Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Liệu có khan hiếm thịt lợn?

Phương Nga 23-09-2019 08:02
Kinhtedothi - Sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), để tránh rơi vào cuộc khủng hoảng thịt lợn như thị trường Trung Quốc, ngành chăn nuôi Việt Nam đã và đang ráo riết triển khai các giải pháp nhằm ổn định chăn nuôi, cân đối cung cầu thị trường.

 Người tiêu dùng mua thịt lợn tại chợ Hôm. Ảnh: Trần Dũng

Bài học từ Trung Quốc
Do ảnh hưởng của DTLCP kéo dài khiến ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc thiệt hại nặng nề, với mức thiệt hại hơn 100 triệu con lợn (gần 1/3 tổng đàn) trong vòng một năm trở lại đây. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, đẩy giá thịt lợn lên cao ngất ngưởng. Theo số liệu của Cục Thống kê nước này, cuối tháng 8/2019, bình quân giá thịt lợn là 35,63 Nhân dân tệ/kg (khoảng 5 USD/kg), tăng tới 92,3% so cùng kỳ năm 2018, tăng 9,3% so tháng trước đó. Bên cạnh giá thịt lợn tăng cao, nước này còn đang đối mặt với nguy cơ thiếu thịt lợn trầm trọng. Ít nhất 4 tỉnh đã phải mở kho đông lạnh địa phương để giải phóng thịt lợn, còn một số địa phương khác, người dân được phát tem phiếu để mua thịt với số lượng không quá 1kg/người. Tình trạng khan hiếm thịt lợn trở nên khó khăn hơn khi các trang trại không nhanh chóng tái đàn để thay thế số lợn chết dịch. Để cải thiện tình hình, ngành chức năng nước này đã phải tìm mọi biện pháp khuyến khích nông dân và các trang trại đẩy nhanh việc tái đàn lợn. Cùng với đó, tăng trợ cấp, hỗ trợ vốn vay và bảo hiểm cho các cơ sở chăn nuôi lợn trên toàn quốc.

Sản lượng thịt gia súc, gia cầm cả nước trong những năm gần đây liên tục tăng trưởng dương, với tổng sản lượng thịt các loại từ 4,78 triệu tấn thịt hơi năm 2015 tăng lên 5,34 triệu tấn năm 2018, tăng bình quân 3,7%/năm. Về tiêu thụ thịt các loại năm 2018 bình quân cả nước đạt 56,5kg thịt hơi/người/năm (khoảng 41,3kg thịt xẻ/người/năm), tương đương 70% so với Trung Quốc, 75 - 76% so với Nhật Bản và EU.

