Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Hạt nhân trong tuyên truyền pháp luật tại các khu dân cư

Thủy Tiên 10-09-2018 09:15
Kinhtedothi - Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp cơ sở đã triển khai nhiều mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hoạt động rất hiệu quả, trong đó có “Nhóm nòng cốt”. Hoạt động của các nhóm này đã góp phần tạo nếp sống tự quản theo pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong cộng đồng dân cư.

Nhóm nòng cốt tổ 22, phường Ngọc Lâm vận động hộ kinh doanh đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại đường Nguyễn Sơn. Ảnh: Hải Yến

Góp phần “hạ nhiệt” các điểm nóng

Thực hiện linh hoạt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, mỗi “Nhóm nòng cốt” có khoảng từ 7 đến 10 thành viên. Đây là những người gương mẫu, am hiểu về pháp luật, có uy tín trong cộng đồng dân cư.
Chạy dọc theo đường Âu Cơ và có 80% diện tích nằm ngoài đê sông Hồng, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) có nhiều người lao động tự do và làm nghề trồng quất cảnh truyền thống. Hạ tầng cơ sở cho hoạt động văn hóa gần như chưa được đầu tư xây dựng hoặc xây mới. Với những đặc điểm trên khiến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn phường gặp không ít khó khăn.
Trước những thách thức trên, các thành viên “Nhóm nòng cốt” phường Tứ Liên đã chủ động lập kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Nhóm đã chọn các yếu tố đặc thù của tình hình vi phạm pháp luật ở khu dân cư, từ đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đến gặp các đối tượng, nắm bắt các ý kiến trong Nhân dân để tìm nguyên nhân của sự việc, đồng thời giải đáp các băn khoăn, thắc mắc. Những vụ việc trong tầm tay, “Nhóm nòng cốt” kiên trì vận động để Nhân dân tự giác chấp hành. Với những nội dung khác, nhóm tiếp thu ghi nhận và phản ánh với chính quyền và cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết thấu đáo. Điển hình như nhóm đã vận động, thuyết phục 100% hộ dân đồng thuận thực hiện dự án mở đường 124 Âu Cơ. Hiện, dự án đang trong giai đoạn hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng.
Phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) là địa bàn có nhiều công trình, dự án lớn của TP cần giải phóng bàn giao mặt bằng mà nguồn gốc đất thì đa dạng, phức tạp, liên quan trực tiếp đến quyền lợi “sát sườn” của người dân. “Nhóm nòng cốt” ở đây ưu tiên tuyên truyền về quản lý đất công, quản lý trật tự đô thị cho các hộ nằm trong diện GPMB, các hộ dân sinh sống trên mặt các tuyến ngõ, phố.
Với nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhóm đã vận động 163 hộ dân thuộc diện GPMB tại các Dự án trường THPT Khương Đình, Dự án đường 2,5, Dự án giãn dân X4… góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc tưởng chừng vô cùng phức tạp, giúp “hạ nhiệt" ở các điểm nóng, đảm bảo các công trình được thực hiện theo kế hoạch, tiến độ đề ra.
Chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở
Trao đổi về hoạt động của “Nhóm nòng cốt”, Chủ tịch MTTQ phường Tứ Liên Trần Thanh Viên cho rằng, chính quyền phường phải có định hướng về công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động chấp hành pháp luật; có hệ thống văn bản pháp luật cần và đủ để phục vụ công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền phải được lồng ghép đa dạng tại các hội nghị. Tại mỗi khu dân cư phải có tủ sách pháp luật. Quan trọng nhất, các thành viên của nhóm cần thường xuyên được tập huấn để nâng cao năng lực, trình độ hiểu biết pháp luật.
Ngoài ra, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, Chủ tịch MTTQ phường Khương Đình Bùi Thị Thu Én lưu ý cần chú trọng nâng cao công tác hòa giải ở cơ sở. Bởi công tác này không chỉ giải quyết tranh chấp thông qua hướng dẫn, thuyết phục các bên tự thương lượng, mà còn xuất phát từ đạo lý của dân tộc – hòa thuận, đoàn kết.
Với kết quả hoạt động của các “Nhóm nòng cốt” đã giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, giảm tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người. Nhờ đó, tỷ lệ “Gia đình văn hóa”, “Khu phố văn hóa” tăng đáng kể trong thời gian qua.q

TAG: Tuyên truyền pháp luật khu dân cư phường Ngọc Lâm Long Biên\r\n
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).