Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hiệu quả từ các nghị quyết chuyên đề

Trần Hà 19-12-2019 08:10
Kinhtedothi - Đi vào những lĩnh vực “thời sự” cao như phát triển du lịch, giải phóng mặt bằng, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, quản lý nhà chung cư; đưa ra các giải pháp trọng tâm, cụ thể, những năm qua, các nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy đã giúp Hà Nội giải quyết hiệu quả, kịp thời những vấn đề khó khăn từ thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững.

Giải quyết kịp thời những khó khăn

Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Thành ủy còn chỉ đạo, xây dựng, triển khai một số nghị quyết chuyên đề quan trọng như Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch; Nghị quyết số 08 về GPMB, Nghị quyết số 11 về tăng cường công tác bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 15 về củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; Nghị quyết số 26 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư…

Các nghị quyết này đều được các đồng chí trong Thường trực Thành ủy trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên. Đánh giá bước đầu cho thấy, khi triển khai, những nghị quyết này đã phát huy hiệu quả cao trong thực tiễn, không chỉ giúp nhiều cấp ủy, giải quyết kịp thời những khó khăn trước mắt mà còn tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững.

Trong đó, một nghị quyết chuyên đề quan trọng trong nhiệm kỳ này là Nghị quyết số 15, ngày 4/7/2017 “về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội".

Với sự vào cuộc quyết liệt, thậm chí phải xử lý kỷ luật cán bộ, đến nay, cơ bản các vụ việc việc tồn đọng, phức tạp về an ninh trật tự tại cơ sở đã được giải quyết; trong đó nhiều quận, huyện đã giải quyết xong toàn bộ các vụ việc. Nhiều quận, huyện còn rà soát các vụ việc tiềm ẩn nguy cơ phức tạp ở địa bàn mình để đôn đốc, chủ động các giải pháp xử lý, tạo sự ổn định ngay từ cơ sở.

Chỉ tính riêng năm 2019, tính đến hết tháng 11/2019 đã giải quyết xong 41 vụ việc và bổ sung 3 vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo TP theo dõi, chỉ đạo. Đối với các vụ việc thuộc diện ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã theo dõi, đến hết tháng 11/2019 đã giải quyết được 39 vụ việc.

Không chỉ ở cấp TP, tại nhiều địa phương. việc lựa chọn lĩnh vực, vấn đề nào để xây dựng nghị quyết được các cấp ủy cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị, không còn tình trạng xây dựng nghị quyết chuyên đề cho đủ, tính khả thi không cao.

Thúc đẩy sự phát triển

Với một lĩnh vực quan trọng với sự phát triển của Thủ đô là du lịch, sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo” cho thấy tầm nhìn và tính đúng đắn cao.

Bằng sự chỉ đạo quyết liệt cùng những cơ chế, chính sách cụ thể, đến nay, TP đã cơ bản hoàn thành tất cả bốn chỉ tiêu nghị quyết đề ra (khách du lịch đến Hà Nội; tổng thu từ khách du lịch; công suất sử dụng phòng trung bình của cơ sở lưu trú; đào tạo, bồi dưỡng nghề, bồi dưỡng kiến thức du lịch cho nhân viên làm việc trong các cơ sở dịch vụ và cán bộ quản lý du lịch).

 Nhờ phát huy tốt Nghị quyết số 08, việc giải phóng mặt bằng đã góp phần xây dựng các dự án trên địa bàn trở nên đơn giản hơn. Ảnh: Chiến Công

Ðáng chú ý, lượng khách du lịch trong giai đoạn 2016 - 2019 tăng nhanh, mức tăng bình quân ước đạt 10,1%/năm, trong đó năm 2019 đạt 28,945 triệu lượt khách. Trong đó, riêng mức tăng trưởng khách du lịch quốc tế đạt bình quân 21,2%/năm, hoàn thành sớm hai năm chỉ tiêu khách du lịch quốc tế đến Hà Nội được đề ra tại nghị quyết.

Đặc biệt, qua thực hiện nghị quyết, các cấp, các ngành của TP đã chủ động hơn trong xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm du lịch với nhiều điểm đột phá. Ngành du lịch Thủ đô có những sản phẩm chất lượng cao như: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, phố bích họa Phùng Hưng, phố sách Hà Nội, xe buýt hai tầng, chương trình biểu diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ"...

Hiện, TP đã công nhận 11 điểm du lịch, khu du lịch cấp TP; thí điểm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Ba Vì. Đồng thời, tiếp tục xây dựng những sản phẩm mới, giàu tính trải nghiệm; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để không chỉ thu hút khách du lịch quốc tế, mà còn cả khách du lịch trong nước.

Như nhận định của lãnh đạo các địa phương, đơn vị, sự thành công của các nghị quyết chuyên đề là kinh nghiệm quan trọng để các cấp ủy tiếp tục áp dụng, triển khai trong thời gian tới, để vừa phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, như nhận định Thành ủy Hà Nội, các nghị quyết chuyên đề vẫn cần các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn. Ðơn cử như trong lĩnh vực du lịch, tiềm năng về di tích, văn hóa đa dạng của Thủ đô cũng chưa được khai thác tương xứng để phục vụ du lịch. Từ những hạn chế đã được nhận diện rõ và kinh nghiệm đã có trong thời gian qua, thời gian tới, việc thực hiện các nghị quyết chuyên đề sẽ tiếp tục giúp Hà Nội phát triển bền vững hơn.

TAG: nghị quyết chuyên đề xây dựng giải phóng mặt bằng Du lịch Hà Nội phát triển bền vững
 
Tin khác
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ 'đen sang xanh'
Quảng Ninh là hình mẫu chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ "đen sang xanh"
Kinhtedothi - "Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam", Thủ tướng nhìn nhận.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân: Nhiều điểm sáng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) đang ra sức thi đua, hăng hái lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ 'bước lùi', sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Đại biểu Quốc hội chỉ rõ "bước lùi", sự mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với 17 luật khác
Kinhtedothi - Chiều 23/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Trưởng Ban Dân nguyện Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên
Kinhtedothi - Chiều nay (23/5), Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Đà Nẵng không còn kẽ hở để xé rào, vượt rào
Kinhtedothi - Tại buổi làm việc với Đảng bộ TP Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần phát triển nhanh nhưng bền vững. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào, để vượt rào, từ đó trở thành sai phạm, vi phạm nguyên tắc, vi phạm pháp luật.
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Xây dựng Đảng bộ Đảng bộ Trung tâm HPA trong sạch, vững mạnh - Tạo dấu ấn trong hoạt động xúc tiến đầu tư
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch (HPA) xác định xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy HPA Nguyễn Gia Phương tại Đại hội Đảng bộ HPA nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức ngày 22/5.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Ông Nguyễn Mạnh Quyền tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Đảng bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy trí tuệ, truyền thống, đoàn kết, chủ động, tinh thần đổi mới, sáng tạo; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng khác với mô hình của Hà Nội
Kinhtedothi - Tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số cơ chế, chính sách đặc thù khác.
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Đà Nẵng thí điểm không tổ chức HĐND quận và phường
Kinhtedothi - Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Bộ trưởng Bộ Công an trình Quốc hội việc bỏ sổ hộ khẩu
Kinhtedothi - Dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là Sổ Hộ khẩu, Sổ Tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Hà Nội đề xuất nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ TN&MT và đại diện một số bộ, ban, ngành có liên quan một số nội dung lớn về công tác tài nguyên môi trường, đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.