Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

HoREA kiến nghị tiếp tục rút gọn quy trình phê duyệt dự án

Doãn Thành 26-02-2020 14:55
Kinhtedothi - Mới đây, tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP Hồ Chí Minh với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”, lãnh đạo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị rút gọn quy trình phê duyệt dự án để tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp.

Quy định chưa sát thực tế

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, trong 2 năm trở lại đây, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở. Nhưng, có một số giải pháp đề xuất trong Dự thảo Báo cáo để giải quyết các vướng mắc lớn nhất, khi đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành thì không có quy định, chưa sát với thực tiễn triển khai thực hiện dự án nhà ở, chưa đảm bảo công bằng đối với doanh nghiệp, hoặc với quy trình thủ tục hành chính mất rất nhiều thời gian sẽ dẫn đến làm tăng chi phí đầu tư xây dựng, tăng giá thành nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu.

Cụ thể: Đối với trường hợp nhà đầu tư chưa có quyền sử dụng đất ở hợp pháp, dự án nhà ở có quỹ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp phải chuyển mục đích sử dụng đất. Quy định DN phải thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất trước khi được công nhận là chủ đầu tư, chưa được thẩm định thiết kế dự án, chưa được cấp Giấy phép xây dựng, chưa được triển khai thi công, là chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và cũng không phù hợp thực tiễn.

Những quy định về thủ tục hành chính đối với các dự án BĐS tại TP Hồ Chí Minh còn nhiều điểm chưa phù phợp với thực tế. (Ảnh minh họa).

Trong khó đó, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng và các văn bản dưới Luật đều không quy định chủ đầu tư dự án nhà ở phải nộp tiền sử dụng đất trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án, giai đoạn thi công xây dựng trước khi bán nhà, nền nhà, hoặc huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Advertisement

Qua thực tiễn của các hoạt động đầu tư xây dựng của các dự án nhà ở thương mại cho thấy, thực hiện quy trình thủ tục xác định giá đất (Sở Tài nguyên Môi trường), thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất (Sở Tài chính, Hội đồng thẩm định giá đất TP Hồ Chí Minh) trên thực tế mất rất nhiều thời gian, doanh nghiệp phải chờ đợi rất lâu mới nộp được tiền sử dụng đất, dẫn đến dự án nhà ở chậm được triển khai thực hiện.

“Dự thảo cũng quy định DN mới được công nhận chủ đầu tư, mới được thẩm định thiết kế, cấp Giấy phép xây dựng và mới được thi công xây dựng các công trình của dự án... thời gian thi công mất 2 - 3 năm mới đủ điều kiện huy động vốn. Quy định này cũng không phù hợp với các quy định của Luật Xây dựng, pháp luật về quy hoạch đô thị và cũng không đúng với thực tiễn hoạt động đầu tư xây dựng dự án nhà ở. Doanh nghiệp bị chôn vốn khoảng 5 - 7 năm, làm tăng giá thành nhà ở mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu” - ông Châu cho hay.

Kiến nghị rút gọn quy trình phê duyệt dự án còn 5 bước

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, UBND TP Hồ Chí Minh cần rút ngắn các bước trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, giảm xuống còn 5 bước thay vì 6 bước như hiện nay và giao việc chủ trì thực hiện cho các sở, ngành chuyên môn gồm: Quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, giao Sở Kế hoạch Đầu tư; Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị, giao Sở Quy hoạch Kiến trúc; Lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, giao Sở TN&MT; Công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp Giấy phép xây dựng và triển khai đầu tư xây dựng, giao Sở Xây dựng; Lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, giao Sở TN&MT, Sở Tài chính tổ chức thực hiện.

UBND TP Hồ Chí Minh nên rút ngắn quy trình thủ tục phê duyệt các dự án BĐS. (Ảnh minh họa).

Đối với trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hợp pháp thì thực hiện theo 4 bước: Chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư; Lập thủ tục trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng dự án; Thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, cấp Giấy phép xây dựng, triển khai đầu tư xây dựng; Xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có).

“Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh nên bổ sung quy định trường hợp được cho phép gia hạn hiệu lực của Văn bản công nhận chủ đầu tư thêm 12 tháng sau khi hết hạn. Giải quyết nhanh thủ tục nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở, các thủ tục cấp “sổ đỏ” (lần đầu) cho căn hộ, nhà, nền nhà cho chủ đầu tư dự án nhà ở, giải quyết rào cản “chỉ tiêu quy mô dân số” các quận, huyện; và sớm xem xét giải quyết các dự án đang bị dừng triển khai” - ông Châu cho biết thêm.

TAG: bất động sản vướng mắc Quy định khó khăn TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Kinhtedothi - Được mệnh danh là con đường tơ lụa giúp kết nối, giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên được thuận tiện hơn. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng, Quốc lộ 19 mới sẽ trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy sự phát triển rầm rộ của các dự án nằm dọc tuyến đường này. Theo các chuyên gia, tiềm năng và sức hút của các dự án nằm trên cung đường này sẽ không ngừng gia tăng và đây sẽ là khu vực có tốc độ sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản "sành sỏi" trong thời gian tới.
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Kinhtedothi - Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và giảm hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch, trong đó tỷ suất lấp đầy phòng khách sạn ghi nhận có sự giảm sút mạnh.
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Kinhtedothi - Giữa tâm điểm đại dịch, việc ngồi ở nhà, hạn chế ra ngoài, chỉ với một chiếc điện thoại di động vẫn có thể kiếm bộn tiền tưởng chừng là chuyện phi lý nhưng giờ đây lại hoàn toàn khả thi với sự tham gia của công nghệ.
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến sự đảo chiều. Nếu như cách đây hơn chục năm, quỹ đất dư thừa, hàng tồn kho nhiều thì hiện nay, khi quý đất kham hiếm, thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhanh.
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Kinhtedothi - Việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đã chật vật vì quỹ đất tại các đô thị bị thu hẹp, nay lại càng khó khơn khi thiếu nguồn vốn. Để gỡ nút thắt cho dòng sản phẩm này, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) mới đây đã đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% vốn vay ưu đãi cho người thuê, mua nhà.
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, thị trường chung cư tại Việt Nam ghi nhận sự quay lại của những căn hộ diện tích lớn sau một thời gian dài gần như biến mất khỏi thị trường. Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn phản ánh chất lượng cuộc sống của cư dân ngày càng tăng khi họ không chỉ lựa chọn một nơi an cư mà còn lựa chọn cả không gian sống thoáng đãng, đầy đủ công năng.
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Kinhtedothi - Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã gây ra những thiệt hại cho nhiều ngành kinh tế, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Chủ đầu tư bất động sản chia sẻ lợi nhuận mùa dịch Covid-19
Chủ đầu tư bất động sản chia sẻ lợi nhuận mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ứng phó với dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã bắt đầu hành động quyết liệt bằng nhiều giải pháp để hỗ trợ khách hàng, đối tác, khơi thông dòng vốn, cùng nhau nỗ lực đồng hành vượt qua mùa dịch.
Những kênh đầu tư bất động sản tăng nhiệt trong năm 2020
Những kênh đầu tư bất động sản tăng nhiệt trong năm 2020
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới, đó là nhắm đến các loại hình bất động sản đa chức năng để khai thác tiêu dùng, bao gồm nhà phố thương mại, văn phòng chia sẻ và bất động sản công nghiệp.