Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Hậu bầu cử giữa kỳ, chính sách với Nga, Trung Quốc của ông Trump ảnh hưởng ra sao?

Tú Anh (ghi) 08-11-2018 09:23
Kinhtedothi - Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ vừa qua được cho là sẽ tác động lớn tới chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Đó là nhận định của Thiếu tướng Lê Văn Cương, Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Theo đó, sự kiện là thước đo chính xác nhất về mức độ vừa lòng của người dân với chính quyền Tổng thống Mỹ. "Uy tín của người dân là thách thức lớn nhất của ông Trump Trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ", Thiếu tướng Cương khẳng định. 

 Thiếu tướng Lê Văn Cương

Do đó, nếu như vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ còn muốn đi vào nhiệm kỳ 2 năm 2020 sẽ buộc phải điều chỉnh chính sách nếu như không muốn con đường đi vào nhiệm kỳ 2 năm 2020 bị bế tắc.

Theo ông Lê Văn Cương, việc đảng Dân chủ giành đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 sẽ tác động rất lớn tới chính quyền ông Donald Trump về 3 phương diện.

Thứ nhất, về đối nội, thúc đẩy nền kinh tế, lãi suất, về cơ bản Tổng thống đứng đầu về hành pháp có toàn quyền về chính sách kinh tế nên tác động của Hạ viện với kinh tế nước Mỹ là không lớn. Tuy nhiên, các chính sách về mặt xã hội sẽ bị kiềm chế lớn như nhập cư, y tế, đối với người dân tộc thiểu số sẽ gặp khó khăn.

Thứ hai, kết quả này cũng sẽ là cản trở lớn trong việc hoạch định chiến lược đối ngoại của ông Trump. Quan điểm đối ngoại giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ khác biệt rất lớn. Việc tham gia thỏa thuận hạt nhân P5+1 của chính quyền Tổng thống Obama là quyết định thông minh nhưng lại vấp phải sự phản đối của chính quyền Trump. 

Chính sách đối ngoại của đảng Dân Chủ với các đồng minh Trung Đông cũng khác. Mối quan hệ giữa Mỹ và Israel, Ả Rập Saudi dưới thời ông Obama khủng hoảng. Trong khi dưới thời ông Trump với quan điểm “nước Mỹ trước tiên”, nước Mỹ duy trì một thỏa thuận vũ khí trị giá 100 tỷ USD với Ả Rập. Trong khi đó, để lấy lòng cử tri Do thái, ông Trump quyết định chuyển ĐSQ Mỹ sang Jerumsalem. Trước chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện, những chính sách này có khả năng bị ảnh hưởng. Đối với Trung Quốc và cả với Nga cũng sẽ bị Hạ viện cản trở.

Dưới thời ông Obama, việc gặp gỡ Tổng thống Nga Putin cũng rất hiếm. Do đó, với chiến thắng này, Đảng Dân chủ có khả năng sẽ lèo lái việc giảng hòa với Trung Quốc để tập trung đối phó với Nga.

Về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, xung đột này sẽ dịu đi, tuy nhiên chỉ trong ngắn hạn. Quan điểm về Trung Quốc của lưỡng đảng về cơ bản khá tương đồng.

Thứ ba là nguy cơ đối với Tổng thống Trump. Nếu Hạ viện tìm đủ chứng cứ minh chứng gia đình và thân cận của ông Trump có liên thủ với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016 thì có khả năng luận tội và cách chức. May là Thượng viện không thuộc kiểm soát của Dân chủ, nên quá trình này nếu diễn ra cũng không dễ dàng.


TAG: Nga Trung Quốc hạ nghị viện thượng nghị viện Mỹ Bầu cử Donald Trump
 
Tin khác
Mỹ cam kết hợp tác vì một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”
Mỹ cam kết hợp tác vì một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”
Kinhtedothi - Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác hướng tới mục tiêu thiết lập khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.
Trung Quốc 'gợi ý' hạn chót cho COC, khẳng định tự do thương mại sẽ được lợi
Trung Quốc "gợi ý" hạn chót cho COC, khẳng định tự do thương mại sẽ được lợi
Kinhtedothi - Thời hạn cho đàm phán Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông, theo Trung Quốc là trong vòng 3 năm.
Ông Trump vắng mặt ở châu Á, Trung Quốc tính chơi 'tất tay'
Ông Trump vắng mặt ở châu Á, Trung Quốc tính chơi "tất tay"
Kinhtedothi - Sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ tại một loạt hội nghị khu vực châu Á được cho là sẽ vô tình tạo điều kiện để Bắc Kinh ghi điểm.
Cổ phiếu châu Á ngập sắc đỏ do áp lực bán tháo trên sàn Phố Wall
Cổ phiếu châu Á ngập sắc đỏ do áp lực bán tháo trên sàn Phố Wall
Kinhtedothi - Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên 13/11 theo đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ.
'Thiên đường - địa ngục' Nam California qua chùm ảnh trước - sau thảm họa cháy rừng
"Thiên đường - địa ngục" Nam California qua chùm ảnh trước - sau thảm họa cháy rừng
Kinhtedothi - Số người chết ở California đã lên đến 31, trong khi 228 người vẫn còn mất tích do 3 vụ cháy rừng lớn tiếp tục quét toàn bang. Ước tính khoảng 250.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn.
Nga không đơn độc trên hành trình 'phi đồng USD hóa'
Nga không đơn độc trên hành trình "phi đồng USD hóa"
Kinhtedothi - Vị thế thống trị của đồng bạc xanh đang lung lay dữ dội trước "cơn bão bài trừ" từ nhiều khu vực chứ không chỉ riêng mình nước Nga.
Giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc sau khi ông Trump kêu gọi OPEC không giảm sản lượng
Giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc sau khi ông Trump kêu gọi OPEC không giảm sản lượng
Kinhtedothi - Giá dầu WTI giảm liền 11 phiên trong ngày 12/11, đợt giảm giá dài nhất trong lịch sử sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sản lượng dầu không giảm.
ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm hỏi 2 lao động bị thương trong vụ nổ
ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm hỏi 2 lao động bị thương trong vụ nổ
Kinhtedothi - ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc đã tới thăm hỏi 2 lao động Việt Nam bị thương trong vụ nổ ngày 10/11.
Viện nghiên cứu Mỹ nghi Triều Tiên vẫn vận hành các cơ sở tên lửa bí mật
Viện nghiên cứu Mỹ nghi Triều Tiên vẫn vận hành các cơ sở tên lửa bí mật
Kinhtedothi - Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết đã phát hiện ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở tên lửa ước tính đang hoạt động ngầm tại Triều Tiên.
Trung Quốc tuyên bố tiếp tục mở cửa kinh tế bất chấp chủ nghĩa bảo hộ gia tăng
Trung Quốc tuyên bố tiếp tục mở cửa kinh tế bất chấp chủ nghĩa bảo hộ gia tăng
Kinhtedothi - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, Bắc Kinh sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế khi đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng
Điểm 'tiến thoái lưỡng nan' của Mỹ trong lệnh trừng phạt Iran
Điểm "tiến thoái lưỡng nan" của Mỹ trong lệnh trừng phạt Iran
Kinhtedothi - Nhiều khả năng đây là lý do vì sao Ấn Độ lại là một trong những nước được Mỹ miễn trừ cấm vận giao thương với Tehran.