Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở

Thủy Tiên 19-08-2019 08:26
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 Nhờ làm tốt công tác dân vận, một số hộ dân tại ngách 107-55, đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã hiến đất làm đường giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn.

Xuất phát từ người đứng đầu
Ngách 107/55, đường Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) từng là ngã tư đi vào 2 hẻm hẹp chỉ 1m50 với mặt bằng thấp. Mỗi khi trời mưa, con ngách này luôn trong tình trạng bị ngập nước. Người dân đi qua đây phải xắn quần đến đầu gối mới lội qua được. Ở đây có 4 tổ dân phố với mật độ dân cư đông nên người dân đi lại hay bị va chạm, gặp nhiều khó khăn.
Trước thực trạng trên, tổ dân phố số 45 đã vận động 7 hộ gia đình ở “nút cổ chai” đoạn ngã tư này hiến đất làm đường, giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn. Đối với người dân đô thị, “tấc đất là tất vàng”, việc hiến đất làm đường không hề dễ, nhưng với khả năng thuyết phục của tổ dân vận, cùng với sự chủ động của 7 hộ gia đình, đã có 20m2 đất được hiến để làm đường, trong đó mỗi gia đình hiến khoảng 3m2 đất.
Khoảng giữa năm 2018, 7 hộ gia đình đã tự nguyện đập cổng, tường rào của gia đình lui vào trong để mở rộng đường đi trong tổ. Từ cuối năm 2018 đến nay, ngách 107/55 đã thẳng, rộng và cao hơn, người dân đi lại không những thuận tiện hơn nhiều mà còn tạo cảnh quan đường ngõ khang trang, sạch đẹp.
Đặc biệt, trong 7 hộ gia đình này có cả gia đình và anh em ruột thịt của tổ trưởng dân phố số 45. Điều đó cho thấy yếu tố quan trọng để giúp các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở có hiệu quả thực chất phải xuất phát từ tinh thần xung phong, gương mẫu của tổ trưởng, người đứng đầu hệ thống chính trị dù là nhỏ nhất ở cơ sở.
“Dân vận khéo việc gì cũng thành công”
Cũng xuất phát từ vai trò gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên mà công tác dân vận chỉnh trang mái đê theo hình thức xã hội hóa của phường Thanh Trì đã đạt hiệu quả cao. Tại đê Hữu Hồng, sau mỗi mùa mưa, cỏ dại lại phát triển, tình trạng đổ trộm phế thải diễn ra phức tạp, người dân tự ý trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên mái đê, gây mất mỹ quan đô thị, tình trạng xử lý vi phạm đê điều gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, từ tháng 10/2017 đến nay, phường đã thực hiện xã hội hóa việc chỉnh trang mái đê với chiều dài 5km và chiều rộng từ 4 - 7m, với kinh phí 2,65 tỷ đồng và trên 13.000 ngày công lao động của cán bộ, Nhân dân phường. Hành động này đã lan tỏa sang phường Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam, Trần Phú… Hiện nay phường đang tiếp tục vận động người dân duy trì, chăm sóc, chỉnh trang mái đê và tạo thành việc làm thường xuyên vào cuối tuần.
Ngoài ra, xác định tuyến đê Nguyễn Khoái tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, vừa qua, phường cũng đã thực hiện xã hội hóa việc lắp đặt 25 camera trên tuyến đê và tuyến phố Thanh Đàm, với kinh phí trên 500 triệu đồng.
Theo Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Dương Văn Hòa, để việc thực hiện xã hội hóa trong việc chỉnh mái đê, lắp đặt hệ thống camera đạt hiệu quả là do cách thức triển khai, vận động Nhân dân. Khi có chủ trương của cấp ủy, UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể đến từng khu dân cư, tổ dân phố vận động người dân tham gia; MTTQ, các đoàn thể tuyên truyền vận động tới từng cán bộ, hội viên, đoàn viên… Tùy vào khả năng của mỗi người, người ủng hộ vật chất, người ủng hộ ngày công, tạo nên sự lan tỏa hành động của phong trào. Đặc biệt mỗi đồng chí Bí thư Chi bộ - Tổ trưởng tổ dân vận, Trưởng ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố phải là những người gương mẫu, tiên phong thực hiện, không nề hà bất cứ khó khăn gì, mọi việc làm đều công khai, minh bạch đúng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, ắt mọi việc sẽ thành công.


