Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hiên ngang Trường Sa - Bài 3: Thiêng liêng “Sổ tâm tình đồng đội”

Hồ Hạ 16-05-2019 09:14
Kinhtedothi - Cuốn “Sổ tâm tình đồng đội” dày đặc những dòng chữ, hàng trăm trang viết tay của những người lính trên đảo như chất chứa những tình cảm yêu thương, nỗi niềm tâm sự của những người đồng đội luôn sát cánh bên nhau nơi tuyến đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Hiên ngang Trường Sa - Bài 1: Người Hà Nội nơi tiền tiêu

Hiên ngang Trường Sa - Bài 2: Điểm đến của những trải nghiệm kỳ thú

Nơi bộ đội trưởng thành

Hôm ấy ở đảo chìm Đá Nam, trời lặng gió, nắng táp vào da thịt bỏng rát, chúng tôi được Đảo trưởng Lê Văn Dương cho xem “Sổ tâm tình đồng đội”- “báu vật” lưu giữ tất thảy những chuyện buồn, vui của các cán bộ, chiến sĩ từng làm nhiệm vụ ở đây. Chiến sĩ Lê Văn Dương đã viết về mùa biển động: “Khi bắt đầu mùa biển động, nhìn ra tứ phía chỉ thấy những con sóng lớn tung bọt trắng xóa, gầm gào suốt đêm ngày. Lúc này không có sự yên bình, hiền hòa nữa mà mặt biển dường như đã nổi giận thực sự. Chúng khiến việc bảo quản vũ khí, trồng rau trở nên khó khăn gấp bội”.

 Đảo chìm Đá Thị.

Trải qua mùa biển động đầu tiên, Dương không còn thấy sợ nó nữa, mà chàng binh nhất luôn nhớ về những ngày mưa bão: “Những hôm mưa không thể huấn luyện, chúng ta lại cùng nhau chia sẻ về đủ thứ chuyện trên đời. Nào là hoàn cảnh gia đình khó khăn của Lịch, chuyện Sơn bị người yêu đòi chia tay, chuyện Hùng không biết sau này hết nghĩa vụ về quê sẽ làm nghề gì… Được sự hướng dẫn của đồng chí, đồng đội, chúng ta đã vững tâm và xác định mục tiêu của cuộc đời. Đảo Đá Nam thực sự là ngôi nhà thứ hai đầy ắp tình yêu thương”.

Qua các đảo chìm, đảo nổi, đọc những lời tâm tình viết từ gan ruột mới thấy, Trường Sa thực sự là nơi lý tưởng nhất giúp cho các lớp thế hệ bộ đội trưởng thành. Như lời tâm sự của chàng chiến sĩ Nguyễn Văn Hùng trong “Sổ tâm tình đồng đội” ở đảo Nam Yết: Từ một chàng “công tử bột” được bố mẹ nuông chiều, nay tôi đã biết làm mọi việc và còn trở thành một “nghệ nhân” trồng rau của đảo với nhiều sáng tạo giúp nâng cao năng suất như thụ phấn nhân tạo cho mướp, phơi lá tra khô rồi đập nát bón cho rau…

"Ban đầu, “Sổ tâm tình đồng đội” chỉ triển khai ở một đơn vị, sau đó Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân đã lấy đó là mô hình kiểu mẫu, nhân rộng ra toàn quân chủng ở cấp Trung Lữ đoàn. Đặc biệt chú trọng ở những đơn vị hoạt động độc lập, những nơi xa đất liền, xa căn cứ, còn nhiều khó khăn gian khổ."- Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân

Hùng cũng cho mọi người biết về một Trường Sa đầy thú vị: "Các đồng chí biết không, cuộc sống ở đảo thú vị lắm. Hàng ngày được ngắm bình minh, nghe tiếng sóng vỗ bờ. Cuộc sống thú vị khi chúng ta cùng nhau buông lưới bắt cá, cả một đội hình dàn binh bố trận, người chặn đầu, người khóa đuôi, như đang đánh trận thật ấy... Rồi khi đuổi được cá vào lưới ai nấy đều quên hết mệt nhọc nhìn nhau tươi cười. Tôi nhớ những khi chúng ta quây quần bên nhau hát hò, tổ chức sinh nhật… Những điều tưởng chừng đơn giản ấy thật quý giá".

