Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hiến kế “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”

Thương Huế 17-05-2018 14:29
Kinhtedothi - Sáng 17/5, hội thảo khoa học “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”do TƯ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), Liên hiệp hội Khoa học - Kỹ thuật Hà Nội (HUSTA) và Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Thủ đô (HACNE) phối hợp tổ chức, đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thường niên nhằm Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6); đồng thời hưởng ứng 30 năm thành lập VACNE (1988 - 2018).

Hội thảo có ý nghĩa thiết thực trong hiến kế giữ gìn môi trường Thủ đô.

Với chủ đề “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”, tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia,…đã có những tham luận mang ý nghĩa thực tiễn sâu sắc trong việc hiến kế giữ gìn đa dạng sinh học, môi trường Thủ đô, trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, tác động của con người tới môi trường.

Theo GS.TS Vũ Hoan (HUSTA), cùng với chương trình trồng 1 triệu cây xanh thì việc bảo tồn phát huy giá trị đích thực của các cây, quần thể cây cổ thụ 200 cây đã được vinh danh Cây di sản Việt Nam cũng cần được quan tâm đúng mức. TP cần có cơ chế khuyến khích cộng đồng tiếp tục phát hiện trong số khoảng 2000 cây cổ thụ ( theo quy hoạch trồng cây xanh) đáp ứng các tiêu chí để đăng ký vinh danh Cây di sản Việt Nam như các địa phương khác đã triển khai như Hải Phòng, Hải Dương, Phú Thọ, Nam Định, …

Liên quan đến bảo tồn, phục hồi tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên, TS Nguyễn Phi Truyền (Giám đốc vườn quốc gia Ba Vì) cho biết, hiện Vườn quốc gia Ba Vì xác định được 1209 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 633 chi và 157 họ. Thực vật đặc hữu mang tên Ba Vì có 49 loài, điển hình như Sặt Ba Vì, Thu Hải Đường Ba Vì, Trân Châu ba Vì; thực vật cây thuốc có 503 loài; cây có giá trị sử dụng gỗ có 251 loài;…
“Xác định rõ cộng đồng dân cư địa phương nơi gần rừng có vai trò lớn đến công tác bảo vệ rừng, bảo tồn hệ sinh thái rằng, Vườn quốc gia Ba Vì đã tang cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng đến người dân các xã vùng đệm. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các đối tượng thanh thiếu niên học sinh bằng các hình thức phát thanh, truyền hình, tờ rơi,…; cổ động các em tham gia phong trò thi tìm hiểu về rừng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng và yêu quý tài nguyên thiên nhiên;…” – Giám đốc vườn quốc gia Ba Vì chia sẻ.

Tại hội thảo, vấn đề về công nghệ tái chế, giảm thiểu chất thải nhựa cũng được đặt ra. Theo GS.TS Đặng Kim Chi (VACNE), để giảm thiểu khối lượng rác thải nhựa phải đưa chôn lấp hay xử lý cùng các loại chất thải khác thì tái chế chất thải nhựa thành những sản phẩm khác tiếp tục đưa đi sử dụng là rất có ý nghĩa. Đồng thời giới thiệu một số phương pháp mới trong xử lý chất thải nhựa, trong đó có kỹ thuật phá vỡ polyethylene để tái chế thành dầu diesel.

“ Nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường trước những tác động gây ô nhiễm của chất thải nhựa, theo tôi cần thiết phải có các giải pháp quản lý tổng hợp từ chính sách, quy hoạch phát triển sản phẩm nhựa. Các giải pháp công nghệ - kỹ thuật cũng rất quan trọng và cần được khuyến khích, đầu tư, tạo điều kiện để có được kết quả áp dụng vào thực tế.” - GS.TS Đặng Kim Chi nói.

TAG: Môi trường Thủ đô Hà Nội đa dạng sinh học
 
Tin khác
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Xe tải tông đoàn người đi bộ trên quốc lộ 5, ít nhất 8 người tử vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 14h chiều nay (21/1), trên quốc lộ 5 (km76, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương).
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Quận Cầu Giấy đóng cửa chợ nông sản Dịch Vọng Hậu chậm nhất ngày 4/2/2019
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung thông báo ngày 15/1/2019 kết luận của ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tại cuộc họp giao ban công tác GPMB dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Contrexim Complex tại ô đất A1-2, phường Dịch Vọng Hậu.
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Tam giác phát triển của Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Khu kinh tế (KKT) Dung Quất - huyện đảo Lý Sơn - TP Quảng Ngãi đang hình thành tam giác phát triển. 3 vùng kinh tế trọng điểm này chính là đòn bẩy, tạo ra sợi dây liên kết để thúc đẩy kinh tế Quảng Ngãi phát triển.
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Giải phóng mặt bằng tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả từ sự đồng thuận
Kinhtedothi - Với số lượng hộ dân phải di dời phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 2 lên đến 1/5 số hộ dân trên địa bàn (1.223/6.015 hộ), công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại phường Minh Khai được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành… những khó khăn trên đã cơ bản được giải quyết theo đúng tiến độ.
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Ứng dụng công nghệ giúp giải bài toán giao thông
Kinhtedothi - Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, chúng ta có thể nâng cao hơn trong việc giải quyết các vấn đề giao thông đang đặt ra, đó là những chia sẻ của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Dừng đón khách gây nguy hiểm tại đường trên cao
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng xe khách liên tỉnh dừng đón khách ngay tại đường Vành đai 3 trên cao, đoạn qua khu vực quận Thanh Xuân ngày càng diễn biến phức tạp.
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở
Kinhtedothi - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 08/2016/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, chất lượng phục vụ công ích đô thị đã có những bước đột phá mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những bất cập cần tháo gỡ để việc phân cấp hiệu quả hơn.
Cần thêm hành động cụ thể
Cần thêm hành động cụ thể
Kinhtedothi - Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn mọc lên và nguy cơ còn xuất hiện. Vậy là bài toán xử lý dứt điểm dạng nhà này trong quý I/2018 như lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND TP hồi cuối năm 2017, đến nay chưa giải được. Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trong năm 2018, các quận huyện đã tiến hành kiểm tra 20.367 công trình, qua đó đã ban hành 1.518 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền 23,62 tỷ đồng.
Không khí lạnh kèm mưa ảnh hưởng đến chất lượng không khí tuần qua như thế nào?
Không khí lạnh kèm mưa ảnh hưởng đến chất lượng không khí tuần qua như thế nào?
Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo chỉ số AQI từ ngày 13/1 - 19/1 tại TP Hà Nội cho thấy, chất lượng không khí có sự chênh lệch rõ rệt giữa các ngày trong tuần, cũng như giữa các loại hình trạm.
Tại huyện Thường Tín: Chợ cóc “quây” nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Phú
Tại huyện Thường Tín: Chợ cóc “quây” nghĩa trang liệt sĩ xã Văn Phú
Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, hàng chục trường hợp ngang nhiên chiếm dụng hành lang Tỉnh lộ 427 đoạn qua xã Văn Phú, huyện Thường Tín để bày bán các loại hàng hóa.
Xác định danh tính tài xế 'xe điên' đâm liên hoàn trên phố Ngọc Khánh
Xác định danh tính tài xế "xe điên" đâm liên hoàn trên phố Ngọc Khánh
Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn trên phố Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) vào chiều 19/1, bước đầu danh tính của tài xế xe điên và các nạn nhân đã được làm rõ.