD, bảo tồn hướng tới thay đổi hành vi với các chiến dịch giảm nhu cầu sử dụng ĐVHD trái pháp luật thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh với tội phạm ĐVHD” - bà Tuyết Nga cho hay.

Có thể thấy, từ Dự án này của Bộ GD&ĐT, các trường sẽ dạy minh họa cho HS về bảo tồn và các mối đe dọa với ĐVHD, nhằm hình thành tình yêu thương với động vật, lan tỏa các thông điệp “Nói không với sản phẩm ĐVHD bị buôn bán trái pháp luật".

TAG: môn học bảo tồn động vật hoang dã TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Chung tay bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em: Những khoảng trống cần xóa bỏ
Chung tay bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em: Những khoảng trống cần xóa bỏ
Kinhtedothi - Hà Nội đang cùng cả nước thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, từ 1 - 30/6. Chủ đề của Tháng hành động năm nay là “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em”. Một trong những thông điệp được đưa ra trong Tháng hành động là “Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em”.
Gia đình quan tâm nhau
Gia đình quan tâm nhau
Kinhtedothi - Hiện nay, trẻ con ngày càng tiếp cận và mày mò nhiều hơn, nghe nhiều audiobook hơn và ít thời gian sàng lọc hơn. Vì vậy, theo một hướng nào đó, đại dịch Covid - 19 đã điều chỉnh xu hướng chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái của các bậc làm cha làm mẹ.
Thêm một địa chỉ tiêm chủng uy tín ở khu vực Xuân Mai - Chương Mỹ
Thêm một địa chỉ tiêm chủng uy tín ở khu vực Xuân Mai - Chương Mỹ
Kinhtedothi - Với phương châm mang đến dịch vụ tiêm chủng tốt nhất, cao cấp nhất, không để người dân phải đi xa, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, Trung tâm Tiêm chủng Vihealth, thuộc Công ty TNHH Sức khỏe Việt - Xuân Mai ra đời đáp ứng mọi nhu cầu tiêm chủng của người dân ở xung quanh khu vực Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và huyện Lương Sơn (Hòa Bình).
An táng 5 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại huyện miền núi Quảng Trị
An táng 5 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại huyện miền núi Quảng Trị
Kinhtedothi - Ngày 6/6, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phối hợp với Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) tổ chức lễ truy điệu, an táng 5 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy trên địa bàn thôn Xi Núc, xã Tân Long (Hướng Hóa).
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông
Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn Kinh tế & Đô thị về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) Nguyễn Phương Linh nhấn mạnh, trẻ em trong thời đại công nghệ số có nguy cơ rất cao bị xâm hại.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/6
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/6
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ sáng ngày 6/6, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6.8 triệu người mắc bệnh.
Sử dụng mỹ phẩm khi bị mụn
Sử dụng mỹ phẩm khi bị mụn
Kinhtedothi - Các loại mỹ phẩm (mỹ phẩm trang điểm; chăm sóc da…) là các sản phẩm nhằm hỗ trợ cho dáng vẻ bên ngoài trở nên tươi sáng, hấp dẫn và ưa nhìn hơn. Tuy nhiên, bên cạnh các tác nhân gây nên mụn trứng cá khác (khí hậu nóng ẩm; mặc quần áo chật; để tóc che phủ mặt..), các mỹ phẩm pha dầu (oil-based) cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá do mỹ phẩm (acne cosmetica).
Thêm một nam thanh niên mắc Covid-19, là du học sinh từ Anh về nước
Thêm một nam thanh niên mắc Covid-19, là du học sinh từ Anh về nước
Kinhtedothi - Nam thanh niên 22 tuổi (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là du học sinh từ Anh về nước mắc Covid-19.
Hà Nội: Thành lập cơ sở cách ly cho tổ bay tại trụ sở Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines
Hà Nội: Thành lập cơ sở cách ly cho tổ bay tại trụ sở Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines
Kinhtedothi - Thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho tổ bay (phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tại trụ sở Đoàn Tiếp viên phía Bắc của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 6/6
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 6/6
Kinhtedothi - Khẩn thiết bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông; Thách thức giải ngân vốn đầu tư công; Cao tốc Bắc - Nam: Còn dư địa khai thác tiềm lực kinh tế tư nhân… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 6/6/2020.
Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế
Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế
Kinhtedothi - Sau 3 tháng nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, đến nay cả 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đã khẳng định chất lượng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành.