Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Hậu bầu cử giữa kỳ, chính sách với Nga, Trung Quốc của ông Trump ảnh hưởng ra sao?

Tú Anh (ghi) 08-11-2018 09:23
Kinhtedothi - Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ vừa qua được cho là sẽ tác động lớn tới chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Đó là nhận định của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Theo đó, sự kiện là thước đo chính xác nhất về mức độ vừa lòng của người dân với chính quyền Tổng thống Mỹ. "Uy tín của người dân là thách thức lớn nhất của ông Trump Trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ", Thiếu tướng Cương khẳng định. 

 Thiếu tướng Lê Văn Cương

Do đó, nếu như vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ còn muốn đi vào nhiệm kỳ 2 năm 2020 sẽ buộc phải điều chỉnh chính sách nếu như không muốn con đường đi vào nhiệm kỳ 2 năm 2020 bị bế tắc.

Theo ông Lê Văn Cương, việc đảng Dân chủ giành đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 sẽ tác động rất lớn tới chính quyền ông Donald Trump về 3 phương diện.

Thứ nhất, về đối nội, thúc đẩy nền kinh tế, lãi suất, về cơ bản Tổng thống đứng đầu về hành pháp có toàn quyền về chính sách kinh tế nên tác động của Hạ viện với kinh tế nước Mỹ là không lớn. Tuy nhiên, các chính sách về mặt xã hội sẽ bị kiềm chế lớn như nhập cư, y tế, đối với người dân tộc thiểu số sẽ gặp khó khăn.

Thứ hai, kết quả này cũng sẽ là cản trở lớn trong việc hoạch định chiến lược đối ngoại của ông Trump. Quan điểm đối ngoại giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ khác biệt rất lớn. Việc tham gia thỏa thuận hạt nhân P5+1 của chính quyền Tổng thống Obama là quyết định thông minh nhưng lại vấp phải sự phản đối của chính quyền Trump. 

Chính sách đối ngoại của đảng Dân Chủ với các đồng minh Trung Đông cũng khác. Mối quan hệ giữa Mỹ và Israel, Ả Rập Saudi dưới thời ông Obama khủng hoảng. Trong khi dưới thời ông Trump với quan điểm “nước Mỹ trước tiên”, nước Mỹ duy trì một thỏa thuận vũ khí trị giá 100 tỷ USD với Ả Rập. Trong khi đó, để lấy lòng cử tri Do thái, ông Trump quyết định chuyển ĐSQ Mỹ sang Jerumsalem. Trước chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện, những chính sách này có khả năng bị ảnh hưởng. Đối với Trung Quốc và cả với Nga cũng sẽ bị Hạ viện cản trở.

Dưới thời ông Obama, việc gặp gỡ Tổng thống Nga Putin cũng rất hiếm. Do đó, với chiến thắng này, Đảng Dân chủ có khả năng sẽ lèo lái việc giảng hòa với Trung Quốc để tập trung đối phó với Nga.

Về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, xung đột này sẽ dịu đi, tuy nhiên chỉ trong ngắn hạn. Quan điểm về Trung Quốc của lưỡng đảng về cơ bản khá tương đồng.

Thứ ba là nguy cơ đối với Tổng thống Trump. Nếu Hạ viện tìm đủ chứng cứ minh chứng gia đình và thân cận của ông Trump có liên thủ với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016 thì có khả năng luận tội và cách chức. May là Thượng viện không thuộc kiểm soát của Dân chủ, nên quá trình này nếu diễn ra cũng không dễ dàng.


TAG: Nga Trung Quốc hạ nghị viện thượng nghị viện Mỹ Bầu cử Donald Trump
 
Tin khác
'Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào'
"Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào"
Kinhtedothi - Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh liên quan tới công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018.
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông nhận thấy "tiềm năng lớn” để hợp tác kinh tế giữa Washington và Ankara.
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
Kinhtedothi - Các bộ trưởng OPEC sẽ họp tại Vienna (Áo) từ ngày 17-18/4 tới để cân nhắc việc có tiếp tục kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dự kiến hết hiệu lực vào tháng 6/2019.
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Kinhtedothi - Cuộc hội đàm thúc đẩy thực thi hiệp ước hòa bình 1956 lần đầu tiên giữa Nga - Nhật đã diễn ra ở cấp Bộ trưởng.
 Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều giảm điểm phiên 14/1 giữa bối cảnh dữ liệu về thương mại kém khả quan của Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Kinhtedothi - Bản án nhiều khả năng gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đáp trả cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới người Kurd tại Syria, nói rằng Ankara sẽ không để đồng minh NATO bắt nạt.
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 14/1 sau khi dữ liệu xuất xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Qatar 'rộng cửa' chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Qatar "rộng cửa" chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Kinhtedothi - Qatar đã đề nghị Mỹ trang trải chi phí cho việc mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông - al-Udeid.
Credit Suisse: Trung Quốc 'thiệt' nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Credit Suisse: Trung Quốc "thiệt" nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Kinhtedothi - Một quan chức của Credit Suisse cho rằng kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn nếu không đạt được thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại với Mỹ trong năm 2019.
Ông Trump: 'Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác'
Ông Trump: "Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác"
Kinhtedothi - Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ lực lượng người Kurd, một trong những đồng minh đắc lực của Mỹ tại Syria.