Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Hỗ trợ doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu

Hà Lâm 26-05-2020 10:10
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN cũng như số thu ngân sách, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ vừa hỗ trợ DN, người nộp thuế (NNT) vượt qua khó khăn để tiếp tục duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa nuôi dưỡng nguồn thu.
Hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế ảnh hưởng bởi Covid-19
Theo đại diện Cục Thuế TP Hà Nội, thống kê cho thấy, dịch Covid-19 đã tác động xấu trên diện rộng đến hầu hết các DN, hộ kinh doanh, làm hoạt động sản xuất kinh doanh của NNT bị ngưng trệ,... khiến số thu ngân sách trên địa bàn sụt giảm. Kết quả thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2020 do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện 84.847 tỷ đồng, đạt 32,6% dự toán, bằng 103,7% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, thu từ khu vực hoạt động sản xuất kinh doanh đạt thấp, tương đương 29,5% dự toán, bằng 88,8% so cùng kỳ.
 Khách hàng giao dịch tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Chiến Công
Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, trước mắt, Cục đã và đang tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các gói hỗ trợ và chính sách tháo gỡ khó khăn cho DN, NNT. Cục cũng chủ động đánh giá, phân loại mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, DN, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh. Ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020, Nghị quyết 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho NNT, phân công nhiệm vụ cụ thể tới các đơn vị trực thuộc.
Đồng thời, Cục tiếp tục đẩy mạnh việc cải cách, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính thuế một cách thực chất và hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn DN, NNT thực hiện đúng các quy định theo chính sách, pháp luật thuế. Kịp thời hỗ trợ, giải đáp vướng mắc nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN, NNT khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.
Để gói hỗ trợ của Chính phủ thiết thực, hiệu quả đối với cộng đồng DN, NNT trên địa bàn, Cục Thuế đã triển khai tuyên truyền kịp thời, hiệu quả; xây dựng cơ sở dữ liệu NNT thuộc trường hợp được gia hạn, được hỗ trợ; tập trung rà soát các điều kiện gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất; Xây dựng quy trình thực hiện, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị gia hạn, đề nghị hỗ trợ của NNT trong nội bộ cơ quan thuế; xây dựng các giải pháp quản lý rủi ro, các biện pháp kiểm tra, giám sát để đảm bảo chính sách gia hạn được áp dụng đúng đối tượng, nhanh chóng, hiệu quả. Tránh các trường hợp lợi dụng chính sách gia hạn của Chính phủ để vi phạm pháp luật.
Trong quá trình thực hiện, Cục Thuế tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sản suất, kinh doanh của NNT, kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện đúng các quy định…
Theo đó, đến ngày 11/5/2020, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận 27.261 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của NNT trên địa bàn, với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được đề nghị gia hạn là hơn 8.623,6 tỷ đồng. Trong đó, gia hạn đối với tổ chức, DN là hơn 8.604,5 tỷ đồng, gia hạn đối với cá nhân kinh doanh là 19,1 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân).
Đồng bộ các giải pháp thu ngân sách
Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho hay, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về công tác thu ngân sách với tinh thần phấn đấu thu ở mức cao nhất, phát huy hết dư địa các khoản thu; mở rộng và chống xói mòn cơ sở thuế, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế... Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục bám sát các chỉ đạo của T.Ư và TP trong công tác thu NSNN để triển khai nhiều nội dung.
Cụ thể, Cục đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai và yêu cầu các Phòng, các Chi cục Thuế thường xuyên cập nhật diễn biến tình dịch Covid-19 trong nước và quốc tế để đánh giá, dự báo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, NNT trên địa bàn. Cơ quan thuế cũng đánh giá tác động tới nguồn thu từ việc áp dụng các chính sách hiện hành để chủ động xây dựng kịch bản, giải pháp thu ngân sách phù hợp với từng thời kỳ nhằm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo các cấp, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ thu được giao.
Các giải pháp quản lý thuế nhằm mở rộng, chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận cũng được triển khai. Quản lý đầy đủ, kịp thời các đối tượng thu, khoản thu phải nộp ngân sách theo đúng quy định. Đồng thời, chủ động nắm bắt danh sách các đối tượng được áp dụng và số thuế, tiền thuê đất được gia hạn thời hạn nộp thuế theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ để có các biện pháp theo dõi, đôn đốc kịp thời ngay khi kết thúc thời hạn được gia hạn, hạn chế tối đa nợ mới phát sinh.
Cục Thuế cũng tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các quận, huyện, thị xã trên địa bàn nhằm giải quyết dứt điểm các vướng mắc của DN, chủ đầu tư liên quan đến khoản nợ (chờ xử lý) về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước ngày 30/6/2020. Đẩy nhanh tiến độ triển khai, giải quyết các thủ tục liên quan đến xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để DN, chủ đầu tư nộp ngân sách trong thời gian sớm nhất.
Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh việc triển khai áp dụng Đề án hóa đơn điện tử, mục tiêu đến ngày 30/9/2020 đạt tỷ lệ 100% DN, tổ chức trên địa bàn sử dụng hóa đơn điện tử. Chủ động đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh việc đa dạng các hình thức thu nộp tiền thuế không dùng tiền mặt (thực hiện qua các hệ thống thanh toán điện tử như: Thanh toán điện tử bằng thẻ, thanh toán qua ví điện tử, sử dụng cổng thanh toán điện tử...).

