Trang chủ / Xã hội / Y tế

Hiệu quả khám chữa bệnh từ xa sản khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thảo Trần 18-09-2020 22:05
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) với mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới cơ sở y tế tại các tuyến, tham gia khám chữa bệnh từ xa lĩnh vực sản phụ khoa, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao cho người dân.
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh-Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện sẽ luôn hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất cho các bệnh viện trong mạng lưới. Trung tâm sẽ thành lập 2 tổ chuyên biệt là sản khoa và phụ khoa. Bất kỳ thời điểm nào, các bệnh viện trong mạng lưới có nhu cầu hỗ trợ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn sẵn sàng.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, việc chẩn đoán chưa đúng, dẫn tới xử trí muộn gây ra tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh là một điều đáng tiếc của ngành sản khoa, đặc biệt là ở những cơ sở y tế tuyến dưới.
 PGS.TS Nguyễn Duy Ánh-Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa 
Vì vậy, việc triển khai Trung tâm khám, chữa bệnh từ xa có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu được chẩn đoán từ xa kịp thời, chắc chắn sẽ giảm thiểu được tử vong mẹ và trẻ sơ sinh, nâng cao hiệu quả điều trị.
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, để tuyến trên hoạt động hiệu quả có cơ hội cứu sống sản phụ và con phụ thuộc vào chẩn đoán ở tuyến dưới. Tuy nhiên, có không ít ca bệnh được tuyến dưới chẩn đoán quá muộn, bỏ qua thời gian vàng cấp cứu thì khi đến với bệnh viện tuyến trên đã không còn cơ hội nữa.
Đơn cử như trong hội chứng song thai truyền máu, nếu chẩn đoán muộn thì một bào thai sẽ bị biến chứng suy tim, suy não và tử vong trong bụng mẹ. Nếu tuyến dưới cùng chúng tôi hội chẩn và chúng tôi đưa ra yêu cầu chuyển viện ngay để can thiệp kịp thời thì sẽ cứu sống được cả hai bào thai. Hội chẩn từ xa bởi các bác sĩ đầu ngành về sản khoa chắc chắn sẽ giảm được ca chẩn đoán sai, giảm những xử lý sai lầm của tuyến dưới.
Để việc khám chữa bệnh từ xa về sản khoa được hiệu quả, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho rằng, các cơ sở kết nối với Trung tâm đều phải có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng, kết nối thường xuyên và người tiếp cận hệ thống này phải coi đây là công cụ để học tập, nâng cao trình độ, phối hợp với tuyến trên. Về phía Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ luôn có kíp trực cấp cứu, khi có lệnh chuyển cấp cứu thì tổ chuyên gia về sản và phụ khoa làm việc kịp thời.  
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cũng nhấn mạnh, không thể vì khám, chữa bệnh từ xa mà các cơ sở y tế tuyến dưới về sản khoa bỏ qua việc học tập, cầm tay chỉ việc cũng như đào tạo liên tục trên giảng đường.
 Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Cao Hưng Thái chia sẻ, thực hiện khám chữa bệnh từ xa sẽ là dấu mốc khởi đầu quan trọng trong việc chuyển đổi số trong ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. Xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới tham gia khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng chung hệ thống công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là tuyến huyện. Giảm chi phí khám, chữa bệnh bao gồm cả chi phí bảo hiểm y tế và chi phí người dân phải chi trả thấp nhất. Tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân ở vùng nông thôn, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, khó khăn…
Ngay sau khai trương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiến hành hội chẩn trực tuyến với 8 điểm cầu tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, Bệnh viện đa khoa Đan Phượng, Bệnh viện đa khoa Ba Vì.
Các chuyên gia về sản phụ khoa có mặt tại điểm cầu chính để tham gia hội chẩn các ca bệnh, phân tích các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cùng với bác sĩ 8 điểm cầu có ca bệnh báo cáo, từ đó đưa ra kết luận về chẩn đoán và phương pháp điều trị. Theo kế hoạch, Trung tâm Tư vấn khám chữa bệnh từ xa sẽ hoạt động định kỳ mỗi tuần một buổi kết nối với các điểm cầu tuyến dưới.
