Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Hạt nhân trong tuyên truyền pháp luật tại các khu dân cư

Thủy Tiên 10-09-2018 09:15
Kinhtedothi - Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp cơ sở đã triển khai nhiều mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hoạt động rất hiệu quả, trong đó có “Nhóm nòng cốt”. Hoạt động của các nhóm này đã góp phần tạo nếp sống tự quản theo pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong cộng đồng dân cư.

Nhóm nòng cốt tổ 22, phường Ngọc Lâm vận động hộ kinh doanh đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại đường Nguyễn Sơn. Ảnh: Hải Yến

Góp phần “hạ nhiệt” các điểm nóng

Thực hiện linh hoạt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, mỗi “Nhóm nòng cốt” có khoảng từ 7 đến 10 thành viên. Đây là những người gương mẫu, am hiểu về pháp luật, có uy tín trong cộng đồng dân cư.
Chạy dọc theo đường Âu Cơ và có 80% diện tích nằm ngoài đê sông Hồng, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) có nhiều người lao động tự do và làm nghề trồng quất cảnh truyền thống. Hạ tầng cơ sở cho hoạt động văn hóa gần như chưa được đầu tư xây dựng hoặc xây mới. Với những đặc điểm trên khiến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn phường gặp không ít khó khăn.
Trước những thách thức trên, các thành viên “Nhóm nòng cốt” phường Tứ Liên đã chủ động lập kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Nhóm đã chọn các yếu tố đặc thù của tình hình vi phạm pháp luật ở khu dân cư, từ đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đến gặp các đối tượng, nắm bắt các ý kiến trong Nhân dân để tìm nguyên nhân của sự việc, đồng thời giải đáp các băn khoăn, thắc mắc. Những vụ việc trong tầm tay, “Nhóm nòng cốt” kiên trì vận động để Nhân dân tự giác chấp hành. Với những nội dung khác, nhóm tiếp thu ghi nhận và phản ánh với chính quyền và cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết thấu đáo. Điển hình như nhóm đã vận động, thuyết phục 100% hộ dân đồng thuận thực hiện dự án mở đường 124 Âu Cơ. Hiện, dự án đang trong giai đoạn hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng.
Phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) là địa bàn có nhiều công trình, dự án lớn của TP cần giải phóng bàn giao mặt bằng mà nguồn gốc đất thì đa dạng, phức tạp, liên quan trực tiếp đến quyền lợi “sát sườn” của người dân. “Nhóm nòng cốt” ở đây ưu tiên tuyên truyền về quản lý đất công, quản lý trật tự đô thị cho các hộ nằm trong diện GPMB, các hộ dân sinh sống trên mặt các tuyến ngõ, phố.
Với nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhóm đã vận động 163 hộ dân thuộc diện GPMB tại các Dự án trường THPT Khương Đình, Dự án đường 2,5, Dự án giãn dân X4… góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc tưởng chừng vô cùng phức tạp, giúp “hạ nhiệt" ở các điểm nóng, đảm bảo các công trình được thực hiện theo kế hoạch, tiến độ đề ra.
Chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở
Trao đổi về hoạt động của “Nhóm nòng cốt”, Chủ tịch MTTQ phường Tứ Liên Trần Thanh Viên cho rằng, chính quyền phường phải có định hướng về công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động chấp hành pháp luật; có hệ thống văn bản pháp luật cần và đủ để phục vụ công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền phải được lồng ghép đa dạng tại các hội nghị. Tại mỗi khu dân cư phải có tủ sách pháp luật. Quan trọng nhất, các thành viên của nhóm cần thường xuyên được tập huấn để nâng cao năng lực, trình độ hiểu biết pháp luật.
Ngoài ra, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, Chủ tịch MTTQ phường Khương Đình Bùi Thị Thu Én lưu ý cần chú trọng nâng cao công tác hòa giải ở cơ sở. Bởi công tác này không chỉ giải quyết tranh chấp thông qua hướng dẫn, thuyết phục các bên tự thương lượng, mà còn xuất phát từ đạo lý của dân tộc – hòa thuận, đoàn kết.
Với kết quả hoạt động của các “Nhóm nòng cốt” đã giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, giảm tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người. Nhờ đó, tỷ lệ “Gia đình văn hóa”, “Khu phố văn hóa” tăng đáng kể trong thời gian qua.q