TAG: hỗ trợ doanh nghiệp thu ngân sách nộp thuế thời Covid-19
 
Tin khác
Đừng để hỗ trợ treo
Đừng để hỗ trợ treo
Kinhtedothi - 20% DN đã phải dừng hoạt động, 76% DN không cân đối được thu chi và 2% DN đã giải thể, chỉ có 2% DN tạm thời chưa bị ảnh hưởng do đại dịch… Đó là kết quả khảo sát lần thứ ba do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính triển khai vừa gửi lên Thủ tướng sau khi thực hiện với gần 400 DN và 15 hiệp hội. Chính vì thế mọi sự hỗ trợ từ chính sách đến vốn vay, khuyến khích đầu tư… đều rất quan trọng với sự sống còn của nhiều DN hiện nay.
Phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ những cam kết trong EVFTA
Phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ những cam kết trong EVFTA
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) - những điều doanh nghiệp cần biết”.
Website rao vặt Chợ Tốt nhận được đầu tư lớn từ Hàn Quốc
Website rao vặt Chợ Tốt nhận được đầu tư lớn từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Tập đoàn Carousell, công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa nhậ được khoản đầu tư 80 triệu USD từ Tập đoàn Naver, Hàn Quốc.
Hành trình khởi nghiệp từ... cua lột
Hành trình khởi nghiệp từ... cua lột
Kinhtedothi - Xuất sắc giành vị trí quán quân tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2019, Dự án “Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững” không chỉ mang lại thu nhập cho bà con nông dân mà còn mở ra một mô hình kinh tế mới thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời giải được bài toán xử lý môi trường nước thải trong nuôi trồng thủy sản ở nước ta.
EVN hỗ trợ 30 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo tại Nậm Pồ
EVN hỗ trợ 30 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo tại Nậm Pồ
Kinhtedothi - Ngày 23/9, tại Điện Biên, Bộ Công an, tỉnh Điện Biên và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ.
Ra mắt hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ 4.0
Ra mắt hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ 4.0
Kinhtedothi - Ngày 21/09/2020, tại Hà Nội, Nerman chính thức cho ra mắt ứng dụng chăm sóc da cùng dòng sản phẩm dưỡng da, trị mụn với định hướng thiết lập nên hệ sinh thái chăm sóc sức khoẻ dành riêng cho nam giới.
Hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số, nhất là chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
Vi phạm về công bố thông tin, ICON4 bị phạt 60 triệu đồng
Vi phạm về công bố thông tin, ICON4 bị phạt 60 triệu đồng
Kinhtedothi - Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt ICON4 số tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng quy định.
EVN chịu trách nhiệm đấu nối điện mặt trời mái nhà theo quy định
EVN chịu trách nhiệm đấu nối điện mặt trời mái nhà theo quy định
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Bộ Công Thương đã có công văn hướng dẫn đầu tư điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).
Báo Kinh tế & Đô thị cùng Tập đoàn edX thảo luận về cung cấp dịch vụ trọn gói cho doanh nghiệp
Báo Kinh tế & Đô thị cùng Tập đoàn edX thảo luận về cung cấp dịch vụ trọn gói cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chiều (22/9), báo Kinh tế & Đô thị và Tập đoàn edX họp bàn và thảo luận về hợp tác gói dịch vụ xây dựng thương hiệu trực tuyến - dịch vụ tiêu biểu của đơn vị cung cấp.
ABF vinh danh SHB 4 giải thưởng quốc tế danh giá
ABF vinh danh SHB 4 giải thưởng quốc tế danh giá
Kinhtedothi - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng quốc tế danh giá thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, cổ đông, đối tác, cũng như sự ghi nhận của các tổ chức uy tín và cộng đồng dành cho doanh nghiệp.