Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao kháng nghị thu hồi 1.633 tỷ của BIDV

TÂN TIẾN 19-07-2019 16:03
Kinhtedothi - Viện KSND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm sửa một phần bản án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank).

Bị án Phạm Công Danh bị áp giải về trại giam.

Kháng nghị của Viện KSND đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm theo hướng sửa một phần bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đối với đại án Phạm Công Danh cùng các đồng phạm (giai đoạn 2).

Theo đó, tuyên không thu hồi 4.500 tỷ đồng của CBBank, vì số tiền này do bị án Phạm Công Danh dùng các thủ đoạn, hành vi vi phạm pháp luật để mượn từ các nguồn nhằm nâng vốn điều lệ cho VNCB; đồng thời tuyên thu hồi 1.633 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để khắc phục hậu quả vụ án.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm do TAND TP Hồ Chí Minh xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 30 năm tù; thu hồi 1.633 tỷ đồng của BIDV để trả cho CBBank. Đến phiên tòa phúc thẩm đại án VNCB (giai đoạn 2) diễn ra vào tháng 12/2018, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên bác toàn bộ kháng cáo của 13 bị cáo có kháng cáo (trong đó có kháng cáo của Phạm Công Danh), chấp nhận kháng cáo của BIDV là không thu hồi 1.633 tỷ đồng của ngân hàng này.

Theo Viện KSND Tối cao, việc tòa phúc thẩm tuyên BIDV không phải trả 1.633 tỷ đồng cho CBBank là không có căn cứ, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. Việc tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên thu hồi 4.500 tỷ đồng để đảm bảo cho Phạm Công Danh khắc phục hậu quả là không có căn cứ. Vì thực chất vốn điều lệ của VNCB là 3.000 tỷ đồng, chưa được nâng hay hạch toán với số tiền 4.500 tỷ đồng. Nguồn gốc số tiền này do ông Phạm Công Danh đi vay thông qua các hành vi trái pháp luật và đã bị xử lý trong phiên xử sơ thẩm ở giai đoạn 1 (năm 2016).

Bên cạnh đó, số tiền 4.500 tỷ đồng đã hòa vào các nguồn tiền khác tại VNCB, và ông Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng hết cho mục đích cá nhân, gây thiệt hại cho VNCB, nên không có cơ sở để hoàn trả số tiền này cho ông Danh một lần nữa.

TAG: ngân hàng bidv CBBank Phạm Công Danh đại án Viện KSND Hội đồng thẩm phán tòa cấp cao
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Phó Giám đốc Sở NN&PTNT bị cảnh cáo do liên quan sai phạm tại SAGRI
TP Hồ Chí Minh: Phó Giám đốc Sở NN&PTNT bị cảnh cáo do liên quan sai phạm tại SAGRI
Kinhtedothi - Ngoài ông Nguyễn Văn Trực - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hồ Chí Minh bị cảnh cáo, còn có nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo, lãnh đạo SAGRI cũng bị kỷ luật do sai phạm nghiêm trọng.
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Đang điều tra nguyên nhân Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tử vong
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương tử vong, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, cơ quan công an quận Cầu Giấy hiện đang điều tra nguyên nhân vụ việc.
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Hà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng ma túy trong quán Karaoke
Kinhtedothi - Thông tin từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị này vừa bắt giữ 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke.
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Thuế thu nhập cá nhân: Nhiều bất cập vì lạc hậu
Kinhtedothi - Trong khi lạm phát tăng, đồng tiền mất giá tính theo hàng năm… thì mức đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng như giảm trừ gia cảnh vẫn đứng yên tại chỗ. Điều này khiến nhiều người nộp thuế ngao ngán khi hàng tháng, thu nhập cứ rơi rụng đi vì bị kế toán khấu trừ thuế TNCN.
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Hoàn thiện cơ chế phòng, chống bạo lực gia đình
Kinhtedothi - Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó xây dựng cơ chế tiếp nhận, xử lý, giải quyết tin báo. Đó là vấn đề được nhấn mạnh tại phiên thảo luận hoàn thiện và thực thi pháp luật với chủ đề “Chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” vừa được Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.
Hà Nội: Chân dung đối tượng chuyên lôi kéo người dân mua bán thận
Hà Nội: Chân dung đối tượng chuyên lôi kéo người dân mua bán thận
Kinhtedothi – Từng bán một quả thận của mình, Nguyễn Quang Đồng biết được nhiều người có nhu cầu mua và bán thận, cũng như các quy trình thủ tục thay thận. Từ đó, Đồng lên mạng xã hội tìm những người có hoàn cảnh khó khăn để lôi kéo họ vào việc bán thận.
Hà Nội: Nhóm đối tượng ép du khách đi hát rồi chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng
Hà Nội: Nhóm đối tượng ép du khách đi hát rồi chiếm đoạt tiền từ thẻ tín dụng
Kinhtedothi – Các đối tượng “đầu tư” xe đẹp, rượu ngoại với mục đích rủ khách ngoại quốc đi ăn chơi, hát karaoke. Sau đó, yêu cầu khách nước ngoài thanh toán và rút tiền từ thẻ tín dụng của họ. Với thủ đoạn này hai đối tượng đã lừa được không ít khách Tây để chiếm đoạt tiền rồi ăn chia.
Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật
Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật
Kinhtedothi - Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật; bảo đảm thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Khi “Tây dởm” lừa tình, tiền qua facebook
Khi “Tây dởm” lừa tình, tiền qua facebook
Kinhtedothi - Thêm một dạng “Tây dởm” lừa tình, lừa tiền qua facebook mà phần lớn nạn nhân là chị em phụ nữ.
Trùm bảo kê Hưng 'kính' tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông
Trùm bảo kê Hưng "kính" tử vong ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông
Kinhtedothi - Chiều 14/8, thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa  Hà Đông cho biết, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng (biệt danh Hưng "kính") tử vong lúc 11 giờ trưa nay.
Cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam: Quy định chặt để không bị lạm dụng
Cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam: Quy định chặt để không bị lạm dụng
Kinhtedothi - Xung quanh Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Dự Luật), ý kiến từ các bộ, ngành cho rằng, cần tạo điều kiện trong việc cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam song cần tăng cường quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ để tránh bị lạm dụng.