Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hiến kế “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”

Thương Huế 17-05-2018 14:29
Kinhtedothi - Sáng 17/5, hội thảo khoa học “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”do TƯ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), Liên hiệp hội Khoa học - Kỹ thuật Hà Nội (HUSTA) và Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Thủ đô (HACNE) phối hợp tổ chức, đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thường niên nhằm Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6); đồng thời hưởng ứng 30 năm thành lập VACNE (1988 - 2018).

Hội thảo có ý nghĩa thiết thực trong hiến kế giữ gìn môi trường Thủ đô.

Với chủ đề “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”, tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia,…đã có những tham luận mang ý nghĩa thực tiễn sâu sắc trong việc hiến kế giữ gìn đa dạng sinh học, môi trường Thủ đô, trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, tác động của con người tới môi trường.

Theo GS.TS Vũ Hoan (HUSTA), cùng với chương trình trồng 1 triệu cây xanh thì việc bảo tồn phát huy giá trị đích thực của các cây, quần thể cây cổ thụ 200 cây đã được vinh danh Cây di sản Việt Nam cũng cần được quan tâm đúng mức. TP cần có cơ chế khuyến khích cộng đồng tiếp tục phát hiện trong số khoảng 2000 cây cổ thụ ( theo quy hoạch trồng cây xanh) đáp ứng các tiêu chí để đăng ký vinh danh Cây di sản Việt Nam như các địa phương khác đã triển khai như Hải Phòng, Hải Dương, Phú Thọ, Nam Định, …

Liên quan đến bảo tồn, phục hồi tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên, TS Nguyễn Phi Truyền (Giám đốc vườn quốc gia Ba Vì) cho biết, hiện Vườn quốc gia Ba Vì xác định được 1209 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 633 chi và 157 họ. Thực vật đặc hữu mang tên Ba Vì có 49 loài, điển hình như Sặt Ba Vì, Thu Hải Đường Ba Vì, Trân Châu ba Vì; thực vật cây thuốc có 503 loài; cây có giá trị sử dụng gỗ có 251 loài;…
“Xác định rõ cộng đồng dân cư địa phương nơi gần rừng có vai trò lớn đến công tác bảo vệ rừng, bảo tồn hệ sinh thái rằng, Vườn quốc gia Ba Vì đã tang cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng đến người dân các xã vùng đệm. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các đối tượng thanh thiếu niên học sinh bằng các hình thức phát thanh, truyền hình, tờ rơi,…; cổ động các em tham gia phong trò thi tìm hiểu về rừng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng và yêu quý tài nguyên thiên nhiên;…” – Giám đốc vườn quốc gia Ba Vì chia sẻ.

Tại hội thảo, vấn đề về công nghệ tái chế, giảm thiểu chất thải nhựa cũng được đặt ra. Theo GS.TS Đặng Kim Chi (VACNE), để giảm thiểu khối lượng rác thải nhựa phải đưa chôn lấp hay xử lý cùng các loại chất thải khác thì tái chế chất thải nhựa thành những sản phẩm khác tiếp tục đưa đi sử dụng là rất có ý nghĩa. Đồng thời giới thiệu một số phương pháp mới trong xử lý chất thải nhựa, trong đó có kỹ thuật phá vỡ polyethylene để tái chế thành dầu diesel.

“ Nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường trước những tác động gây ô nhiễm của chất thải nhựa, theo tôi cần thiết phải có các giải pháp quản lý tổng hợp từ chính sách, quy hoạch phát triển sản phẩm nhựa. Các giải pháp công nghệ - kỹ thuật cũng rất quan trọng và cần được khuyến khích, đầu tư, tạo điều kiện để có được kết quả áp dụng vào thực tế.” - GS.TS Đặng Kim Chi nói.

