Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Hộ kinh doanh “lớn” thành doanh nghiệp: Thêm cơ hội mở rộng sản xuất, kinh doanh

Nha Trang 09-08-2018 14:34
Kinhtedothi - Vượt qua những e ngại về thủ tục kế toán, chi phí… khi chuyển lên thành DN, nhiều hộ kinh doanh cá thể đã có những biến chuyển tích cực trong kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh do uy tín, thương hiệu DN tăng lên.

Không tự "lớn", tương lai sẽ mất năng lực cạnh tranh

Đó là nhận định đã được ông Trần Đức Trinh- đại diện Công ty Cổ phần Beauty Dental (Đặng Tiến Đông- Đống Đa- Hà Nội) đưa ra sau khi mạnh dạn chuyển từ hộ kinh doanh cá thể lên thành DN. Tháng 8/2018, sau thời gian dài tìm hiểu, vượt qua nhiều e ngại, băn khoăn, ông Trinh quyết định làm các thủ tục chuyển đổi thành công ty CP Beauty Dental. ““Lớn” thành DN đã mang lại cho công ty này nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác lớn hơn bởi có con dấu pháp nhân. Từ khi thành DN, chúng tôi đã nhận được lời mời hợp tác của 2 DN đến từ Hàn Quốc. Nhiều nhãn hàng lớn cũng tìm đến. Đây cũng cơ hội để phát triển thương hiệu, từ một cơ sở kinh doanh của gia đình nay đã có cơ hội trưởng thành và phát triển hơn. Nền tảng kinh doanh vững chắc, nếu không tự "lớn" thì tương lai sẽ mất năng lực cạnh tranh"- ông Trinh cho hay.

 Cán bộ Chi cục Thuế Đống Đa hướng dẫn các thủ tục thuế cho đại diện Công ty Cổ phần Beauty Dental.

Tương tự, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương Mại Việt Xưa (Phương Mai- Hà Nội)- một DN phát triển trên nền tảng hộ kinh doanh trước đây thừa nhận, có những thuận lợi mà khi còn là hộ kinh doanh không thể có được đó là quy mô bài bản, khách hàng tin cậy, việc vay vốn và tiếp cận các nguồn hỗ trợ vốn cũng dễ dàng hơn. Do vậy, với mặt hàng bánh kẹo mà Việt Xưa đang kinh doanh, công ty đã được chuyển đổi từ đại lý lên nhà phân phối, từ đó địa bàn kinh doanh cũng rộng hơn, từ tuyến quận đã lên tuyến thành phố và nay đã phân phối ra cả nước. Trở thành công ty, chắc chắn số thuế phải đóng cao hơn nhưng tôi mong rằng mỗi năm con số này ngày một nhiều bởi đó chính là con số phản ánh thực chất nhất tình hình hoạt động kinh doanh của công ty"- bà Vũ Mộng Dung- Giám đốc Công ty cho hay.

 ''Chuyển lên thành lập DN, quy mô công ty bài bản, khách hàng tin cậy, việc vay vốn và tiếp cận các nguồn hỗ trợ vốn cũng dễ dàng hơn''- bà Vũ Mộng Dung- Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương Mại Việt Xưa cho hay.

Beauty Dental và Việt Xưa chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp hộ kinh doanh cá thể “vươn vai phát triển” khi chuyển thành DN.

Thêm nhiều giải pháp đồng hành về thuế

Thời gian qua, cơ quan thuế đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể thành lập DN. Tại Cục Thuế Hà Nội, ngay từ đầu năm 2017, các chi cục có số lượng hộ kinh doanh cá thể lớn đã soạn thư ngỏ gửi tới 100% cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhằm khuyến khích chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh cá thể lên DN. Công tác tuyên truyền những lợi ích khi chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh cá thể lên DN cũng được cán bộ thuế Hà Nội tích cực triển khai. Ngoài ra, Cục đã phối hợp với các công ty phần mềm cung cấp các phần mềm kế toán đơn giản và miễn phí cho các DN khởi nghiệp, DN mới thành lập. Cán bộ thuế luôn sẵn sàng hộ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa trong việc kê khai và nộp thuế.
Ông Lê Quang Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa cho biết: "Trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn chung trên cả nước, xác định hộ kinh doanh cá thể là một khu vực còn nhiều dư địa thu thuế, Chi cục Thuế Đống Đa đã có nhiều giải pháp tháo gỡ về mặt thủ tục hành chính, tư vấn hỗ trợ các thông tin cần thiết và không ngừng động viên tạo điều kiện để các hộ kinh doanh có thể "mạnh dạn" hơn trong việc chuyển đổi". Tuy nhiên, dù cơ quan thuế nỗ lực nhưng tâm lý "e ngại" là rào cản lớn nhất khiến số lượng hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN vẫn khiêm tốn.

 Theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa Lê Quang Hùng, phải qua quá trình chuyển đổi, hộ kinh doanh mới thấy rõ rằng, những e ngại về thủ tục hành chính, chi chí không hề như họ nghĩ.

Cụ thể, tại Chi cục Thuế Đống Đa, 6 tháng đầu năm 2018, tại địa bàn quận có 19 hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Theo ghi nhận, kết quả kinh doanh của những DN này đã có những bước tăng trưởng đáng kể. 6 tháng đầu năm, số nộp ngân sách của những hộ này là 347 triệu đồng, bằng 278% so với cùng kỳ năm 2017 khi đang ở mô hình hộ kinh doanh cá thể. “Phải qua quá trình chuyển đổi, hộ kinh doanh mới thấy rõ rằng, những e ngại về thủ tục hành chính, chi chí không hề như họ nghĩ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để trước hết các hộ kinh doanh vượt qua rào cản tâm lý “sợ”, đồng thời có các giải pháp đơn giản hóa thủ tục kế toán, đồng hành để DN không chỉ gia tăng về số lượng mà còn phải mang lại hiệu quả kinh tế thực chất”- ông Hùng nói.

TAG: Chi cục Thuế kinh doanh doanh nghiệp
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.500 đồng/kg.
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Kinhtedothi - Quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đặc thù và sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai. Đó là nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương – Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) tại Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày 8/7.
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2019: Dư địa cải cách còn rất lớn
Kinhtedothi - Kết quả khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2019 cho thấy, Hòa Bình đứng cuối bảng về chỉ số công khai ngân sách năm 2019, chỉ với 1,60 điểm. Chỉ số này tại Hà Nội đạt 79,59 điểm thuộc nhóm A (công khai đầy đủ). Trong khi đó, đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Quảng Nam với hơn 90,51 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 9/7: Trung tâm và ngân hàng đảo chiều đi lên, thị trường tự do lại giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (9/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại tăng và thị trường tự do giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Giá vàng hôm nay 9/7: Vàng thế giới vọt tăng lên trên 1.800 USD/oz do kinh tế suy giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (9/7), giá vàng thế giới tăng mạnh lên trên mốc 1.800 USD/oz. Vàng SJC cùng tăng mạnh lên mức cao nhất trong lịch sử. Nhận định của chuyên gia, giá vàng tiếp tục leo thang là do dịch bệnh tiếp tục gia tăng, kinh tế suy giảm.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Đúng quy hoạch, sát thực tế
Kinhtedothi - Không phủ nhận việc chuyển đổi đất lúa sang các mô hình nông nghiệp chuyên canh có giá trị kinh tế cao đang là cách làm hiệu quả của Hà Nội. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, việc thực hiện chuyển đổi phải theo đúng các quy định quản lý đất đai và gắn với quy hoạch.
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Giá heo hơi hôm nay 9/7: Heo Thái về chậm, giá heo giống lại tăng
Kinhtedothi - Giá heo hơi hôm nay 9/7 trên cả nước duy trì ở mức cao từ 81.000 - 92.000 đồng/kg.
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
Kinhtedothi - Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại TP Hồ Chí Minh.
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Chứng khoán hôm nay 8/7: Nhóm cổ phiếu bluechip phân hoá, VN-Index tăng điểm nhẹ
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, các nhóm cổ phiếu tiếp tục diễn biến phân hoá mạnh. Trong đó, nhóm VN30 phân hoá mạnh chỉ có 12 mã đứng sắc xanh, phần lớn những mã đứng đầu sàn đều giảm điểm, khiến chỉ số VN-Index may mắn đứng trên tham chiếu.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Hà Nội làm rất tốt công tác thu nợ thuế
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động lớn bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp thu ngân sách, trong đó có việc thu nợ thuế. Đơn cử, Hà Nội đã làm rất tốt công tác thu nợ.