Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thanh Trì

Hữu Hải 02-03-2021 09:39
Kinhtedothi - Tại huyện Thanh Trì, có hàng trăm DN, cơ sở sản xuất hoạt động ở gần khu dân cư và cụm công nghiệp (CCN).
Để hạn chế cháy nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an huyện Thanh Trì, thực hiện thường xuyên tổng kiểm tra, rà soát, chỉ ra tồn tại và mạnh tay xử lý vi phạm.
Bám sát địa bàn để đề xuất những giải pháp cụ thể

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết: “Toàn địa bàn huyện hiện có 2 CCN và một số làng nghề sản xuất các mặt hàng. Cùng với đó còn có nhiều DN, gia đình có nhà xưởng đan xen trong khu dân cư, tồn tại nhiều năm qua, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Qua kiểm tra, rà soát, Công an huyện xác định, trên địa bàn có 1.240 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, trong đó 463 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ với các hoạt động như kho chứa hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh.... Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã cương quyết xử lý, yêu cầu khắc phục tồn tại.
 Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an huyện Thanh Trì hướng dẫn cán bộ                  và người dân xử lý tình huống cháy nổ. Ảnh: Hữu Hải
Do đặc thù các DN trên địa bàn huyện, đặc biệt là hơn 30 DN tại CCN Ngọc Hồi sử dụng nhiều thiết bị, máy móc cũng như lao động. Trong đó, những thiết bị sản xuất len sợi, vải, đệm mút dễ phát sinh nguy cơ cháy nổ, nếu không chú trọng PCCC. Đặc biệt là những thời gian cao điểm phục vụ hàng cho thị trường dịp cuối năm, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn đối với các DN, cơ sở sản xuất mặt hàng liên quan đến nguyên vật liệu này là rất lớn. Chính vì thế, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa nhằm tạo chuyển biến trong công tác PCCC

Để hạn chế cháy nổ, UBND huyện chỉ đạo các địa phương, DN triển khai mô hình “Cụm, khu dân cư an toàn PCCC” và đội PCCC, cứu nạn cứu hộ phản ứng nhanh, với mục đích bảo đảm an toàn trong sản xuất. Đặc biệt, như tại CCN Ngọc Hồi, CCN làng nghề Tân Triều, nơi có nhiều DN, hộ làm nghề sản xuất mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao, lực lượng tại chỗ theo mô hình trên sẽ là lực lượng tiếp cận đám cháy nhanh nhất, giúp hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện đã kiểm tra 2.698 lượt cơ sở, phát hiện 159 tồn tại, xử phạt 124 trường hợp với gần 410 triệu đồng. Nội dung kiểm tra tập trung vào các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình cấp phép xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất, phương tiện, thiết bị PCCC.
Kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, DN trong việc kiểm tra an toàn PCCC theo phương châm 4 tại chỗ. Qua kiểm tra đã ra quyết định đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt động 69 cơ sở sản xuất. Nhờ có sự quyết liệt xử lý vi phạm nên từ đầu năm 2020 đến cuối tháng 2/2021, địa bàn huyện chỉ xảy ra 28 vụ cháy, nổ, chủ yếu là cháy nhỏ, mức thiệt hại không lớn

Thiếu tá Trần Khắc Tuân - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC (Công an huyện Thanh Trì) cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý địa bàn là tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định PCCC.
Mặt khác, kiểm tra, rà soát phát hiện kịp thời lỗi vi phạm để làm cơ sở kiến nghị, xử phạt, đình chỉ hoạt động. Công tác này đã được Công an huyện thực hiện thường xuyên nên thời gian qua trên địa bàn không để xảy ra cháy lớn.
Bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân cần nâng cao ý thức, chấp hành các quy định để bảo vệ tính mạng, tài sản. Cùng với đó, DN, cơ sở sản xuất phải thực hiện tốt phương châm lấy phòng ngừa là chính, có như thế mới hạn chế thấp số vụ cháy, nổ xảy ra.
TAG: phòng cháy chữa cháy Thanh Trì công an
 
Tin khác
Chi tiết các đối tượng và quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An
Chi tiết các đối tượng và quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An
Kinhtedothi - Lãnh đạo sở Y tế Nghệ An vừa thông tin cụ thể về đối tượng, quy trình cũng như thời gian và địa điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Nghệ An.
Hà Nội triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử: Nhiều lợi ích cho người dân
Hà Nội triển khai quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử: Nhiều lợi ích cho người dân
Kinhtedothi - Hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT) mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và đã được triển khai ở hơn 50 tỉnh/TP trên cả nước. Tại Hà Nội đã thực hiện triển khai thí điểm HSSKĐT từ năm 2018 và sau 3 năm, tất cả các trạm y tế (TYT) xã, phường, thị trấn đã tổ chức quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Cho phép đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dược liệu Sóc Sơn”
Cho phép đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dược liệu Sóc Sơn”
Kinhtedothi - Hợp tác xã Bảo tồn và Phát triển dược liệu huyện Sóc Sơn vừa được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép sử dụng địa danh “Sóc Sơn” để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm dược liệu.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/4
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 13/4
Kinhtedothi - Triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 2 đảm bảo an toàn, hiệu quả; Vay mua nhà ở xã hội tối đa 25 năm: Thêm cơ hội cho người thu nhập thấp; Chuẩn bị chu đáo cho hiệp thương lần thứ ba…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 82 ra ngày 13/4.
Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ
Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ
Kinhtedothi – HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.
TP Hồ Chí Minh có 2 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19
TP Hồ Chí Minh có 2 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 13/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 2 ca mắc mới (BN2706-2707) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.
Tử vi ngày 13/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hãy để cho đam mê dẫn lối
Tử vi ngày 13/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp hãy để cho đam mê dẫn lối
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay (13/4) của 12 cung hoàng đạo cho biết, Bọ Cạp được nhiều người yêu mến và giúp đỡ trong công việc, thế nên dù có gặp khó khăn cũng dễ dàng hóa giải, đừng quá lo lắng bạn nhé.
Yêu cầu lắp thêm thang máy ở nhà giữ xe Sân bay Tân Sơn Nhất
Yêu cầu lắp thêm thang máy ở nhà giữ xe Sân bay Tân Sơn Nhất
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho rằng cần phải bổ sung thang máy tại nhà giữ xe TCP ở Sân bay Tân Sơn Nhất trước ngày 30/4, nhằm phục vụ tốt nhu cầu lưu thông của hành khách.
[Clip] Khoảnh khắc ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn
[Clip] Khoảnh khắc ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn
Kinhtedothi - Vào khoảng 4 giờ sáng 12/4, tại đường Quy Hóa, phường Kim Tân, TP Lào Cai, một ngôi nhà 3 tầng bất ngờ đổ sập hoàn toàn.
Huyện Mê Linh: Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác bầu cử
Huyện Mê Linh: Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác bầu cử
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, trật tự - xã hội phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được huyện Mê Linh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao.
Nguyên nhân nào khiến những vụ cháy nhà gây hậu quả thương tâm?
Nguyên nhân nào khiến những vụ cháy nhà gây hậu quả thương tâm?
Kinhtedothi - Những vụ cháy nhà ở đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại về người và tài sản. Trong khi đó, hiện nay an toàn về PCCC ở khu dân cư, ở các thành phố lớn vẫn đang là vấn đề bức thiết. Đáng chú ý, các loại nhà ống, nhà ở kết hợp kinh doanh trong khu dân cư, “bà hỏa” luôn rình rập…