Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Hiệu quả từ Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia

Hà Linh 07-02-2019 05:22
Kinhtedothi - Qua 4 năm triển khai, tình hình hoạt động của Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (ĐMCNQG) đã đáp ứng trực tiếp cho nhu cầu của các DN. Các nhiệm vụ khi đã triển khai đều mang lại hiệu quả cao.

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN Lê Xuân Định, nhằm nâng cao trình độ KHCN cho các DN, đầu năm 2015, Bộ KH&CN đã ra mắt Quỹ ĐMCNQG. Theo đó, Quỹ ĐMCNQG được đưa vào hoạt động với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Những năm qua, Quỹ đã tiếp nhận xấp xỉ 1.000 đề xuất. Trên cơ sở các đề xuất, Quỹ đã sàng lọc khoảng 300 dự án có tính khả thi và lựa chọn được gần 90 dự án đưa vào xem xét, phê duyệt. Hiện nay, có khoảng 30 dự án đã và đang triển khai hoạt động. Ngoài ra, các dự án khác đang chờ triển khai.

  Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN Lê Xuân Định thông tin về Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia.

Có thể nói, Quỹ ĐMCNQG là một mô hình hoạt động hoàn toàn mới, bởi đối tượng chính là DN (trước đó đối tượng là các Viện Nghiên cứu và các trường đại học). Vì vậy, quá trình hoàn thiện các chính sách và quy định liên quan đến đối tượng thực thi nhiệm vụ KHCN với mục tiêu chính là đổi mới CN và qua nhiều khó khăn khác nhau để vừa đáp ứng yêu cầu của DN, vừa đáp ứng các quy định về quản lý sử dụng tài chính và tài sản của Nhà nước.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN cho biết, hình thức của quỹ cấp cho các DN là tài trợ có đối ứng. Nghĩa là Nhà nước chỉ cung cấp một phần kinh phí, còn phần kinh phí chính để thực hiện các dự án là đến từ DN. Sau khi tổng kết và đánh giá các nhiệm vụ, Bộ KH&CN nhận thấy, đây là mô hình huy động lực lượng nguồn lực xã hội cho đổi mới CN rất tốt và nhu cầu của DN rất lớn.

“Tuy nhiên, mức độ kinh phí của Nhà nước không thể hỗ trợ toàn phần mà chủ yếu về phát triển và ứng dụng CN. Đây chính là đặc điểm khác biệt giữa các nhiệm vụ được tài trợ bởi Quỹ ĐMCNQG so với các chương trình quốc gia khác”, Vụ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Đồng thời, Vụ trưởng cũng cho rằng, đây là chương trình đáp ứng trực tiếp cho nhu cầu của các DN nên các nhiệm vụ khi đã triển khai đều mang lại hiệu quả rất lớn.

Dẫn chứng cụ thể, Vụ trưởng nói, với DN Lương Quới chuyên chế biến các sản phẩm từ dừa (Bến Tre), khi ứng dụng CN mới qua chương trình ĐMCNQG là phương pháp xử lý dầu dừa không ra nhiệt để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đạt tiêu chuẩn Châu Âu và Hoa Kỳ, tất cả các sản phẩm của DN này đã được bao tiêu ở các thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. Cho đến nay, DN đã đủ năng lực CN để bao tiêu toàn bộ sản phẩm  quả dừa ở trong khu vực Bến Tre.

Như đã biết, Việt Nam có kế hoạch biến ngành công nghiệp tôm theo định hướng của Thủ tướng trị giá 10 tỷ USD. Câu chuyện về con tôm trong cả một chuỗi sản xuất có nhiều câu chuyện nhưng quan trọng hơn đó là câu chuyện về tôm giống. Qua chương trình Quỹ ĐMCNQG, Bộ KH&CN đã hỗ trợ DN là chủ CN sản xuất tôm giống bố mẹ để có thể cung cấp cho thị trường khoảng 40 tỷ con. Như vậy, có thể đem lại phần kinh phí so với nhập khẩu đó khoảng 300 tỷ đồng.

Hay hiện nay, DN Sơn Hải Phòng có những loại sơn theo truyền thống thì DN vẫn sản xuất và vẫn đạt hiệu quả tốt. Nhưng với mục tiêu là bảo vệ môi trường, thì phải loại bỏ một số chất xúc tác gây hại cho môi trường. Như vậy, cần phải cải tiến CN. Trong trường hợp đó, Quỹ ĐMCNQG đã hỗ trợ CN sản xuất sơn mới cho DN Sơn Hải Phòng. Và sản phẩm này đã chiếm lĩnh đến 80% thị trường, đã thể hiện rất tốt trong việc vừa cải tiến CN vừa giữ được thị trường.