TAG: Tuyên truyền pháp luật khu dân cư phường Ngọc Lâm Long Biên\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Bắt đối tượng cướp tài sản, hiếm dâm nữ nhân viên quán karaoke
Hà Nội: Bắt đối tượng cướp tài sản, hiếm dâm nữ nhân viên quán karaoke
Kinhtedothi - Đến làm tiếp viên ở quán karaoke được ít ngày, H. đã bỏ trốn vì lo sợ bị gã quản lý đánh đập. Sau đó, H đã bị đối tượng bắt trở lại và thực hiện hành vi đồi bại.
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Xử đại án DABank: Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến thừa nhận sai phạm
Xử đại án DABank: Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến thừa nhận sai phạm
Kinhtedothi - Ngày 10/12, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DABank) với số tiền trên 3.608 tỷ đồng.
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình thoát án tù giam
Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình thoát án tù giam
Kinhtedothi - Với nhận định bị cáo Đặng Thanh Bình (SN 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) trên 60 tuổi nên HĐXX áp dụng Luật Người cao tuổi. Vì vậy tuyên giảm mức án 3 năm tù giam thành 3 năm tù treo đối với bị cáo Bình.
Cãi nhau với thanh niên say rượu, chủ cửa hàng đồ điện bị đâm tử vong
Cãi nhau với thanh niên say rượu, chủ cửa hàng đồ điện bị đâm tử vong
Kinhtedothi - Trong lúc say rượu, Minh vào cửa hàng đồ điện hỏi mua hàng. Tuy nhiên, sau đó xảy ra mâu thuẫn với chủ hàng, Minh đã gọi đồng bọn mang dao đến truy sát khiến 1 người tử vong.
Ôm hận vì mua đất dịch vụ
Ôm hận vì mua đất dịch vụ
Kinhtedothi - Đến tháng 11/2018, UBND huyện Hoài Đức vẫn đang triển khai xây dựng hạ tầng, để chuẩn bị bàn giao đất dịch vụ cho người dân xã An Thượng. Nhưng từ năm 2010, đã có gia đình bán diện tích đất dịch vụ (sẽ được giao trong tương lai) dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp.
Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp bất động sản “ngồi trên đống lửa”
Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp bất động sản “ngồi trên đống lửa”
Kinhtedothi - Những ngày quyết toán thuế cuối năm cận kề, một loạt DN, tập đoàn lớn nói chung và bất động sản nội nói riêng lại “ngồi trên đống lửa” bởi Nghị định 20/2017 về quản lý thuế với các công ty có giao dịch liên kết.
5 năm thi hành Luật Thủ đô: Gỡ vướng để luật đi vào cuộc sống
5 năm thi hành Luật Thủ đô: Gỡ vướng để luật đi vào cuộc sống
Kinhtedothi - Sau 5 năm, việc thực thi những cơ chế đặc thù trong Luật Thủ đô đã mang lại những kết quả tích cực trong công tác xây dựng, phát triển, quản lý của TP Hà Nội. TP chủ động hơn trong việc thu hút các nguồn lực để phát huy các tiềm năng, thế mạnh. Tuy nhiên, báo cáo tổng kết 5 năm thi hành Luật Thủ đô của UBND TP cũng chỉ ra không ít vướng mắc mà chỉ riêng Hà Nội không thể giải quyết được.
Đang đi bộ, người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nổi trên mặt hồ
Đang đi bộ, người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nổi trên mặt hồ
Kinhtedothi - Đầu giờ chiều, khi người dân khu vực hồ Thiền Quang đang đi bộ thì thấy vật nổi lập lờ dưới mặt nước. Đến quan sát kỹ, mọi người hoảng hốt phát hiện thi thể nam giới.
Mạo danh cán bộ ngân hàng, cặp tình nhân lừa hơn 400 triệu đồng tiền làm thủ tục vay vốn
Mạo danh cán bộ ngân hàng, cặp tình nhân lừa hơn 400 triệu đồng tiền làm thủ tục vay vốn
Thảo là nhân viên trang điểm và xuất hiện trong vài clip hài của nam diễn viên Vượng râu. Vì thiếu tiền xài, Thảo và nhân tình đã lên mạng học phương thức, thủ đoạn lừa làm thủ tục vay vốn rồi thực hiện hành vi phạm tội.
Nghệ An: Hai tiệm vàng bị xử phạt 170 triệu đồng
Nghệ An: Hai tiệm vàng bị xử phạt 170 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trên địa bàn vì hành vi mua, bán ngoại tệ, vàng miếng khi chưa được cấp phép.