Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hiệu quả từ trồng bí ngô bao tử

Hà Hoàng 04-12-2019 09:04
Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Ba Vì đã tích cực vận động người dân thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, nâng cao thu nhập.

 Chủ tịch UBND xã Tiên Phong Đỗ Đình Trưởng giới thiệu hiệu quả kinh tế của cây bí ngô bao tử tại địa phương.

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở xã Tiên Phong phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí ngô bao tử, vụ Mùa năm 2019, Công ty TNHH Hạt giống NOVA đã triển khai mô hình trồng thí điểm bí ngô bao tử trên diện tích hơn 1 sào của hộ bà Trần Thị Hòa, thôn Kim Bí. Việc canh tác áp dụng theo quy trình VietGAP. Giống bí ngô bao tử do Công ty NOVA cung cấp. Giống này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn, cây phát triển khỏe, nhánh gọn, lá dày, ra hoa và đậu quả tập trung sau khi trồng 35 - 40 ngày. Quả có màu xanh sọc trắng đục, kích thước quả trung bình, đều, hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Ngay trong năm đầu tiên trồng cây bí ngô bao tử, gia đình bà Hòa đã thu về hơn 4 tạ quả/sào. So sánh về thu nhập, bà Hòa cho biết, trồng bí ngô bao tử theo hướng VietGAP cho thu nhập cao hơn gấp 10 lần so với trước đây.

Bí ngô bao tử hay còn gọi là nụ bí non, quả chỉ nhỏ bằng 2 đầu ngón tay. Hiện tại, bí ngô bao tử của hộ gia đình bà Hòa được thương lái thu mua tại ruộng với giá 35.000 đồng/kg, bán lẻ cho các nhà hàng với giá 40.000 đồng/kg. Với diện tích canh tác hơn 1 sào Bắc Bộ, ruộng bí ngô bao tử đã cho gia đình bà Hòa lãi 10 triệu đồng trong khoảng thời gian thu hoạch quả 2 tháng. Đặc điểm của bí ngô bao tử là ruột đặc, quả chắc, ăn ngon, giòn, giá trị dinh dưỡng cao… rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, loại quả này dễ bảo quản, vận chuyển xa nên rất dễ tiêu thụ. Hiện, gia đình bà Hòa đã trồng thêm 1 sào bí ngô bao tử. Đồng thời một số hộ trong xã Tiên Phong trồng thêm được khoảng 6 sào nữa. Toàn bộ sản phẩm sản xuất ra đã được các DN ký cam kết thu mua.

Chủ tịch UBND xã Tiên Phong Đỗ Đình Trưởng chia sẻ, những năm gần đây, người dân đã bắt đầu có những thay đổi lớn trong tư duy sản xuất, mạnh dạn ứng dụng nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới. Ngoài mô hình trồng cây bí ngô bao tử cho thu nhập cao, xã có khoảng 2ha cây ngô sinh khối trồng theo quy trình VietGAP để làm thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò. Việc thu mua sản phẩm sau khi thu hoạch cũng đã được các công ty ký cam kết thu mua cho bà con.

Thành công mô hình bí ngô bao tử trên đất xã Tiên Phong theo hướng VietGAP đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là hướng đi đúng đắn nhằm thay đổi dần tập quán sản xuất cũ, đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường. Tuy nhiên, người dân vẫn cần liên kết "4 nhà" để cây bí ngô bao tử được phát triển bền vững, tránh tình trạng khi có nhiều người trồng thì giá lại xuống thấp.


TAG: hiệu quả huyện Ba Vì trồng bí ngô bao tử
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/8), giá vàng thế giới bật giảm nhẹ 1.973 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng so với chốt phiên trước.
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Kinhtedothi - Hoàn lưu bão số 2 đang tiếp tục gây mưa diện rộng tại nhiều tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hàng triệu héc-ta cây trồng vụ Mùa, vụ Hè Thu.
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Kinhtedothi - Sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Thủ đô chưa kịp hồi phục lại đứng trước làn sóng tác động thứ hai, đòi hỏi cần tập trung đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tác động của dịch, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, phục vụ tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, có phương án điều tiết nguồn hàng kịp thời cung ứng cho các tỉnh, TP có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Kinhtedothi - Tình hình kinh tế - xã hội TP Hà Nội tháng 7 tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhiều ngành đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nên một số ngành, lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất nhập khẩu... còn bị ảnh hưởng lớn.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 45.000 - 48.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 4/8/2020 chủ yếu giữ nguyên giá, dao động trong khoảng 32.000 - 32.800 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 4/8 trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Theo ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, những ngày gần đây, lượng lợn nhỏ bán ra thị trường tăng đột biến cần coi là lời cảnh báo về dịch bệnh lợn trở lại.
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 bằng 41,6% và tăng 4,7%).
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Trái với cảnh xô bồ, tấp nập, các chợ ở Đà Nẵng trong những ngày giữa tâm dịch Covid-19 thưa vắng khách. Người bán kẻ mua đều dè dặt trong tiếp xúc để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.
Chứng khoán hôm nay 3/8: Dòng tiền thanh khoản tốt, VN-Index vọt tăng trên 16 điểm
Chứng khoán hôm nay 3/8: Dòng tiền thanh khoản tốt, VN-Index vọt tăng trên 16 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán đã tăng khá mạnh nhờ lực cầu gia tăng. Trên HOSE, nhóm cổ phiếu VN30 chỉ còn 1 mã đứng dưới tham chiếu, còn nhóm thị trường khá nhiều mã tăng trần hỗ trợ chỉ số VN-Index tăng trên 16 điểm.