Trang chủ / Thời sự / Tin tức

[Hiểm họa bóng cười không thể làm ngơ] Bài 3: Cần xử lý hình sự

Đức San - Đạt Lê 03-08-2019 05:30
Kinhtedothi - Tình trạng sử dụng bóng cười trong một bộ phận thanh, thiếu niên ở Việt Nam hiện nay đang rất báo động. Mặc dù hiện chưa có văn bản pháp luật quy định về việc cấm sử dụng bóng cười tuy nhiên, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tình trạng kinh doanh, sử dụng bóng cười.

>> Bài 1: Một đêm "đắm mình"... cười theo trái bóng

>> Bài 2: Nguy hiểm như ma túy


Gia tăng kiểm soát

Thời gian qua, đã có nhiều vụ chết người do nghi sử dụng bóng cười như vụ nam thanh niên tử vong tại một quán bar trên phố Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), xảy ra đêm 10/3/2019; 7 nạn nhân tử vong, 5 người rơi vào tình trạng nguy kịch trong Lễ hội âm nhạc tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9/2018. Mặc dù việc sử dụng bóng cười gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng để mua bình khí cười (N2O), bóng cười lại vô cùng đơn giản, thậm chí được rao bán công khai trên mạng.

Một nam thanh niên tử vong tại quán bar (ở quận Hoàn Kiếm) sau khi hút bóng cười.

Tại Hà Nội, đêm 15, rạng sáng 16/7, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra khoảng 30 cơ sở kinh doanh, chủ yếu là quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, cùng số lượng lớn rượu bia, thuốc lá ngoại, dụng cụ sử dụng bóng cười, shisha.

“Việc xử lý các cơ sở kinh doanh bóng cười gặp nhiều khó khăn do các chất này không có trong danh mục cấm. Trong khi đó, lợi nhuận từ kinh doanh mặt hàng này rất lớn, mức tiền phạt xử lý vi phạm hành chính không đủ sức răn đe khiến nhiều chủ cơ sở tìm cách lách luật” - Đại úy Phạm Mạnh Hà (Công an quận Hoàn Kiếm) cho biết.

Tại TP Hồ Chí Minh, tối 17 và 19/7, cơ quan chức năng đã kiểm tra việc buôn bán, sử dụng bóng cười tại các điểm kinh doanh ở phố đi bộ Bùi Viện (quận 1). Qua đó phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh khí N2O làm bóng cười không phép, tịch thu cả tạ bình bóng cười. Trước đó, 3 thanh niên được cho là sốc bóng cười co giật trên phố Bùi Viện lan truyền trên mạng xã hội. Những nạn nhân này đều có tuổi đời còn trẻ, phải nhập viện cấp cứu.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, qua 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 6/5/2017 của UBND TP Hà Nội về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ, Công an TP đã phát hiện, xử lý 351 vụ với 351 đối tượng kinh doanh, buôn bán trái phép bóng cười, shisha với số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Trong đó, tang vật thu giữ gồm 1.034 bình bóng, 743kg và 14.912 quả bóng… Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, phạt hành chính hơn 230 vụ với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Chính vì thế, tình hình vi phạm, việc kinh doanh trái phép bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ không còn tràn lan và có xu hướng giảm so với trước.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, những phương thức thủ đoạn hoạt động mới, tác hại của bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy được chú trọng. Qua đó, nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của cộng đồng và người dân. Các cơ sở ban ngành đã chủ động tích cực vào cuộc, đã có nhiều kiến nghị hiệu quả với các cấp thẩm quyền liên quan đến công tác phòng ngừa , phát hiện xử lý các vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy; công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Các chuyên gia cho hay, sự hiểu biết của người dân về tác hại của bóng cười còn hạn chế, do bóng cười không thuộc danh mục chất gây nghiện nhưng có tác động như chất gây nghiện. Các quy định pháp luật, chế tài xử lý đối với vi phạm của cơ sở kinh doanh bóng cười chưa rõ ràng, chỉ xử lý hành chính mà không xử lý hình sự, mức độ còn nhẹ nên chưa răn đe đối với người vi phạm.

Những người kinh doanh, tàng trữ sử dụng trái phép bóng cười chuyển phương thức hoạt động, tiêu thụ vào các quán bar, vũ trường, thậm chí nhà ở để đối phó sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cảnh báo về hậu quả tác hại của bóng cười, song việc sử dụng trong một bộ phận thanh, thiếu niên là thực trạng đáng báo động.

 Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, thu giữ bình khí, bóng cười ở Hà Nội.

Trong khi đó, theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, N2O được bơm vào bóng cười là chất nằm trong danh mục mặt hàng kinh doanh có điều kiện, không phải hàng cấm. Do đó, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh mặt hàng này với 2 lỗi là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế.

