Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Hiệu ứng lan tỏa từ Hành trình Đỏ

Trần Thảo - Ngọc Ánh 29-07-2019 09:07
Kinhtedothi - Không chỉ đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, điều phối máu giữa các khu vực, Hành trình Đỏ 2019 còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên phạm vi toàn quốc.
Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình Đỏ lần thứ VII - năm 2019 đã thu hút hàng nghìn người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Trần Thảo
Nhiều cung bậc cảm xúc
Dù biết thời tiết tháng 6, tháng 7 có nhiều rủi ro, bất lợi nhưng tại các điểm hiến máu ở các tỉnh, TP trên cả nước, các tình nguyện viên vẫn quyết tâm vượt qua. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 400C nhưng người dân ở tỉnh Hưng Yên vẫn nhiệt tình tham gia HMTN. Hoặc trời mưa tầm tã, nước ngập mênh mông nhưng chương trình Hành trình Đỏ ở tỉnh Tuyên Quang vẫn được diễn ra theo kế hoạch.
Tổng số 58 điểm hiến máu chính thức của Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được 38.456 đơn vị máu. Ngoài các ngày hiến máu chính, các tỉnh, TP còn tổ chức 207 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận được 47.268 đơn vị máu. Nếu tính cả các ngày hưởng ứng, Hành trình Đỏ năm nay đã tiếp nhận được 85.724 đơn vị máu, tính đơn vị máu quy đổi là 102.149.
Những người hiến máu ở tỉnh Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng có thể vượt nước lũ dâng cao để sẻ chia những giọt máu hồng đến những ca bệnh đang chờ truyền máu. Một bà giáo với mái tóc bạc phơ nở nụ cười hiền hậu khi đang hiến máu, người hiến máu “selfie” cùng bịch máu mới hiến, cô gái khóc rưng rức vì sợ mũi kim tiêm nhưng vẫn quyết định sẽ có lần hiến máu tiếp theo… Đó là những hình ảnh ấn tượng trong chương trình Hành trình Đỏ 2019.

Hào hứng sau 13 lần tham gia HMTN, anh Nguyễn Tiến Thành (SN 1992), Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam cho biết, đây là mùa thứ 6 anh tham gia Hành trình Đỏ. "Hiến máu không có hại cho sức khỏe, trái lại còn giúp cơ thể được thanh lọc lượng máu tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tôi muốn gửi thông điệp, HMTN là việc làm ý nghĩa, nhân văn giúp ích cho xã hội nên mọi người hãy tích cực tham gia” - anh Thành chia sẻ.

Cùng chia sẻ những kinh nghiệm

Trong chương trình Hành trình Đỏ 2019, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận gần 1.000 đơn vị máu. Chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vất vả, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Lâm Đồng Đỗ Hoàng Tuấn cho rằng, các địa phương cứ mạnh dạn làm chương trình Hành trình Đỏ bằng cả tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm. Mỗi lần làm, ghi thành nhật ký Hành trình Đỏ, từ đó, sẽ rút ra được kinh nghiệm. Để thành công hơn, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lâm Đồng mong muốn các thành viên Ban Chỉ đạo Hành trình Đỏ T.Ư thực sự vào cuộc một cách mạnh mẽ và quan tâm hơn đến các địa phương.

Là một huyện đảo xa xôi nhưng công tác HMTN của huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh rất hiệu quả, thành công với 6% dân số tham gia hiến máu. Trong khi đó, cả nước có 1,5% dân số tham gia hiến máu và mục tiêu phấn đấu đạt 2%. Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Quảng Ninh Vũ Hồng Hải mong muốn, Ngày hội toàn dân HMTN năm 2020 sẽ được tổ chức tại huyện đảo Cô Tô. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo hiến máu cần đổi mới với cách làm hiệu quả.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 cho biết, chương trình vận động hiến máu Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đã khắc phục tình trạng thiếu máu mùa Hè và nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh. Bên cạnh lượng máu tiếp nhận được, Hành trình Đỏ cũng có tác động mở rộng việc tuyên truyền về hiến máu đến đông đảo người dân. Điều này minh chứng cho sự lan tỏa rộng rãi và mức độ ảnh hưởng rất lớn của chương trình đến với người dân cả nước. Nhờ lượng máu huy động được từ các tỉnh tổ chức Hành trình Đỏ, riêng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư dịp này đã cung cấp cho các bệnh viện tại các tỉnh, TP 71.457 đơn vị máu và chế phẩm máu.

