Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Hậu đại án TrustBank: Tòa phúc thẩm đã tuyên, nhóm Phương Trang vẫn tố ngược

Tân Tiến 19-04-2019 20:53
Kinhtedothi - Vụ án Hứa Thị Phấn đã được TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên án từ ngày 2/11/2018 bằng bản án phúc thẩm số 618/2018/HS-PT, đã có hiệu lực pháp luật. Thay vì phải kiện bằng một vụ án khác, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang và Công ty Cổ phần Bất động sản Phương Trang không chịu kiện, lại tố cáo ngược.

Án tuyên giải quyết phần dân sự bằng vụ án khác

Theo bản án hình sự phúc thẩm số 618/2018/HS-PT ngày 02/11/2018 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, ở trang số 130 phần quyết định đối với tranh chấp giữa ông Trương Công Bình (SN 1957) và ông Trương Đoàn Quốc Dũng (SN 1981, hai người là cha con, cùng ngụ Khu dân cư Him Lam 6A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) với Công ty Cổ phần Bất động sản (CPBĐS) Phương Trang: “Tài liệu, chứng cứ trong vụ án thể hiện rằng trong 29 khoản vay tín dụng mà Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang thực nhận tiền, không có khoản vay tín dụng của ông Trương Công Bình và ông Trương Đoàn Quốc Dũng đứng tên. Nên việc ông Bình, ông Dũng cho rằng mình không nhận tiền vay là có căn cứ.

 Ông Trương Đoàn Quốc Dũng trình bày vụ việc với phóng viên

Nhưng hiện nay, giữa ông Bình, ông Dũng và Công ty CPBĐS Phương Trang đang có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản là lô đất A5 (của ông Bình – PV) và các lô đất A30, A31, CC1 (của ông Dũng – PV) tại khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ cao tầng và căn hộ đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; đây là quan hệ pháp luật khác, không liên quan trực tiếp đến vụ án này nên xét cần tách ra để giải quyết trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, trong khi chưa có tòa án có thẩm quyền xem xét, giải quyết tranh chấp giữa các đương sự, để bảo đảm việc giải quyết vụ án, cần thiết duy trì kê biên đối với các tài sản vừa nêu bảo đảm cho việc giải quyết mối quan hệ giữa các bên; việc duy trì kê biên đối với tài sản này chỉ có hiệu lực cho đến khi việc tranh chấp giữa các bên giải quyết xong bằng vụ án khác; quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bình và ông Dũng được bảo đảm theo quy định của pháp luật”.

Còn tại trang 143, nêu rõ: “Mối quan hệ giữa ông Bình, ông Dũng và Công ty CPBĐS Phương Trang liên quan đến tài sản nêu trên được giải quyết bằng vụ việc khác khi các bên có yêu cầu theo quy định của pháp luật…”.

Công an TP Đà Nẵng khẳng định vụ việc dân sự

Án phúc thẩm đã tuyên rõ ràng, việc tranh chấp lô đất A5 của ông Bình, các lô đất A30, A31 và CC1 của ông Dũng với Công ty CPBĐS Phương Trang là tranh chấp dân sự về quyền sở hữu tài sản (SHTS). Thay vì phía Phương Trang khởi kiện nhưng công ty này không kiện! Vì vậy ông Dũng, ông Bình kiện Công ty CPBĐS Phương Trang ra TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và tòa thụ lý vào các ngày 3/1/2019 và 27/2/2019.

 TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã thụ lý vụ án dân sự

Đối với đơn kiện của ông Dũng yêu cầu tái xác lập quyền SHTS các lô đất A30, A31, CC1 mà ông Dũng đã mua của vợ chồng ông Nguyễn Đình Chiến, bà Nguyễn Thị Phi Nga vào ngày 1/8/2011 theo các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số 6561, 6563 và 6564 đều được công chứng tại Văn phòng Công chứng Bảo Nguyệt, TP Đà Nẵng, chứ không phải của Công ty CPBĐS Phương Trang.

