Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Cũng là trục lợi chính sách

Lê Quân 23-05-2020 06:13
Kinhtedothi - Những ngày qua, Hà Nội đã bắt đầu thực hiện việc chi trả cho nhóm người lao động và hộ kinh doanh, nhiều đối tượng được trợ giúp từ gói 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.
Theo đánh giá của Bộ LĐTB&XH, Hà Nội và một số tỉnh, TP khác như TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Long An… là những địa phương triển khai gói hỗ trợ sớm nhất và tích cực nhất.
Như vậy, có thể nói, dù còn những lúng lúng, khó khăn nhất định, về cơ bản việc thực hiện chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng tới hơn 20 triệu người thuộc 6 nhóm đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg đã và đang được tiến hành nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để người dân phải chờ đợi; bảo đảm đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực, gian lận.
Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện gói hỗ trợ, đây đó vẫn còn những hiện tượng vi phạm như đưa người thân vào danh sách được nhận hỗ trợ dù không đủ tiêu chuẩn, cấp hỗ trợ cho cả người đang tập trung cải tạo, hộ cận nghèo có nhà tiền tỷ…
Đặc biệt, sự việc khiến dư luận quan tâm nhiều nhất, đó là ở một vài nơi xảy ra hiện tượng cán bộ vận động người dân trong diện được hỗ trợ làm đơn xin từ chối nhận tiền. Và cũng ở địa phương trên, nhân dịp này mới phát hiện có nơi “dồn” hộ nghèo để đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.
Rất may là đó chỉ là những hiện tượng đơn lẻ và đã được xử lý, khắc phục, thậm chí bằng biện pháp quyết liệt như đưa những cán bộ có dấu hiệu vi phạm ra khỏi quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Có sai thì có sửa. Nhưng điều đáng suy nghĩ là những sự việc trên cho thấy một cách nghĩ, cách làm cần điều chỉnh.
Xét dưới góc độ nào đó, hành vi vận động thậm chí ép buộc người dân làm đơn là sự biểu hiện của bệnh thành tích, một căn bệnh được nhận diện và kiên quyết loại bỏ từ lâu. Trong trường hợp này có lẽ nó gây tác hại lớn hơn sự hình dung, suy nghĩ của cả người trong cuộc.
Thông thường, về căn bệnh thành tích, do nó không gây hậu quả tức thì nên ít bị chú ý, nhiều khi có thể tặc lưỡi cho qua, vì chẳng chết ai. Thực ra, về lâu về dài, tác hại của căn bệnh này không hề nhỏ, và trong trường hợp này nó ảnh hưởng đến người dân khi họ đã ở trong hoàn cảnh khó khăn, là hộ nghèo, cận nghèo, cần được sự giúp đỡ, làm mất đi tác dụng của một chính sách, chủ trương kịp thời, nhân văn của Đảng, Chính phủ với người dân trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Suy cho cùng, đây cũng là một hình thức trục lợi chính sách, nhằm thỏa mãn tính háo danh, bệnh thành tích của một số cá nhân, tập thể.
Chúng ta đang ở trong thời điểm các địa phương đang tích cực hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho 4 đối tượng cơ bản là người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo, chuyển sang triển khai chi trả cho nhóm người lao động và hộ kinh doanh.
Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg có hai điều cần quan tâm.
Một là, các cấp, ngành, địa phương phải nhận thức đúng sự cần thiết phải thực hiện một cách nghiêm túc việc triển khai chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, không để xảy ra các hành vi tiêu cực, trục lợi chính sách như ở một số địa phương thời gian qua. Đã làm tốt, phải tốt hơn.
Hai là, cần thấy căn bệnh thành tích mà lâu nay chúng ta vẫn nhắc nhau về tác hại không hề nhỏ của nó và quyết tâm loại bỏ, vẫn có thể xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc, thậm chí trong những tình huống không ngờ nhất như chuyện vận động người dân không nhận hỗ trợ hay “dồn“ hộ nghèo để đạt chuẩn nông thôn mới vừa qua. Cần cảnh giác vì căn bệnh ấy phát sinh trong cả tình huống bất ngờ nhất, thậm chí “con bệnh” không nghĩ mình đang bị bệnh!
Đặc biệt cần nhớ ý kiến nhắc nhở của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Yêu cầu chính quyền các cấp không được ép dân ký đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước, nếu phát hiện được thì xử lý nghiêm như trường hợp gian lận. Vì như thế cũng là một biểu hiện của hành vi trục lợi chính sách!
TAG: gói 62.000 tỷ đồng hộ kinh doanh đại dịch Covid-19 trục lợi chính sách
 
Tin khác
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp cùng Hội Thú y Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống.
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Kinhtedothi- Ảnh hưởng của bão số 5, Thừa Thiên Huế ban đầu ghi nhận hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây xanh đổ hàng loạt, 23 người bị thương và 1 người thiệt mạng.
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Khi chứng kiến thợ xây làm việc, nhìn những khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại, bàn tay chai sạn, lưng áo ướt sũng mồ hôi, nhưng nụ cười vẫn tươi trên môi, tôi mới cảm nhận hết sự hiểm nguy, cơ cực nhưng cũng rất lạc quan, yêu đời của đời thợ xây.
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, mặc dù tình hình kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các hoạt động thu ngân sách trên địa bàn huyện vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, tăng 107% với cùng kỳ năm 2019.
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi - Tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình trong hai ngày 17-18/9, bão số 5 đã gây ra một số thiệt hại về tài sản của người dân.
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 110/2020/NĐ-CP quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định đối tượng khen thưởng gồm:
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
Kinhtedothi - Đường phố cuối giờ chiều, người ken người, xe cộ nhích từng chút một. Người công nhân vệ sinh môi trường vẫn từ từ đẩy xe rác đi giữa đường.
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Kinhtedothi - Vấn đề lạm thu luôn được mọi người nhắc đến khi năm học mới bắt đầu. Bộ GD&ĐT quy định, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước cấp trên khi để xảy ra lạm thu. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng thông tin về các khoản thu phải thông báo công khai, minh bạch.
Nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ người nghiện
Nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ người nghiện
Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về công tác vận động tuyên truyền, giúp đỡ người sau cai, bà Đỗ Thị Lưu – Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Yên Phúc (phường Phúc La, quận Hà Đông) cho biết, bà làm công tác này từ năm 2011. “Khi đó không có kinh phí gì, nhưng tôi cảm thấy rất vui với công việc và trách nhiệm của mình” – bà Đỗ Thị Lưu cho biết.
Hiệu quả từ đội tình nguyện tuyên truyền phòng, chống ma túy
Hiệu quả từ đội tình nguyện tuyên truyền phòng, chống ma túy
Kinhtedothi - Hà Đông có tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học nhanh, nằm trên Quốc lộ 6A, dễ bị các đối tượng mua bán ma túy (MBMT) lợi dụng vận chuyển và đưa chất gây nghiện vào địa bàn Hà Nội. Sự hình thành và phát triển của đội tình nguyện đã hạn chế được sự gia tăng của tệ nạn mua bán, sử dụng ma túy.
Chi tiết các khoản phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9
Chi tiết các khoản phí cách ly y tế tập trung với người nhập cảnh từ 1/9
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.