Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Hỗ trợ nông dân sản xuất an toàn

Ánh Ngọc 24-08-2018 09:48
Kinhtedothi - Bằng việc triển khai nhiều mô hình khuyến nông thiết thực, hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã giúp nông dân tiếp cận, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất. Hoạt động này không chỉ từng bước thay đổi tập quán sản xuất cũ, mà còn khuyến khích nông dân sản xuất an toàn.

Đánh giá chất lượng thủy sản mô hình nuôi cá chép theo hướng an toàn sinh học tại huyện Ba Vì. Ảnh: Ánh Ngọc

Ưu tiên sản xuất an toàn
Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ xã Vạn Thắng (huyện Ba Vì) triển khai mô hình nuôi thủy sản theo hướng an toàn sinh học (ATSH) với quy mô 2ha. Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Ba Vì Trần Đức Tĩnh cho hay, xã Vạn Thắng có nhiều hộ nuôi trồng thủy sản, nhưng chủ yếu là tự phát, chưa ứng dụng khoa học vào sản xuất.

Advertisement

Vì vậy, Trạm Khuyến nông huyện đã vận động các hộ dân tham gia mô hình nuôi cá rô phi đơn tính Novit thả ghép với giống cá chép V1 theo hướng ATSH. Đây là giống cá có ưu thế về khả năng thích ứng cao và tăng trọng nhanh. Việc cho cá ăn từng giai đoạn, xử lý môi trường, phòng bệnh được thực hiện theo quy trình có sự giám sát, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhờ vậy, tỷ lệ cá sống cao, đạt 83%, trọng lượng cá khi thu hoạch đạt hơn 0,9kg/con, trừ chi phí, mỗi hộ nuôi lãi hơn 70 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương của TP xây dựng nền nông nghiệp đô thị sinh thái ứng dụng công nghệ cao, hầu hết các mô hình khuyến nông đều dựa trên cơ sở khoa học công nghệ và tiêu chí chất lượng sản phẩm làm tiền đề triển khai.
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương
Tận dụng mặt nước ao hồ, xã Tuyết Nghĩa (huyện Quốc Oai) đã lựa chọn mô hình nuôi cá chép giòn. Mô hình này cũng được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ triển khai trên quy mô 2.000m2. Tham gia mô hình, hộ nuôi thủy sản được hỗ trợ 100% cá giống tương ứng với 300 con (bình quân 2kg/con) và 30% chi phí thức ăn.

Kết quả, sau 5 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân từ 3 - 3,5kg/con, tỷ lệ sống đạt 99%. Với phương thức nuôi mới, sử dụng 100% đậu tằm làm thức ăn nên thịt cá chép nuôi ở xã Tuyết Nghĩa dai, giòn, được người tiêu dùng Thủ đô ưa chuộng. Hiện tại, với giá bán cá chép giòn tại ao là 150.000 đồng/kg, cao hơn phương pháp nuôi thông thường từ 2,5 lần, mô hình đã mang về lợi nhuận 40 triệu đồng cho các hộ tham gia sản xuất.
Trang bị kiến thức cho nông dân
Thông qua các mô hình trình diễn khuyến nông, nông dân vùng ngoại thành không những được hỗ trợ các giống cây trồng, vật nuôi mới mà còn được tiếp cận, tập huấn khoa học kỹ thuật, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, bám sát các chương trình, đề án lớn của ngành nông nghiệp, Trung tâm luôn coi trọng việc bổ sung, nâng cao kiến thức cho nông dân, trọng tâm là tập huấn trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cho hàng trăm nông dân tại các điểm triển khai mô hình.
Được tiếp cận cách sản xuất mới, nông dân có thêm kỹ thuật, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị sản xuất. Điển hình như các mô hình sản xuất lúa hữu cơ, trình diễn giống lúa mới, cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa đang được nông dân nhiều huyện ngoại thành triển khai đại trà. Hay các mô hình trồng hoa hồng ngoại, trồng hoa lan bằng giống nuôi cấy mô, ứng dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ trồng đậu tương đang được nhân rộng.

Chỉ tính riêng năm 2017, Trung tâm đã triển khai 22 dạng mô hình, trong đó có 15 dạng mô hình trồng trọt, cơ giới hóa, 4 dạng mô hình chăn nuôi, 3 dạng mô hình thủy sản. Đáng chú ý, từ việc triển khai mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, đến nay đã có thêm 35 máy gặt đập liên hợp được nông dân trang bị nhờ Quỹ Khuyến nông hỗ trợ vay vốn.

TAG: Hỗ trợ nông dân sản xuất an toàn Trung tâm Khuyến nông Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Bộ Nông nghiệp đề xuất chương trình đầu tư bảo đảm cấp đủ nước cho vùng hạn, mặn
Bộ Nông nghiệp đề xuất chương trình đầu tư bảo đảm cấp đủ nước cho vùng hạn, mặn
Kinhtedothi - Ngày 2/6, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại các khu vực chịu ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn trên cả nước. Trong đó, đề xuất xây dựng một chương trình đầu tư bảo đảm cung cấp đủ nước cho người dân tại vùng hạn, mặn trong mọi tình huống.
Tỷ giá USD hôm nay 2/6: USD tiếp tục giảm ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá USD hôm nay 2/6: USD tiếp tục giảm ở cả ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi – Hôm nay (2/6), tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD thị trường tự do và trong các ngân hàng thương mại cùng giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 2/6: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC mất mốc 49 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 2/6: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC mất mốc 49 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Hôm nay (2/6), giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Vàng SJC diễn biến trái chiều nhau và mất mốc 49 triệu đồng/lượng.
Sản lượng tăng nhưng xuất khẩu thủy sản giảm 11,5%
Sản lượng tăng nhưng xuất khẩu thủy sản giảm 11,5%
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành thủy sản đang dần hồi phục. Mặc dù vậy, giá trị xuất khẩu của ngành vẫn chưa đạt kỳ vọng.
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thành lập mới, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX.
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.