TAG: Môi trường Thủ đô Hà Nội đa dạng sinh học
 
Tin khác
Thực hư thông tin Vietnam Airlines tự ý lắp thêm ghế ở cửa thoát hiểm
Thực hư thông tin Vietnam Airlines tự ý lắp thêm ghế ở cửa thoát hiểm
Kinhtedothi - Thông tin và hình ảnh cho rằng, Vietnam Airlines cố tình lắp thêm ghế ở khu vực cửa thoát hiểm trên tàu bay đã thu hút sự quan tâm của dư luận.
Ngắm cao tốc Hạ Long – Hải Phòng trước ngày thông xe
Ngắm cao tốc Hạ Long – Hải Phòng trước ngày thông xe
Kinhtedothi - Dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng có chiều dài 24,6km, bề rộng nền đường 25,5m, có điểm đầu tại quốc lộ 18, thuộc phường Đại Yên, TP Hạ Long, điểm cuối giao với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng. Dự kiến đưa vào khai thác dịp 2/9 tới.
8 người chết và mất tích do bão số 4
8 người chết và mất tích do bão số 4
Kinhtedothi - Thông tin cập nhật từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cho biết, đến sáng nay (18/8), bão số 4 đã gây ra nhiều thiệt hại cho các các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Khai thác không gian ngầm đô thị: Cần sự đột phá về chính sách
Khai thác không gian ngầm đô thị: Cần sự đột phá về chính sách
Kinhtedothi - Trong khi quỹ đất dành cho việc xây dựng hạ tầng ngày càng bị thu hẹp, thì việc tận dụng khoảng không gian ngầm được cho là giải pháp hữu hiệu. Đây cũng là xu thế của nhiều TP lớn khi giải quyết bài toán cho phát triển đô thị.
Dừng đổi đất lấy hạ tầng: Lấp khoảng trống của luật
Dừng đổi đất lấy hạ tầng: Lấp khoảng trống của luật
Kinhtedothi - Bày tỏ quan điểm ủng hộ với đề nghị của Bộ Tài chính về việc tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT cho đến khi Nghị định của Chính phủ có hiệu lực, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT - GS Đặng Hùng Võ cho rằng: Với các địa phương phát triển như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nên dừng hẳn hình thức đầu tư BT.
Dự án tuyến đường liên huyện Uông Bí – Đông Triều Quảng Ninh: Liệu có kịp tiến độ như đã cam kết?
Dự án tuyến đường liên huyện Uông Bí – Đông Triều Quảng Ninh: Liệu có kịp tiến độ như đã cam kết?
Kinhtedothi - Dự án tuyến đường lên huyện bắt đầu từ phường Phương Nam, TP Uông Bí nối với xã Hồng Thái Đông, huyện Đông Triều, Quảng Ninh dài 2,6 km có tổng vốn đầu tư 28 tỷ đồng.
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Sóc Trăng
Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Sóc Trăng
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 108/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tỉnh Sóc Trăng.
Hải Phòng: Những cây Muồng Ngủ hơn 100 tuổi có nguy cơ “vô phương cứu chữa”
Hải Phòng: Những cây Muồng Ngủ hơn 100 tuổi có nguy cơ “vô phương cứu chữa”
Kinhtedothi - Hải Phòng được mệnh danh có dải trung tâm đẹp nhất nhì cả nước, đặc biệt dải trung tâm vừa được mở rộng thêm kéo dài từ công viên Rồng biển đến chân cầu Quay.
Bến Tre: 3 nhà dân trôi xuống sông do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hay đơn vị thi công?
Bến Tre: 3 nhà dân trôi xuống sông do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hay đơn vị thi công?
Kinhtedothi – Ba hộ dân sống cạnh công trình cầu Hòa Lộc 2, (xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) bất ngờ bị trôi xuống sông vào đêm khuya ngày 12/8, vụ sạt lở làm thiệt hại nhiều tài sản, nhưng rất may mắn tất cả người dân kịp thoát nạn.
Hàng loạt Dự án chậm triển khai, Chủ tịch quận Nam Từ Liêm nói gì?
Hàng loạt Dự án chậm triển khai, Chủ tịch quận Nam Từ Liêm nói gì?
Kinhtedothi - Trả lời chất vấn đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP Hà Nội về nguyên nhân, giải pháp và trách nhiệm của UBND quận Nam Từ Liêm đối với 48 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, chưa được thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) hoặc đã GPMB nhưng còn để đất quây tôn trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt thừa nhận, đây là con số lớn.
Hội thảo về giải pháp quản lý biển hiệu và quảng cáo rao vặt
Hội thảo về giải pháp quản lý biển hiệu và quảng cáo rao vặt
Kinhtedothi - Hội thảo do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 17/8.