Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản: Quan trọng là rào cản pháp lý

Huy Khánh 07-04-2020 09:33
Kinhtedothi - Chỉ trong một thời gian ngắn, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh đã có những đề nghị Chính phủ hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Khó khăn có phải là do dịch Covid-19?

Giữa tháng 3/2020, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp hỗ trợ DN BĐS ứng phó và vượt qua khó khăn do đại dịch Covid 19. Trong đó, đề nghị bổ sung DN BĐS là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 3 - 6/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các DN, trong đó có DN BĐS.

 Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.  Ảnh: Minh Long

Advertisement

Hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…). Xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phục hồi. Trước đó, Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng có những đề nghị hỗ trợ DN nói chung và DN BĐS nói riêng để tránh những đổ vỡ của DN BĐS.

Một chuyên gia (đề nghị giấu tên) cho rằng, khó khăn của DN BĐS đã xuất hiện từ năm 2018 và xuyên suốt cả năm 2019 và những tháng đầu năm 2020. Tại TP Hồ Chí Minh, khó khăn của DN BĐS thời gian qua chủ yếu là xuất từ các vấn đề pháp lý liên quan đến đất công. Gần như toàn bộ các dự án đã bị đình hoãn vì phải chờ hướng xử lý từ cấp vĩ mô. Hậu quả là thị trường gần như không có dự án mới, chi phí đầu từ vào một dự án BĐS sẽ tăng lên do phải trả lãi ngân hàng, chi phí nuôi bộ máy nhân lực ngành BĐS...

Khơi thông thị trường bằng chính sách

Anh Phan Huy - một nhà đầu tư BĐS khá thành công, đồng thời là một người hoạt động trong lĩnh vực tài chính cho rằng: “Thị trường BĐS hiện nay có những vấn đề quan trọng cần khơi thông hơn là các gói hỗ trợ. Vai trò của Nhà nước là tạo ra hành lang pháp lý minh bạch, ổn định lâu dài, nhất quán. Đây là môi trường cho DN hoạt động hiệu quả, là cách hỗ trợ tốt nhất chứ không phải là những “con cá” cụ thể.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, hiếm có ngành nghề nào nhận được sự quan tâm nhiều như ngành BĐS. Ngay tại TP Hồ Chí Minh, mới đây, UBND TP đã tổ chức gặp và đối thoại với DN, giải quyết được khá nhiều vấn đề trong thẩm quyền của TP.

“Tôi thấy TP phản ứng khá nhanh trước các vấn đề mới phát sinh liên quan đến thị trường BĐS. Một loạt các dự án của Novaland đã được TP chỉ đạo rất nhanh, 7 dự án của Novaland trên địa bàn quận Phú Nhuận đã bị ngưng chuyển dịch trong một thời gian, gây rúng động thị trường… chỉ sau một thời gian đã được TP chỉ đạo xử lý. Đây chính là những hỗ trợ quý giá, giá trị hơn rất nhiều so với những gói hỗ trợ tính bằng tiền” – anh Phan Huy chia sẻ.

Theo các chuyên gia, cần ưu tiên tháo gỡ vướng mắc phổ biến nhất hiện nay về thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có một phần là đất công (đất kênh rạch, đường giao thông). Một dự án có thể bị ách tắc vài năm nếu có dính một tỷ lệ nhỏ đất công. Hiện nay, xử lý phần đất này theo quy định là phải đấu giá nhưng đấu giá thì không khả thi nên gần như tất cả các dự án phải dừng lại. Gỡ được vướng mắc này là có thể hạ thấp được giá thành nhà đất rất nhiều. Đây mới là cách hỗ trợ hiệu quả, bền vững cho DN BĐS.

TAG: thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đại dịch Covid-19 doanh nghiệp
 
Tin khác
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Kinhtedothi - Chỉ 202 căn hộ cao cấp giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Hải Phòng, BRG Legend viết nối câu chuyện lịch sử vàng son của đô thị ven biển đầu tiên của cả nước, quy tụ trong một sản phẩm mang tính biểu tượng.
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Đầu tư thông minh với xu hướng bất động sản phức hợp
Kinhtedothi - Bất động sản phức hợp được đánh giá là xu hướng của tương lai không chỉ bởi khả năng tạo ra môi trường sống hiện đại, đẳng cấp mà còn đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ và nguồn lợi đầu tư lâu dài.
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Bất cập về chính sách chuyển nhượng nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Từ việc Nhà nước cho phép tồn tại 3 sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) dẫn đến những bất cập trong quy định về việc hóa giá, chuyển nhượng của loại hình nhà ở này.
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Đà Nẵng: Người dân lại vây dự án liên quan Vũ “nhôm” để đòi nhà
Kinhtedothi - Sáng 23/5, hàng trăm người dân mua nhà đã tụ tập trước văn phòng bán hàng của The Sunrise Bay căng băng rôn đòi nhà.
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Giải quyết tranh chấp nhà chung cư: Cần sớm dứt điểm
Kinhtedothi - Hàng năm, Bộ Xây dựng và chính quyền các tỉnh, TP đều tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước trong quản lý vận hành và sử dụng nhà chung cư. Nhưng thực tế, những khó khăn, vướng mắc chính chưa được giải quyết, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong quá trình kiểm tra.
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sàng lọc để phục hồi mạnh mẽ sau dịch
KInhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, covid-19 là cuộc sàng lọc chủ đầu tư có thực lực và có khả năng thích ứng, giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ.
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Saint-Gobain trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn bất động sản Nam Long
Kinhtedothi - Saint-Gobain Việt Nam vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long.
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Gỡ vướng nhà ở xã hội: Cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà
Kinhtedothi - Tròn một thập kỷ triển khai chương trình nhà ở xã hội, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, nhiều khu nhà ở tiện nghi được đưa vào sử dụng góp phần cải thiện chỗ ở cho người có thu nhập thấp và tạo nên diện mạo đô thị văn minh, hiện đại. Với việc Chính phủ quyết định mở gói 3.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội, đây được xem là cơ hội tốt để người có thu nhập thấp cải thiện nơi ở.
Điểm nóng đầu tư bất động sản phía Tây Hà Nội
Điểm nóng đầu tư bất động sản phía Tây Hà Nội
Kinhtedothi - Tại khu vực phía Tây Hà Nội, nơi đang đón loạt dự án hạ tầng tỷ đô, những dự án đã hoàn thiện, sẵn sàng ở ngay và có chính sách bán hàng tốt đang trở thành điểm nóng thu hút nhà đầu tư.
4 điểm nhấn khẳng định đẳng cấp của dự án Hateco Laroma
4 điểm nhấn khẳng định đẳng cấp của dự án Hateco Laroma
Kinhtedothi - Tọa lạc ngay trung tâm quận Đống Đa, Hateco Laroma sở hữu điểm nhấn đắt giá về vị trí, với tầm nhìn panorama toàn thành phố, cùng phong cách kiến trúc tân cổ điển Châu Âu sang trọng, thể hiện tầm vóc và khẳng định vị thế khác biệt của chủ nhân căn hộ