Còn đơn kiện của ông Bình cũng yêu cầu tái xác lập quyền SHTS lô đất A5, mà ông Bình đã mua và thanh toán tiền xong cho Công ty CPBĐS Phương Trang theo hợp đồng CNQSDĐ lô đất A5 có công chứng 1344 ngày 17/3/2011, và có phiếu ký xác nhận đã thu đủ số tiền 21.393.600.000 đồng, có đóng con dấu Công ty CPBĐS Phương Trang ngày 1/4/2011.

 Phiếu xác nhận của Công ty CPBĐS Phương Trang đã thu hơn 21,3 tỷ đồng của ông Trương Công Bình

Sau khi thụ lý đơn kiện của ông Bình, ông Dũng, tòa án đã triệu tập Công ty CPBĐS Phương Trang nhiều lần, nhưng người của đơn vị này cố tình vắng mặt! Ngược lại Công ty CP Đầu tư Phương Trang và Công ty CPBĐS Phương Trang làm đơn tố giác, vu khống ông Trương Công Bình chưa thanh toán tiền mua lô đất A5 nêu trên.

Đáng chú ý, việc vu khống ông Bình chưa trả tiền, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã trả lời bằng văn bản 728/HĐ-CQCSĐT ngày 30/9/2016, nội dung: “Việc Công ty CPBĐS Phương Trang tố giác ông Trương Công Bình chưa thanh toán toàn bộ giá trị lô đất đã chuyển nhượng (lô A5) là không có cơ sở”.

Thế nhưng vào tháng 1/2019, khi bản án phúc thẩm số 618/2018/HS-PT đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Công ty CPBĐS Phương Trang tiếp tục tố cáo ông Bình và Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp tục có văn bản trả lời và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời hướng dẫn công ty này khởi kiện dân sự.

Mặc dù tòa án quận Sơn Trà đã thụ lý vụ kiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản trả lời, thế nhưng phía Phương Trang… tiếp tục gửi đơn tố cáo ra Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an! 

Hình sự hóa vụ việc dân sự là vi phạm pháp luật

“Sau khi nhận chuyển nhượng các lô CC1, A30, A31 từ vợ chồng ông Chiến vào ngày 1/8/2011, đến ngày 1/9/2011, tôi đã hoàn tất thủ tục đăng bộ sang tên quyền sử dụng đất các lô nói trên lần lượt theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ) số BA645849 (lô CC1); Giấy chứng nhận QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ số BA645841 (lô A30) và Giấy chứng nhận QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ số BA645841 (lô A31). Nội dung này cũng đã được HĐXX phiên sơ thẩm xử đại án Hứa Thị Phấn thể hiện rõ trong bản án số 185/2018/HS-ST”, ông Trương Đoàn Quốc Dũng, khẳng định.

 Hóa đơn GTGT thể hiện đã thu tiền

Luật sư Lưu Trương Hận (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), nhận định: “Tại khoản 20 điều 4 Luật Đất đai 2003, quy định: Giấy CNQSDĐ là giấy chứng nhận do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Còn tại khoản 16 điều 3 Luật Đất đai 2013, quy định: Giấy chứng nhận là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ hợp pháp của người có giấy chứng nhận.

Do vậy các giấy chứng nhận QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ đã được Nhà nước cấp cho ông Dũng là chứng thư pháp lý để chứng minh ông Dũng là chủ sử dụng hợp pháp, được pháp luật bảo hộ theo luật định. Sự thật hiển nhiên ông Dũng đã nhận chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật các lô đất từ bên thứ ba (vợ chồng ông Chiến - PV), không liên quan gì đến Công ty CPBĐS Phương Trang hay Công ty CP Đầu tư Phương Trang. Việc các công ty nêu trên cố tình khai báo sai sự thật nhằm mục đích hình sự hóa quan hệ pháp luật dân sự là hành vi bất hợp pháp”.

Cũng theo luật sư Hận, việc Công ty CPBĐS Phương Trang gửi đơn vu khống, cố tình hình sự hóa vụ việc đến Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an và C01 đã có công văn 1321/CSĐT(C01-P4) ngày 19/3/2019 đề nghị TAND quận Sơn Trà tạm dừng việc giải quyết tranh chấp dân sự đối với các lô đất của ông Bình, ông Dũng đã mua xong, đứng tên chủ quyền là gây cản trở hoạt động xét xử của tòa án; cố tình hình sự hóa tranh chấp dân sự không những đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp của cha con ông Bình đã được pháp luật bảo vệ mà còn vi phạm pháp luật.

