Trang chủ / Xã hội / Y tế

Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới

Đỗ Hương 11-07-2020 09:01
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những kỳ vọng của doanh nghiệp đẩy mạnh quan hệ thương mại - đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chăm sóc y tế.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Tiến sĩ Mason Cobb - Chủ tịch HĐQT hệ thống phòng khám quốc tế Victoria Healthcare cho rằng, Việt Nam đã thể hiện rất tốt trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, tạo động lực để hệ thống y tế Việt Nam trở nên đẳng cấp thế giới trong tương lai.

 Tiến sĩ Mason Cobb - Chủ tịch HĐQT hệ thống phòng khám quốc tế Victoria Healthcare.

Khi Việt Nam đạt được tình trạng thu nhập trung bình và nguồn ODA giảm, cho đến nay, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện hỗ trợ để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, các quy định hiện nay vẫn còn phức tạp và chưa tạo ra một sân chơi thực sự đẳng cấp với các công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Về mặt thách thức đối với Việt Nam, ông Cobb cho rằng vẫn còn những rào cản pháp lý có thể làm giảm việc thu hút đầu tư. Chẳng hạn, Bộ Y tế đã đề xuất tất cả các bác sĩ nước ngoài phải nói thông thạo tiếng Việt. Điều này có thể gây ức chế đạt được một tiêu chuẩn quốc tế thực sự cho chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Ông Cobb cho rằng quan điểm về chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam khá khác biệt khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài bối rối, vì không hiểu được những nhận thức của bệnh nhân Việt Nam. Chính vì vậy, điều này khiến các nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đã thể hiện rất tốt trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, tạo động lực để hệ thống y tế Việt Nam trở nên đẳng cấp thế giới. Mặc dù hai việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và chống đại dịch Covid-19 là hoàn toàn khác nhau, Việt Nam sẽ cùng lúc có động lực trong việc đi đầu xu hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra các rào cản cho nhà đầu tư trong nước quan tâm và giảm các tiêu chuẩn và chuyên môn mà nhiều nhà đầu tư quốc tế có thể mang lại. Thực tế cho thấy việc tiếp tục mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ với cộng đồng y tế quốc tế là con đường ngắn nhất và chắc chắn nhất đối với Việt Nam, để đạt mục tiêu chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới.

Để làm được điều đó, Việt Nam cần giảm gánh nặng pháp lý và củng cố áp dụng công bằng đối với các quy định. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận với các cơ quan có thầm quyền cũng là chìa khóa để đạt được mục tiêu này.

"Đối với hệ thống phòng khám, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng, tăng trưởng và phát triển khả năng tiếp cận và kỹ năng của chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ đầu tư vào nguồn nhân lực từ Mỹ vào Việt Nam" - ông Cobb cho biết và nhấn mạnh: "Chúng tôi kỳ vọng ở Việt Nam một hệ thống tích hợp hơn, kết hợp bán lẻ dược phẩm, bảo hiểm, giáo dục và chăm sóc bệnh nhân như một hệ thống liền mạch, rất hiệu quả và thân thiện với bệnh nhân".

TAG: chăm sóc sức khỏe hệ thống y tế đẳng cấp thế giới doanh nghiệp Hoa Kỳ 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam Hoa kỳ
 
Tin khác
Ảnh: Chính thức gỡ phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng
Ảnh: Chính thức gỡ phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng
Kinhtedothi - Đúng 0 giờ ngày 8/8, cánh cổng số 1 Bệnh viện C Đà Nẵng (Bộ Y tế) ở đường Hải Phòng kéo ra, chính thức gỡ lệnh phong tỏa. Hàng chục y, bác sĩ vỗ tay, reo mừng!
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 8/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 8/8
Kinhtedothi - Dồn lực chống dịch Covid-19; Người dân tuyệt đối không được chủ quan; Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: Cấp thiết nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở để thích ứng mô hình chính quyền đô thị… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 8/8/2020.
Làm gì để 'giải cứu' giới trẻ khỏi xu hướng kết hôn muộn?
Làm gì để "giải cứu" giới trẻ khỏi xu hướng kết hôn muộn?
Kinhtedothi - Giới trẻ hiện đại ngày càng “lười" kết hôn. Những lý do chính được giới trẻ “biện minh” là do phải tập trung phát triển sự nghiệp, kinh tế chưa vững...và nhất là nỗi lo chưa có nhà cửa ổn định.
Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay VN7282 và VJ733
Bộ Y tế thông báo khẩn tìm hành khách trên 2 chuyến bay VN7282 và VJ733
Kinhtedothi - Tối 7/8, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn tìm các hành khách trên 2 chuyến bay: Số hiệu VN7282 (Đà Nẵng - Hà Nội) ngày 26/7 và số hiệu VJ733 (Hải Phòng - Nha Trang) ngày 27/7.
Hà Nội chính thức xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR tại 13 quận, huyện
Hà Nội chính thức xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR tại 13 quận, huyện
Kinhtedothi - Từ ngày mai (8/8), Hà Nội chính thức triển khai xét nghiệm RT-PCR tại 13 quận, huyện (gồm 12 quận và huyện Phúc Thọ - nơi vừa phát hiện bệnh nhân 752).
Hải Phòng, Hải Dương khoanh vùng đường đi của bệnh nhân dương tính với SARS – CoV - 2
Hải Phòng, Hải Dương khoanh vùng đường đi của bệnh nhân dương tính với SARS – CoV - 2
Kinhtedothi - TP Hải Phòng, Hải Dương đang tiến hành phong tỏa, khoanh vùng những nơi bệnh nhân 751 đã từng đến và đi tại 2 tỉnh, thành phố này.
Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm Covid-19
Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Real Time - PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.
Cảm phục những người chơi lan giàu lòng nhân ái
Cảm phục những người chơi lan giàu lòng nhân ái
Kinhtedothi - Suốt cả tuần nay, vợ chồng anh Truyền và anh em trong CLB Hoa lan đột biến sông Hàn rong ruổi khắp Đà Nẵng để trao tặng máy móc, trang thiết bị y tế, tiếp tế nhu yếu phẩm cho các khu dân cư cách ly. Họ đi từ sáng sớm đến tối muộn mới về nhà, đôi khi chẳng có thời gian để ăn một bữa cơm cho đàng hoàng…
Quận Hoàn Kiếm: Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nghiêm túc, công bằng, an toàn
Quận Hoàn Kiếm: Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nghiêm túc, công bằng, an toàn
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) Đinh Hồng Phong dẫn đầu đoàn công tác Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 quận Hoàn Kiếm kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các điểm thi.
Tăng tốc truy vết, xác minh các trường hợp đến, lưu trú tại TP Đà Nẵng
Tăng tốc truy vết, xác minh các trường hợp đến, lưu trú tại TP Đà Nẵng
Kinhtedothi - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng tốc việc truy vết, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến, lưu trú tại TP Đà Nẵng.
Xây nhà nhà tình nghĩa cho hộ nghèo
Xây nhà nhà tình nghĩa cho hộ nghèo
Kinhtedothi - Năm 2020, chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (7/10/1975 - 7/10/2020), Tổng công ty điện lực Việt Nam (EVNCPC) tiếp tục dành 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 70 ngôi nhà tình nghĩa và tài trợ 5 hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cho các trường học trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.