TAG: hiến máu tính nguyện hành trình Đỏ chữ thập đỏ
 
Tin khác
[Infographic] Nhiều chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 12/2020
[Infographic] Nhiều chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 12/2020
Kinhtedothi - Với người lao động, chính sách tiền lương luôn được quan tâm hàng đầu. Tháng 12/2020, nhiều chính sách liên quan đến tiền lương sẽ có hiệu lực.
ADB viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung
ADB viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung
Kinhtedothi - Chiều 24/11, được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Cử tri huyện Chương Mỹ kiến nghị sớm cải tạo Quốc lộ 6
Cử tri huyện Chương Mỹ kiến nghị sớm cải tạo Quốc lộ 6
Kinhtedothi - Chiều 24/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Khóa XV tại xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (đơn vị bầu cử số 13).
Cử tri Bắc Từ Liêm kiến nghị thành phố quan tâm hơn đến vấn đề quản lý quy hoạch
Cử tri Bắc Từ Liêm kiến nghị thành phố quan tâm hơn đến vấn đề quản lý quy hoạch
Kinhtedothi - Chiều 24/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cùng Tổ đại biểu số 11 đã tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm trước kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV.
Hà Nội ghi nhận thêm gần 1.300 người nhiễm HIV
Hà Nội ghi nhận thêm gần 1.300 người nhiễm HIV
Kinhtedothi - Chiều 24/11, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Lã Thị Lan đã thông tin về kết quả công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn TP Hà Nội.
Xét nghiệm Covid-19 với thực phẩm đông lạnh nhập từ vùng có dịch về
Xét nghiệm Covid-19 với thực phẩm đông lạnh nhập từ vùng có dịch về
Kinhtedothi - Để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu. Yêu cầu các đơn vị phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm các thực phẩm từ nguồn nhập khẩu trên địa bàn để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Cử tri Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề xây dựng, quản lý đô thị
Cử tri Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề xây dựng, quản lý đô thị
Kinhtedothi - Sáng 24/11, đại biểu HĐND TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 8) tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 18 HĐND TP khóa XV tại quận Hoàng Mai
Hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19
Hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với 63 tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư tại hơn 700 điểm cầu tại các tỉnh, TP, quận, huyện, thị xã. Nhiều mối lo về dịch Covid-19 tái bùng phát được đặt ra khi số người nhập cảnh trái phép rất đáng báo động.
Chắp cánh ước mơ tới trường cho thanh thiếu niên tự kỷ
Chắp cánh ước mơ tới trường cho thanh thiếu niên tự kỷ
Kinhtedothi - Bên cạnh nỗ lực tự thân, con đường đến với trường lớp để thay đổi và phát triển bản thân của thanh thiếu niên tự kỷ tại Hà Nội còn được xây nên bởi công sức và tấm lòng của các thầy cô giáo, cùng những dự án cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn to lớn.
Kiểm soát chặt dịch Covid-19: Bảo đảm tuyệt đối an toàn tại nơi tập trung đông người
Kiểm soát chặt dịch Covid-19: Bảo đảm tuyệt đối an toàn tại nơi tập trung đông người
Kinhtedothi - Để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngày 24/11 Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các đơn vị triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch.
Chăm lo y tế cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường Sóc Sơn
Chăm lo y tế cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường Sóc Sơn
Kinhtedothi - Thực hiện Quyết định số 52/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, từ năm 2013 đến nay, huyện Sóc Sơn đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0 - 1.000m thuộc 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ.