Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Hiệu quả từ Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia

Hà Linh 07-02-2019 05:22
Kinhtedothi - Qua 4 năm triển khai, tình hình hoạt động của Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (ĐMCNQG) đã đáp ứng trực tiếp cho nhu cầu của các DN. Các nhiệm vụ khi đã triển khai đều mang lại hiệu quả cao.

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN Lê Xuân Định, nhằm nâng cao trình độ KHCN cho các DN, đầu năm 2015, Bộ KH&CN đã ra mắt Quỹ ĐMCNQG. Theo đó, Quỹ ĐMCNQG được đưa vào hoạt động với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Những năm qua, Quỹ đã tiếp nhận xấp xỉ 1.000 đề xuất. Trên cơ sở các đề xuất, Quỹ đã sàng lọc khoảng 300 dự án có tính khả thi và lựa chọn được gần 90 dự án đưa vào xem xét, phê duyệt. Hiện nay, có khoảng 30 dự án đã và đang triển khai hoạt động. Ngoài ra, các dự án khác đang chờ triển khai.

  Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN Lê Xuân Định thông tin về Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia.

Có thể nói, Quỹ ĐMCNQG là một mô hình hoạt động hoàn toàn mới, bởi đối tượng chính là DN (trước đó đối tượng là các Viện Nghiên cứu và các trường đại học). Vì vậy, quá trình hoàn thiện các chính sách và quy định liên quan đến đối tượng thực thi nhiệm vụ KHCN với mục tiêu chính là đổi mới CN và qua nhiều khó khăn khác nhau để vừa đáp ứng yêu cầu của DN, vừa đáp ứng các quy định về quản lý sử dụng tài chính và tài sản của Nhà nước.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ KH&CN cho biết, hình thức của quỹ cấp cho các DN là tài trợ có đối ứng. Nghĩa là Nhà nước chỉ cung cấp một phần kinh phí, còn phần kinh phí chính để thực hiện các dự án là đến từ DN. Sau khi tổng kết và đánh giá các nhiệm vụ, Bộ KH&CN nhận thấy, đây là mô hình huy động lực lượng nguồn lực xã hội cho đổi mới CN rất tốt và nhu cầu của DN rất lớn.

“Tuy nhiên, mức độ kinh phí của Nhà nước không thể hỗ trợ toàn phần mà chủ yếu về phát triển và ứng dụng CN. Đây chính là đặc điểm khác biệt giữa các nhiệm vụ được tài trợ bởi Quỹ ĐMCNQG so với các chương trình quốc gia khác”, Vụ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Đồng thời, Vụ trưởng cũng cho rằng, đây là chương trình đáp ứng trực tiếp cho nhu cầu của các DN nên các nhiệm vụ khi đã triển khai đều mang lại hiệu quả rất lớn.

Dẫn chứng cụ thể, Vụ trưởng nói, với DN Lương Quới chuyên chế biến các sản phẩm từ dừa (Bến Tre), khi ứng dụng CN mới qua chương trình ĐMCNQG là phương pháp xử lý dầu dừa không ra nhiệt để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đạt tiêu chuẩn Châu Âu và Hoa Kỳ, tất cả các sản phẩm của DN này đã được bao tiêu ở các thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. Cho đến nay, DN đã đủ năng lực CN để bao tiêu toàn bộ sản phẩm  quả dừa ở trong khu vực Bến Tre.

Như đã biết, Việt Nam có kế hoạch biến ngành công nghiệp tôm theo định hướng của Thủ tướng trị giá 10 tỷ USD. Câu chuyện về con tôm trong cả một chuỗi sản xuất có nhiều câu chuyện nhưng quan trọng hơn đó là câu chuyện về tôm giống. Qua chương trình Quỹ ĐMCNQG, Bộ KH&CN đã hỗ trợ DN là chủ CN sản xuất tôm giống bố mẹ để có thể cung cấp cho thị trường khoảng 40 tỷ con. Như vậy, có thể đem lại phần kinh phí so với nhập khẩu đó khoảng 300 tỷ đồng.

Hay hiện nay, DN Sơn Hải Phòng có những loại sơn theo truyền thống thì DN vẫn sản xuất và vẫn đạt hiệu quả tốt. Nhưng với mục tiêu là bảo vệ môi trường, thì phải loại bỏ một số chất xúc tác gây hại cho môi trường. Như vậy, cần phải cải tiến CN. Trong trường hợp đó, Quỹ ĐMCNQG đã hỗ trợ CN sản xuất sơn mới cho DN Sơn Hải Phòng. Và sản phẩm này đã chiếm lĩnh đến 80% thị trường, đã thể hiện rất tốt trong việc vừa cải tiến CN vừa giữ được thị trường.