Nhìn lại ngành chăn nuôi trong nước, sau 8 tháng xuất hiện, DTLCP đã lan rộng ra 63/63 tỉnh, thành trên cả nước, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn phải đóng cửa, do đó số lượng đàn lợn giảm. Tính đến nay, tổng đàn lợn của cả nước còn lại là 22,2 triệu con, giảm 18,5%, trong đó đàn nái là 3,2 triệu con giảm khoảng 20% và tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng là 2,1 triệu tấn, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong khi Trung Quốc đang thiếu trầm trọng thịt lợn thì thị trường Việt Nam vẫn ổn định, giá lợn hơi cũng không có nhiều biến động. Hiện giá lợn hơi tại khu vực miền Nam đang duy trì mức giá 36.000 – 39.000 đồng/kg; khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ có mức giá 38.000 – 40.000 đồng/kg. Tại thị trường phía Bắc, giá lợn hơi có phần giảm so với tuần trước, hiện đang dao động quanh mức 46.000 – 48.000 đồng/kg.
Về thị trường nhập khẩu, theo Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Phạm Văn Duy, trong 7 tháng đầu năm 2019 cả nước nhập khẩu hơn 11.600 tấn thịt lợn, với kim ngạch trên 22 triệu USD, cao gấp 3,7 lần về lượng và 4,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, nếu cân đối với sản lượng tiêu dùng trong nước thì con số này không đáng kể và không tác động nhiều đến thị trường trong nước.
Chủ động bù đắp thiếu hụt
Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết: Để ổn định ngành chăn nuôi, cân đối cung cầu, ngay từ khi có dịch, Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Kết quả, sau 8 tháng, đàn gia súc đã có tốc độ tăng trưởng khoảng 3% về sản lượng; chăn nuôi gia cầm có tốc độ tăng trưởng khoảng 10%, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ tăng từ 11 – 13%. Với 409 triệu con gia cầm, 11,6 tỷ quả trứng sẽ phần nào bù đắp được tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn. Ngoài ra, 8 tháng vừa qua sản lượng thủy sản đã tăng trưởng 5,7% và dự kiến trong cả năm 2019 này, sản lượng thủy sản sẽ tăng 8%, đảm bảo cả chỉ tiêu xuất khẩu và tăng trưởng.
Tuy nhiên, theo ông Dương, thịt lợn vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu thịt và bữa ăn của người Việt, nếu không có giải pháp kịp thời, nguy cơ thiếu thịt là rất lớn, nhất là trong dịp cuối năm 2019 và năm 2020. Do đó, để tránh đi vào “vết xe đổ” của nước bạn, các địa phương nếu đảm bảo an toàn dịch nên khuyến khích người dân tái đàn lợn, tuy nhiên tái đàn lợn phải có kiểm soát. Trước hết, ưu tiên tái đàn ở trên 80% đàn lợn an toàn. Đối với vùng có dịch, nếu sau 30 ngày không phát sinh, đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học thì nên cho người dân tái đàn có kiểm soát, với tỷ lệ khoảng 10% trước để thăm dò tình hình.
Song song với đó, đẩy mạnh chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học. Trên thực tế, trong bối cảnh DTLCP diễn biến rất phức tạp trong phạm vi cả nước, đối với những cơ sở chăn nuôi làm tốt công tác an toàn sinh học cơ bản vẫn giữ được an toàn dịch bệnh đối với bệnh DTLCP. Điều này khẳng định, nếu làm tốt an toàn sinh học thì vẫn có thể bảo vệ và phát triển đàn lợn, đảm bảo sản lượng thịt lợn cung cấp cho thị trường cuối năm và đặc biệt cho Tết Nguyên đán 2020. Đây cũng là hướng chăn nuôi mang tính bền vững trong giai đoạn hiện nay, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

TAG: dịch tả lợn châu Phi thịt lợn\r\n
 
Tin khác
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Những kênh đầu tư sinh lời thấp như gửi tiền ngân hàng vẫn có độ an toàn cao nhất, trong khi lĩnh vực có lợi nhuận cao thường đi liền với rủi ro lớn.
Phát hiện xử lý 4.949 vụ kinh doanh khẩu trang, nước sát khuẩn không nguồn gốc
Phát hiện xử lý 4.949 vụ kinh doanh khẩu trang, nước sát khuẩn không nguồn gốc
Kinhtedothi - Ngày 22/2 Tổng cục Quản lý thị trường thông tin hiện nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng cao.
Hà Nội sẽ kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vào tháng 3/2020
Hà Nội sẽ kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vào tháng 3/2020
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn TP.
Gần 80.000 hộ dân Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó về nguồn nước
Gần 80.000 hộ dân Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó về nguồn nước
Kinhtedothi - Sáng 22/2, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo cập nhật tình hình nguồn nước khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Giá trao đổi USD đi ngang, các ngoại tệ mạnh đồng loạt tăng giá
Giá trao đổi USD đi ngang, các ngoại tệ mạnh đồng loạt tăng giá
Kinhtedothi – Sáng nay (22/2), giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với chốt phiên trước.
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Kinhtedothi - Sự nguy hiểm và thiệt hại do virus corona gây ra cho cộng đồng cho đến nay vẫn chưa thể cân đong đo đếm. Nhưng câu chuyện ăn theo, nói chính xác hơn là “đu trend” (theo xu hướng) thời virus corona là bộc lộ khá nhiều.
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Sáng nay (22/2), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng SJC tiệm cận mốc 46 triệu đồng/lượng.
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Kinhtedothi - Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành -Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, khi ông chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về những khó khăn mà thách thức DN Việt Nam cần lưu ý khi thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Kinhtedothi - Mặc dù bán hàng online tạo ra thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, nhưng chính từ đây lại nảy sinh tiêu cực vì không ít cá nhân đã lợi dụng ưu điểm này để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch  Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinhtedothi - Để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế đến nơi đông người, điều này đã khiến các siêu thị, cửa hàng ăn uống, rạp chiếu phim… rơi vào cảnh vắng vẻ. Để tồn tại, các siêu thị, hộ kinh doanh đang đẩy mạnh chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống sang bán hàng online.
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.