Tình đồng chí, đồng đội ở đảo gắn kết như anh em ruột thịt, thế nên khi sắp rời đảo, ai cũng có nhiều điều muốn nói. Trung sĩ Nguyễn Văn Đoàn đảo Đá Nam nhắn nhủ lại trong “Sổ tâm tình đồng đội” đầy dí dỏm: “Chúc tình cảm của các đồng chí luôn gắn kết như tương với cà pháo, như con báo với cánh rừng, như muối vừng với đỗ lạc và như lão Hạc với con chó Vàng”. Anh cho biết luôn tự hào, vinh dự khi được tham gia giữ gìn, bảo vệ đảo Đá Nam - đảo tiền tiêu của Tổ quốc và quần đảo Trường Sa; đã có được “phẩm chất của một anh bộ đội Cụ Hồ”. Những lời chúc, lời nhắn gửi ấy cho thấy những chàng trai đã thực sự đã rất chững chạc.

Trước sự trưởng thành của các lớp thế hệ chiến sĩ trẻ, Thượng úy - chính trị viên Trương Trọng Tấn ở đảo Cô Lin nhắn nhủ rằng, các bà, các mẹ ở nhà hãy yên tâm vì các cán bộ luôn theo sát, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của anh em. Tất cả anh em trên các đảo đều coi nhau như ruột thịt. Và các thế hệ chiến sĩ đã, đang, sẽ nỗ lực phấn đấu, cống hiến quên mình để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Kỷ vật thiêng liêng

Thấy cô nhà báo trẻ say sưa đọc những trang viết trong “Sổ tâm tình đồng đội”, Thượng úy Ngô Văn Bun – Chính trị viên đảo Cô Lin bật mí: “Trưởng đoàn công tác, Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân chính là tác giả của “Sổ tâm tình đồng đội” đấy nhà báo ạ”.

 Chiến sĩ đảo Song Tử Tây. Ảnh: Hồ Hạ

“Ăn vạ” mãi, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải mới chịu chia sẻ quá trình ra đời của “đứa con tinh thần” này: “Khoảng chục năm trước, khi ra thăm đảo, có những hôm trời mưa cả ngày, bộ đội không huấn luyện được nên rất buồn. Tôi đã nghĩ rằng, tại sao không làm một cuốn sổ nhật ký giống như “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” hay “Mãi mãi tuổi hai mươi” để các cán bộ, chiến sĩ trao đổi, gửi gắm tâm tư, tình cảm vào đó”.

Hiện nay các lực lượng ở biên giới, các lực lượng chiến đấu ở những nơi xa cũng đều có “Sổ tâm tình đồng đội”. Những đơn vị công binh ở Trường Sa sau quá trình xây dựng mô hình này ở đảo, họ mang về triển khai cả khi trở lại đất liền tuần tra biên giới. Cứ như thế, mô hình ngày càng được nhân rộng và dần tạo nên kho dữ liệu khổng lồ về cuộc sống, tinh thần, ý chí, quyết tâm của các cán bộ chiến sĩ hải quân. “Đối với các đồng chí cán bộ về hưu, “Sổ tâm tình đồng đội” sẽ mãi mãi là kỷ vật thiêng liêng, quý báu của một thời tuổi trẻ cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng, giữ vững và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” - Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải cho biết.

