Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hào hứng với môn học bảo tồn động vật hoang dã

Lưu Ly 08-11-2019 08:36
Kinhtedothi - Dù mới triển khai thí điểm tại một số trường trên địa bàn TP Hà Nội, nhưng giáo viên và học sinh (HS) tiểu học đều rất hào hứng khi được học về bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD).

 Giờ học bảo vệ động vật hoang dã của học sinh Hà Nội. Ảnh minh họa

Thế giới động vật trong mắt học sinh

Đây là hoạt động nằm trong bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn ĐVHD bị đe dọa tuyệt chủng cho HS tiểu học” được Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HS, sinh viên, Bộ GD&ĐT phối hợp Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật thực hiện trong khuôn khổ Dự án “Giảm nhu cầu sử dụng các loài ĐVHD bị buôn trái phép tại Việt Nam”. Tại Hà Nội, để thực hiện đại trà Dự án, Bộ GD&ĐT đã thí điểm tại một số trường như trường Tiểu học Quỳnh Lôi, Phan Đình Giót, Bà Triệu, Đồng Nhân…

Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) Vũ Thúy Hường cho biết: Từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã thí điểm 3 đợt dạy HS (mỗi đợt gồm 7 đến 9 tiết học) về bảo vệ ĐVHD. Tại các tiết học, HS thể hiện niềm yêu thích với các thói quen, đời sống của động vật. Từ đó hình thành niềm yêu thích và có nhận thức sâu sắc hơn về bảo vệ các loài này.

Tương tự, trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng thí điểm 2 đợt (tháng 4 và tháng 5) từ năm học 2018 - 2019 dạy HS về ĐVHD. Hiệu trưởng Lê Thu Hằng cho biết: Năm học vừa qua, trường đã dạy thí điểm. Và năm nay nhà trường đang đợi chỉ đạo của Sở, Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng để đưa các tiết dạy về ĐVHD lồng ghép vào các môn học. Dạy HS về bảo tồn ĐVHD là chương trình mang tính nhân văn. Trong các tiết học, lớp sôi nổi trò chuyện, xem hình ảnh về những loài động vật, và vô cùng hào hứng.

Thông qua mỗi buổi học, HS hiểu và hình thành ý thức bảo vệ động vật, biết yêu thiên nhiên, động vật, đồng thời tuyên truyền đến những người khác không được săn, bắn, sử dụng sản phẩm động vật… Bộ tài liệu bảo tồn các loài ĐVHD đã được dạy thử nghiệm tại một số trường tiểu học và trong năm học 2019 - 2020, khoảng 8 triệu HS cũng sẽ được học chương trình này. Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội) Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết đang chuẩn bị kế hoạch cụ thể và dự kiến cuối tháng 12/2019, trường sẽ đưa bài học về ĐVHD vào chương trình học chính thức. Trong những năm qua, trường vẫn thường xuyên triển khai các hoạt động ngoài giờ lên lớp và ĐVHD cũng là chủ đề khiến HS thích thú. Theo đó, HS say mê vẽ và tìm hiểu về các loài vật trong buổi sinh hoạt.

Lồng ghép bảo tồn vào giáo dục

Bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn ĐVHD bị đe dọa tuyệt chủng cho HS tiểu học” được thí điểm tại 10 tỉnh, TP (gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Lắk, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Cần Thơ) với các thông điệp bảo tồn thiên nhiên và đã tiếp cận được hơn 50 trường, khoảng 15.000 HS tiểu học.

Dưới góc độ quản lý giáo dục, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh đánh giá cao bộ tài liệu trong việc giáo dục HS về bảo vệ môi trường, đặc biệt là ĐVHD nguy cấp quý hiếm. Bộ tài liệu không chỉ nâng cao nhận thức hướng tới thay đổi hành vi của HS mà còn giúp giáo viên và người thân HS ý thức được việc bảo vệ và nói không với sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD.

