Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Cũng là trục lợi chính sách

Lê Quân 23-05-2020 06:13
Kinhtedothi - Những ngày qua, Hà Nội đã bắt đầu thực hiện việc chi trả cho nhóm người lao động và hộ kinh doanh, nhiều đối tượng được trợ giúp từ gói 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Theo đánh giá của Bộ LĐTB&XH, Hà Nội và một số tỉnh, TP khác như TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Long An… là những địa phương triển khai gói hỗ trợ sớm nhất và tích cực nhất.

Như vậy, có thể nói, dù còn những lúng lúng, khó khăn nhất định, về cơ bản việc thực hiện chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng tới hơn 20 triệu người thuộc 6 nhóm đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg đã và đang được tiến hành nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để người dân phải chờ đợi; bảo đảm đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực, gian lận.

Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện gói hỗ trợ, đây đó vẫn còn những hiện tượng vi phạm như đưa người thân vào danh sách được nhận hỗ trợ dù không đủ tiêu chuẩn, cấp hỗ trợ cho cả người đang tập trung cải tạo, hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ…

Đặc biệt, sự việc khiến dư luận quan tâm nhiều nhất, đó là ở một vài nơi xảy ra hiện tượng cán bộ vận động người dân trong diện được hỗ trợ làm đơn xin từ chối nhận tiền. Và cũng ở địa phương trên, nhân dịp này mới phát hiện có nơi “dồn” hộ nghèo để đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Rất may là đó chỉ là những hiện tượng đơn lẻ và đã được xử lý, khắc phục, thậm chí bằng biện pháp quyết liệt như đưa những cán bộ có dấu hiệu vi phạm ra khỏi quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Có sai thì có sửa. Nhưng điều đáng suy nghĩ là những sự việc trên cho thấy một cách nghĩ, cách làm cần điều chỉnh.

Xét dưới góc độ nào đó, hành vi vận động thậm chí ép buộc người dân làm đơn là sự biểu hiện của bệnh thành tích, một căn bệnh được nhận diện và kiên quyết loại bỏ từ lâu. Trong trường hợp này có lẽ nó gây tác hại lớn hơn sự hình dung, suy nghĩ của cả người trong cuộc.

Thông thường, về căn bệnh thành tích, do nó không gây hậu quả tức thì nên ít bị chú ý, nhiều khi có thể tặc lưỡi cho qua, vì chẳng chết ai. Thực ra, về lâu về dài, tác hại của căn bệnh này không hề nhỏ, và trong trường hợp này nó ảnh hưởng đến người dân khi họ đã ở trong hoàn cảnh khó khăn, là hộ nghèo, cận nghèo, cần được sự giúp đỡ, làm mất đi tác dụng của một chính sách, chủ trương kịp thời, nhân văn của Đảng, Chính phủ với người dân trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Suy cho cùng, đây cũng là một hình thức trục lợi chính sách, nhằm thỏa mãn tính háo danh, bệnh thành tích của một số cá nhân, tập thể.

Chúng ta đang ở trong thời điểm các địa phương đang tích cực hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho 4 đối tượng cơ bản là người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo, chuyển sang triển khai chi trả cho nhóm người lao động và hộ kinh doanh.

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg có hai điều cần quan tâm.

Một là, các cấp, ngành, địa phương phải nhận thức đúng sự cần thiết phải thực hiện một cách nghiêm túc việc triển khai chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, không để xảy ra các hành vi tiêu cực, trục lợi chính sách như ở một số địa phương thời gian qua. Đã làm tốt, phải tốt hơn.

Hai là, cần thấy căn bệnh thành tích mà lâu nay chúng ta vẫn nhắc nhau về tác hại không hề nhỏ của nó và quyết tâm loại bỏ, vẫn có thể xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc, thậm chí trong những tình huống không ngờ nhất như chuyện vận động người dân không nhận hỗ trợ hay “dồn“ hộ nghèo để đạt chuẩn nông thôn mới vừa qua. Cần cảnh giác vì căn bệnh ấy phát sinh trong cả tình huống bất ngờ nhất, thậm chí “con bệnh” không nghĩ mình đang bị bệnh!

