Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Hiệu quả từ mô hình hỗ trợ điều trị nghiện ma túy

Hồng Thái 30-11-2020 11:45
Kinhtedothi - Nhờ triển khai hiệu quả Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân), đến nay, nhiều người bệnh đã được hỗ trợ, vươn lên hòa nhập cộng đồng.
Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân).
Giúp người nghiện hoàn lương
Từng mang hàm thiếu úy, tham gia đánh trống trong một đoàn ca nhạc quân đội nhưng do đua đòi cùng bạn bè, không làm chủ được bản thân, ông Hoàng Thái S. (46 tuổi, phường Hạ Đình) đã sa ngã vào con đường nghiện ma túy. Vợ chồng ông ly dị, con theo mẹ ở nước ngoài. Hơn 20 năm chìm đắm trong làn khói trắng với nhiều lần cai nghiện không thành, tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, ông chưa từng sử dụng lại ma túy.

“Trước đây, tôi từng bị sốc thuốc nhiều lần, mỗi lần cai nghiện chủ yếu chỉ được 1 - 2 tháng, lâu nhất là 5 - 6 tháng. Tôi chỉ cai chống đối nên không chiến thắng được tâm lý, bản thân. Tuy nhiên, đến nay, do bố mẹ tuổi cao, sức yếu, tôi mong muốn được phụng dưỡng bố mẹ nên quyết tâm cai nghiện. Tâm lý mình xác định không chơi thì sẽ cố gắng hết sức để vượt qua. Đến thời điểm này, tôi cảm thấy yên tâm vì đã vượt qua được chính bản thân mình” - ông Hoàng Thái S. chia sẻ.

Cùng theo ông Hoàng Thái S., ông từng làm xét nghiệm HIV nhưng chưa nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ông vẫn muốn đến Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng phường Hạ Đình để xét nghiệm lại cho yên tâm. Tại điểm tư vấn, ông được các bác sĩ, nhân viên tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về pháp lý, động viên điều trị cai nghiện ma túy…

Là cán bộ tư vấn của Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 TP Hà Nội, mỗi tuần, ông Nguyễn Đại Yên được tăng cường đến Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng phường Hạ Đình một ngày. Ông Nguyễn Đại Yên cho biết, phần lớn khách hàng đến tư vấn xét nghiệm HIV, nhờ hỗ trợ làm thẻ BHYT, hỗ trợ làm thẻ căn cước công dân, chứng minh Nhân dân, xin đi học nghề (có đơn vị hỗ trợ). Nếu như người dân làm thẻ BHYT hết 800.000 đồng thì những người từng sử dụng ma túy được hỗ trợ, chỉ phải đóng 150.000 đồng.

Khi khách hàng đông, ông có thể tăng cường thêm để hỗ trợ. Dịch vụ này không chỉ dành riêng cho người sử dụng ma túy, mà còn hỗ trợ các gia đình, người dân có nhu cầu đến tư vấn. Trong buổi chiều phóng viên báo Kinh tế & Đô thị có mặt ở Điểm tư vấn, cán bộ tư vấn đã chuyển gửi được 3 trường hợp, ngoài ra tư vấn cho các gia đình, thân nhân người bệnh, người dân có nhu cầu đến tư vấn. Tất cả các khách hàng đến đây đều được tư vấn miễn phí, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người e ngại, chưa mạnh dạn đến tư vấn.

Hỗ trợ tối đa cho người nghiện

Là Chủ nhiệm Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn phường Hạ Đình, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên cho biết, hiện nay, tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn phường là 34 người. Trong đó, số người chưa được cai nghiện là 6 người, số đang cai tại cộng đồng là 2 người, số đang điều trị bằng Methadone là 10 người, số đang quản lý sau cai là 10 người. Ngay sau khi khai trương, Ban Chủ nhiệm Điểm tư vấn đã tiến hành họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời, đề xuất kiện toàn Đội công tác xã hội tình nguyện, phân công nhiệm vụ quản lý đối tượng nghiện trên địa bàn, giao chỉ tiêu cụ thể các nhiệm vụ cần triển khai thực hiện trong tháng. Các thành viên trong Ban chủ nhiệm, đội công tác xã hội tình nguyện tham dự đầy đủ các buổi tập huấn tuyên truyền, kỹ năng tư vấn khách hàng… và được cấp chứng chỉ do Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH Hà Nội) tổ chức. Thông qua các buổi tập huấn, kiến thức về tư vấn, điều trị và cai nghiện ma túy của các tuyên truyền viên, tình nguyện viên, tư vấn viên được nâng lên rõ rệt.

Mới đây, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội phối hợp với Phòng LĐTB&XH quận Thanh Xuân, UBND phường Hạ Đình tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên tham gia Điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng. Thông qua buổi truyền thông, 100% người sử dụng ma túy, người nghiện, người sau cai nghiện ma túy, gia đình và người dân trên địa bàn phường được tuyên truyền về phòng, chống ma túy. Tại Điểm tư vấn, tư vấn viên đã tiếp nhận, tư vấn về chăm sóc điều trị nghiện; tư vấn y tế, phòng chống HIV/AIDS, trợ giúp pháp lý và xã hội cho hơn 40 lượt người. Trong đó, đã vận động và chuyển gửi được 1 khách hàng đi cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 7, một khách hàng điều trị nghiện bằng Methadone, 9 khách hàng xét nghiệm HIV, hỗ trợ 3 khách hàng mua thẻ BHYT. Bên cạnh đó, Điểm tư vấn còn giới thiệu học nghề cho một khách hàng, hỗ trợ tạo việc làm có thu nhập ổn định cho 5 người...
Công tác cai nghiện ma túy đã có nhiều chuyển biến, nhưng việc vận động người nghiện và gia đình người nghiện đôi lúc còn gặp khó khăn do một số đối tượng có nơi cư trú không ổn định, thường xuyên vắng mặt tại địa phương; một số trường hợp còn tự ti, ngại tiếp xúc với xã hội, dẫn đến công tác tổ chức thực hiện các hình thức cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng chưa thực sự hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên

TAG: hiệu quả mô hình hỗ trợ điều trị nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng
 
Tin khác
Bắt được kẻ cầm đầu sòng bạc chơi mỗi ván lên tới 800 triệu đồng
Bắt được kẻ cầm đầu sòng bạc chơi mỗi ván lên tới 800 triệu đồng
Kinhtedothi - Là con của một nguyên Phó trưởng Công an huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), vừa ra tù về tội tổ chức đánh bạc, Ngô Xuân Quyền tiếp tục phạm tội. Khi sòng bạc bị triệt phá, đối tượng bỏ trốn và bị truy nã.
Vụ chuyển nhượng 43ha đất công trái phép ở Bình Dương: Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can
Vụ chuyển nhượng 43ha đất công trái phép ở Bình Dương: Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam thêm 4 bị can liên quan đến hàng loạt sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương).
Quảng Ngãi: Liên tiếp phát hiện trộm cắp điện
Quảng Ngãi: Liên tiếp phát hiện trộm cắp điện
Kinhtedothi - Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) Điện lực TP Quảng Ngãi cho biết đã phát hiện nhiều vụ trộm cắp điện trên địa bàn.
Hà Nội: Tạm giữ nam thanh niên chở 36kg pháo nổ mang bán cho khách trong đêm
Hà Nội: Tạm giữ nam thanh niên chở 36kg pháo nổ mang bán cho khách trong đêm
Kinhtedothi - Tổ công tác làm nhiệm vụ trong đêm khuya đã phát hiện nam thanh niên vận chuyển nhiều pháo nổ chứa trong thùng carton.
Bình Dương: Triệt phá sòng bạc bắt 14 đối tượng, thu 850 triệu đồng
Bình Dương: Triệt phá sòng bạc bắt 14 đối tượng, thu 850 triệu đồng
Kinhtedothi - Để được vào đánh bạc, mỗi người phải nộp 4 triệu đồng “tiền đường”. Ngoài ra, đối tượng tổ chức còn cho các con bạc vay nặng lãi khi có nhu cầu vay tiền để sát phạt.
Bắt 'ông trùm' 20 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc hơn 700 tỷ đồng
Bắt "ông trùm" 20 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc hơn 700 tỷ đồng
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng liên tỉnh với số tiền hơn 700 tỷ đồng. Đường dây đánh bạc này hoạt động trên trang bong88.com do Nguyễn Văn Tình (20 tuổi, ở Bắc Ninh) cầm đầu.
Hà Nội: Bắt giữ đối tượng giấu 2 bánh ma túy trong áo khoác mang đi tiêu thụ
Hà Nội: Bắt giữ đối tượng giấu 2 bánh ma túy trong áo khoác mang đi tiêu thụ
Kinhtedothi - Tổ công tác kiểm tra hành chính 2 người đàn ông đứng ven Quốc lộ 21 (thuộc thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông) có biểu hiện nghi vấn. Quá trình kiểm tra, cảnh sát phát hiện trong áo khoác của một người đàn ông có 2 bánh chất bột màu trắng nghi là ma túy.
Thái Bình: Bắt “bà trùm” 75 tuổi mua bán ma túy trái phép
Thái Bình: Bắt “bà trùm” 75 tuổi mua bán ma túy trái phép
Kinhtedothi - Ngày 16/1, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị này vừa triệt xóa tụ điểm mua bán trái phép ma túy có tính chất phức tạp do "bà trùm" Trần Thị Đàm (SN 1946, trú tại số nhà 50B, tổ 4 (tổ 49 cũ, phường Quang Trung, TP Thái Bình).
Dai dẳng cuộc chiến chống cho vay nặng lãi
Dai dẳng cuộc chiến chống cho vay nặng lãi
Kinhtedothi - Hoạt động cho vay nặng lãi ngày càng biến tướng, phức tạp, gây mất an ninh trật tự trên phạm vi cả nước.
Hải Dương: Điều tra băng nhóm tội phạm do Trưởng 'hàng' cầm đầu
Hải Dương: Điều tra băng nhóm tội phạm do Trưởng "hàng" cầm đầu
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phối hợp cùng Công an TP Hải Dương đang điều tra, xử lý băng nhóm tội phạm do trùm giang hồ Trưởng "hàng" cầm đầu.
Hai nữ quái lừa đảo lĩnh án chung thân
Hai nữ quái lừa đảo lĩnh án chung thân
Kinhtedothi - Tổng giám đốc Công ty Quảng Đà Nguyễn Thị Bích Thuận đã lừa đảo bán dự án bất động sản “ma”, chiếm đoạt hơn 103 tỷ đồng. Hồ Cẩm Uyên lại lừa Thuận để chiếm đoạt 92 tỷ đồng để trả nợ, mua nhà đất, ô tô, sắm thời trang cao cấp, đi du lịch.