Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hệ lụy từ chăn nuôi nhỏ lẻ

Lâm Nguyễn 11-09-2018 09:08
Kinhtedothi - Dù đã được công nhận Huyện nông thôn mới, song vấn đề môi trường nông thôn vẫn đang là bài toán nan giải đối với huyện Thanh Trì.

Một trong những nguyên nhân đến từ việc phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát; nhưng đáng nói là giải pháp của địa phương đối với vấn đề này còn hạn chế. 

Thiếu đánh giá tác động môi trường
Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có 3.524 cơ sở chăn nuôi, trong đó có tới 3.520 cơ sở quy mô nông hộ nhỏ lẻ (chiếm 99,9%). Toàn huyện mới chỉ có 4 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Chăn nuôi nhỏ lẻ là một trong những nguyên nhân khiến môi trường nông thôn tại huyện Thanh Trì bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Lâm Nguyễn
Đáng chú ý, 100% cơ sở chăn nuôi tại huyện Thanh Trì (bao gồm cả chăn nuôi nông hộ và chăn nuôi trang trại) đều không có báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng như kế hoạch bảo vệ môi trường theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Đối với chăn nuôi theo loại hình trang trại, hiện 4/4 trang trại đã áp dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Tuy nhiên, đối với chăn nuôi nông hộ, việc áp dụng các biện pháp xử lý môi trường còn rất hạn chế. Tính đến nay, chỉ có 1.330 hộ có công trình xử lý chất thải chăn nuôi (chiếm gần 38% tổng số hộ chăn nuôi). Nhiều biện pháp xử lý chất thải đã được các hộ áp dụng, trong đó, khoảng 5,2% hộ xây dựng công trình khí sinh học (biogas); 94,6% hộ ủ hoặc bán/cho phân gia súc, gia cầm; 0,2% hộ làm đệm lót sinh học và 0,1% hộ xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học. Đến nay, vẫn còn 2.190 hộ xả thẳng chất thải chăn nuôi ra môi trường. Đồng nghĩa với khoảng 2/3 lượng chất thải trong chăn nuôi tại huyện Thanh Trì không qua xử lý, xả thẳng ra môi trường.
Thiếu giải pháp căn cơ
Đánh giá hiện trạng môi trường chăn nuôi của huyện Thanh Trì khiến nhiều người không khỏi lo ngại về nguy cơ ô nhiễm lâu dài. Vậy nhưng việc phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường tại địa phương này hiện vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.
Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết, năm 2006, địa phương đã xây dựng Dự án chuyển đổi chăn nuôi ra ngoài khu dân cư tại xã Tả Thanh Oai với diện tích 6,84ha, tuy nhiên chỉ có 33 hộ tham gia dự án. Huyện cũng đã có cơ chế hỗ trợ kinh phí để các nông hộ thực hiện xử lý môi trường chăn nuôi như xây lắp bể biogas, làm đệm lót sinh học, xử lý môi trường bằng men vi sinh… nhằm phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Đối với các trang trại chăn nuôi trên địa bàn, UBND huyện cũng đã hướng dẫn các chủ trang trại thực hiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo vệ sinh môi trường. Dù vậy, đến nay toàn huyện mới chỉ có... một trang trại chăn nuôi lợn đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.
Nguyên nhân khiến công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi trên địa bàn huyện Thanh Trì còn nhiều khó khăn được Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Đức Quỳnh chỉ ra là do chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún chiếm tỷ lệ cao. Ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của người chăn nuôi còn hạn chế. Bên cạnh đó, cán bộ quản lý môi trường ở cấp xã thường kiêm nhiệm (làm công tác địa chính kiêm môi trường), do đó việc quản lý, kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi của các hộ dân chưa được thường xuyên, liên tục.
Theo đó, ông Quỳnh kiến nghị Sở NN&PTNT Hà Nội thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ huyện, xã về công tác bảo vệ môi trường và các hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường cho các hộ chăn nuôi nắm bắt, thực hiện. Bên cạnh đó, TP tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi quy mô lớn áp dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Đây sẽ là điều kiện để địa phương từng bước giải bài toán môi trường đang nan giải hiện nay.

TAG: chăn nuôi Môi trường
 
Tin khác
Bùng nổ mô hình cho vay P2P: Tiềm năng lớn nhưng rủi ro cao
Bùng nổ mô hình cho vay P2P: Tiềm năng lớn nhưng rủi ro cao
Kinhtedothi - Mô hình cho vay ngang hàng (Peer to Peer - P2P) tuy chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm qua nhưng đến nay đã có 40 công ty cho vay ngang hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, do thiếu hành lang pháp lý nên hoạt động của các công ty theo mô hình P2P đang làm dấy lên lo ngại về rủi ro đối với tất cả các bên tham gia.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, các ngân hàng điều chỉnh giá trao đổi đồng USD trái chiều
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, các ngân hàng điều chỉnh giá trao đổi đồng USD trái chiều
Kinhtedothi - Sáng nay (22/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 10 đồng so với mức công bố cuối tuần trước. Các ngân hàng thương mại sáng nay điều chỉnh giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau.
Fed thông tin chính thức sẽ hạ lãi suất cuối tháng 7, giá vàng có thể tăng mạnh?
Fed thông tin chính thức sẽ hạ lãi suất cuối tháng 7, giá vàng có thể tăng mạnh?
Kinhtedothi – Sáng nay (22/7), giá vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Vàng SJC trong nước khi mở cửa phiên diễn biến trái chiều nhau.
Các địa phương đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh
Các địa phương đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh
Thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, các địa phương đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
Sự kiện kinh tế tuần: Giá xăng tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp
Sự kiện kinh tế tuần: Giá xăng tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp
Kinhtedothi - Giá xăng tăng mạnh từ 17h chiều 17/7; Về với Ủy ban quản lý vốn, các tập đoàn phần lớn làm ăn có lãi; MB sẽ bán 7,5% vốn cho đối tác ngoại... là nội dung chú ý tuần qua.
Cuối tuần, giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm
Cuối tuần, giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm
Giá vàng trong nước và thế giới quay đầu giảm sau khi vượt mức kháng cự 40 triệu đồng/lượng, tuy nhiên, giá vàng vẫn ở mức cao.
Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam
Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công”.
500 người tham gia lễ phát động trồng rừng ngập mặn bảo vệ ven biển
500 người tham gia lễ phát động trồng rừng ngập mặn bảo vệ ven biển
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Tập trung nguồn lực hỗ trợ hợp tác xã phát triển gắn với chuỗi giá trị
Tập trung nguồn lực hỗ trợ hợp tác xã phát triển gắn với chuỗi giá trị
Kinhtedothi - Sáng 20/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) chủ trì hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng Khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Cùng dự còn có lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương và đại diện một số HTX, doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Không tích nước hồ chứa thiếu an toàn
Không tích nước hồ chứa thiếu an toàn
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) vừa ban hành Chỉ thị số 91/CT-TWPCTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn hạ du hồ chứa nước trong mùa mưa lũ năm 2019.
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể
Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo về hoạt động hỗ trợ tín dụng cho các hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.