Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Hết thời làm đơn xin danh hiệu?

Linh Anh 20-11-2018 08:20
Kinhtedothi - Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VHTT&DL đang đề xuất lập hồ sơ trực tuyến từng cá nhân nghệ sĩ, để đến dịp xét tặng danh hiệu không cần có đơn đề nghị theo cơ chế xin – cho.

Tham vọng là lớn và hợp lý nhưng liệu có thành danh mục rỗng hoặc gây nhiều phản ứng như quy định cập nhật các bài hát được phép lưu hành trước năm 1975 đang còn bị bỏ ngỏ.

Công nghệ thay việc cho hội đồng xét tặng
Cục NTBD đang xây dựng dự thảo trong nghị định mới về hoạt động NTBD. Trong các quy định mới, ngoài mong muốn cập nhật danh mục các cuộc thi sắc đẹp uy tín trên thế giới, giảm thủ tục cấp phép cho các ca khúc sáng tác trước năm 1975…, dự thảo còn có nhiều điểm mới nổi bật khác. “Cục NTBD mong muốn áp dụng công nghệ trong việc lập cơ sở dữ liệu cá nhân nghệ sĩ. Theo đó, hồ sơ sẽ là một tiểu sử của nghệ sĩ. Mỗi năm hồ sơ được cập nhật về giải thưởng, chương trình tham gia, sáng tác mới… Ban đầu sẽ là dữ liệu từ các đơn vị công lập, sau đó sẽ mở rộng các nghệ sĩ tự do” – nghệ sĩ Tuyết Minh -Chuyên viên phòng Nghệ thuật (Cục NTBD), thành viên Tổ Biên tập dự thảo nghị định, cho biết.

 Các nghệ sĩ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Chiến Công
"Trước đây, các nghệ sĩ khi xét duyệt danh hiệu phải làm hồ sơ, xin xác nhận vất vả. Với công nghệ quản lý mới, Cục NTBD sẽ thay họ làm điều đó. Từ dữ liệu Cục cung cấp, công chúng, cơ quan quản lý sẽ dễ dàng có cái nhìn khái quát về mỗi cá nhân, từ đó có cơ sở xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân" – Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh bày tỏ. Từ cơ sở dữ liệu này, mỗi kỳ xét tặng sự hơn kém của nghệ sĩ sẽ thể hiện rõ trong bảng thành tích. Mức độ đánh giá về đạt hay không đạt danh hiệu chỉ còn thuộc về các cống hiến trong hoạt động xã hội. Như vậy, công tác xét tặng sẽ công khai, minh bạch hơn so với cách làm hồ sơ mang tính truyền thống.
Ôm đồm và chồng chéo?
Ủng hộ cách quản lý dữ liệu hồ sơ nghệ sĩ bằng công nghệ, tuy nhiên, NSND Thanh Hoa – Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam cho rằng, nếu quy định này ra đời sẽ dễ vướng vào những bất cập, giống như quy định đưa danh mục cấp phép các khúc sáng tác trước năm 1975 thời kỳ trước. “Bộ có danh mục của Bộ, Cục có danh mục của Cục, cái thiếu vẫn thiếu, cái thừa vẫn thừa nên mới dẫn đến chuyện đưa ra danh mục nhưng danh mục rỗng. Tôi không hiểu vì sao các cơ quan quản lý Nhà nước thích đi làm thay việc của các hội nghề nghiệp. Không ai hiểu và nắm bắt được nghệ sĩ bằng các Hội. Chính vì vậy, tôi đề xuất đưa việc cập nhật danh mục hồ sơ dữ liệu của các diễn viên cho Hội Điện ảnh, của nghệ sĩ múa cho Hội Múa, của ca sĩ cho Hội Âm nhạc và các hội chuyên ngành âm nhạc…” – NSND Thanh Hoa bày tỏ.
Bày tỏ những băn khoăn này với thành viên Tổ Biên tập dự thảo Nghị định, nghệ sĩ Tuyết Minh cho rằng: Đúng là việc cập nhật được đầy đủ dữ liệu của từng nghệ sĩ là việc rất khó. Tuy nhiên, thực tế hiện nay thay vì quản lý nghệ sĩ tại các nhà hát thuộc hệ thống công lập bằng hồ sơ giấy thì ta chuyển sang dữ liệu điện tử. Về lâu dài, Cục sẽ phân cấp việc cập nhật cho các Sở bằng những quy định dữ liệu chung. Bên cạnh hồ sơ dữ liệu của nghệ sĩ, trong dự thảo Nghị định lần này còn có nội dung quản lý lại các cuộc thi và liên hoan trong lĩnh vực NTBD. Hiện nay, hầu hết các cấp đều có những liên hoan, cuộc thi nghệ thuật quần chúng đến sân khấu. “Truyền thông lẫn người làm nghề kêu ca cuộc thi, liên hoan quá nhiều mà không phân biệt cấp độ. Từ đó, chúng tôi đề xuất việc quản lý tổ chức các cuộc thi, liên hoan này để danh hiệu thật sự ý nghĩa với xã hội và bản thân nghệ sĩ” – nghệ sĩ Tuyết Minh nhấn mạnh.
Xem ra, tham vọng chấn chỉnh hoạt động nghệ thuật biểu diễn nhờ quản lý thông qua công nghệ là rất lớn. Nhưng quy định này có giẫm phải vết xe đổ của quy định lần trước, khiến Cục trưởng Cục NTBD phải đăng đàn xin lỗi dư luận vẫn là những điều đầy hoài nghi. Vì các căn cứ tạo ra hiệu quả quản lý trực tuyến chưa thật thuyết phục nghệ sĩ và người làm ngành.