Đặc biệt cần nhớ ý kiến nhắc nhở của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Yêu cầu chính quyền các cấp không được ép dân ký đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước, nếu phát hiện được thì xử lý nghiêm như trường hợp gian lận. Vì như thế cũng là một biểu hiện của hành vi trục lợi chính sách!

TAG: gói 62.000 tỷ đồng hộ kinh doanh đại dịch Covid-19 trục lợi chính sách
 
Tin khác
Phấn đấu xây dựng Thụy Khuê thành “Phường Văn hóa”
Phấn đấu xây dựng Thụy Khuê thành “Phường Văn hóa”
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại Đại hội Đại biểu lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020 - 2025 do Đảng bộ phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) tổ chức ngày 3/6.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 4/6
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 4/6
Kinhtedothi - Xây dựng quận Ba Đình trở thành điển hình về đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp; Di dời trụ sở bộ, ngành: Ì ạch đến bao giờ; Di dời trụ sở bộ, ngành: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 4/6/2020.
Làm rõ trách nhiệm vụ bé 5 tuổi tử vong do rơi xuống hố ga
Làm rõ trách nhiệm vụ bé 5 tuổi tử vong do rơi xuống hố ga
Kinhtedothi - Về vụ việc cháu bé 5 tuổi tử vong do rơi xuống hố ga không có nắp, không rào chắn trên tuyến đường ven biển tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân sai phạm, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Quảng Ngãi: Hơn 207, 8 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
Quảng Ngãi: Hơn 207, 8 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
Kinhtedothi- Từ đầu tháng 5/2020 đến nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 11 Quyết định phân bổ kinh phí để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, với tổng số tiền trên 207,8 tỷ đồng.
Quận Bắc Từ Liêm: Biểu dương nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác
Quận Bắc Từ Liêm: Biểu dương nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác
Kinhtedothi - Chiều 3/6, Quận ủy Bắc Từ Liêm sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị; tổng kết công tác đại hội đảng cấp cơ sở; biểu dương, khen thưởng các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 5 năm 2015 - 2019.
Bệnh nhân 91 ngừng sử dụng ECMO
Bệnh nhân 91 ngừng sử dụng ECMO
Kinhtedothi - Chiều 3/6, thông tin từ Bộ Y tế, tình trạng sức khỏe bệnh nhân (BN) BN91 đã được cải thiện tốt hơn, các thông số ECMO được giảm dần và đến ngày hôm nay, BN đã ngừng sử dụng ECMO.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo bản tin lúc 18 giờ ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, trong ngày không có ca mắc mới Covid-19.
Hà Nội: Số tiền nợ bảo hiểm xã hội đã tăng thêm hơn 990 tỷ đồng
Hà Nội: Số tiền nợ bảo hiểm xã hội đã tăng thêm hơn 990 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 3/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội thông tin kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
Đảng bộ phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng: Một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc, đạt kết quả toàn diện
Đảng bộ phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng: Một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc, đạt kết quả toàn diện
Kinhtedothi-Phó Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Đinh Thị Lan Duyên biểu dương 5 năm qua, trong bối cảnh quận và phường có khối lượng công việc lớn, nhiều việc khó, việc mới, song với tinh thần đoàn kết thống nhất với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Đồng Tâm đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức và dành được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.
Cháu bé 18 tháng tuổi bị đưa đi kiếm sống đã được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội
Cháu bé 18 tháng tuổi bị đưa đi kiếm sống đã được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội
Kinhtedothi - Liên quan đến việc cháu bé 18 tháng tuổi là V.Đ.T (sinh năm 2018) bị bố dượng là Lê Thanh Toàn (sinh năm 1960) ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm đưa đi lang thang kiếm sống trên địa bàn Hà Nội, bà Lê Thị Kim Châu - Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Gia Lâm cho biết, cháu bé đã được Phòng LĐTB&XH quận Hoàn Kiếm đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội của TP.
Đảng bộ phường Láng Thượng tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ phường Láng Thượng tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (từ 2 – 3/6), Đảng bộ phường Láng Thượng (quận Đống Đa) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.