Trang chủ / Thời sự / Tin tức

[Hiểm họa bóng cười không thể làm ngơ] Bài 3: Cần xử lý hình sự

Đức San - Đạt Lê 03-08-2019 05:30
Kinhtedothi - Tình trạng sử dụng bóng cười trong một bộ phận thanh, thiếu niên ở Việt Nam hiện nay đang rất báo động. Mặc dù hiện chưa có văn bản pháp luật quy định về việc cấm sử dụng bóng cười tuy nhiên, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tình trạng kinh doanh, sử dụng bóng cười.

>> Bài 1: Một đêm "đắm mình"... cười theo trái bóng

>> Bài 2: Nguy hiểm như ma túy


Gia tăng kiểm soát

Thời gian qua, đã có nhiều vụ chết người do nghi sử dụng bóng cười như vụ nam thanh niên tử vong tại một quán bar trên phố Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), xảy ra đêm 10/3/2019; 7 nạn nhân tử vong, 5 người rơi vào tình trạng nguy kịch trong Lễ hội âm nhạc tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9/2018. Mặc dù việc sử dụng bóng cười gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng để mua bình khí cười (N2O), bóng cười lại vô cùng đơn giản, thậm chí được rao bán công khai trên mạng.

Một nam thanh niên tử vong tại quán bar (ở quận Hoàn Kiếm) sau khi hút bóng cười.

Tại Hà Nội, đêm 15, rạng sáng 16/7, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra khoảng 30 cơ sở kinh doanh, chủ yếu là quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, cùng số lượng lớn rượu bia, thuốc lá ngoại, dụng cụ sử dụng bóng cười, shisha.

“Việc xử lý các cơ sở kinh doanh bóng cười gặp nhiều khó khăn do các chất này không có trong danh mục cấm. Trong khi đó, lợi nhuận từ kinh doanh mặt hàng này rất lớn, mức tiền phạt xử lý vi phạm hành chính không đủ sức răn đe khiến nhiều chủ cơ sở tìm cách lách luật” - Đại úy Phạm Mạnh Hà (Công an quận Hoàn Kiếm) cho biết.

Tại TP Hồ Chí Minh, tối 17 và 19/7, cơ quan chức năng đã kiểm tra việc buôn bán, sử dụng bóng cười tại các điểm kinh doanh ở phố đi bộ Bùi Viện (quận 1). Qua đó phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh khí N2O làm bóng cười không phép, tịch thu cả tạ bình bóng cười. Trước đó, 3 thanh niên được cho là sốc bóng cười co giật trên phố Bùi Viện lan truyền trên mạng xã hội. Những nạn nhân này đều có tuổi đời còn trẻ, phải nhập viện cấp cứu.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, qua 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 6/5/2017 của UBND TP Hà Nội về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ, Công an TP đã phát hiện, xử lý 351 vụ với 351 đối tượng kinh doanh, buôn bán trái phép bóng cười, shisha với số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Trong đó, tang vật thu giữ gồm 1.034 bình bóng, 743kg và 14.912 quả bóng… Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, phạt hành chính hơn 230 vụ với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Chính vì thế, tình hình vi phạm, việc kinh doanh trái phép bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ không còn tràn lan và có xu hướng giảm so với trước.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, những phương thức thủ đoạn hoạt động mới, tác hại của bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy được chú trọng. Qua đó, nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của cộng đồng và người dân. Các cơ sở ban ngành đã chủ động tích cực vào cuộc, đã có nhiều kiến nghị hiệu quả với các cấp thẩm quyền liên quan đến công tác phòng ngừa , phát hiện xử lý các vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy; công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Các chuyên gia cho hay, sự hiểu biết của người dân về tác hại của bóng cười còn hạn chế, do bóng cười không thuộc danh mục chất gây nghiện nhưng có tác động như chất gây nghiện. Các quy định pháp luật, chế tài xử lý đối với vi phạm của cơ sở kinh doanh bóng cười chưa rõ ràng, chỉ xử lý hành chính mà không xử lý hình sự, mức độ còn nhẹ nên chưa răn đe đối với người vi phạm.

Những người kinh doanh, tàng trữ sử dụng trái phép bóng cười chuyển phương thức hoạt động, tiêu thụ vào các quán bar, vũ trường, thậm chí nhà ở để đối phó sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cảnh báo về hậu quả tác hại của bóng cười, song việc sử dụng trong một bộ phận thanh, thiếu niên là thực trạng đáng báo động.

 Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, thu giữ bình khí, bóng cười ở Hà Nội.

Trong khi đó, theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, N2O được bơm vào bóng cười là chất nằm trong danh mục mặt hàng kinh doanh có điều kiện, không phải hàng cấm. Do đó, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh mặt hàng này với 2 lỗi là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế.

Ngày 9/7, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Kế hoạch của UBND TP về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy. Theo đó, UBND TP đề xuất, kiến nghị liên Bộ: Công an - Công Thương - Y tế kiến nghị Quốc hội, Chính phủ bổ sung quy định xử lý nghiêm khắc (xử lý hình sự) đối với các hành vi vi phạm liên quan đến quản lý và sử dụng khí N2O…

Đồng thời, quy định cụ thể trách nhiệm giữa các đơn vị liên quan trong công tác cấp giấy phép tổ chức lễ hội có sử dụng nhạc mạnh hoặc các lễ hội nơi công cộng để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, sử dụng các chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng đó, nghiên cứu, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định hoạt động nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng đúng mục đích đối với khí N2O.

Ngoài ra, UBND TP kiến nghị Bộ Y tế thông báo rộng rãi các khuyến cáo phản ứng có hại khi sử dụng khí N2O sai mục đích đến sức khỏe con người. Bộ Công Thương chỉ cấp giấy phép cho DN nhập khẩu có cam kết thực hiện mua, bán với tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện kinh doanh hóa chất tương ứng hoặc cung cấp trực tiếp cho đúng đối tượng là các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đúng mục đích và quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định vi phạm pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động nhập khẩu, kinh doanh khí N2O.

Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung đẩy mạnh, tổng lực tuyên truyền trong quần chúng Nhân dân về tác hại của các loại chất gây nghiện, chất hướng thần, đặc biệt chú ý khí N2O không phải là chất gây nghiện nhưng có hại cho cơ thể con người.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch của UBND TP về về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ, diễn ra ngày 18/7, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các quận, huyện tiếp tục mở rộng kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha... Trong quá trình đó, cần nghiên cứu các giải pháp đặc thù mà Luật Thủ đô cho phép, bởi các chất hướng thần, ma tuý mới xuất hiện rất nhanh, nên việc xử lý cũng phải rất nhanh, hiệu quả và đồng bộ. Cùng đó, các cấp, các ngành TP tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

(Còn nữa)

TAG: bóng cười quản lý thị trường hình sự Đại tá Nguyễn Thanh Tùng Công an Hà Nội quản lý bóng cười
 
Tin khác
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), tại buổi Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến đã thông tin về phương án tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên, chúc tết các y bác sỹ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Kinhtedothi - Năm 2020, hoạt động của HĐND TP tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm.
[Infographics] Đại hội Đảng IV: Độc lập và thống nhất nước nhà
[Infographics] Đại hội Đảng IV: Độc lập và thống nhất nước nhà
Đại hội Đảng IV là Đại hội toàn thắng của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà, cả nước tiến lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội.
[Infographics] Đại hội Đảng III: Lãnh đạo nhân dân vượt qua thử thách
[Infographics] Đại hội Đảng III: Lãnh đạo nhân dân vượt qua thử thách
Bộ Chính trị quyết định phương án hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam trong hai năm 1975-1976, nhấn mạnh kế hoạch chớp thời cơ giải phóng miền Nam ngay trong năm 1975.
Thủ tướng ký quyết định kỷ luật một số cán bộ
Thủ tướng ký quyết định kỷ luật một số cán bộ
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định về việc thi hành kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Không để bất cứ người dân nào không kịp về quê đón Tết
Không để bất cứ người dân nào không kịp về quê đón Tết
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải; bảo đảm thuận tiện trong việc đi lại, không để bất cứ người dân nào phải ở lại bến tàu, bến xe không kịp về quê đón Tết; xử lý nghiêm hành vi vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP thăm hỏi 3 gia đình chiến sỹ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP thăm hỏi 3 gia đình chiến sỹ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Kinhtedothi - Chiều 22/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đi thăm 3 gia đình cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu khu vực thi công tường rào sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Trong không khí phấn khởi đón chào năm mới Canh Tý 2020 và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Canh Tý 2020), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vẫn đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.