Trong khi đó, Giám đốc cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam Hà Thị Tuyết Nga cho rằng, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới lồng ghép bảo tồn vào giáo dục, thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành với các bộ, ngành. “Nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu thương giữa con người với động vật. Việc giáo dục pháp luật về bảo vệ ĐVHD, bảo tồn hướng tới thay đổi hành vi với các chiến dịch giảm nhu cầu sử dụng ĐVHD trái pháp luật thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh với tội phạm ĐVHD” - bà Tuyết Nga cho hay.

Có thể thấy, từ Dự án này của Bộ GD&ĐT, các trường sẽ dạy minh họa cho HS về bảo tồn và các mối đe dọa với ĐVHD, nhằm hình thành tình yêu thương với động vật, lan tỏa các thông điệp “Nói không với sản phẩm ĐVHD bị buôn bán trái pháp luật".

TAG: môn học bảo tồn động vật hoang dã TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Hoảng hồn phát hiện 1 thi thể phụ nữ nổi trên hồ Tây
Hà Nội: Hoảng hồn phát hiện 1 thi thể phụ nữ nổi trên hồ Tây
Kinhtedothi - Khi người dân đi trên đường Lạc Long Quân bang hoàng phát hiện thi thể nổi trên mặt hồ Tây. Thông tin nhanh chóng được báo cho cơ quan chức năng.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục
Kinhtedothi -Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cả nước nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Cử tri huyện Đan Phượng kiến nghị giải quyết về giao thông, ô nhiễm môi trường
Cử tri huyện Đan Phượng kiến nghị giải quyết về giao thông, ô nhiễm môi trường
Kinhtedothi – Sáng 19/11, Đoàn Đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 25) đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Lập, huyện Đan Phượng trước kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Trường học nhận cây xanh, không nhận quà
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Trường học nhận cây xanh, không nhận quà
Kinhtedothi - Nhiều trường học tuyên bố không nhận hoa hay phong bì mà chỉ nhận cây xanh vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
6 quận của Hà Nội không còn dịch tả lợn châu Phi
6 quận của Hà Nội không còn dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn TP đang dần được khống chế.
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp quy mô 41,2ha tại huyện Chương Mỹ
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp quy mô 41,2ha tại huyện Chương Mỹ
Kinhtedothi - Dự án Cụm công nghiệp Đông Phú Yên tại huyện Chương Mỹ vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt quyết định thành lập với có quy mô xây dựng 41,2ha.
Sóc Sơn tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực năm 2019
Sóc Sơn tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 19/11, huyện Sóc Sơn tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành GD&ĐT huyện năm 2019.
Sẽ có 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9
Sẽ có 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9
Kinhtedothi - Sáng 19/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi thông tin, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) bổ sung nghỉ thêm 1 ngày trước hoặc sau ngày nghỉ Tết Độc lập (ngày Quốc khánh 2/9).
Cán bộ, nhân viên báo Kinh tế & Đô thị hiến máu tình nguyện
Cán bộ, nhân viên báo Kinh tế & Đô thị hiến máu tình nguyện
Kinhtedothi - Sáng 19/11, báo Kinh tế & Đô thị đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện tại trụ sở Báo.
Vụ nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô trẻ em: Yêu cầu rà soát hồ sơ tuyển dụng, lắp camera bảo vệ
Vụ nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô trẻ em: Yêu cầu rà soát hồ sơ tuyển dụng, lắp camera bảo vệ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh bị tố dâm ô với các em gái dưới 16 tuổi, Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu rà soát lại các quy trình tuyển dụng, lắp camera an ninh để giám sát.
Thầy giáo dạy Sử và Câu lạc bộ “Goodbye game”
Thầy giáo dạy Sử và Câu lạc bộ “Goodbye game”
Kinhtedothi - Nắm bắt tâm lý nhạy bén, thầy giáo Hoàng Đức Mạnh đã “cảm hóa” nhiều học sinh (HS) cá biệt bằng sự quan tâm, tình cảm chân thành.