Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Hết lo tiền quà tặng lễ kỷ niệm

Phương Anh 11-09-2018 08:45
Kinhtedothi - Với quy định “Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm”, Nghị định 111/2018/NĐ-CP quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương vừa được Chính phủ ban hành đã được dư luận đặc biệt quan tâm.

Đi dự lễ kỷ niệm không còn có quà

Theo thống kê, một năm có khoảng 200 ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương với quy mô và cách thức tổ chức ngày càng đa dạng. Tuy nhiên, những quy định cụ thể về tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống trước khi Nghị định 111 ban hành vẫn là một khoảng trống. Một số ngành còn tồn tại cả ngày thành lập lẫn ngày truyền thống. Đơn cử như ngành công an có nhiều ngày kỷ niệm của các đơn vị và các lực lượng khác nhau. Nếu năm nào cũng tổ chức đủ các ngày nêu trên thì sẽ tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền của.

 

Sự việc chi 65 tỷ đồng làm quà tặng 20 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc đã khiến dư luận bất bình.

Không chỉ có vụ việc Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng để mua quà tặng dịp thành lập tỉnh hay Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam với hàng chục tỷ đồng mua kỷ niệm chương nhân dịp 80 năm ngày truyền thống, dư luận còn bức xúc về tình trạng hoang phí trong sự kiện kỷ niệm của các bộ, tỉnh, ngành. Rất nhiều lễ kỷ niệm của các đơn vị, dù không phải là năm tròn nhưng cũng được tổ chức linh đình. Tiền chi cho túi quà tặng gồm các cuốn sách, tập kỷ yếu, bộ ấm chén, cặp… Khách tham dự nhận xong rồi về cũng không biết cất ở đâu hay giữ để làm gì. Chưa hết, tiền chi cho lễ kỷ niệm rất tốn kém, sân khấu hoành tráng với sự tham gia của hàng nghìn diễn viên, đầu tư nhiều tỷ đồng... là cảnh tượng thường gặp ở không ít địa phương trong nhiều năm qua.
Nghị định 111 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2018. Với 4 chương, 18 điều, hành lang pháp lý này còn đưa ra nhiều quy định chặt chẽ về các nội dung khác như: Công nhận ngày truyền thống; tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống; điều kiện, yêu cầu tổ chức ngày hưởng ứng.
Nhằm hạn chế thực trạng trên, Bộ VHTT&DL đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định nhằm quy định về điều kiện, thẩm quyền, trình tự công nhận ngày truyền thống của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các ngành, tỉnh, TP trực thuộc T.Ư... Nghị định 111 ra đời với nguyên tắc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống theo quy định: “Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Chỉ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền. Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn. Trường hợp bộ, ngành, cấp tỉnh đồng thời có ngày thành lập, ngày tái lập, ngày truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức kỷ niệm. Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm”.
Tiết kiệm tiền cho dân
Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy bày tỏ: “Có những lễ kỷ niệm là cần thiết vì thuộc về văn hóa truyền thống không thể bỏ nhưng việc tổ chức không được lãng phí, tốn kém bởi đó cũng là tiền thuế của người dân”. Lần đầu tiên Chính phủ ban hành một Nghị định quy định kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống nên được dư luận đồng tình ủng hộ. Bà Nguyễn Thị Kim Thúy bình luận thêm: Có văn bản danh chính ngôn thuận như vậy thì đây là cơ sở, là “cây gậy” để giúp cho công tác quản lý Nhà nước và đồng thời giúp cho người dân thực hiện hành vi của mình chuẩn mực nhất.
Theo Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) Ninh Thu Hương: Từ thực tế yêu cầu cần phải có quy định chặt chẽ, chuẩn mực cho việc tổ chức các lễ kỷ niệm. Sự ra đời của Nghị định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương được kỳ vọng sẽ là hành lang pháp lý cần thiết nhằm khắc phục những vấn đề bất cập, thiếu thống nhất trong cách thức tổ chức cũng như sự lãng phí, phô trương khi các lễ kỷ niệm phải “vung” quá nhiều tiền.