TAG: quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia doanh nghiệp 2015 dự án
 
Tin khác
Cảnh báo mã độc mới xuất hiện tại Việt Nam
Cảnh báo mã độc mới xuất hiện tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bkav, hàng trăm cơ quan, tổ chức trong nước đang là nạn nhân của cuộc tấn công mã độc mới.
“Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” cùng VietinBank
“Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” cùng VietinBank
Kinhtedothi - Nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, VietinBank dành tặng khách hàng những phần quà lì xì may mắn và lộc Xuân phát tài với Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi”. Tổng trị giá giải thưởng của Chương trình lên đến gần 5 tỷ đồng.
Công nhận phần mềm Cổng dịch vụ công của Nhật Cường đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật
Công nhận phần mềm Cổng dịch vụ công của Nhật Cường đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật
Kinhtedothi - Theo công bố của Bộ TT&TT, Phần mềm Cổng dịch vụ công (O-PUS), Hệ thống thông tin một cửa điện tử thống nhất dành cho cấp bộ, cấp tỉnh của Nhật Cường Software đã được đánh giá đáp ứng bộ tiêu chí kỹ thuật.
Thời 4.0, làm sao để công nghệ đi cùng với người dùng?
Thời 4.0, làm sao để công nghệ đi cùng với người dùng?
Kinhtedothi - Vài năm nay người ta nói nhiều đến công nghệ 4.0, những bước nhảy vọt của công nghệ kỳ vọng về một tương lai mua bán, thuê BĐS thuận tiện, tin cậy và minh bạch. Nhưng bước đầu của cuộc “cách mạng” 4.0 này vẫn không hiếm những câu chuyện cầu không tìm thấy cung.
Lộ cấu hình bộ 3 Galaxy S10
Lộ cấu hình bộ 3 Galaxy S10
Kinhtedothi - Cấu hình về bộ 3 Galaxy S10, bao gồm Galaxy S10E, Galaxy S10 và Galaxy S10+ vừa bị rò rỉ với nhiều thông tin độc đáo.
“Làm sao dân ta giàu hơn, nước ta mạnh hơn” bằng trí tuệ và khoa học
“Làm sao dân ta giàu hơn, nước ta mạnh hơn” bằng trí tuệ và khoa học
Kinhtedothi - Nhấn mạnh cần chú trọng đầu tư khoa học công nghệ cho tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên Thủ tướng lưu ý tập trung hơn cao hơn vào một số lĩnh vực như nông nghiệp, biến đổi khí hậu, năng lượng…
Hà Nội triển khai một số trung tâm chức năng của thành phố thông minh
Hà Nội triển khai một số trung tâm chức năng của thành phố thông minh
Kinhtedothi - Ngày 12/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Kế hoạch số 39/KH-UBND về việc công nghệ thông tin TP Hà Nội năm 2019. Trong đó, nêu rõ nhiệm vụ triển khai một số thành phần cơ bản của TP thông minh.
Chưa tới 7% người dùng Vietnamobile chuyển mạng giữ số thành công
Chưa tới 7% người dùng Vietnamobile chuyển mạng giữ số thành công
Kinhtedothi - Tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 93.000 thuê bao di động đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số.
VPBank ra mắt thẻ tín dụng hoàn tiền với mọi chi tiêu qua thẻ
VPBank ra mắt thẻ tín dụng hoàn tiền với mọi chi tiêu qua thẻ
Kinhtedothi - Ngày 12/2, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ra mắt thị trường dòng thẻ tín dụng hoàn toàn mới VPBank Platinum Cashback với tính năng hoàn tiền vô cùng hấp dẫn đối với mọi chi tiêu của khách hàng qua thẻ.
Bản cập nhật iOS 12.1.4 gây khó chịu cho người dùng
Bản cập nhật iOS 12.1.4 gây khó chịu cho người dùng
Kinhtedothi - Theo phản ánh của người dùng, bản cập nhật phần mềm iOS12.1.4 mang đến những trải nghiệm khiến người dùng bức xúc, khó chịu.
Đã được đặt trước Galaxy S10 tại Việt Nam
Đã được đặt trước Galaxy S10 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Bắt đầu từ hôm nay (11/2), đại lý bán lẻ lớn trong nước đồng loạt tung ra chương trình đặt hàng Galaxy S10.