Được biết ông Bình, ông Dũng đã gửi đơn đến các cơ quan Trung ương để khiếu nại Công ty CPBĐS Phương Trang vu khống, điều tra viên cố ý hình sự hóa quan hệ dân sự đã được tòa án thụ lý giải quyết.

TAG: tòa án Tố cáo vu khống Công ty Phương Trang Đà Nẵng TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Thái Bình: Khởi tố bà nội sát hại cháu bằng thuốc diệt chuột
Thái Bình: Khởi tố bà nội sát hại cháu bằng thuốc diệt chuột
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Viện Kiểm sát TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chử Thị Mỹ Lệ, SN 1969 trú tại thôn Tú Linh, xã Tân Bình, TP Thái Bình về tội “Giết người”.
Thông tin mới nhất vụ nam huấn luyện viên thể hình bán dâm 18 triệu đồng
Thông tin mới nhất vụ nam huấn luyện viên thể hình bán dâm 18 triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án nam huấn luyện viên thể hình bán dâm, đồng thời tiến hành tạm giữ hình sự Nguyễn Phương Thảo (21 tuổi, trú phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ 4 vụ sai phạm sang công an điều tra
TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ 4 vụ sai phạm sang công an điều tra
Kinhtedothi - Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa chuyển hồ sơ 4 vụ việc sai phạm sang cho cơ quan công an để điều tra để làm rõ, xử lý.
Ly hôn đơn phương với người nước ngoài, thủ tục thế nào?
Ly hôn đơn phương với người nước ngoài, thủ tục thế nào?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi kết hôn năm 2015, chồng tôi là người nước ngoài nhưng khi đó sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Quảng Ngãi: Xử phạt chủ tài khoản Fanpage giả mạo cổng thông tin điện tử chính quyền
Quảng Ngãi: Xử phạt chủ tài khoản Fanpage giả mạo cổng thông tin điện tử chính quyền
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt 2, thông qua các trang giả mạo, Lê Anh R. đã đăng tải thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân.
Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng
Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng
Kinhtedothi - Công ước Liên Hợp quốc về chống tham nhũng được Đại Hội đồng Liên Hợp quốc thông qua tháng 10/2003 tại Trụ sở Liên Hợp quốc ở New York.
Bắt 7 người Trung Quốc đánh bạc qua mạng với số tiền hàng chục tỷ đồng
Bắt 7 người Trung Quốc đánh bạc qua mạng với số tiền hàng chục tỷ đồng
Kinhtedothi- Ngày 11/8, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, phát hiện 7 đối tượng người Trung Quốc vi phạm pháp luật, thuê cơ sở lưu trú ở TP Huế để tổ chức đánh bạc qua mạng internet với số tiền hàng chục tỷ đồng.
Vụ học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway tử vong: 3 bị cáo được đề nghị giảm án
Vụ học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway tử vong: 3 bị cáo được đề nghị giảm án
Kinhtedothi - Chiều 11/8, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón.
Nghệ An: Triệu tập nhóm đối tượng điều khiển xe máy lạng lách trên quốc lộ 1A
Nghệ An: Triệu tập nhóm đối tượng điều khiển xe máy lạng lách trên quốc lộ 1A
Kinhtedothi - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã triệu tập nhóm đối tượng và tạm giữ các phương tiện có liên quan vì hành vi điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 1A.
Vụ học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway tử vong: Bị cáo Nguyễn Bích Quy một mực phủ nhận tội danh
Vụ học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway tử vong: Bị cáo Nguyễn Bích Quy một mực phủ nhận tội danh
Kinhtedothi - Ngày 11/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón.
Bắt khẩn cấp 9 đối tượng trong vụ “dàn trận” đánh chém nhau ở Đồng Nai
Bắt khẩn cấp 9 đối tượng trong vụ “dàn trận” đánh chém nhau ở Đồng Nai
Kinhtedothi - Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip hàng chục thanh niên tay cầm dao tự chế, mã tấu, ống tuýp sắt... đánh nhau. Qua truy xét nhanh, cơ quan công an bắt khẩn cấp 9 đối tượng và đang truy bắt hàng chục nghi can khác.