TAG: quà kỷ niệm truyền thống vĩnh phúc quà tặng Văn hóa Nghị định
 
Tin khác
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Thực tế, tránh hình thức
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Thực tế, tránh hình thức
Kinhtedothi - Sáng 21/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức hội nghị tổng kết phong trào giai đoạn từ năm 2000 đến 2018.
Trọng tài bẻ còi bay sự nghiệp
Trọng tài bẻ còi bay sự nghiệp
Kinhtedothi - Tuần qua, làng bóng đá Việt Nam nóng lên với sự cố bẻ còi trong trận đấu giữa Bình Dương và Than Quảng Ninh.
“Cơn lốc đỏ” - Thể Công đợi ngày hồi sinh
“Cơn lốc đỏ” - Thể Công đợi ngày hồi sinh
Kinhtedothi - Sau 9 năm vắng bóng tại đấu trường V.League, đội bóng đại diện của Quân đội đang có sự trở lại mạnh mẽ trên bản đồ bóng đá Việt Nam.
Hội sách Liên Chiểu – Sách, Tri thức và Hội nhập 2018
Hội sách Liên Chiểu – Sách, Tri thức và Hội nhập 2018
Kinhtedothi - Tối 20/9, tại Công viên Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã diễn ra Hội sách Liên Chiểu năm 2018. Với chủ đề “Liên Chiểu – Sách, tri thức và hội nhập", hội sách diễn ra từ ngày 20/9 đến 23/9, với 40 gian hàng của 19 đơn vị xuất bản, công ty phát hành, các nhà sách, các DN có liên quan tham gia.
Hậu vệ Quế Ngọc Hải thoát án phạt sau vòng 23 V.League 2018
Hậu vệ Quế Ngọc Hải thoát án phạt sau vòng 23 V.League 2018
Kinhtedothi - Ban kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đề cập gì đến tình huống chỉ tay vào mặt trọng tài của hậu vệ Quế Ngọc Hải của Sông Lam Nghệ An (SLNA) trong trận đấu với Than Quảng Ninh vòng 23 V.League 2018.
“Sài Gòn có một thời như thế” qua lời kể KTS Nguyễn Hữu Thái
“Sài Gòn có một thời như thế” qua lời kể KTS Nguyễn Hữu Thái
Kinhtedothi - Sài Gòn có một thời như thế - ghi chép tản mạn 1954-1975 của KTS Nguyễn Hữu Thái là một cuốn sách hay với nhiều sự kiện lịch sử sinh động một thời, kể cả một số nhân vật lịch sử chưa được nhiều lần chính sử nhắc đến được ông phác họa khá đậm nét.
Nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Nhà đầu tư chiến lược sớm rút vốn
Nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Nhà đầu tư chiến lược sớm rút vốn
Kinhtedothi - Chiều 20/9, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra “Công tác CP hóa Hãng phim truyện Việt Nam”.
Nghề đúc đồng Ngũ Xã ngày nay
Nghề đúc đồng Ngũ Xã ngày nay
Kinhtedothi - Nằm về phía Đông Bắc của Hà Nội, có một ngôi làng nhỏ nằm nhô ra trên hồ Trúc Bạch , tạo nên một bán đảo có địa thế tuyệt đẹp khu vực Hồ Tây – Trúc Bạch. Đó chính là làng Ngũ Xã thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình ngày nay. Đây là nơi đã sản sinh ra biết bao thế hệ những người làm nghề đúc đồng và các sản phẩm đồng đúc, để phục vụ đời sống của người dân kinh thành Thăng Long xưa.
Buồn, vui trong Lễ bế mạc Liên hoan cải lương toàn quốc 2018
Buồn, vui trong Lễ bế mạc Liên hoan cải lương toàn quốc 2018
Kinhtedothi - Diễn ra vào đúng thời điểm tròn 100 năm ngày cải lương ra đời và kết thúc cũng cận kề ngày giỗ Tổ ngành sân khấu, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 với 15 ngày liên tục sáng đèn như một cơ duyên, một lễ báo công tưng bừng với Tổ nghiệp.
Hé lộ 'cuộc chiến' của ba huấn luyện viên The Face 2018
Hé lộ "cuộc chiến" của ba huấn luyện viên The Face 2018
Kinhtedothi – Cuối tuần này, chương trình Gương mặt “Người mẫu Việt Nam – The Face Vietnam 2018” sẽ chính thức lên sóng.
Dàn nhạc giao hưởng London trở lại
Dàn nhạc giao hưởng London trở lại
Kinhtedothi - Sau hơn một năm có đêm biểu diễn ấn tượng tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, tối 6/10, Dàn nhạc giao hưởng London (London Symphony Orchestra) sẽ trở lại với danh mục biểu diễn hấp dẫn hơn. Đó là thông tin được Ban tổ chức chia sẻ trong cuộc họp báo chiều 19/9.