Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hiến kế “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”

Thương Huế 17-05-2018 14:29
Kinhtedothi - Sáng 17/5, hội thảo khoa học “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”do TƯ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), Liên hiệp hội Khoa học - Kỹ thuật Hà Nội (HUSTA) và Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Thủ đô (HACNE) phối hợp tổ chức, đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thường niên nhằm Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6); đồng thời hưởng ứng 30 năm thành lập VACNE (1988 - 2018).

Hội thảo có ý nghĩa thiết thực trong hiến kế giữ gìn môi trường Thủ đô.

Với chủ đề “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”, tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia,…đã có những tham luận mang ý nghĩa thực tiễn sâu sắc trong việc hiến kế giữ gìn đa dạng sinh học, môi trường Thủ đô, trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, tác động của con người tới môi trường.

Theo GS.TS Vũ Hoan (HUSTA), cùng với chương trình trồng 1 triệu cây xanh thì việc bảo tồn phát huy giá trị đích thực của các cây, quần thể cây cổ thụ 200 cây đã được vinh danh Cây di sản Việt Nam cũng cần được quan tâm đúng mức. TP cần có cơ chế khuyến khích cộng đồng tiếp tục phát hiện trong số khoảng 2000 cây cổ thụ ( theo quy hoạch trồng cây xanh) đáp ứng các tiêu chí để đăng ký vinh danh Cây di sản Việt Nam như các địa phương khác đã triển khai như Hải Phòng, Hải Dương, Phú Thọ, Nam Định, …

Liên quan đến bảo tồn, phục hồi tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên, TS Nguyễn Phi Truyền (Giám đốc vườn quốc gia Ba Vì) cho biết, hiện Vườn quốc gia Ba Vì xác định được 1209 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 633 chi và 157 họ. Thực vật đặc hữu mang tên Ba Vì có 49 loài, điển hình như Sặt Ba Vì, Thu Hải Đường Ba Vì, Trân Châu ba Vì; thực vật cây thuốc có 503 loài; cây có giá trị sử dụng gỗ có 251 loài;…
“Xác định rõ cộng đồng dân cư địa phương nơi gần rừng có vai trò lớn đến công tác bảo vệ rừng, bảo tồn hệ sinh thái rằng, Vườn quốc gia Ba Vì đã tang cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng đến người dân các xã vùng đệm. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các đối tượng thanh thiếu niên học sinh bằng các hình thức phát thanh, truyền hình, tờ rơi,…; cổ động các em tham gia phong trò thi tìm hiểu về rừng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng và yêu quý tài nguyên thiên nhiên;…” – Giám đốc vườn quốc gia Ba Vì chia sẻ.

Tại hội thảo, vấn đề về công nghệ tái chế, giảm thiểu chất thải nhựa cũng được đặt ra. Theo GS.TS Đặng Kim Chi (VACNE), để giảm thiểu khối lượng rác thải nhựa phải đưa chôn lấp hay xử lý cùng các loại chất thải khác thì tái chế chất thải nhựa thành những sản phẩm khác tiếp tục đưa đi sử dụng là rất có ý nghĩa. Đồng thời giới thiệu một số phương pháp mới trong xử lý chất thải nhựa, trong đó có kỹ thuật phá vỡ polyethylene để tái chế thành dầu diesel.

“ Nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường trước những tác động gây ô nhiễm của chất thải nhựa, theo tôi cần thiết phải có các giải pháp quản lý tổng hợp từ chính sách, quy hoạch phát triển sản phẩm nhựa. Các giải pháp công nghệ - kỹ thuật cũng rất quan trọng và cần được khuyến khích, đầu tư, tạo điều kiện để có được kết quả áp dụng vào thực tế.” - GS.TS Đặng Kim Chi nói.

TAG: Môi trường Thủ đô Hà Nội đa dạng sinh học
 
Tin khác
An toàn giao thông đường sắt: Giải pháp có đồng bộ mới bền vững
An toàn giao thông đường sắt: Giải pháp có đồng bộ mới bền vững
Kinhtedothi - Sau khi hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt nghiêm trọng xảy ra vào tháng 5/2018, ngành đường sắt đã nỗ lực tìm giải pháp để kéo giảm tai nạn, đảm bảo hành lang an toàn tàu chạy.
Lộn xộn trước cổng Bệnh viện K Tân Triều
Lộn xộn trước cổng Bệnh viện K Tân Triều
Kinhtedothi - Gần đây, tình trạng giao thông trước cổng Bệnh viện K Tân Triều diễn ra vô cùng lộn xộn. Do nằm trên trục đường 70, lưu lượng phương tiện qua lại với tần suất cao nên những lộn xộn ở khu vực này khiến tuyến đường qua đây thường xuyên rơi vào ùn tắc.
Phú Xuyên xử lý hàng loạt công trình vi phạm
Phú Xuyên xử lý hàng loạt công trình vi phạm
Kinhtedothi - Thời gian qua, Phú Xuyên cũng như các địa phương khác của TP trong giai đoạn phát triển kinh tế nhanh, tốc độ xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho sản xuất, kinh doanh gia tăng. Cùng với đó, trên địa bàn đã xảy ra hàng nghìn trường hợp vi phạm về quản lý sử dụng đất đai.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trả niềm tin cho dân
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trả niềm tin cho dân
Kinhtedothi - Một lão nông âm thầm thu thập chứng cứ, để tố cáo cách làm gian dối của đơn vị thi công dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từng bị dọa giết. Thử hỏi, làm sao dân tin dự án này không “có vấn đề”?
Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Lộ thêm sai phạm “động trời”
Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Lộ thêm sai phạm “động trời”
Kinhtedothi - Không chỉ dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có nhiều vấn đề, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) còn có nhiều sai phạm “động trời” ở 3 tuyến cao tốc khác.
Dừng xây dựng tuyến luồng Thọ Quang (Đà Nẵng)
Dừng xây dựng tuyến luồng Thọ Quang (Đà Nẵng)
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đồng ý dừng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến luồng vào Khu bến cảng Thọ Quang, Cảng biển Đà Nẵng (Dự án)
Vừa sửa xong đường, VEC đã muốn thu phí trở lại
Vừa sửa xong đường, VEC đã muốn thu phí trở lại
Kinhtedothi - Công tác sửa chữa, khắc phục những điểm hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa được hoàn thành thì chủ đầu tư cao tốc này đã đề nghị được thu phí trở lại.
Quy định mới về kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế
Quy định mới về kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 144/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định về vận tải đa phương thức.
Chính thức thanh tra dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Chính thức thanh tra dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ngày 18/10, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chính thức công bố quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký ban hành vào ngày 16/10.
Hà Nội: Tất cả chỉ số đo chất lượng không khí trong khu dân cư đều ở mức tốt
Hà Nội: Tất cả chỉ số đo chất lượng không khí trong khu dân cư đều ở mức tốt
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, nhìn chung chất lượng không khí trong ngày 18/10 ở mức tốt, các điểm quan trắc giao thông ở mức trung bình.
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Kinhtedothi - Ngày 16/10, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 5034/UBND-ĐT, yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy tại buổi kiểm tra hiện trường tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.