Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Không để phát sinh các khiếu kiện kéo dài

Hồng Thái 22-04-2019 18:06
Kinhtedothi - Chiều 22/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và phát động cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019 trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn – Trưởng ban cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” chủ trì hội nghị.

 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn trao tặng Bằng khen cho các tập thể.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương – Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật TP, ngay khi Luật Hòa giải ở cơ sở ban hành, UBND TP đã tổ chức quán triệt cho các lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo tư pháp các quận, huyện, thị xã, lãnh đạo Ủy ban MTTQ quận, huyện, thị xã, cán bộ tư pháp quận, huyện, thị xã trực tiếp phân công theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Bên cạnh đó, TP đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản liên quan trực tiếp đến công tác hòa giải ở cơ sở… Từ năm 2014 đến 2018, toàn TP tổ chức 47.934 cuộc tuyên truyền với khoảng 8,3 triệu lượt người tham dự.

Ngay khi Luật hòa giải có hiệu lực thi hành, từ năm 2014 đến nay, UBND TP đã tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” dưới hình thức sân khấu hóa trên địa bàn TP, triển khai tới 30/30 quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường, thị trấn. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở, tạo diễn đàn giao lưu trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên, biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn TP.

Hàng năm, TP đều tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật mới ban hành nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ và Nhân dân, trong đó có các hòa giải viên.

Giải quyết tận gốc các mâu thuẫn

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các hòa giải viên, với tấm lòng nhiệt tình đã nỗ lực cố gắng đem lại niềm vui, sự hòa thuận trong từng gia đình, củng cố tình đoàn kết trong Nhân dân và giữ gìn trật tự an toàn ở cộng đồng dân cư.

Advertisement

Đặc biệt, các hòa giải viên, dù tuổi cao nhưng rất tâm huyết, đã vận động, thuyết phục để hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong khi chế độ, chính sách còn hạn chế.

 Trưởng ban Nội chính Báo Kinh tế & Đô thị Phạm Văn Dùng được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP vì có thành tích trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Sau 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản chỉ đạo của T.Ư, Thành phố, công tác hòa giải trên địa bàn TP ngày càng đạt kết quả cao, góp phần quan trọng vào việc hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo và giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Công tác hòa giải trên địa bàn TP đã đi vào nề nếp, bài bản. Tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn TP ngày càng cao (năm 2018 tỷ lệ hòa giải lên đến 86,3%). Các cấp chính quyền đã gắn công tác hòa giải với công tác thi đua, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác hòa giải.

Tuy nhiên, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn TP vẫn còn có những hạn chế. Tại một số địa phương, việc hòa giải còn mang tính hình thức, vẫn còn tồn tại tình trạng sự việc xảy ra chưa phát hiện kịp thời hoặc giải quyết qua loa nên kết quả hòa giải thành chưa cao, dẫn đến khiếu nại, tố cáo. TP đã tổng hợp nhiều vụ việc khiếu kiện, tố cáo có thể giải quyết tốt ở cơ sở, nhưng vì cơ sở làm chưa tốt nên lại đẩy lên cấp trên.

“Do đó, cần phải giải quyết tận gốc các mâu thuẫn, không để phát sinh các điểm nóng, không để phát sinh các khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Thực tiễn cho thấy, nếu làm tốt hòa giải sẽ giúp chính quyền quản lý điều hành tốt” - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đã phát động cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019 dưới hình thức sân khấu hóa. 19 tập thể và 45 cá nhân có thành tích trong 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP; trong đó có Trưởng ban Nội chính Báo Kinh tế & Đô thị Phạm Văn Dùng.

TAG: UBND TP Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn hòa giải hình thức giải quyết mâu thuẫn Trưởng ban Nội chính Phạm Văn Dùng
 
Tin khác
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Kinhtedothi - Đang được cách lý tập trung tại điểm trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (TP Vinh - Nghệ An), một đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện có gần 100 viên ma túy tổng hợp đang được giấu trong người.
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Kinhtedothi - Chung cư nơi chúng tôi sinh sống có một người mắc Covid-19, đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cũng vì vậy, chính quyền đã ra quyết định cách ly tất cả các căn hộ cùng tầng với căn hộ nơi người này sinh sống.
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Kinhtedothi - Gần 30 phường, xã vừa được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thực hiện chuyển hóa đạt trong năm 2019.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19.
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19 nhưng Hùng cùng 4 thanh niên đã tụ tập đi bắt cá bằng xung điện.
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Kinhtedothi- Công an Quảng Nam đang truy tìm thanh niên tát nữ nhân viên tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Kinhtedothi - Khi đi xe máy cùng bạn ra đường, Đào Xuân Anh ko đeo khẩu trang, không mũ bảo hiểm nên đã bị tổ công tác nhắc nhở. Đối tượng này không chấp hành mà còn có thái độ lăng mạ, chửi bới và dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Kinhtedothi - Ngày 6/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lực lượng chức năng quận Cầu Giấy tiến hành lập biên bản xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - nơi vi phạm diễn ra cho biết, đây là thông tin chưa chính xác.
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Trong lúc cả xã hội đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, 14 đối tượng ở Đà Nẵng lại tụ tập sát phạt nhau trên chiếu bạc.
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt cơ sở kinh doanh, nhà hàng (trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) đều đã đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Song, không phải vì thế nhiệm vụ của những chiến sĩ cảnh sát trật tự (CSTT) trên địa bàn TP Hà Nội nhẹ nhàng hơn.
Cần thiết áp dụng chế tài trong phòng, chống dịch
Cần thiết áp dụng chế tài trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Từ ngày 4/4, các đơn vị từ quận, huyện, phường, xã trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điển hình như người không đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định, khai báo gian dối, trốn tránh cách ly…