TAG: Dân vận khéo học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh quận Hoàng Mai\r\n
 
Tin khác
Tìm giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh
Tìm giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh
Kinhtedothi-Tham dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, TP khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra tại TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) hôm nay (16/9), Đoàn Thường trực HĐND TP Hà Nội đã chia sẻ “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao kỹ năng chất vấn, thảo luận của ĐB HĐND cấp tỉnh”.
Nhân sỹ Bùi Bằng Đoàn – người có đóng góp to lớn với cách mạng Việt Nam
Nhân sỹ Bùi Bằng Đoàn – người có đóng góp to lớn với cách mạng Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 16/9, tại Thủ đô Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889 – 19/9/2019).
Kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Tiếp công dân TP Hà Nội (17/9/2009 – 17/9/2019): Hiểu rõ nguyện vọng người dân giúp không để phát sinh điểm nóng
Kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Tiếp công dân TP Hà Nội (17/9/2009 – 17/9/2019): Hiểu rõ nguyện vọng người dân giúp không để phát sinh điểm nóng
Kinhtedothi - Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn là lĩnh vực khó khăn, vất vả, nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội đã đẩy mạnh công tác dân vận khéo, tạo sự gắn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân. Qua đó, hạn chế đơn thư, khiếu kiện đông người, không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo.
Người truyền lửa yêu nước
Người truyền lửa yêu nước
Kinhtedothi - Thấm thía từng lời dạy của Bác về độc lập tự do, cựu chiến binh Lâm Văn Bảng (thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã đi khắp nơi, gom lại những mảnh vỡ của chiến tranh, tự xây dựng Bảo tàng, không chỉ để tri ân những đồng đội đã hy sinh máu xương vì độc lập dân tộc, mà còn để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ mai sau.
Vai trò của Việt Nam trong xây dựng hòa bình
Vai trò của Việt Nam trong xây dựng hòa bình
Việt Nam biết rõ cách thức để bảo vệ hòa bình do đó Việt Nam có vai trò tích cực trong thiết lập nền hòa bình.
Lãnh đạo Trung ương, Hà Nội dâng hương tưởng nhớ cụ Bùi Bằng Đoàn
Lãnh đạo Trung ương, Hà Nội dâng hương tưởng nhớ cụ Bùi Bằng Đoàn
Kinhtedothi - Sáng 15/9, lãnh đạo T.Ư và TP Hà Nội đã làm lễ dâng hương kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn - Trưởng ban Thường trực Quốc hội tại Khu lưu niệm Nhà thờ Thiệu Đức Đường (thôn Bặt Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).
Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội
Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó...
Thúc đẩy triển vọng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ
Thúc đẩy triển vọng hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ
Kinhtedothi - Chuyến thăm, làm việc tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ của Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng mới cho sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Sáng 14/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm xây dựng và phát triển (1949-2019).
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chiến lược phát triển
Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chiến lược phát triển
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cần xác định sứ mệnh, tầm nhìn, xây dựng chiến lược phát triển lâu dài.
Bệnh viện Hà Nội áp dụng kỹ thuật mới nhất, phục vụ khám chữa bệnh hiệu quả
Bệnh viện Hà Nội áp dụng kỹ thuật mới nhất, phục vụ khám chữa bệnh hiệu quả
Kinhtedothi - Chiều 14/9, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đến kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về công tác xây dựng, phát triển, nâng cấp quy mô khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân.