Trang chủ / Thời sự / Tin tức

HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”

Linh Nguyễn - Thanh Hải 06-07-2020 10:56
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (6/7), thay mặt Thường trực HĐND TP đánh giá kết quả hoạt động HĐND TP 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà khẳng định: Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, gây tổn thất lớn về con người và ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế-xã hội trên toàn thế giới, Thường trực HĐND TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình công tác của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND TP năm 2020 gồm 306 nội dung trọng tâm, tăng 12% so với năm ngoái...

Hoàn thành 145 nội dung công việc theo kế hoạch, 131 nhiệm vụ phát sinh

Theo Thường trực HĐND TP, 6 tháng qua, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, gây tổn thất lớn về con người và ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế-xã hội (KT-XH) trên toàn thế giới, Thường trực HĐND TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình công tác của Thường trực, các ban và Văn phòng HĐND TP năm 2020 gồm 306 nội dung trọng tâm, tăng 12% so với năm ngoái; phối hợp tổ chức và tham gia các đoàn kiểm tra về công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tích cực góp ý xây dựng báo cáo chính trị của Đảng bộ các quận, huyện, thị ủy tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đảng, Đoàn và Thường trực HĐND TP cũng đã chỉ đạo tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đảng bộ cơ quan Văn phòng HĐND TP theo đúng kế hoạch. 

Qua 6 tháng, HĐND TP đã thực hiện hoàn thành 145/152 nội dung công việc theo kế hoạch, 131 nhiệm vụ mới phát sinh theo chỉ đạo của T.Ư và TP (còn 7 nội dung theo kế hoạch chưa thực hiện do tình hình dịch bệnh được điều chỉnh sang thời gian khác theo kế hoạch chung của TP).

 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại Kỳ họp

Nổi bật, HĐND TP đã tổ chức thành công 2 kỳ họp không thường kỳ và là 6 tháng có nhiều kỳ họp nhất của HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Để tổ chức Kỳ họp thứ 15, Thường trực, các Ban HĐND đã nghiên cứu, rà soát các nội dung theo quy định, phối hợp UBND-UB MTTQ TP triển khai khảo sát, thu thập thông tin giúp cho công tác thẩm tra sát tình hình; đề nghị Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam TP phản biện xã hội để có những nhận định, đánh giá khách quan, nâng cao chất lượng trong công tác thẩm tra.

Cùng đó, Thường trực HĐND TP tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện Nghị quyết số 14 ngày 6/12/2018 của HĐND TP về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn. Kết quả thực hiện Nghị quyết này sau hơn 1 năm đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã thực hiện xong 207/397 vụ việc; các vụ việc phức tạp theo Nghị quyết 15 của Thành ủy đã giải quyết thêm được 46 vụ việc, nâng tổng số vụ việc phức tạp đã được giải quyết toàn TP lên 143/200 (71,5%).

Bên cạnh đó, hoạt động giám sát, khảo sát đảm bảo đúng luật, nâng cao chất lượng, được triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn và nguyện vọng của cử tri. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thường trực đã có những chỉ đạo, điều hòa các chương trình, nội dung giám sát theo hướng tăng cường giám sát qua báo cáo, kết hợp làm việc với các đơn vị theo hướng tinh gọn thành phần đoàn giám sát, giảm số lượng đầu mối giám sát trực tiếp. Các chương trình giám sát theo kế hoạch được tạm giãn, hoãn trong thời kỳ cao điểm chống dịch, giãn cách xã hội và được tập trung đẩy nhanh tiến độ trong tháng 5, 6/2020. Thường trực còn bổ sung chương trình khảo sát về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Qua khảo sát đã có tổng hơp báo cáo đánh giá rõ các kết quả đạt được; các hạn chế, nguyên nhân và có nhiều kiến nghị với Bộ Y tế, UBND TP, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Đồng thời 6 tháng qua, HĐND TP đã hoàn thành 2 cuộc giám sát chuyên đề: Về tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND TP về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ chi ngân sách TP giai đoạn 2017-2020; về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn TP giai đoạn từ năm 2016 đến nay. Đây là những nội dung quan trọng, tác động trực tiếp đến phát triển KTXH và đời sống Nhân dân; quá trình triển khai giám sát trong bối cảnh toàn TP nỗ lực phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển KT-XH được HĐND thực hiện gọn nhưng hiệu quả, đảm bảo đúng quy định, phản ánh đầy đủ, chân thực về kết quả, hiệu quả của hai nghị quyết nêu trên. Ngoài ra, các Ban, Tổ ĐB HĐND TP đã triển khai 7 cuộc giám sát, 8 cuộc khảo sát, với điểm mới là các Ban phối hợp chung để tiến hành khảo sát, giám sát những vấn đề dân sinh bức xúc tại địa phương.

