Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

[Hiểm họa bóng cười không thể làm ngơ] Bài 3: Cần xử lý hình sự

Hồng Thái - Đạt Lê 03-08-2019 05:30
Kinhtedothi - Tình trạng sử dụng bóng cười trong một bộ phận thanh, thiếu niên ở Việt Nam hiện nay đang rất báo động. Mặc dù hiện chưa có văn bản pháp luật quy định về việc cấm sử dụng bóng cười tuy nhiên, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tình trạng kinh doanh, sử dụng bóng cười.

>> Bài 1: Một đêm "đắm mình"... cười theo trái bóng

>> Bài 2: Nguy hiểm như ma túy


Gia tăng kiểm soát

Thời gian qua, đã có nhiều vụ chết người do nghi sử dụng bóng cười như vụ nam thanh niên tử vong tại một quán bar trên phố Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), xảy ra đêm 10/3/2019; 7 nạn nhân tử vong, 5 người rơi vào tình trạng nguy kịch trong Lễ hội âm nhạc tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9/2018. Mặc dù việc sử dụng bóng cười gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng để mua bình khí cười (N2O), bóng cười lại vô cùng đơn giản, thậm chí được rao bán công khai trên mạng.

Một nam thanh niên tử vong tại quán bar (ở quận Hoàn Kiếm) sau khi hút bóng cười.

Tại Hà Nội, đêm 15, rạng sáng 16/7, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra khoảng 30 cơ sở kinh doanh, chủ yếu là quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, cùng số lượng lớn rượu bia, thuốc lá ngoại, dụng cụ sử dụng bóng cười, shisha.

“Việc xử lý các cơ sở kinh doanh bóng cười gặp nhiều khó khăn do các chất này không có trong danh mục cấm. Trong khi đó, lợi nhuận từ kinh doanh mặt hàng này rất lớn, mức tiền phạt xử lý vi phạm hành chính không đủ sức răn đe khiến nhiều chủ cơ sở tìm cách lách luật” - Đại úy Phạm Mạnh Hà (Công an quận Hoàn Kiếm) cho biết.

Tại TP Hồ Chí Minh, tối 17 và 19/7, cơ quan chức năng đã kiểm tra việc buôn bán, sử dụng bóng cười tại các điểm kinh doanh ở phố đi bộ Bùi Viện (quận 1). Qua đó phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh khí N2O làm bóng cười không phép, tịch thu cả tạ bình bóng cười. Trước đó, 3 thanh niên được cho là sốc bóng cười co giật trên phố Bùi Viện lan truyền trên mạng xã hội. Những nạn nhân này đều có tuổi đời còn trẻ, phải nhập viện cấp cứu.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, qua 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 6/5/2017 của UBND TP Hà Nội về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ, Công an TP đã phát hiện, xử lý 351 vụ với 351 đối tượng kinh doanh, buôn bán trái phép bóng cười, shisha với số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Trong đó, tang vật thu giữ gồm 1.034 bình bóng, 743kg và 14.912 quả bóng… Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, phạt hành chính hơn 230 vụ với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Chính vì thế, tình hình vi phạm, việc kinh doanh trái phép bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ không còn tràn lan và có xu hướng giảm so với trước.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, những phương thức thủ đoạn hoạt động mới, tác hại của bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy được chú trọng. Qua đó, nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của cộng đồng và người dân. Các cơ sở ban ngành đã chủ động tích cực vào cuộc, đã có nhiều kiến nghị hiệu quả với các cấp thẩm quyền liên quan đến công tác phòng ngừa , phát hiện xử lý các vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy; công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Các chuyên gia cho hay, sự hiểu biết của người dân về tác hại của bóng cười còn hạn chế, do bóng cười không thuộc danh mục chất gây nghiện nhưng có tác động như chất gây nghiện. Các quy định pháp luật, chế tài xử lý đối với vi phạm của cơ sở kinh doanh bóng cười chưa rõ ràng, chỉ xử lý hành chính mà không xử lý hình sự, mức độ còn nhẹ nên chưa răn đe đối với người vi phạm.

