Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hỗ trợ doanh nghiệp cần thiết thực hơn

Khắc Kiên 08-10-2020 09:51
Kinhtedothi - Nên có những chuyển đổi tích cực cấu trúc tổ chức theo hướng đổi mới sát thực tế, phân loại theo ngành để hỗ trợ DN, cũng như củng cố, nâng cao vai trò của các hiệp hội DN và tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhất là khu vực kinh tế tư nhân đang và sẽ là lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế trên phạm vi quốc gia, quốc tế… Đó là nhìn nhận của Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse về thực trạng công tác chỉ đạo hoạt động, hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh.
Dây chuyền sản xuất nồi trong nhà máy của Tập đoàn Sunhouse. Ảnh: Khắc Kiên
Tăng nguồn cán bộ từ doanh nghiệp

Đánh giá về cấu trúc tổ chức, ông Nguyễn Xuân Phú chỉ ra, trước đây, trong bối cảnh nền kinh tế bao cấp, đa số là các DN do Nhà nước sở hữu, thường cán bộ DN sau này chính là người tham gia công tác lãnh đạo tại các sở, ban, ngành nên họ rất hiểu về DN. Nhưng trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với yêu cầu cổ phần hóa, DN Nhà nước còn rất ít. Cán bộ quản lý chưa hiểu sâu sắc về DN, về cách cạnh tranh của DN trên thương trường thì khó đề ra những chính sách hỗ trợ thiết thực. Tại Việt Nam, dù có các hiệp hội DN song đa số chưa hoạt động đúng vai trò, dẫn đến không đóng góp, hỗ trợ được nhiều cho DN. Do vậy, các DN rất ngại tham gia hiệp hội do không được hưởng lợi gì.

Thực tế đã cho thấy, cơ chế, thể chế, nguồn cán bộ không phát triển từ thực tiễn thì khó mà hiểu DN. Đơn cử, lãnh đạo Sở Du lịch phát triển từ cán bộ DN lữ hành sẽ hiểu quy trình vận hành, có gặp khó khăn, cạnh tranh gì. Phần này rất quan trọng, nếu không đổi mới có thể sẽ tách rời giữa khối quản lý Nhà nước và DN, chính sách đưa ra không thể sát và kịp thời. “Thay đổi thể chế kinh tế buộc phải thay đổi cách vận hành tổ chức xã hội và quản lý Nhà nước để phù hợp thực tế, nhưng vấn đề này chưa được đề cập, chú trọng” – vị này nói.

Phân loại để hỗ trợ

Liên quan đến hỗ trợ DN, TP Hà Nội nên phân loại DN theo nhóm và có phân tích năng lực cạnh tranh của DN với những đối thủ. Đơn cử, Trung Quốc là điển hình của việc Nhà nước đứng sau DN, ngay chính sách hoàn thuế VAT là 17% nhưng khi xuất khẩu hoàn lại cả, trong thuế đầu vào chỉ 5 – 7% vô hình chung DN đã được hưởng lợi 10 – 12%. Đó là lý do không có nền kinh tế nào có thể cạnh tranh được với Trung Quốc vì họ lấy hơn tỷ dân để hỗ trợ, nghĩa là người dân phải mua hàng cao tới 17%, Nhà nước lấy một phần ra để hỗ trợ. Hay DN nào xuất khẩu sang Indonesia xin giấy chứng nhận ATTP, kiểm định chất lượng mất 3 tháng, nhưng sau 6 tháng phải xin lại, như vậy hàng hóa nước ngoài cực kỳ khó vào.

Sau một loạt dẫn dụ, ông Nguyễn Xuân Phú nhấn mạnh thêm, phải chia theo ngành nghề để có rào cản cụ thể và phải nghĩ ra cách hỗ trợ DN trong nước, người xây dựng chính sách phải am hiểu DN, đi lên từ DN mới có thể ban hành chính sách sát với thực tế của DN. Vậy nên cần cân nhắc nguồn cán bộ đi lên từ DN, hoặc khuyến khích hiệp hội đóng góp cùng xây dựng chính sách. Nên định hướng ngành nào là ngành trọng tâm cần ưu tiên, ngành nào không ưu tiên để các DN nắm bắt và định hướng theo. Có vậy mới tạo ra thế mạnh và hình thành các DN đầu tàu.
Nên chủ trương tăng vai trò, quyền hạn và trách nhiệm của các hiệp hội trong thực hiện một số chức năng tổ chức và hỗ trợ DN, nhất là phối hợp với các cơ quan chức năng của Thủ đô và T.Ư, các địa phương khác trong việc nghiên cứu triển khai một số chương trình hỗ trợ DN về tạo sản phẩm mới; ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ, thiết bị; ứng dụng CNTT, áp dụng ISO trong quản lý, điều hành DN…

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú

TAG: hỗ trợ doanh nghiệp Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội Sunhouse
 