Như vậy, đến nay cả nước đã có hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương kết nối với 1.000 điểm cầu trên cả nước.
TAG: Khám chữa bệnh từ xa sản khoa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
 
Tin khác
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 267 xã được cấp điện trở lại
[Infographic] Mưa lũ miền Trung: 267 xã được cấp điện trở lại
Kinthedothi - Theo báo cáo nhanh công tác trực ban phòng chống thiên tai, tính đến 23 giờ ngày 23/10/2020, số người chết và mất tích do mưa lũ tại miền Trung là 138 người, 267 xã được cấp điện trở lại
Tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung
Tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai theo chế độ, chính sách của Nhà nước.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tiếp tục kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người dân miền Trung
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tiếp tục kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người dân miền Trung
Kinhtedothi - Tiếp tục chuyến công tác cứu trợ các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại do mưa lũ gây ra, những ngày qua, Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội đã tổ chức trao tặng tiền mặt, hàng hóa, nhu yếu phẩm tới người dân tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Ghi chép ngày miền Trung lũ lụt
Ghi chép ngày miền Trung lũ lụt
Kinhtedothi - Mấy hôm nay, đề tài nóng nhất của xóm tôi vẫn là tình hình lũ lụt miền Trung. Một mặt thì mọi người liên tục cập nhật tình hình trên báo, đài, mạng xã hội công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng công an, quân đội. Phần khác, không chờ đến phát động mọi người hô hào nhau tìm giúp đỡ đồng bào trong đó đang trong tan hoang cửa nhà. Đáng kể nhất, phải nói đến ca sĩ Thủy Tiên, chỉ 6 ngày quyên góp đã có số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng.
Tử vi hôm nay 24/10 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một chút khó khăn trong công việc
Tử vi hôm nay 24/10 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một chút khó khăn trong công việc
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Bảy ngày 24/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một chút khó khăn, không được như ý muốn trong công việc.
Kịp thời cứu nạn, cứu trợ đồng bào miền Trung
Kịp thời cứu nạn, cứu trợ đồng bào miền Trung
Kinhtedothi - Đợt mưa lũ lịch sử diễn ra tại các tỉnh miền Trung đang gây hậu quả hết sức nặng nề về người và tài sản. Dù công tác cứu nạn, cứu trợ được triển khai tốt đã góp phần giảm nhẹ hậu quả thiên tai, tuy nhiên vẫn còn đó không ít vấn đề cần được quan tâm.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 24/10
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 24/10
Kinhtedothi - Kịp thời cứu nạn, cứu trợ đồng bào miền Trung; GS.TS Phạm Tất Dong: Hội đồng thẩm định phải chịu trách nhiệm về “sạn” sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 24/10/2020.
Cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung: Làm thiện nguyện cần “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”
Cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung: Làm thiện nguyện cần “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”
Kinhtedothi - Những ngày qua, rất nhiều nhóm thiện nguyện trên cả nước đang hướng về miền rung ruột thịt với mong muốn được sẻ chia khó khăn, giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống. Dù vậy, việc hỗ trợ ra sao để vừa hiệu quả, lại bảo đảm an toàn là vấn đề đặt ra. Kinh tế & Đô thị chia sẻ góc nhìn của bạn đọc Nguyễn Thanh Huyền (ở Hà Nội).
Công bố phương án tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021
Công bố phương án tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã thông tin về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, để các sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT và nhà trường THPT chủ động kế hoạch dạy học cũng như ôn tập cho học sinh.
Chương trình Sữa học đường được tỉnh Hậu Giang mở rộng phạm vi thí điểm
Chương trình Sữa học đường được tỉnh Hậu Giang mở rộng phạm vi thí điểm
Kinhtedothi - Với những hiệu quả đạt được trong năm học trước, năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang tiếp tục mở rộng phạm vi thí điểm chương trình Sữa học đường (SHĐ) trên địa bàn tỉnh, tạo tiền đề nhân rộng chương trình nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em.
Quảng Trị bác bỏ thông tin cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ
Quảng Trị bác bỏ thông tin cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ
Kinhtedothi - Ngày 23/10, ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc cán bộ ở Quảng Trị chia nhau hàng cứu trợ lương khô quân đội là sai sự thật.