TAG: quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia doanh nghiệp 2015 dự án
 
Tin khác
Nhà mạng Việt đầu tiên hỗ trợ eSim
Nhà mạng Việt đầu tiên hỗ trợ eSim
Kinhtedothi - Đã xuất hiện nhà mạng đầu tiên được Apple công nhận hỗ trợ eSim cho các dòng điện thoại Iphone của hãng này.
Đã có thư mời ra mắt iPhone 11?
Đã có thư mời ra mắt iPhone 11?
Kinhtedothi - Thư mời sự kiện lớn nhất trong năm của Apple vừa bị rò rỉ. Thế hệ iPhone tiếp theo sẽ được trang bị hệ thống ba camera sau như đồn đoán.
Sang Thung lũng Silicon xúc tiến đầu tư, Đà Nẵng ký được 3 bản ghi nhớ hợp tác
Sang Thung lũng Silicon xúc tiến đầu tư, Đà Nẵng ký được 3 bản ghi nhớ hợp tác
Kinhtedothi - Trong buổi tọa đàm xúc tiến đầu tư ở Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ), Đà Nẵng đã ký được 3 bản ghi nhớ hợp tác. Đáng chú ý, Ai20X Silicon Valley (Hoa Kỳ) và Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác và cung cấp những dịch vụ xây dựng, phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng như là một “Thung lũng Silicon Valley mở rộng”.
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang EU đứng số 1 về giá trị
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang EU đứng số 1 về giá trị
Kinhtedothi - Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, thị trường xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang EU đứng số 1 về giá trị với 7,25 tỷ USD.
Apple đầu tư 6 tỉ USD vào làm phim
Apple đầu tư 6 tỉ USD vào làm phim
Kinhtedothi - Theo Financial Times, Apple vừa quyết định đầu tư 6 tỉ USD cho ứng dụng TV+ nhằm phát triển ứng dụng xem phim, cạnh tranh với Disney.
Mạng xã hội Lotus sẽ chạy thử nghiệm từ 16/9
Mạng xã hội Lotus sẽ chạy thử nghiệm từ 16/9
Kinhtedothi - Dự án mạng xã hội Lotus có vốn huy động 1.200 tỷ đồng gia đoạn đầu của VCCorp dự kiến sẽ ra mắt chạy thử nghiệm vào 16/9 tới.
Sắp đấu giá băng tần 2,6 GHz cho 4G
Sắp đấu giá băng tần 2,6 GHz cho 4G
Kinhtedothi - Hiện các nhà mạng đang cung cấp dịch vụ 4G trên nền băng tần của mạng 2G là 1800MHz nên Bộ TT&TT đang lấy ý kiến đấu giá quyền sử dụng băng tần 2,6GHz.
Chủ kinh doanh tiết kiệm tới 80 triệu đồng/năm khi giao dịch qua ngân hàng
Chủ kinh doanh tiết kiệm tới 80 triệu đồng/năm khi giao dịch qua ngân hàng
Kinhtedothi - Tiết kiệm lên tới 80 triệu đồng/năm khi với việc giao dịch qua ngân hàng, một con số dường như không tưởng nhưng đã có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm được. Vậy, các chủ kinh doanh này đã có bí quyết gì?
Kích hoạt Cổng nhắn tin vì người nghèo 1408
Kích hoạt Cổng nhắn tin vì người nghèo 1408
Kinhtedothi - Sáng ngày 19/8, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 đã chính thức được hoạt động nhằm đón nhận đóng góp của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2019.
Bamboo Airways áp dụng công nghệ giải trí không dây trên máy bay tiên tiến bậc nhất Việt Nam
Bamboo Airways áp dụng công nghệ giải trí không dây trên máy bay tiên tiến bậc nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Trong vòng 3 tháng, hệ thống mang tên Bamboo Sky sẽ được triển khai trên tất cả các chuyến bay của Bambo Airways, góp phần tạo nên trải nghiệm “hơn cả một chuyến bay” cho mọi hành khách.
Điểm nhấn công nghệ: Thông tin tiêu cực trên mạng còn dưới 10%
Điểm nhấn công nghệ: Thông tin tiêu cực trên mạng còn dưới 10%
Kinhtedothi - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định thông tin tiêu cực trên mạng còn dưới 10%; AI sẽ là mũi nhọn cho cách mạng 4.0 của Việt Nam; 22.000 máy tính hệ điều hành Windows có nguy cơ bị tấn công... là nội dung chú ý tuần qua.