Ngày 9/7, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Kế hoạch của UBND TP về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy. Theo đó, UBND TP đề xuất, kiến nghị liên Bộ: Công an - Công Thương - Y tế kiến nghị Quốc hội, Chính phủ bổ sung quy định xử lý nghiêm khắc (xử lý hình sự) đối với các hành vi vi phạm liên quan đến quản lý và sử dụng khí N2O…

Đồng thời, quy định cụ thể trách nhiệm giữa các đơn vị liên quan trong công tác cấp giấy phép tổ chức lễ hội có sử dụng nhạc mạnh hoặc các lễ hội nơi công cộng để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, sử dụng các chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng đó, nghiên cứu, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định hoạt động nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng đúng mục đích đối với khí N2O.

Ngoài ra, UBND TP kiến nghị Bộ Y tế thông báo rộng rãi các khuyến cáo phản ứng có hại khi sử dụng khí N2O sai mục đích đến sức khỏe con người. Bộ Công Thương chỉ cấp giấy phép cho DN nhập khẩu có cam kết thực hiện mua, bán với tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện kinh doanh hóa chất tương ứng hoặc cung cấp trực tiếp cho đúng đối tượng là các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đúng mục đích và quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định vi phạm pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động nhập khẩu, kinh doanh khí N2O.

Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung đẩy mạnh, tổng lực tuyên truyền trong quần chúng Nhân dân về tác hại của các loại chất gây nghiện, chất hướng thần, đặc biệt chú ý khí N2O không phải là chất gây nghiện nhưng có hại cho cơ thể con người.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch của UBND TP về về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ, diễn ra ngày 18/7, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các quận, huyện tiếp tục mở rộng kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha... Trong quá trình đó, cần nghiên cứu các giải pháp đặc thù mà Luật Thủ đô cho phép, bởi các chất hướng thần, ma tuý mới xuất hiện rất nhanh, nên việc xử lý cũng phải rất nhanh, hiệu quả và đồng bộ. Cùng đó, các cấp, các ngành TP tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

(Còn nữa)

TAG: bóng cười quản lý thị trường hình sự Đại tá Nguyễn Thanh Tùng Công an Hà Nội quản lý bóng cười
 
Tin khác
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ
Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Tại cuộc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn được tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Hoa Kỳ trong thời gian tới…
Vi phạm đất đai, xây dựng sai phép: Cử tri đề nghị xử lý triệt để
Vi phạm đất đai, xây dựng sai phép: Cử tri đề nghị xử lý triệt để
Kinhtedothi - Cử tri và Nhân dân Hà Nội đề nghị thành phố kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng sai phép…
Bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND TP Hà Nội đối với ông Võ Nguyên Phong và Nguyễn Hồng Sơn
Bầu bổ sung chức vụ Ủy viên UBND TP Hà Nội đối với ông Võ Nguyên Phong và Nguyễn Hồng Sơn
Kinhtedothi - Chiều 6/7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu đã bầu bổ sung 02 đồng chí Ủy viên UBND TP và miễn nhiệm 3 đồng chí Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Tháo gỡ vướng mắc, sớm thực hiện quy hoạch hai bên bờ sông Hồng
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Tháo gỡ vướng mắc, sớm thực hiện quy hoạch hai bên bờ sông Hồng
Kinhtedothi - Chiều 6/7, trong phiên thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.
HĐND TP thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020
HĐND TP thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020
Kinhtedothi – Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP khóa XV kỳ họp thứ 15 đã thông qua nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2020 của TP Hà Nội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi-“Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thành phố Hà Nội cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố theo Nghị quyết 97 của Quốc hội” - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7).
Sau đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen
Sau đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen
Kinhtedothi - Do đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp cả ở trong nước và trên thế giới, gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đển đời sống xã hội và kinh tế, do vậy tiềm ẩn nhiều tranh chấp trong nội bộ nhân dân, nhiều loại tội phạm xảy ra và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn, tập trung vào các loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen, tội phạm đầu cơ, hàng giả...
HĐND TP Hà Nội thảo luận kinh tế - xã hội: Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại
HĐND TP Hà Nội thảo luận kinh tế - xã hội: Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại
Kinhtedothi – Ngày 6/7, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại hội trường.
HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”
HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (6/7), thay mặt Thường trực HĐND TP đánh giá kết quả hoạt động HĐND TP 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà khẳng định: Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, gây tổn thất lớn về con người và ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế-xã hội trên toàn thế giới, Thường trực HĐND TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình công tác của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND TP năm 2020 gồm 306 nội dung trọng tâm, tăng 12% so với năm ngoái...
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Kinhtedothi - Từ tháng 7/2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Các chuyên gia cho rằng, việc thí điểm mô hình này tại Hà Nội là cần thiết, nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị, nhưng phải lấy người dân làm gốc, như vậy mới có thể đúng hướng.