Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hệ lụy từ chăn nuôi nhỏ lẻ

Lâm Nguyễn 11-09-2018 09:08
Kinhtedothi - Dù đã được công nhận Huyện nông thôn mới, song vấn đề môi trường nông thôn vẫn đang là bài toán nan giải đối với huyện Thanh Trì.

Một trong những nguyên nhân đến từ việc phát triển chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát; nhưng đáng nói là giải pháp của địa phương đối với vấn đề này còn hạn chế. 

Thiếu đánh giá tác động môi trường
Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có 3.524 cơ sở chăn nuôi, trong đó có tới 3.520 cơ sở quy mô nông hộ nhỏ lẻ (chiếm 99,9%). Toàn huyện mới chỉ có 4 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Chăn nuôi nhỏ lẻ là một trong những nguyên nhân khiến môi trường nông thôn tại huyện Thanh Trì bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Lâm Nguyễn
Đáng chú ý, 100% cơ sở chăn nuôi tại huyện Thanh Trì (bao gồm cả chăn nuôi nông hộ và chăn nuôi trang trại) đều không có báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng như kế hoạch bảo vệ môi trường theo Nghị định số 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Đối với chăn nuôi theo loại hình trang trại, hiện 4/4 trang trại đã áp dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Tuy nhiên, đối với chăn nuôi nông hộ, việc áp dụng các biện pháp xử lý môi trường còn rất hạn chế. Tính đến nay, chỉ có 1.330 hộ có công trình xử lý chất thải chăn nuôi (chiếm gần 38% tổng số hộ chăn nuôi). Nhiều biện pháp xử lý chất thải đã được các hộ áp dụng, trong đó, khoảng 5,2% hộ xây dựng công trình khí sinh học (biogas); 94,6% hộ ủ hoặc bán/cho phân gia súc, gia cầm; 0,2% hộ làm đệm lót sinh học và 0,1% hộ xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học. Đến nay, vẫn còn 2.190 hộ xả thẳng chất thải chăn nuôi ra môi trường. Đồng nghĩa với khoảng 2/3 lượng chất thải trong chăn nuôi tại huyện Thanh Trì không qua xử lý, xả thẳng ra môi trường.
Thiếu giải pháp căn cơ
Đánh giá hiện trạng môi trường chăn nuôi của huyện Thanh Trì khiến nhiều người không khỏi lo ngại về nguy cơ ô nhiễm lâu dài. Vậy nhưng việc phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường tại địa phương này hiện vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.
Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết, năm 2006, địa phương đã xây dựng Dự án chuyển đổi chăn nuôi ra ngoài khu dân cư tại xã Tả Thanh Oai với diện tích 6,84ha, tuy nhiên chỉ có 33 hộ tham gia dự án. Huyện cũng đã có cơ chế hỗ trợ kinh phí để các nông hộ thực hiện xử lý môi trường chăn nuôi như xây lắp bể biogas, làm đệm lót sinh học, xử lý môi trường bằng men vi sinh… nhằm phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Đối với các trang trại chăn nuôi trên địa bàn, UBND huyện cũng đã hướng dẫn các chủ trang trại thực hiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo vệ sinh môi trường. Dù vậy, đến nay toàn huyện mới chỉ có... một trang trại chăn nuôi lợn đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.
Nguyên nhân khiến công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi trên địa bàn huyện Thanh Trì còn nhiều khó khăn được Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Đức Quỳnh chỉ ra là do chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún chiếm tỷ lệ cao. Ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của người chăn nuôi còn hạn chế. Bên cạnh đó, cán bộ quản lý môi trường ở cấp xã thường kiêm nhiệm (làm công tác địa chính kiêm môi trường), do đó việc quản lý, kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi của các hộ dân chưa được thường xuyên, liên tục.
Theo đó, ông Quỳnh kiến nghị Sở NN&PTNT Hà Nội thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ huyện, xã về công tác bảo vệ môi trường và các hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường cho các hộ chăn nuôi nắm bắt, thực hiện. Bên cạnh đó, TP tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi quy mô lớn áp dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Đây sẽ là điều kiện để địa phương từng bước giải bài toán môi trường đang nan giải hiện nay.

TAG: chăn nuôi Môi trường
 
Tin khác
Hoàn tất chuyển giao vốn về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước: Phía trước còn khó khăn
Hoàn tất chuyển giao vốn về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước: Phía trước còn khó khăn
Kinhtedothi - Trong tuần qua, liên tục chứng kiến các cuộc chuyển giao vốn DN của các Bộ về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (UBQLVNN). Tính tới thời điểm này, Ủy ban này đã kết thúc quá trình tiếp nhận tại 19/19 tập đoàn, tổng công ty (TCT) Nhà nước.
Gỡ vướng khi thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu
Gỡ vướng khi thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lập bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.
Phiên 16/11: Bật mạnh từ cổ phiếu ngân hàng, VN-Index rung lắc nhưng vẫn giữ sắc xanh
Phiên 16/11: Bật mạnh từ cổ phiếu ngân hàng, VN-Index rung lắc nhưng vẫn giữ sắc xanh
Kinhtedothi – Cả phiên sáng và chiều VN-Index trồi sụt mạnh, tuy nhiên nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ được màu xanh cho chỉ số kết phiên.
Kết nối cung - cầu nông sản an toàn
Kết nối cung - cầu nông sản an toàn
Kinhtedothi - Ngày 16/11, tại điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội tổ chức phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn.
Tỷ giá trung tâm giảm liền 3 phiên, thị trường tự do giảm mạnh giá mua - bán USD
Tỷ giá trung tâm giảm liền 3 phiên, thị trường tự do giảm mạnh giá mua - bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (15/11), tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm 2 đồng so với phiên hôm qua. Các ngân hàng thương mại chưa có dấu hiệu giảm giá trao đổi USD. Thị trường tự do sáng nay giảm mạnh giá mua – bán đôla.
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Kinhtedothi - “Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên lụy đến cơ quan thuế” - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Kinhtedothi – Sáng nay (16/11), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục bật tăng, khi Liên minh châu Âu dự kiến sẽ họp nhóm để đưa ra phán quyết về Brexit. Nhà đầu tư lo lắng thoả thuận gặp trở ngại sẽ khiến khiến cho tình hình bất ổn. Điều này đã giúp vàng đi lên do nhu cầu dự trữ tăng.
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Nguồn cung dồi dào, nhu cầu mua nợ cũng cao nhưng thị trường mua bán nợ tại Việt Nam hiện vẫn chưa phát triển, việc mua bán nợ vẫn khó khăn do nhiều rào cản về chính sách, thiếu hành lang pháp lý dẫn đến sự tham gia của các chủ thể còn hạn chế, thiếu các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức...
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư với khả năng sinh lời cao, rủi ro thấp, từ ngày 12/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo mở bán Trái phiếu BIDV 2018 kỳ hạn 7 năm và 10 năm.
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Kinhtedothi – Phiên hôm nay 15/11, thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên rung lắc mạnh. Các chỉ số chứng khoán vẫn bị mất điểm do cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường giảm giá. Đóng cửa phiên hôm nay duy nhất có chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ 0,1 điểm.