Tin khác
Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải thưởng tại Global Golf Awards 2020
Tập đoàn BRG được vinh danh nhiều giải thưởng tại Global Golf Awards 2020
Kinhtedothi - Chủ tịch Tập đoàn BRG Madame Nguyễn Thị Nga được vinh danh 5 năm liên tiếp là “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực gôn”, các sân gôn của Tập đoàn BRG liên tục được vinh danh là sân gôn tốt nhất Việt Nam và khu nghỉ dưỡng gôn tốt nhất Châu Á – Thái Bình Dương trong hệ thống giải thưởng Global Golf Awards 2020.
Tập đoàn BRG: Nhìn từ hợp tác toàn cầu đến biểu tượng sống thịnh vượng
Tập đoàn BRG: Nhìn từ hợp tác toàn cầu đến biểu tượng sống thịnh vượng
Kinhtedothi - Trong hơn 30 năm qua, Tập đoàn BRG đã kiến tạo nên những sản phẩm mang tầm vóc quốc tế bằng sự kết hợp giữa nguồn lực nội tại mạnh mẽ với các yếu tố hiện đại, sang trọng và đẳng cấp thông qua việc bắt tay với rất nhiều thương hiệu danh giá hàng đầu Thế giới.
SeABank ký kết hợp tác với 4 đối tác chiến lược hướng tới phát triển bền vững
SeABank ký kết hợp tác với 4 đối tác chiến lược hướng tới phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 24/1/2021 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ký kết hợp tác chiến lược với 4 đối tác lớn trong các lĩnh vực tư vấn chiến lược nhân sự, phát triển năng lực lãnh đạo, gia tăng trải nghiệm khách hàng. Đây là những bước đi chiến lược quan trọng giúp SeABank phát huy thế mạnh nội tại, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường tài chính - ngân hàng.
FPT đạt doanh thu hơn 29.800 tỷ đồng trong năm 2020
FPT đạt doanh thu hơn 29.800 tỷ đồng trong năm 2020
Kinhtedothi - Năm 2020, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt lần lượt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với cùng kỳ.
Vietcombank - Ngân hàng được quản trị tốt nhất trong ứng phó với đại dịch Covid-19
Vietcombank - Ngân hàng được quản trị tốt nhất trong ứng phó với đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Danh hiệu "Ngân hàng được quản trị tốt nhất trong đại dịch Covid-19" dành cho Vietcombank và danh hiệu "Lãnh đạo xuất sắc trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 tại Việt Nam" dành cho Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành nhằm ghi nhận và vinh danh những nhà lãnh đạo xuất sắc, nổi bật, có chính sách hợp lí cho khách hàng và đóng góp đáng kể cho cộng đồng.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những chính sách của Vinamilk dành cho người lao động
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những chính sách của Vinamilk dành cho người lao động
Kinhtedothi - Trong những ngày giáp Tết Tân Sửu, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm hỏi tập thể cán bộ công nhân viên của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
CMS cùng các hãng công nghệ lớn xây dựng môi trường làm việc số
CMS cùng các hãng công nghệ lớn xây dựng môi trường làm việc số
Kinhtedothi - Phối hợp cùng hãng Samsung và Logitech chính thức ra mắt giải pháp Hội nghị thông minh CMS Smart Meeting Solution, Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ CMC (Công ty CMS) sẽ giúp các tổ chức, DN tương tác làm việc từ xa hiệu quả trên nền tảng công nghệ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu trao đổi và làm việc trực tuyến ngày càng phổ biến.
Vietcombank: Từ “Người thong dong biết chạy” đến “ Nhà băng gánh đều hai vai”
Vietcombank: Từ “Người thong dong biết chạy” đến “ Nhà băng gánh đều hai vai”
Kinhtedothi - Nhân dịp buổi gặp gỡ thông tin với đại diện báo chí về đợt giảm lãi suất thứ 5 trong năm 2020 của Vietcombank nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng trước hai thử thách cực đại của năm mang tên “đại dịch COVID – 19” và “bão lũ –thiên tai”, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank đôi nét về kết quả năm 2020 và dự báo cho năm 2021.
Shark Việt đầu tư 718 tỷ chăm sóc người cao tuổi
Shark Việt đầu tư 718 tỷ chăm sóc người cao tuổi
Kinhtedothi - Mới đây, Công ty TNHH Tổ hợp y tế Phương Đông và Ngân hàng TMCP Quân đội MB - Chi nhánh SGD đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án “Trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi Phương Đông” trị giá gần 500 tỷ đồng.
Cảng Quốc tế Long An và Tập đoàn Đặng Gia ký hợp tác triển khai các dự án điện gió
Cảng Quốc tế Long An và Tập đoàn Đặng Gia ký hợp tác triển khai các dự án điện gió
Kinhtedothi- Ngày 22/1/2021, Cảng Quốc tế Long An và Tập đoàn Đặng Gia đã ký kết “Hợp tác chiến lược triển khai thực hiện các Dự án điện gió tại Việt Nam và hợp tác Dự án Kosy Bạc Liêu”.
Fristi hợp tác cùng VTV Digital thực hiện chương trình thiếu nhi phát sóng mỗi ngày, xem mọi lúc mọi nơi
Fristi hợp tác cùng VTV Digital thực hiện chương trình thiếu nhi phát sóng mỗi ngày, xem mọi lúc mọi nơi
Kinhtedothi- Ngày 21/1, thương hiệu thức uống dinh dưỡng hàng đầu dành cho trẻ em Fristi (thuộc tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV) và VTV Digital (thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) vừa công bố chính thức khởi động Dự án hợp tác chiến lược sản xuất và phân phối nội dung truyền hình thiếu nhi trên nền tảng số.