Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Thạch Thất: Nhiều gia đình thoát nghèo bền vững, doanh thu 100 triệu đồng

Thủy Trúc 03-11-2019 17:00
Kinhtedothi - Từ việc tiếp cận nguồn vốn vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Thạch Thất, nhiều hộ nghèo trong huyện đã thoát nghèo bền vững, doanh thu tới 100 triệu đồng.

Nhiều giải pháp hỗ trợ hộ nghèo

Tại thời điểm tháng 1/2019, toàn huyện Thạch Thất có 1.085 hộ nghèo, chiếm 1,97% tổng số hộ dân; trong đó có 794 hộ nghèo có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng. Như vậy, toàn huyện Thạch Thất có 291 hộ nghèo theo chuẩn nông thôn mới, chiếm 0,54%. Bên cạnh đó, Thạch Thất còn 1.760 hộ cận nghèo, chiếm 3,20% tổng số hộ dân.

Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Thạch Thất đã xây dựng Kế hoạch thực hiện giảm nghèo cho cả năm; tập trung nguồn lực giảm nghèo tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, xã miền núi, lồng ghép với những chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi.

Đại diện Ngân hàng CSXH Thạch Thất và Phòng LĐTB&XH Thạch Thất đang kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ gia đình ông Cấn Văn Giáo có doanh thu 100 triệu đồng. Ảnh: Oanh Trần

Toàn huyện phấn đấu giảm 100 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 1,97% xuống còn 1,78% vào cuối năm 2019. Nếu trừ 794 hộ nghèo bảo trợ xã hội, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Thạch Thất giảm còn 0,35%.

“Đánh giá sơ bộ ban đầu, chỉ tiêu giảm 100 hộ nghèo năm 2019 chắc chắc sẽ vượt và khả năng dự kiến đạt 150 hộ trong tổng số 291 hộ. Nếu trừ các hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, tỷ lệ hộ nghèo của Thạch Thất giảm còn khoảng dưới 0,3%”, ông Nguyễn Quyết Thắng - Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Thạch Thất thông tin.

Theo ông Quyết Thắng, để hỗ trợ hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo bền vững, huyện Thạch Thất đã thực hiện một số nhóm giải pháp. Trong đó có giải pháp tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo. 100% hộ nghèo, 100% hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn sản xuất - kinh doanh, dịch vụ đều được vay vốn do Ngân hàng CSXH Thạch Thất quản lý.

Huyện ưu tiên các hộ nghèo, cận nghèo có khả năng thoát nghèo được vay vốn ở mức cao nhất giúp cho họ thoát nghèo bền vững. “Theo đánh giá của Ngân hàng CSXH Thạch Thất và Phòng LĐTB&XH Thạch Thất, các hộ vay vốn đã phát huy được hiệu quả nguồn vốn vay”, ông Thắng khẳng định.

Thu nhập tới 100 triệu đồng/năm

Để minh chứng cho việc hộ nghèo sử dụng đồng vốn vay mang lại hiệu quả cao, Phó Trưởng phòng LĐTB&XH Thạch Thất Nguyễn Quyết Thắng cùng Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Thạch Thất Dương Quốc Mạnh dẫn chúng tôi xuống thăm gia đình hộ gia đình chị Kim Thị Huyền (thôn Nội Thôn, xã Phú Kim) đã thoát nghèo nhờ vốn vay.

Hộ gia đình chị Kim Thị Huyền xã Phú Kim đã thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi bò sinh sản. Ảnh: Thủy Trúc

Chị Huyền chia sẻ, năm 2013, gia đình được vay vốn mua 1 con bò. Sau 6 năm, con bò ấy đã sinh được 5 con và hiện nay 1 con đang mang thai đầu năm sau sẽ sinh. Hiện nay gia đình chị Huyền đang vay 64 triệu đồng từ 3 chương trình (giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn), sử dụng đúng mục đích, hàng tháng trả lãi đúng hạn.

Gia đình chị Huyền vừa sửa chữa nhà cửa khang trang, nuôi được 3 con ăn học. “Gia đình tôi rất mong muốn được Ngân hàng CSXH cho vay thêm vốn để xây thêm chuồng, mở rộng chăn nuôi. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo huyện, ngân hàng và xã đã tạo điều kiện để hỗ trợ gia đình thoát nghèo bền vững”, chị Huyền xúc động chia sẻ.

Tương tự, hộ gia đình ông Cấn Văn Giáo (thôn Nội Thôn, xã Phú Kim) được vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo từ Ngân hàng CSXH đã nuôi 7 người con ăn học đàng hoàng, thành đạt.

Chỉ tay về phía vườn bưởi sai núc lỉu quả, ông Giáo phấn khởi khoe: Nhờ huyện tạo điều kiện cho vay vốn, năm ngoái, gia đình tôi nuôi lợn, gà, vịt và trồng bưởi doanh thu 100 triệu đồng.

Và, tại thời điểm này, hộ ông Giáo được vay 50 triệu đồng từ chương trình Giải quyết việc làm và 12 triệu đồng chương trình Nước sạch vệ sinh môi trường. Nhờ làm ăn có lãi, gia đình ông Giáo mua được trên 2.500m2 đất và luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện với mong muốn chia sẻ những khó khăn.

Theo ông Quyết Thắng, để phát huy được hiệu quả đồng vốn vay, điều quan trọng là tổ chức cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng và sử dụng vốn đúng mục đích. Và, quan trọng hơn chính là sự đồng thuận trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện tới xã. Và, đặc biệt là các hội đoàn thể phải phối hợp, thậm chí phân công phụ trách hộ nghèo từ việc hướng dẫn họ cách làm ăn, hỗ trợ tạo điều kiện về cây con giống và sự vào cuộc của hộ nghèo.

TAG: Ngân hàng CSXH Thạch Thất vốn vay hộ nghèo thoát nghèo 100 triệu đồng.
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly du khách quá cảnh có biểu hiện viêm hô hấp
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly du khách quá cảnh có biểu hiện viêm hô hấp
Kinhtedothi - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Y tế về việc có cần áp dụng biện pháp cách ly tại cửa khẩu đối với hành khách có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp nhưng không vào nhà ga, vẫn ở trên chuyến bay quá cảnh.
Các trường quân đội tuyển 5.400 chỉ tiêu, nhiều quy định riêng
Các trường quân đội tuyển 5.400 chỉ tiêu, nhiều quy định riêng
Kinhtedothi – Các trường Quân đội chỉ xét tuyển vào các ngành đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, áp dụng một điểm chuẩn chung và đưa ra những quy định chung.
Covid-19: Cách ly, theo dõi 14 ngày lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam
Covid-19: Cách ly, theo dõi 14 ngày lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam
Kinhtedothi-Bộ LĐTB&XH cho biết, đã có 7.155 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi tại Việt Nam.
Sốt có đáng sợ không?
Sốt có đáng sợ không?
Kinhtedothi - Mùa dịch virus corona (Covid -19), sốt là một trong những biểu hiện để xác định có nhiễm virus hay không.
Tiêm phòng cảm cúm
Tiêm phòng cảm cúm
Kinhtedothi - Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc cúm là tiêm phòng (chích ngừa). Người đã tiêm phòng nếu mắc cúm có thể nhẹ hơn, thời gian bị bệnh ngắn hơn và ít tử vong hơn người chưa chích ngừa. Virus corona mới (Covid - 19) chưa có vaccine chủng ngừa, nhưng chúng ta đừng quên chích ngừa phòng các loại virus cúm khác.
[Kỹ năng sống] Khi con có biểu hiện bất thường
[Kỹ năng sống] Khi con có biểu hiện bất thường
Kinhtedothi - Khi có sự thay đổi về tâm sinh lý trẻ thường sẽ có những biểu hiện khác so với bình thường, nếu cha mẹ không phát hiện và quan tâm kịp thời dễ khiến trẻ đi sai đường hoặc ảnh hưởng tâm lý.
Chồng đã mất vẫn tặng hoa cho vợ
Chồng đã mất vẫn tặng hoa cho vợ
Kinhtedothi - Đây là câu chuyện của một người đàn ông thương vợ của mình. Anh biết mình bị ung thư, sắp mất, nên đã làm một công việc bí mật, để vợ biết mình yêu vợ rất nhiều và luôn hiện diện bên cô ấy.
Trái tim, lá phổi ấy và sự hy sinh của những chiến binh áo trắng
Trái tim, lá phổi ấy và sự hy sinh của những chiến binh áo trắng
Kinhtedothi - 17 năm trôi qua, đại dịch SARS vẫn “ám ảnh” đội ngũ y tế trực tiếp tham gia chống dịch, cứu chữa bệnh nhân nhiễm virus SARS tại Việt Nam.
Nghề khắc nghiệt nhưng cao quý
Nghề khắc nghiệt nhưng cao quý
Kinhtedothi - Chăm sóc sức khỏe cho mọi người là công việc cực kỳ quan trọng, được cả xã hội quan tâm. Cũng chính vì vậy, nghề y không chỉ cao quý mà còn khắc nghiệt, nguy hiểm với nhiều đòi hỏi khắt khe về lao động trí óc lẫn chân tay.
Tình người và sự hy sinh cao cả
Tình người và sự hy sinh cao cả
Kinhtedothi - Trong lịch sử thế giới, con người đã phải chịu đựng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đáng sợ và cướp đi sinh mạng rất nhiều người.
[Tiếng dân] Covid -19 - góc nhìn trong cuộc
[Tiếng dân] Covid -19 - góc nhìn trong cuộc
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 là dịp thử thách năng lực điều hành của chính quyền địa phương. Bên cạnh nhiều tỉnh đã chủ động và sáng tạo đưa ra các kịch bản ứng phó thì không ít địa phương lúng túng, bởi các văn bản pháp lý không bao quát được hết các tình huống để các cấp áp dụng.