Những người kinh doanh, tàng trữ sử dụng trái phép bóng cười chuyển phương thức hoạt động, tiêu thụ vào các quán bar, vũ trường, thậm chí nhà ở để đối phó sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cảnh báo về hậu quả tác hại của bóng cười, song việc sử dụng trong một bộ phận thanh, thiếu niên là thực trạng đáng báo động.

 Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, thu giữ bình khí, bóng cười ở Hà Nội.

Trong khi đó, theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, N2O được bơm vào bóng cười là chất nằm trong danh mục mặt hàng kinh doanh có điều kiện, không phải hàng cấm. Do đó, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý cơ sở kinh doanh mặt hàng này với 2 lỗi là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế.

Ngày 9/7, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Kế hoạch của UBND TP về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy. Theo đó, UBND TP đề xuất, kiến nghị liên Bộ: Công an - Công Thương - Y tế kiến nghị Quốc hội, Chính phủ bổ sung quy định xử lý nghiêm khắc (xử lý hình sự) đối với các hành vi vi phạm liên quan đến quản lý và sử dụng khí N2O…

Đồng thời, quy định cụ thể trách nhiệm giữa các đơn vị liên quan trong công tác cấp giấy phép tổ chức lễ hội có sử dụng nhạc mạnh hoặc các lễ hội nơi công cộng để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, sử dụng các chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng đó, nghiên cứu, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định hoạt động nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng đúng mục đích đối với khí N2O.

Ngoài ra, UBND TP kiến nghị Bộ Y tế thông báo rộng rãi các khuyến cáo phản ứng có hại khi sử dụng khí N2O sai mục đích đến sức khỏe con người. Bộ Công Thương chỉ cấp giấy phép cho DN nhập khẩu có cam kết thực hiện mua, bán với tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện kinh doanh hóa chất tương ứng hoặc cung cấp trực tiếp cho đúng đối tượng là các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đúng mục đích và quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định vi phạm pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động nhập khẩu, kinh doanh khí N2O.

Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung đẩy mạnh, tổng lực tuyên truyền trong quần chúng Nhân dân về tác hại của các loại chất gây nghiện, chất hướng thần, đặc biệt chú ý khí N2O không phải là chất gây nghiện nhưng có hại cho cơ thể con người.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch của UBND TP về về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha, tem giấy, cỏ Mỹ, diễn ra ngày 18/7, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các quận, huyện tiếp tục mở rộng kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha... Trong quá trình đó, cần nghiên cứu các giải pháp đặc thù mà Luật Thủ đô cho phép, bởi các chất hướng thần, ma tuý mới xuất hiện rất nhanh, nên việc xử lý cũng phải rất nhanh, hiệu quả và đồng bộ. Cùng đó, các cấp, các ngành TP tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

(Còn nữa)

TAG: bóng cười quản lý thị trường hình sự Đại tá Nguyễn Thanh Tùng Công an Hà Nội quản lý bóng cười
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
Kinhtedothi - Ngày 23/8, nguồn tin Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trương Thị Thu Thủy, cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12, TP Hồ Chí Minh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì liên quan đến vụ án móc ngoặc trốn thuế khoảng 7 tỷ đồng trong việc phân lô, bán đất nền tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. rn
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Kinhtedothi – Liên tục trong những ngày qua, Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng phát huy hiệu quả trong công tác tuần tra, phòng ngừa và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Kinhtedothi – HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Hà Nội: Nữ công an 'mạt sát' nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Hà Nội: Nữ công an "mạt sát" nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Kinhtedothi - Sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh là cán bộ Công an quận Đống Đa, ông đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu làm rõ vụ việc.
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Kinhtedothi - Năm 2015, Luật Thanh niên được ban hành nhằm quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những hạn chế cần chỉnh sửa để phát huy nguồn lực thanh niên trong đời sống xã hội.
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Sau gần 2 tháng trả hồ sơ để giám định “bàn tay trái” của ông Linh nhưng không có kết quả. Viện KSND quận 4, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ quan điểm truy tố nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay với số liệu 58% đối tượng dùng phương tiện đâm trực diện vào cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ, thì rõ ràng vấn nạn này đang ở mức báo động.
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke thì bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang.
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Kinhtedothi -Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Hiến – Phó Ban quản lý khu du lịch Cồn Vành về tội đánh bạc.
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.