Trong khi đó, đối với những thế hệ trẻ mới ra đảo làm nhiệm vụ như binh nhất Phan Văn Việt - đảo Sinh Tồn, đây là một trong những tác phẩm chứa đựng những thông tin văn hóa, lịch sử đầy hữu ích. Việt cho biết: “Đọc “Sổ tâm tình đồng đội”, tôi thấy được ý chí, quyết tâm, sự kiên cường cùng nghị lực phi thường của các thế hệ cha anh đi trước. Do đó, tôi và các thế hệ trẻ luôn tự nhủ phải học tập, noi gương các lớp đàn anh, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Sổ “Tâm tình đồng đội” là một kỷ vật lịch sử thiêng liêng được xây dựng và nuôi dưỡng bằng tình cảm, trách nhiệm chung của tập thể các đơn vị và mỗi cá nhân. Mỗi trang sổ là một không gian tinh thần sống động, giúp nhân lên những giá trị cao đẹp. Thượng úy Ngô Văn Bun – Chính trị viên đảo Cô Lin chia sẻ: “Anh em chiến sĩ trên đảo đều đến với cuốn sổ này bằng niềm vinh dự, tự hào và luôn bảo nhau có trách nhiệm trân trọng, giữ gìn và nhân lên giá trị cao đẹp của tinh thần đồng đội”.
(Còn nữa)

TAG: Trường Sa đồng đội Song Tử Tây
 
Tin khác
Đại biểu Quốc hội không đồng tình bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet
Đại biểu Quốc hội không đồng tình bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet
Kinhtedothi - Các quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tiếp tục gây tranh luận tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sáng 23/5. Đặc biệt, khi Dự Luật trình lần này đã không còn quy định cấm bán rượu bia trên 15 độ trên internet.
Có lộ trình khắc phục ngay hạn chế trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy
Có lộ trình khắc phục ngay hạn chế trong cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy
Kinhtedothi-Sau các buổi khảo sát trực tiếp một số địa phương, đơn vị, sáng 23/5, hai đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP có buổi làm việc với Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan về kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các chỉ đạo về cải cách hành chính.
Bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia
Bổ sung quy định cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia
Kinhtedothi- Sáng nay, 23/5, Dự án Phòng, chống tác hại của rượu, bia tiếp tục được trình ra Quốc hội. Vẫn còn nhiều quy định trong Dự Luật liên quan đến phạm vi điều chỉnh, các quy định cấm, giảm tác hại của rượu bia… có những quan điểm khác nhau trong quá trình thảo luận.
Còn chậm xử lý, còn bức xúc
Còn chậm xử lý, còn bức xúc
Kinhtedothi - Phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV dường như “nóng” hơn bởi các vấn đề xã hội còn gây bức xúc. Từ những vụ án ma túy nghiêm trọng, lái xe sử dụng ma túy, rượu, bia gây tai nạn, đến bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, đặc biệt là vụ việc gian lận thi cử… Hầu hết ý kiến đều cho rằng, cần có sự đánh giá kỹ càng hơn những thực trạng này để có giải pháp tháo gỡ triệt để, mang lại niềm tin trong Nhân dân.
Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng
Thủ tướng Việt Nam và Nga khẳng định năng lượng là trụ cột hợp tác quan trọng
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev.
Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ
Lãnh đạo EVN: Điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ
Kinhtedothi - Sáng 22/5, phát biểu thảo luận tại tổ ĐB Quốc hội Đoàn TP Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành lý giải về nguyên nhân tăng giá điện 8,36%. Ông cho hay, việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3 không phải là tiền lệ.
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải
Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải
Kinhtedothi - Xử lý ô nhiễm môi trường nằm trong số những nội dung hợp tác tiềm năng giữa Pháp và thành phố Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tôm càng đỏ tái xuất dưới dạng thương mại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tôm càng đỏ tái xuất dưới dạng thương mại
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của sinh vật ngoại lai tôm càng đỏ, được đại biểu Quốc hội quan tâm tại các phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội trong khuôn khổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vào sáng 22/5.
Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch
Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ diện quy hoạch
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Quận ủy Tây Hồ tổng kết lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ quận (nhiệm kỳ 2020-2025) và lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý.
ĐB Quốc hội: Tăng trưởng GDP ấn tượng, người Việt có thực sự hạnh phúc?
ĐB Quốc hội: Tăng trưởng GDP ấn tượng, người Việt có thực sự hạnh phúc?
Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5, ĐB Đinh Thị Bình (đoàn Phú Thọ) nêu vấn đề đáng suy ngẫm: “Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt mức cao nhất trong thập niên. Đó là điều rất mừng. Nhưng, liệu rằng người Việt có thực sự hạnh phúc?”