Song song đó, Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP tham gia nghiêm túc, hiệu quả, chất lượng các hoạt động chung, quan trọng của TP. Công tác phối hợp, xem xét, cho ý kiến đối với các nội dung quan trọng theo thẩm quyền giữa hai kỳ họp HĐND TP về phê duyệt chủ trương các dự án đầu tư công, cho ý kiến về quy hoạch, quản lý đô thị với 210 nội dung; đồng ý bổ sung 1.020 tỷ đồng qua Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hai do dịch bệnh Covid-19. Đảng đoàn HĐND TP tổ chức rà soát, bổ sung hoàn thiện và trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Quy chế làm việc mới của Đảng đoàn; triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Kế hoạch của Thành ủy về “Thí điểm Tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội”; hoàn thiện nội dung Đề án về cơ cấu, tổ chức bộ máy HĐND các cấp TP nhiệm kỳ 2021-2026…

Công tác tiếp xúc cử tri (TXCT), tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri cũng được thực hiện nghiêm túc. Chuẩn bị Kỳ họp thứ 15 HĐND TP, các ĐB HĐND TP đã tiến hành 30 cuộc TXCT tại các quận, huyện, thị xã; tiếp thu 228 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND TP đã trực tiếp tham gia tiếp công dân theo vụ việc hàng tháng tại Trụ sở Tiếp công dân TP đối với 4 vụ việc khiếu nại, tố cáo có nội dung phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết. Tính từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND TP đã tổ chức tiếp công dân, xem xét trực tiếp 33 vụ việc; đến nay, đã có 17 vụ việc đã giải quyết dứt điểm, 16 vụ việc đang được xem xét, giải quyết, đang đôn đốc, theo dõi và giám sát việc tổ chức thực hiện của các cơ quan có thẩm quyền. 6 tháng, HĐND TP cũng tiếp nhận, xử lý 347 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đúng quy định.

 Toàn cảnh Kỳ họp

Đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân

Phát huy kết quả khả quan đã đạt được trong nửa đầu năm nay, 6 tháng cuối năm, Thường trực HĐND TP xác định sẽ tiếp tục thực hiện phương châm hành động “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”, thực hiện hiệu quả các hoạt động và chương trình công tác đã đặt ra, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của Nhân dân Thủ đô.

Cụ thể, sẽ tập trung cao vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP, các Nghị quyết của HĐND TP, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của TP, phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ KT-XH, AN-QP năm 2020 và của cả nhiệm kỳ; tích cực tham gia có trách nhiệm những nội dung công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17. Chuẩn bị công tác bầu cử ĐB Quốc hội, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 2026; phối hợp xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH và kế hoạch đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, sẽ quyết nghị thực hiện hóa các cơ chế, chính sách phù hợp với thời kỳ ổn định ngân sách mới giai đoạn 2021-2025 và một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với TP; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả việc “Thí điểm Tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP”. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, chủ động sớm trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của TP hiệu quả, đúng luật. 

Đồng thời, triển khai hiệu quả, đổi mới, chất lượng chương trình giám sát, khảo sát 6 tháng cuối năm 2020; chú trọng tái giám sát việc thực hiện các kết luận giám sát, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ. Tổ chức tốt các cuộc TXCT và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị cử tri. Thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy chế, thẩm quyền. Duy trì tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề của HĐND các cấp về trao đổi kỹ năng, tình hình hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan đại biểu dân cử. Phối hợp, tham dự các hoạt động của Quốc hội, tham gia tích cực vào chương trình xây dựng pháp luật, các dự án Luật, các văn bản quy phạm pháp luật của T.Ư và TP; mở rộng quan hệ đối ngoại với các tỉnh, TP trong cả nước và quốc tế.

 

Nửa đầu năm nay, việc HĐND TP t chức 2 kỳ họp không thường kỳ (Kỳ họp thứ 13, Kỳ họp thứ 14) đ xem xét, quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền đã đảm bảo đáp ứng yêu cu của thực tế chỉ đạo, điều hành, đúng thời điểm, th hiện sự đoàn kết toàn xã hội, n lực trin khai công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như phát triển KT-XH của Thủ đô. Trong đó, ngay thời gian cao điểm phòng chng dịch Covid-19, trước những khó khăn ng mắc và cần triển khai các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ những đối tượng yếu thế trong xã hội, HĐND TP đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 14 để thông qua quy đnh một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 của TP; phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020

TAG: Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà kỳ họp thứ 15
 
Tin khác
Trực tiếp: Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trực tiếp: Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang, bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 14/8, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Đồng chí Lê Khả Phiêu với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
Đồng chí Lê Khả Phiêu với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị
Đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vĩnh biệt chúng ta!
Những kỷ niệm sâu sắc về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Những kỷ niệm sâu sắc về Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
"Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay kết thúc vào ngày 29/3/2012. Tôi bắt tay ngay vào kế hoạch xây dựng kế hoạch tuyên truyền trên Báo Nhân Dân" - Nguyên Trưởng ban Ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân Dân nhớ lại.
Nguyên lãnh đạo Lào chia sẻ kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Nguyên lãnh đạo Lào chia sẻ kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Lào, ông Chummaly Sayasone đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Vientiane những ấn tượng sâu sắc của ông về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Chiều 13/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã có Cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình và quan hệ Việt Nam - Lào.
Ông Nguyễn Quang Hiếu được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Hoàng Mai
Ông Nguyễn Quang Hiếu được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Hoàng Mai
Kinhtedothi - Chiều 13/8, sau 2 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Dự phiên bế mạc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng Hà Nội thành địa phương đứng đầu về thương mại điện tử
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng Hà Nội thành địa phương đứng đầu về thương mại điện tử
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực công thương của TP Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp thúc đẩy triển khai trong năm 2020, những năm tiếp theo. Đây là cuộc làm việc thứ 6 trong kế hoạch làm việc với 8 bộ, ngành T.Ư của Hà Nội nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của TP trong giai đoạn tới.
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 trị giá hơn 3,3 tỷ đồng
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 trị giá hơn 3,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 15/8, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ công tác phòng dịch Covid – 19 gồm tiền và hiện vật trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.
Ông Trần Đức Hải tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đan Phượng
Ông Trần Đức Hải tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đan Phượng
Kinhtedothi - Ông Trần Đức Hải - Bí thư Huyện ủy Đan Phượng khóa XXIII tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Đan Phượng khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Kinhtedothi-Tại buổi khảo sát tình hình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi tại huyện Thạch Thất hôm nay (13/8), đoàn khảo sát của HĐND TP Hà Nội đề nghị địa phương cần tích cực rà soát để hoàn thành các chỉ tiêu, nhất là rà soát toàn bộ công trình dự án theo Kế hoạch 138-KH/UBND của UBND TP về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Hà Nội đã giao cho huyện, xã thực hiện, kiến nghị đề xuất cho giai đoạn tiếp theo.
Đồng chí Lê Ngọc Anh được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên nhiệm kỳ 2020-2025
Đồng chí Lê Ngọc Anh được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Ngày 13/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Xuyên lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục ngày làm việc thứ hai, tiến hành công tác nhân sự, bầu Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXV.