Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hiên ngang Trường Sa - Bài 3: Thiêng liêng “Sổ tâm tình đồng đội”

Hồ Hạ 16-05-2019 09:14
Kinhtedothi - Cuốn “Sổ tâm tình đồng đội” dày đặc những dòng chữ, hàng trăm trang viết tay của những người lính trên đảo như chất chứa những tình cảm yêu thương, nỗi niềm tâm sự của những người đồng đội luôn sát cánh bên nhau nơi tuyến đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Hiên ngang Trường Sa - Bài 1: Người Hà Nội nơi tiền tiêu

Hiên ngang Trường Sa - Bài 2: Điểm đến của những trải nghiệm kỳ thú

Nơi bộ đội trưởng thành

Hôm ấy ở đảo chìm Đá Nam, trời lặng gió, nắng táp vào da thịt bỏng rát, chúng tôi được Đảo trưởng Lê Văn Dương cho xem “Sổ tâm tình đồng đội”- “báu vật” lưu giữ tất thảy những chuyện buồn, vui của các cán bộ, chiến sĩ từng làm nhiệm vụ ở đây. Chiến sĩ Lê Văn Dương đã viết về mùa biển động: “Khi bắt đầu mùa biển động, nhìn ra tứ phía chỉ thấy những con sóng lớn tung bọt trắng xóa, gầm gào suốt đêm ngày. Lúc này không có sự yên bình, hiền hòa nữa mà mặt biển dường như đã nổi giận thực sự. Chúng khiến việc bảo quản vũ khí, trồng rau trở nên khó khăn gấp bội”.

 Đảo chìm Đá Thị.

Trải qua mùa biển động đầu tiên, Dương không còn thấy sợ nó nữa, mà chàng binh nhất luôn nhớ về những ngày mưa bão: “Những hôm mưa không thể huấn luyện, chúng ta lại cùng nhau chia sẻ về đủ thứ chuyện trên đời. Nào là hoàn cảnh gia đình khó khăn của Lịch, chuyện Sơn bị người yêu đòi chia tay, chuyện Hùng không biết sau này hết nghĩa vụ về quê sẽ làm nghề gì… Được sự hướng dẫn của đồng chí, đồng đội, chúng ta đã vững tâm và xác định mục tiêu của cuộc đời. Đảo Đá Nam thực sự là ngôi nhà thứ hai đầy ắp tình yêu thương”.

Qua các đảo chìm, đảo nổi, đọc những lời tâm tình viết từ gan ruột mới thấy, Trường Sa thực sự là nơi lý tưởng nhất giúp cho các lớp thế hệ bộ đội trưởng thành. Như lời tâm sự của chàng chiến sĩ Nguyễn Văn Hùng trong “Sổ tâm tình đồng đội” ở đảo Nam Yết: Từ một chàng “công tử bột” được bố mẹ nuông chiều, nay tôi đã biết làm mọi việc và còn trở thành một “nghệ nhân” trồng rau của đảo với nhiều sáng tạo giúp nâng cao năng suất như thụ phấn nhân tạo cho mướp, phơi lá tra khô rồi đập nát bón cho rau…

"Ban đầu, “Sổ tâm tình đồng đội” chỉ triển khai ở một đơn vị, sau đó Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân đã lấy đó là mô hình kiểu mẫu, nhân rộng ra toàn quân chủng ở cấp Trung Lữ đoàn. Đặc biệt chú trọng ở những đơn vị hoạt động độc lập, những nơi xa đất liền, xa căn cứ, còn nhiều khó khăn gian khổ."- Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân

Hùng cũng cho mọi người biết về một Trường Sa đầy thú vị: "Các đồng chí biết không, cuộc sống ở đảo thú vị lắm. Hàng ngày được ngắm bình minh, nghe tiếng sóng vỗ bờ. Cuộc sống thú vị khi chúng ta cùng nhau buông lưới bắt cá, cả một đội hình dàn binh bố trận, người chặn đầu, người khóa đuôi, như đang đánh trận thật ấy... Rồi khi đuổi được cá vào lưới ai nấy đều quên hết mệt nhọc nhìn nhau tươi cười. Tôi nhớ những khi chúng ta quây quần bên nhau hát hò, tổ chức sinh nhật… Những điều tưởng chừng đơn giản ấy thật quý giá".

