Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hiệu trưởng Marie Curie “bật mí” lý do không thu học phí, trả lương đủ cho giáo viên

Bảo Thắng 30-03-2020 14:04
Kinhtedothi - Theo ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Marie Curie, lãnh đạo nhà trường quyết định “phá” quỹ tích luỹ gần 30 năm qua để hỗ trợ học sinh, giáo viên trong dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang, nhà trường đã phải dùng quỹ dự phòng để trang trải. Ảnh: MC

Trưa 30/3, ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường THCS - THPT Marie Cuire Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị xung quanh câu chuyện vẫn chi trả đủ lương cho hơn 450 giáo viên, cán bộ nhà trường và không thu học phí trong đợt phòng, chống dịch Covid-19.

Ông đánh giá như nào về chủ trương các trường ngoài công lập được thoả thuận chuyện thu học phí với phụ huynh học sinh?

- Thật ra, đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Với các trường ngoài công lập, gọi nôm là các trường tư, nguồn tài chính duy nhất chính là những đóng góp của phụ huynh học sinh trong việc thu nộp học phí. Với một trường học, ngoài việc chi trả tiền lương giáo viên, còn rất nhiều khoản khác phải trang trải.

Bởi vậy, tôi cho việc nhà trường và phụ huynh học sinh ngồi lại với nhau để thống nhất mức đóng góp cho các chương trình dạy học trực tuyến và các nội dung liên quan là hết sức bình thường, đúng đắn.

Dư luận đang xôn xao việc nhà trường đã trả lương 100% cho hơn 450 giáo viên, cán bộ 2 tháng qua và miễn học phí cho học sinh học trực tuyến, góc độ là hiệu trưởng, ông nói gì về điều này?

- Kỳ thực chúng tôi không hề muốn những việc này trở thành ồn ào, dễ nảy sinh những sự so sánh. Trước hết, tôi vì là người trong nghề nên tôi rất đồng cảm và chia sẻ với các đồng nghiệp, các trường đồng nghiệp. Chúng tôi rất hiểu, chỉ cần 1 tháng không có thu và vẫn phải xử lý nhiều khoản tài chính, nhiều nhà trường sẽ rơi vào khủng hoảng, khó khăn.

Về tình cảm, tâm tư, các giáo viên hay các lãnh đạo nhà trường đều không muốn thu bất cứ khoản kinh phí nào từ học sinh trong đợt dịch bệnh hiện nay. Nhưng, với nhiều nhà trường rơi vào lực bất tòng tâm, có tâm nhưng thiếu lực. Còn với riêng hệ thống trường Marie Cuire, chúng tôi thành lập từ năm 1992, tức đã được 28 năm hoạt động.

Chúng tôi luôn gây dựng quỹ dự phòng rủi ro và đầu tư phát triển hằng năm. Nay, khi cả nước đang phải gồng mình chiến đấu với dịch bệnh, nên lãnh đạo nhà trường đã quyết định sử dụng quỹ này để giữ gìn bộ máy cũng như mong muốn đóng góp một phần công của vào việc chung của cả nước. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị xây dựng thêm cơ sở bên Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội, nhưng sẽ ưu tiên cho việc chăm lo đời sống giáo viên, cán bộ và phụ huynh, học sinh trước.

Giả thiết dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, học sinh có thể phải nghỉ thêm, nhà trường có giải pháp gì không, thưa ông?

- Tôi cam kết, sẽ tiếp tục áp dụng chủ trương không thu học phí với học sinh học trực tuyến, kể cả có nghỉ đến hết tháng 4, tháng 5 tới. Còn với đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhà trường sẽ cân nhắc các phương án khác nhau. Ví dụ, nếu học sinh nghỉ học tại trường hết tháng 4, chúng tôi sẽ xem xét phương án trả 70% lương. Và nếu tiếp tục hết tháng 5, phía lãnh đạo nhà trường sẽ vẫn trả lương, nhưng có thể điều chỉnh còn 50% lương cho toàn bộ giáo viên, cán bộ liên quan.

Xin cảm ơn ông!

TAG: hiệu trưởng Marie Cuire miễn học phí trả lương giáo viên
 
Tin khác
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
[Ảnh] Hà Nội: Sạt lở đe dọa ngôi đình gắn liền với Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Kinhtedothi - Đình Lưu Xá (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) là nơi gắn với lễ hội được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở bờ tả sông Bùi đang đe dọa nghiêm trọng di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Thạch Thất còn chậm
Kinhtedothi - Theo Quyết định 5931/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 là 153ha, nhưng đến thời điểm hiện tại việc chuyển đổi ở một số xã còn chậm.
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
[Infographic] Điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tới các Phòng GD&ĐT để chuyển về các trường phục vụ học sinh lớp 9 làm thủ tục đăng ký dự tuyển.
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
PC Quảng Ngãi: Đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng
Kinhtedothi - Để đáp ứng các nhu cầu dùng điện ngày càng cao của khách hàng trong mùa nắng nóng và để ứng phó kịp thời với các sự cố có thể xảy ra với lưới điện, giảm thiểu thời gian ngừng cung cấp điện đột xuất, công ty Điện lực Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp và ứng dụng hiệu quả nhằm đảm bảo các chỉ tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Bệnh viện Bạch Mai tiến tới xóa bỏ giường dịch vụ theo yêu cầu: Một hướng đi phù hợp, cần thiết
Kinhtedothi - Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận xã hội tuần qua là việc Bệnh viện Bạch Mai tuyên bố xóa bỏ các dịch vụ và tiến tới bãi bỏ giường theo yêu cầu.
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Quận Ba Đình: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Vĩnh Phúc
Kinhtedothi - Sáng 30/5, UBND quận Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại ngõ 515 phố Hoàng Hoa Thám.
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Vẫn xảy ra trục lợi chính sách, Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý nghiêm
Kinhtedothi - Trước việc chi trả kinh phí hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng cho người lao động (NLĐ) còn chậm, Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương tăng cường các giải pháp thực hiện Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Hiếu học và khổ học
Hiếu học và khổ học
Kinhtedothi - Để tạo nên truyền thống hiếu học, không chỉ là ham muốn, sở thích, hành động, cố gắng của một con người trong tổng thể, mà còn là điều kiện sống, nền tảng kinh tế, thiết chế chính trị xã hội, rộng hơn là thiết chế tinh thần xã hội cũng như đặc thù vận động lịch sử của cả cộng đồng.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 30/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 30/5
Kinhtedothi - Tính đến 7 giờ 50 sáng 30/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6 triệu người mắc bệnh.
Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV
Chủ động bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UV
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận nóng gay gắt với nồng độ bức xạ cực tím (UV) cao dễ gây tổn hại đến sức khỏe con người, cây trồng, vật nuôi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên hạn chế ra nắng giờ cao điểm; cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của UV.
Bé 1 tuổi từ Nga về nước mắc Covid-19
Bé 1 tuổi từ Nga về nước mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 30/5, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin, cả nước ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 là trường hợp mắc mới từ nước ngoài về, đã được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng.