Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hiệu quả từ trồng bí ngô bao tử

Hà Hoàng 04-12-2019 09:04
Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Ba Vì đã tích cực vận động người dân thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, nâng cao thu nhập.

 Chủ tịch UBND xã Tiên Phong Đỗ Đình Trưởng giới thiệu hiệu quả kinh tế của cây bí ngô bao tử tại địa phương.

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở xã Tiên Phong phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí ngô bao tử, vụ Mùa năm 2019, Công ty TNHH Hạt giống NOVA đã triển khai mô hình trồng thí điểm bí ngô bao tử trên diện tích hơn 1 sào của hộ bà Trần Thị Hòa, thôn Kim Bí. Việc canh tác áp dụng theo quy trình VietGAP. Giống bí ngô bao tử do Công ty NOVA cung cấp. Giống này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn, cây phát triển khỏe, nhánh gọn, lá dày, ra hoa và đậu quả tập trung sau khi trồng 35 - 40 ngày. Quả có màu xanh sọc trắng đục, kích thước quả trung bình, đều, hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Ngay trong năm đầu tiên trồng cây bí ngô bao tử, gia đình bà Hòa đã thu về hơn 4 tạ quả/sào. So sánh về thu nhập, bà Hòa cho biết, trồng bí ngô bao tử theo hướng VietGAP cho thu nhập cao hơn gấp 10 lần so với trước đây.

Bí ngô bao tử hay còn gọi là nụ bí non, quả chỉ nhỏ bằng 2 đầu ngón tay. Hiện tại, bí ngô bao tử của hộ gia đình bà Hòa được thương lái thu mua tại ruộng với giá 35.000 đồng/kg, bán lẻ cho các nhà hàng với giá 40.000 đồng/kg. Với diện tích canh tác hơn 1 sào Bắc Bộ, ruộng bí ngô bao tử đã cho gia đình bà Hòa lãi 10 triệu đồng trong khoảng thời gian thu hoạch quả 2 tháng. Đặc điểm của bí ngô bao tử là ruột đặc, quả chắc, ăn ngon, giòn, giá trị dinh dưỡng cao… rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, loại quả này dễ bảo quản, vận chuyển xa nên rất dễ tiêu thụ. Hiện, gia đình bà Hòa đã trồng thêm 1 sào bí ngô bao tử. Đồng thời một số hộ trong xã Tiên Phong trồng thêm được khoảng 6 sào nữa. Toàn bộ sản phẩm sản xuất ra đã được các DN ký cam kết thu mua.

Chủ tịch UBND xã Tiên Phong Đỗ Đình Trưởng chia sẻ, những năm gần đây, người dân đã bắt đầu có những thay đổi lớn trong tư duy sản xuất, mạnh dạn ứng dụng nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới. Ngoài mô hình trồng cây bí ngô bao tử cho thu nhập cao, xã có khoảng 2ha cây ngô sinh khối trồng theo quy trình VietGAP để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò. Việc thu mua sản phẩm sau khi thu hoạch cũng đã được các công ty ký cam kết thu mua cho bà con.

Thành công mô hình bí ngô bao tử trên đất xã Tiên Phong theo hướng VietGAP đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là hướng đi đúng đắn nhằm thay đổi dần tập quán sản xuất cũ, đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường. Tuy nhiên, người dân vẫn cần liên kết "4 nhà" để cây bí ngô bao tử được phát triển bền vững, tránh tình trạng khi có nhiều người trồng thì giá lại xuống thấp.


TAG: hiệu quả huyện Ba Vì trồng bí ngô bao tử
 
Tin khác
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Hội nhập kinh tế quốc tế giúp tăng nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế Việt Nam, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế cũng như trong mắt các nhà đầu tư.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng mạnh 12 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đi ngang.
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt cúa người dân tăng đột biến. Để biết được công tác phục vụ của ngân hàng đáp ứng nhu cầu khách hàng, sau đây là trao đổi của phóng viên với ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank (VCBC) về công tác phục vụ khách hàng giao dịch ATM dịp Tết, cũng như những cảnh báo rủi ro.
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Kinhtedothi - Hội chợ OCOP vừa kết thúc tại tỉnh Quảng Ninh đã thu hút 189 gian hàng với doanh thu gần 9.730 triệu đồng và 72.300 lượt người đến tham quan và mua sắm.
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), giá vàng thế giới và trong nước quay đầu giảm giá. Sau khi tăng giá mạnh phiên hôm qua, nhà đầu tư đã chốt lời.
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Kinhtedothi - Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) sản xuất độc quyền.
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với bức tranh rất sáng màu, nền kinh tế Việt Nam có bước tăng trưởng ngoạn mục, đạt những con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, con đường trở thành “con hổ châu Á” sẽ không bằng phẳng.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 3 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm mạnh.
Máy bán hàng tự động: Tiện lợi nhưng chưa hấp dẫn
Máy bán hàng tự động: Tiện lợi nhưng chưa hấp dẫn
Kinhtedothi - Dù được đánh giá là khá tiện lợi và là biểu tượng cho một phương thức mua bán được cho là văn minh ở nhiều nước nhưng máy bán hàng tự động vẫn chưa thực sự phổ biến và hấp dẫn người tiêu dùng tại Việt Nam. Những bất tiện, đầu tư hạ tầng loại hình dịch vụ này chưa thực sự tốt và thói quen người dùng vẫn là những rào cản.
Giá vàng SJC vọt tăng lên trên 44 triệu, Thượng viện Mỹ bước vào luận tội Tổng thống
Giá vàng SJC vọt tăng lên trên 44 triệu, Thượng viện Mỹ bước vào luận tội Tổng thống
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng giá. Ngoài những yếu tố hỗ trợ đến từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 thì vàng còn được hưởng lợi từ việc ngày hôm nay Thượng Viện Mỹ sẽ luận tội Tổng thống Trump với 2 điều khoản.
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có “lép vế”?
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có “lép vế”?
Kinhtedothi - Được đánh giá là thị trường có chỉ số phát triển bán lẻ đứng thứ 6 toàn cầu, Việt Nam đang hút vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh hàng loạt vụ mua bán, sáp nhập của các nhà đầu tư “ngoại”, thì sự vươn lên của các nhà đầu tư trong nước cho thấy DN bán lẻ “nội” đang có nhiều cơ hội để bứt phá, chiếm lĩnh thị phần.