Tình đồng chí, đồng đội ở đảo gắn kết như anh em ruột thịt, thế nên khi sắp rời đảo, ai cũng có nhiều điều muốn nói. Trung sĩ Nguyễn Văn Đoàn đảo Đá Nam nhắn nhủ lại trong “Sổ tâm tình đồng đội” đầy dí dỏm: “Chúc tình cảm của các đồng chí luôn gắn kết như tương với cà pháo, như con báo với cánh rừng, như muối vừng với đỗ lạc và như lão Hạc với con chó Vàng”. Anh cho biết luôn tự hào, vinh dự khi được tham gia giữ gìn, bảo vệ đảo Đá Nam - đảo tiền tiêu của Tổ quốc và quần đảo Trường Sa; đã có được “phẩm chất của một anh bộ đội Cụ Hồ”. Những lời chúc, lời nhắn gửi ấy cho thấy những chàng trai đã thực sự đã rất chững chạc.

Trước sự trưởng thành của các lớp thế hệ chiến sĩ trẻ, Thượng úy - chính trị viên Trương Trọng Tấn ở đảo Cô Lin nhắn nhủ rằng, các bà, các mẹ ở nhà hãy yên tâm vì các cán bộ luôn theo sát, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của anh em. Tất cả anh em trên các đảo đều coi nhau như ruột thịt. Và các thế hệ chiến sĩ đã, đang, sẽ nỗ lực phấn đấu, cống hiến quên mình để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Kỷ vật thiêng liêng

Thấy cô nhà báo trẻ say sưa đọc những trang viết trong “Sổ tâm tình đồng đội”, Thượng úy Ngô Văn Bun – Chính trị viên đảo Cô Lin bật mí: “Trưởng đoàn công tác, Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân chính là tác giả của “Sổ tâm tình đồng đội” đấy nhà báo ạ”.

 Chiến sĩ đảo Song Tử Tây. Ảnh: Hồ Hạ

“Ăn vạ” mãi, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải mới chịu chia sẻ quá trình ra đời của “đứa con tinh thần” này: “Khoảng chục năm trước, khi ra thăm đảo, có những hôm trời mưa cả ngày, bộ đội không huấn luyện được nên rất buồn. Tôi đã nghĩ rằng, tại sao không làm một cuốn sổ nhật ký giống như “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” hay “Mãi mãi tuổi hai mươi” để các cán bộ, chiến sĩ trao đổi, gửi gắm tâm tư, tình cảm vào đó”.

Hiện nay các lực lượng ở biên giới, các lực lượng chiến đấu ở những nơi xa cũng đều có “Sổ tâm tình đồng đội”. Những đơn vị công binh ở Trường Sa sau quá trình xây dựng mô hình này ở đảo, họ mang về triển khai cả khi trở lại đất liền tuần tra biên giới. Cứ như thế, mô hình ngày càng được nhân rộng và dần tạo nên kho dữ liệu khổng lồ về cuộc sống, tinh thần, ý chí, quyết tâm của các cán bộ chiến sĩ hải quân. “Đối với các đồng chí cán bộ về hưu, “Sổ tâm tình đồng đội” sẽ mãi mãi là kỷ vật thiêng liêng, quý báu của một thời tuổi trẻ cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng, giữ vững và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” - Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải cho biết.

Trong khi đó, đối với những thế hệ trẻ mới ra đảo làm nhiệm vụ như binh nhất Phan Văn Việt - đảo Sinh Tồn, đây là một trong những tác phẩm chứa đựng những thông tin văn hóa, lịch sử đầy hữu ích. Việt cho biết: “Đọc “Sổ tâm tình đồng đội”, tôi thấy được ý chí, quyết tâm, sự kiên cường cùng nghị lực phi thường của các thế hệ cha anh đi trước. Do đó, tôi và các thế hệ trẻ luôn tự nhủ phải học tập, noi gương các lớp đàn anh, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Sổ “Tâm tình đồng đội” là một kỷ vật lịch sử thiêng liêng được xây dựng và nuôi dưỡng bằng tình cảm, trách nhiệm chung của tập thể các đơn vị và mỗi cá nhân. Mỗi trang sổ là một không gian tinh thần sống động, giúp nhân lên những giá trị cao đẹp. Thượng úy Ngô Văn Bun – Chính trị viên đảo Cô Lin chia sẻ: “Anh em chiến sĩ trên đảo đều đến với cuốn sổ này bằng niềm vinh dự, tự hào và luôn bảo nhau có trách nhiệm trân trọng, giữ gìn và nhân lên giá trị cao đẹp của tinh thần đồng đội”.
(Còn nữa)

TAG: Trường Sa đồng đội Song Tử Tây
 
Tin khác
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
Kinhtedothi - Qua thời gian ngắn thực hiện, tổ dân phố văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn.
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Kinhtedothi - Chiều ngày 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.