Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở

Thủy Tiên 19-08-2019 08:26
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 Nhờ làm tốt công tác dân vận, một số hộ dân tại ngách 107-55, đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã hiến đất làm đường giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn.

Xuất phát từ người đứng đầu
Ngách 107/55, đường Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) từng là ngã tư đi vào 2 hẻm hẹp chỉ 1m50 với mặt bằng thấp. Mỗi khi trời mưa, con ngách này luôn trong tình trạng bị ngập nước. Người dân đi qua đây phải xắn quần đến đầu gối mới lội qua được. Ở đây có 4 tổ dân phố với mật độ dân cư đông nên người dân đi lại hay bị va chạm, gặp nhiều khó khăn.
Trước thực trạng trên, tổ dân phố số 45 đã vận động 7 hộ gia đình ở “nút cổ chai” đoạn ngã tư này hiến đất làm đường, giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn. Đối với người dân đô thị, “tấc đất là tất vàng”, việc hiến đất làm đường không hề dễ, nhưng với khả năng thuyết phục của tổ dân vận, cùng với sự chủ động của 7 hộ gia đình, đã có 20m2 đất được hiến để làm đường, trong đó mỗi gia đình hiến khoảng 3m2 đất.
Khoảng giữa năm 2018, 7 hộ gia đình đã tự nguyện đập cổng, tường rào của gia đình lui vào trong để mở rộng đường đi trong tổ. Từ cuối năm 2018 đến nay, ngách 107/55 đã thẳng, rộng và cao hơn, người dân đi lại không những thuận tiện hơn nhiều mà còn tạo cảnh quan đường ngõ khang trang, sạch đẹp.
Đặc biệt, trong 7 hộ gia đình này có cả gia đình và anh em ruột thịt của tổ trưởng dân phố số 45. Điều đó cho thấy yếu tố quan trọng để giúp các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở có hiệu quả thực chất phải xuất phát từ tinh thần xung phong, gương mẫu của tổ trưởng, người đứng đầu hệ thống chính trị dù là nhỏ nhất ở cơ sở.
“Dân vận khéo việc gì cũng thành công”
Cũng xuất phát từ vai trò gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên mà công tác dân vận chỉnh trang mái đê theo hình thức xã hội hóa của phường Thanh Trì đã đạt hiệu quả cao. Tại đê Hữu Hồng, sau mỗi mùa mưa, cỏ dại lại phát triển, tình trạng đổ trộm phế thải diễn ra phức tạp, người dân tự ý trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên mái đê, gây mất mỹ quan đô thị, tình trạng xử lý vi phạm đê điều gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, từ tháng 10/2017 đến nay, phường đã thực hiện xã hội hóa việc chỉnh trang mái đê với chiều dài 5km và chiều rộng từ 4 - 7m, với kinh phí 2,65 tỷ đồng và trên 13.000 ngày công lao động của cán bộ, Nhân dân phường. Hành động này đã lan tỏa sang phường Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam, Trần Phú… Hiện nay phường đang tiếp tục vận động người dân duy trì, chăm sóc, chỉnh trang mái đê và tạo thành việc làm thường xuyên vào cuối tuần.
Ngoài ra, xác định tuyến đê Nguyễn Khoái tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, vừa qua, phường cũng đã thực hiện xã hội hóa việc lắp đặt 25 camera trên tuyến đê và tuyến phố Thanh Đàm, với kinh phí trên 500 triệu đồng.
Theo Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Dương Văn Hòa, để việc thực hiện xã hội hóa trong việc chỉnh mái đê, lắp đặt hệ thống camera đạt hiệu quả là do cách thức triển khai, vận động Nhân dân. Khi có chủ trương của cấp ủy, UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể đến từng khu dân cư, tổ dân phố vận động người dân tham gia; MTTQ, các đoàn thể tuyên truyền vận động tới từng cán bộ, hội viên, đoàn viên… Tùy vào khả năng của mỗi người, người ủng hộ vật chất, người ủng hộ ngày công, tạo nên sự lan tỏa hành động của phong trào. Đặc biệt mỗi đồng chí Bí thư Chi bộ - Tổ trưởng tổ dân vận, Trưởng ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố phải là những người gương mẫu, tiên phong thực hiện, không nề hà bất cứ khó khăn gì, mọi việc làm đều công khai, minh bạch đúng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, ắt mọi việc sẽ thành công.


TAG: Dân vận khéo học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh quận Hoàng Mai\r\n
 
Tin khác
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 24, 25/5, Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức diễn ra với chủ đề “Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; nâng cao kỷ cương, trách nhiệm; xây dựng báo Kinh tế & Đô thị phát triển toàn diện”.
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Đúng, trúng nhưng chưa đồng bộ
Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đang đem lại lợi ích rất lớn cho DN, người dân, tạo thêm kênh giám sát, bảo đảm tính minh bạch của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ công hiệu quả vẫn còn nhiều việc phải làm.
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Bãi bỏ sổ hộ khẩu: Nhiều vấn đề cần làm rõ
Kinhtedothi - Bãi bỏ việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng số định danh cá nhân. Quy định được quan tâm trong Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã chính thức được trình ra Quốc hội. Trong tuần làm việc đầu tiên của đợt 2 Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này.
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu: Bước đột phá cần thiết
Kinhtedothi - Bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, chuyển đổi sang phương thức quản lý hiện đại bằng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. Quy định mới chính thức được đưa ra trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) vừa trình Quốc hội, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ cao của cả người dân và đại biểu Quốc hội.
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Thông qua nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, phiên làm việc thứ nhất Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã diễn ra với sự có mặt của 43 đại biểu chính thức.
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.