Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Hiệu quả từ mô hình “sông trong ao”

Bài, ảnh: Trọng Tùng 06-08-2019 09:20
Kinhtedothi - Khai thác lợi thế vùng chiêm trũng, ông Đinh Quang Lĩnh (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa) đã đầu tư xây dựng mô hình “sông trong ao”.

Phương thức nuôi trồng thủy sản mới với nhiều ưu điểm giúp mang lại thu nhập khá cho gia đình.

 Mô hình nuôi cá ''sông trong ao'' của ông Đinh Quang Lĩnh.

Hai năm trước, ông Lĩnh đã đi tham quan, học hỏi mô hình “sông trong ao” tại một số tỉnh lân cận Hà Nội. Trở về, ông mạnh dạn đầu tư gần 400 triệu đồng để xây dựng mô hình trên diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 1ha. So với phương thức nuôi cá truyền thống, “sông trong ao” có mức đầu tư cao hơn gấp 2 – 3 lần nhưng thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 20 năm.

Mô hình cũng có nhiều đặc điểm khác biệt như: Ao nuôi được xây dựng kiên cố bằng bê tông, xung quanh lát gạch; hệ thống tuần hoàn khí, nạo vét phân thải và cho ăn tự động được lắp đặt đồng bộ… Quy trình nuôi tiên tiến giúp mang lại năng suất hàng chục tấn cá/ha. Đặc biệt, cá được vận động liên tục nên được gọi là “cá thể thao”, thịt rất chắc và thơm ngon.

Để cải thiện quy trình sản xuất, ông Lĩnh còn tự mày mò, nghiên cứu cải tạo máy hút phân làm sạch đáy, hệ thống máng thu hoạch cá. Do mật độ nuôi dày, ông phải trang bị máy phát điện, bởi chỉ cần không cung cấp đủ dưỡng khí cho cá trong vài giờ thì cá có thể chết hàng loạt. Hệ thống camera giám sát tình trạng ao nuôi cũng được ông lắp đặt nhằm phát hiện, xử lý sớm các sự cố.

Có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với các hộ đầu tư phát triển mô hình “sông trong ao” là vấn đề tiêu thụ. Hiện, cá thương phẩm của gia đình ông Lĩnh được thương lái mua, bán buôn tại chợ Pháp Vân. Dù “cá thể thao” đang được bán với giá cao hơn đôi chút nhưng thực tế là phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được cá “sông trong ao” và cách thức truyền thống.

Theo ông Lĩnh, để người tiêu dùng biết và ủng hộ, sử dụng “cá thể thao” hàng ngày là điều không dễ dàng. Việc thiếu liên kết trong sản xuất – tiêu thụ dẫn tới giá cả rất bấp bênh, phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường và thương lái. Trong chuỗi giá trị đó, người nông dân là đối tượng chịu thiệt thòi nhất.

Hiện, gia đình ông Lĩnh đang xúc tiến xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới tạo dựng thương hiệu và sơ chế, chế biến, đóng gói các sản phẩm cá thương phẩm. Đây cũng là hướng đi mà nhiều nông dân áp dụng mô hình nuôi trồng thủy sản tiên tiến như ông Lĩnh tính đến trong nỗ lực tìm kiếm và mở rộng thị trường, từng bước nâng cao giá trị cho “cá thể thao”. 

"“Sông trong ao” là mô hình nuôi trồng thủy sản do người Mỹ thiết kế, mới du nhập vào Việt Nam gần đây. Ưu điểm nổi trội của mô hình là giảm tỷ lệ cá chết do ô nhiễm nước, giúp nâng cao chất lượng cá thương phẩm. Đặc biệt, cá được nuôi thả liên tục do không mất thời gian chờ xử lý ao nuôi sau thu hoạch nên năng suất cũng tăng đáng kể." - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Tạ Văn Sơn

TAG: thủy sản Hà Nội VietGAP huyện Ứng Hòa
 
Tin khác
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Kinhtedothi - Sự nguy hiểm và thiệt hại do virus corona gây ra cho cộng đồng cho đến nay vẫn chưa thể cân đong đo đếm. Nhưng câu chuyện ăn theo, nói chính xác hơn là “đu trend” (theo xu hướng) thời virus corona là bộc lộ khá nhiều.
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Sáng nay (22/2), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng SJC tiệm cận mốc 46 triệu đồng/lượng.
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Kinhtedothi - Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành -Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, khi ông chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về những khó khăn mà thách thức DN Việt Nam cần lưu ý khi thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Kinhtedothi - Mặc dù bán hàng online tạo ra thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, nhưng chính từ đây lại nảy sinh tiêu cực vì không ít cá nhân đã lợi dụng ưu điểm này để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch  Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinhtedothi - Để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế đến nơi đông người, điều này đã khiến các siêu thị, cửa hàng ăn uống, rạp chiếu phim… rơi vào cảnh vắng vẻ. Để tồn tại, các siêu thị, hộ kinh doanh đang đẩy mạnh chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống sang bán hàng online.
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.
Kinh tế thế giới trước 'cơn bão' Covid - 19: Tác động đa diện
Kinh tế thế giới trước "cơn bão" Covid - 19: Tác động đa diện
Kinhtedothi - Dù vẫn còn quá sớm để đánh giá triển vọng của thị trường toàn cầu, song dịch Covid - 19 gây ra ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chiếm khoảng 17% GDP và đóng góp khoảng 33% tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, để lại tác động đa diện về kinh tế, không chỉ cho quốc gia này, mà còn cả thế giới.
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tới trong báo cáo vừa công bố về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Kinhtedothi-Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 652/KH-SCT triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngành Công Thương Hà Nội năm 2020.
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Kinhtedothi-Chiều ngày 20/2 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông báo, do dịch Covid - 19 chưa thể ngăn chặn triệt để nên mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid - 19 nguồn hàng cung cấp vẫn hạn chế, một số đối tượng vẫn lợi dụng tình hình này để kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, bán giá cao hơn so với niêm yết hoặc nhập lậu.
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Kinhtedothi-Ngày 20/2, cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc đã chính thức mở lại các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài, thời gian áp dụng cho hoạt động xuất khẩu từ 8-17 giờ (giờ Hà Nội).