Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Hậu hủy mời thầu quốc tế cao tốc Bắc – Nam: Khó khăn về vốn vẫn hiện hữu

Quý Nguyễn 04-10-2019 09:31
Kinhtedothi - Tròn 10 ngày kể từ khi Bộ GTVT phát đi thông báo việc hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP cao tốc Bắc – Nam được triển khai ra sao vẫn là chủ đề nóng được dư luận quan tâm.

 Cao tốc La Sơn -Túy Loan thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh: Hồng Quý

Sẽ kéo nhiều nhà đầu tư trong nước trở lại

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã có những động thái tích cực nhằm đảm bảo tiến độ triển khai dự án. Tuy nhiên, việc hủy mời thầu quốc tế này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến tiến độ dự án bởi mất thêm thời gian để sơ tuyển. "Chúng tôi chỉ đạo các ban quản lý dự án và các đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ sơ tuyển đấu thầu trong nước; thông báo cho các DN về việc hủy đấu thầu quốc tế. Công tác phát hành hồ sơ mời thầu sẽ được thực hiện trong tháng 10/2019” – Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Thực tế cho thấy, nhiều công trình giao thông do DN nước ngoài làm nhưng chất lượng quá kém, giá thành quá cao, lại bị chậm tiến độ, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội rất lớn. Do đó, việc thay phương án lựa chọn hình thức đấu thầu mới sẽ tránh được những rủi ro giống như nhiều dự án làm đường giao thông khác. Đặc biệt, các nguyên tắc của việc hợp tác phải được thiết kế sao cho bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các bên.

PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Về tính cạnh tranh trong việc lựa chọn nhà đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, khi chuyển sang hình thức mời thầu rộng rãi trong nước có nghĩa là tính cạnh tranh rộng rãi trong nước. Tuy nhiên, để xác định được sẽ có bao nhiêu nhà đầu tư tham gia đấu thầu vào thời điểm này là rất khó. Câu trả lời sẽ chỉ có được sau khi Bộ GTVT tiến hành sơ tuyển và nhận hồ sơ. Ông Nguyễn Ngọc Đông cũng cho rằng, việc thay đổi sang hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước sẽ tạo ra sức hút, kéo nhiều nhà đầu tư nội quay trở lại với dự án.

Advertisement

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, TS Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá, việc hủy mời thầu quốc tế là điều tương đối phổ biến ở các nước trên thế giới. Ủng hộ quan điểm của Bộ GTVT hủy đấu thầu quốc tế chuyển sang đấu thầu rộng rãi trong nước đối với 8 dự án PPP của cao tốc Bắc – Nam, TS Cao Sỹ Kiêm cho rằng điều này sẽ giúp DN trong nước có cơ hội tham gia sân chơi mà lâu nay vẫn bị đánh giá là quá sức và vượt tầm.

Bên cạnh đó, việc hủy mời thầu quốc tế này cũng chứng tỏ rằng, chất lượng và tính cạnh tranh của các nhà đầu tư quốc tế là không cao như chúng ta nhầm tưởng. Trước đó, có thời điểm nhìn vào danh sách nhà đầu tư quốc tế tham gia đấu thầu ở dự án cao tốc Bắc – Nam, không ít ý kiến cho rằng sẽ chẳng có cơ hội nào cho DN nội.

Phối cảnh cao tốc Bắc - Nam.

Giải bài toán thiếu vốn như thế nào?

Khi đặt toàn bộ niềm tin vào nhà đầu tư trong nước, vấn đề tín dụng được dự báo sẽ có những khó khăn không nhỏ đang chờ phía trước. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào năng lực thực tế của các nhà đầu tư và các nguồn vốn tín dụng dành cho dự án. Đánh giá về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thừa nhận, tín dụng khó khăn là tình hình chung của nhiều dự án giao thông hiện nay. Không chỉ đối với cao tốc Bắc – Nam mà nhiều dự án đường cao tốc đang triển khai cũng đang gặp khó trong việc vay vốn ngân hàng. “Trước đây, các gói vay tín dụng cũng chỉ vài trăm đến 1.000 tỷ đồng. Các dự án làm đường cao tốc, thông thường vốn vay tương đối lớn, 7.000 - 8.000 tỷ đồng trở lên. Do đó việc huy động tín dụng sẽ khó khăn” – Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Đối với dự án cao tốc Bắc – Nam, Bộ GTVT đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước về con số có thể huy động để các ngân hàng nghiên cứu và đưa ra những kiến nghị về giải pháp để tạo ra nguồn vốn tín dụng có thể cung cấp được. Tuy nhiên, để tạo nguồn vốn tín dụng còn phải phụ thuộc vào các quy định của pháp luật về vay vốn tín dụng và cả tính khả thi của từng dự án.

TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế T.Ư nhận định, việc trao cơ hội cho nhà đầu tư trong nước tham gia dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực trong tương lai. Nhất là việc giúp DN nội vốn rụt rè, thiếu kinh nghiệm trong các dự án lớn trước đây trở nên mạnh dạn và tự tin hơn. Tuy nhiên, TS Lê Đăng Doanh cũng bày tỏ quan ngại về nguồn vốn cho dự án khi chỉ huy động trong nước. Đặc biệt là kịch bản huy động vốn trong nước không đủ sẽ phải đi vay vốn nước ngoài, từ đó dẫn đến việc phụ thuộc của dự án.

Để tránh kịch bản trên xảy ra, TS Lê Đăng Doanh hiến kế, dự án cao tốc Bắc – Nam có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có nghĩ tới nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ. “Trong trường hợp cần huy động vốn thêm, có thể huy động trái phiếu DN hoặc phát hành trái phiếu Chính phủ để xây dựng đường cao tốc” – TS Lê Đăng Doanh nói.

TAG: hủy mời thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam khó khăn về vốn\r\n
 
Tin khác
Dừng công trường xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội trong 15 ngày
Dừng công trường xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội trong 15 ngày
Kinhtedothi - Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội vừa có văn bản gửi các Tư vấn và các Nhà thầu, yêu cầu thực hiện nghiêm những quy định của Chính phủ Việt Nam, UBND TP Hà Nội để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.
Chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24 giờ gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức tốt và trung bình
Grab tạm dừng dịch vụ vận chuyển bằng ô tô từ 1/4
Grab tạm dừng dịch vụ vận chuyển bằng ô tô từ 1/4
Kinhtedothi - Tất cả các dịch vụ vận chuyển khách bằng xe 4 bánh của Grab sẽ tạm dừng hoạt động từ hôm nay (1/4) cho đến hết thời gian cách ly toàn xã hội.
4 hãng hàng không 'chia' đường bay trong thời gian cách ly toàn xã hội ra sao?
4 hãng hàng không "chia" đường bay trong thời gian cách ly toàn xã hội ra sao?
Kinhtedothi - Từ ngày hôm nay (1/4/2020), ngành hàng không hạn chế hầu hết các chuyến bay nội địa, chỉ còn duy trì 3 đường bay từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; từ TP Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng.
Hà Nội triển khai Luật Quy hoạch: Tạo đà phát triển bứt phá
Hà Nội triển khai Luật Quy hoạch: Tạo đà phát triển bứt phá
Kinhtedothi - Việc UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch, triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội vừa qua, thực sự đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô. Tuy nhiên, có ý kiến tỏ ra lo ngại về những thách thức mà Hà Nội phải đối mặt, vì là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện một bộ luật mới - Luật Quy hoạch. Xung quanh vấn đề này, báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Hội KTS Hà Nội.
Xe ôm, taxi chật vật trong mùa dịch
Xe ôm, taxi chật vật trong mùa dịch
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, khiến nhiều ngành nghề lao đao, thậm chí là tê liệt, trong đó có dịch vụ taxi, xe ôm… Việc hỗ trợ, giúp họ có thể duy trì qua thời điểm khó khăn nhất là vô cùng cần thiết.
Hạn chế rác thải nhựa tại Hà Nội: Nhiều hoạt động thiết thực
Hạn chế rác thải nhựa tại Hà Nội: Nhiều hoạt động thiết thực
Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay hành động chống rác thải nhựa, từ tháng 6/2019, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế rác thải nhựa, túi nilon và đạt được những kết quả nhất định.
Hà Nội đặt trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cửa ngõ chính ra vào Thành phố
Hà Nội đặt trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cửa ngõ chính ra vào Thành phố
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế tổ chức các Trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào Thành phố.
Diana Unicharm ủng hộ hơn 15.000 sản phẩm vệ sinh cá nhân cho Bệnh viện Bạch Mai
Diana Unicharm ủng hộ hơn 15.000 sản phẩm vệ sinh cá nhân cho Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 30/3, Công ty cổ phần Diana Unicharm đã hỗ trợ nhanh 14.000 miếng tã giấy người lớn Caryn cùng 1.800 gói khăn ướt Bobby cho Bệnh viện Bạch Mai, với tổng giá trị ủng hộ lên tới 200 triệu đồng.
Từ 1/4, dừng hoạt động toàn bộ xe khách, taxi, buýt và xe hợp đồng
Từ 1/4, dừng hoạt động toàn bộ xe khách, taxi, buýt và xe hợp đồng
Kinhtedothi - Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh tham mưu cho UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt...
Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội
Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Khi có thông tin về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, từ chiều 31/3, nhiều người dân sinh sống tại TP Hà Nội đã di chuyển về quê ngay trước giờ “G”.