TAG: danh hiệu nghệ sĩ biểu diễn bài hát
 
Tin khác
[Ảnh] Các cầu thủ U22 Việt Nam đã về đến Hà Nội, hàng nghìn cổ động viên chào đón
[Ảnh] Các cầu thủ U22 Việt Nam đã về đến Hà Nội, hàng nghìn cổ động viên chào đón
Kinhtedothi - Đúng 19h15, chuyên cơ đưa các cầu thủ đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Hàng nghìn cổ động viên Việt Nam chờ đón các tuyển thủ với cờ, hoa cùng tâm trạng phấn khởi.
Agribank tặng 2 tỷ đồng cho 2 đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam
Agribank tặng 2 tỷ đồng cho 2 đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam
Kinhtedothi - Agribank quyết định tặng thưởng cho những “chiến binh” quả cảm của 2 đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam mỗi đội 1 tỷ đồng.
[Ảnh] An ninh được thắt chặt, CĐV xếp hàng chờ đón U22 Việt Nam tại sân bay Nội Bài
[Ảnh] An ninh được thắt chặt, CĐV xếp hàng chờ đón U22 Việt Nam tại sân bay Nội Bài
Kinhtedothi - Chuyến bay Boeing 787-10 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 30 về nước sẽ hạ cánh muộn hơn 1 tiếng so với dự kiến. Hàng trăm CĐV đã tới sân bay Nội Bài chờ đón các cầu thủ U22 Việt Nam trở về.
Chàng hát rong, bán kẹo kéo tổ chức liveshow ở Nhà hát Lớn
Chàng hát rong, bán kẹo kéo tổ chức liveshow ở Nhà hát Lớn
Kinhtedothi - Ca sĩ Lê Cường - người được biết đến từ chương trình Nhân tố bí ẩn năm 2017 sẽ thực hiện một đêm nhạc với tên gọi "Tình Xuân Bolero" tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 28/12 tới đây.
[Video] Hành động đẹp của Đoàn Văn Hậu với tiền vệ của U22 Indonesia
[Video] Hành động đẹp của Đoàn Văn Hậu với tiền vệ của U22 Indonesia
Kinhtedothi - Một hành động đẹp và sự chuyên nghiệp trong bóng đá của Đoàn Văn Hậu được ghi lại khi tuyển thủ U22 Việt Nam ra bắt tay xin lỗi tiền vệ Evan Dimas của ĐT U22 Indonesia.
Kết thúc SEA Games 30: Thể thao Việt Nam vững ngôi thứ nhì
Kết thúc SEA Games 30: Thể thao Việt Nam vững ngôi thứ nhì
Kinhtedothi - Thể thao Việt Nam (TTVN) trải qua một kỳ SEA Games thành công thứ 2 trong lịch sử khi chúng ta giành được 98 HCV, đây là một kỳ Đại hội trọn vẹn nhất.
HLV Park Hang-seo triệu tập 28 cầu thủ chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2020
HLV Park Hang-seo triệu tập 28 cầu thủ chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2020
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo triệu tập 28 cầu thủ đi tập huấn tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2020 diễn ra tại Thái Lan vào đầu tháng 1 tới.
Nhận thẻ đỏ, thầy Park có bị cấm chỉ đạo ở U23 châu Á?
Nhận thẻ đỏ, thầy Park có bị cấm chỉ đạo ở U23 châu Á?
Kinhtedothi - Do SEA Games không nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của FIFA và AFC, thẻ đỏ phải nhận ở trận chung kết sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thầy Park.
Vietjet tặng người thân của đội bóng nữ nhiều chuyến bay đi khắp các nước trong khu vực
Vietjet tặng người thân của đội bóng nữ nhiều chuyến bay đi khắp các nước trong khu vực
Kinhtedothi - Ngày 8/12, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam đã thi đấu ngoan cường, giành chiến thắng đầy thuyết phục, trước đội tuyển Thái Lan và bảo vệ thành công ngôi vương môn bóng đá nữ SEA Games. Viết nên kỳ tích 6 lần vô địch tại đấu trường khu vực.
Món quà “khủng” mà Vietjet gửi tặng tất cả người thân, gia đình 2 đội bóng đá
Món quà “khủng” mà Vietjet gửi tặng tất cả người thân, gia đình 2 đội bóng đá
Kinhtedothi - Lần đầu tiên trong lịch sử, 2 đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam đã cùng giành huy chương vàng tại SEA Games. Những phút thi đấu ngoan cường, đầy thuyết phục của các chàng trai, cô gái vàng đã mang về vinh quang cho đất nước, niềm tự hào cho mọi người dân.
HLV Park Hang-seo và các học trò đi chuyên cơ riêng về nước trong chiều nay
HLV Park Hang-seo và các học trò đi chuyên cơ riêng về nước trong chiều nay
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, đúng 16 giờ chiều nay (11/12), 2 đội tuyển bóng đá vô địch SEA Games 30 và một số VĐV ở các bộ môn khác sẽ về nước sau khi tham dự kỳ SEA Games 30.