Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Hòa giải, đối thoại tại tòa: Thêm phương thức giải quyết tranh chấp

Nguyễn Vũ 04-02-2020 08:55
Kinhtedothi - Hòa giải, đối thoại tại tòa án là phương thức giải quyết tranh chấp dân sự mới để người dân lựa chọn. Đó là quan điểm được nhiều ý kiến đồng tình khi xem xét Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án. Tuy nhiên, quy định về phạm vi hoạt động của hòa giải viên vẫn là vấn đề còn những ý kiến khác nhau.

 Ảnh minh họa.

Hướng đi ưu tiên trong phát triển tư pháp dân sự

Khi xem xét Dự Luật này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, từ thực tế thí điểm, phương thức xử lý tranh chấp, khiếu kiện dân sự qua hòa giải, đối thoại tại tòa án đã khẳng định nhiều ưu điểm và cần thiết được luật hóa để khuyến khích người dân áp dụng, xem đây là hướng đi ưu tiên trong phát triển tư pháp dân sự thời gian tới. Cơ chế này sẽ huy động được nguồn nhân lực chất lượng cao trong xã hội, góp phần khắc phục những khó khăn, vướng mắc, hạn chế của cơ chế hòa giải, đối thoại hiện hành. Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng Dự Luật, Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức thí điểm trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án ở 16 tỉnh, TP, qua đó đã thu được những kết quả tích cực; các vụ việc hòa giải, đối thoại thành đạt tỷ lệ khá cao. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng, việc ban hành Luật góp phần hàn gắn những mâu thuẫn rạn nứt, nâng cao ý thức pháp luật của người dân. Đồng thời, giúp giải quyết triệt để, hiệu quả các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các bên liên quan và Nhà nước.

Advertisement

Nhấn mạnh trong các tranh chấp dân sự, công lý không đơn giản chỉ là tuyên ai thắng ai thua, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho rằng, điều quan trọng nhất là Nhà nước phải tổ chức ra các thiết chế để giúp cho người dân hòa giải được với nhau. Mặt khác, với tâm lý của người dân nước ta, dù ở thời điểm đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, quan niệm của người dân vẫn là “vô phúc đáo tụng đình”, không đừng được mới phải đưa nhau ra tòa xét xử. Từ những đặc thù của xử lý tranh chấp dân sự nêu trên, việc phát huy phương thức này phải được xem là hướng đi ưu tiên trong phát triển tư pháp dân sự, mang lại nhiều lợi ích cho mỗi cá nhân, xã hội và ngân sách Nhà nước.

Phạm vi hoạt động của hòa giải viên

Để phát huy hình thức này, một vấn đề cũng được đặt ra liên quan đến các hòa giải viên. Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, phương án đưa ra là mở rộng phạm vi hoạt động của hòa giải viên. Theo đó, ngoài hoạt động tại tòa án nơi hòa giải viên được bổ nhiệm, hòa giải viên có thể hoạt động tại tòa án khác nhưng phải trong phạm vi địa giới hành chính của tòa án cấp tỉnh. Như vậy tạo điều kiện tốt hơn để đương sự lựa chọn được hòa giải viên mà họ tín nhiệm. Trong khi đó, với phạm vi hoạt động của hòa giải viên trong một đơn vị cấp tỉnh, tòa án vẫn có điều kiện đánh giá, giám sát chặt chẽ chất lượng hòa giải viên và kịp thời đề nghị chánh án có thẩm quyền miễn nhiệm những hòa giải viên không đáp ứng yêu cầu công việc.

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, về lâu dài cần tạo cơ hội cho người dân có nhiều kênh lựa chọn, qua đó giúp chọn được hòa giải viên giỏi hơn, thay vì chỉ giới hạn trong các hòa giải viên khác tại tòa án Nhân dân trên địa bàn mình sinh sống. Tuy vậy, vẫn đề nghị giữ quy định hòa giải viên ở quận, huyện nào nên hoạt động trong địa hạt pháp lý của địa bàn đó. Nguyên nhân là do, tại Dự Luật có quy định giao Chánh án Tòa án Nhân dân quận, huyện ấn định số lượng hòa giải viên phù hợp với nhu cầu công việc và số lượng công việc diễn ra trên địa bàn. Nếu cho phép hòa giải viên tại địa bàn khác sang thực hiện công tác này tại địa phương sẽ tạo ra tình trạng thiếu thừa cục bộ, rất khó quản lý.

Đề cập đến việc phải ước lượng số lượng hòa giải viên, đối thoại viên ở mỗi địa bàn để bổ nhiệm cho phù hợp với điều kiện từng nơi, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, cần tính toán thêm vấn đề này, vì chưa tính hết được những yếu tố thực tế hiện nay. Thực tế, ở nhiều địa phương trên cả nước, cán bộ kiểm sát viên, thẩm phán về hưu giỏi, có trình độ, có kinh nghiệm thường sinh sống và hoạt động ở trung tâm tỉnh, TP.

TAG: hòa giải đối thoại tại tòa tranh chấp dân sự
 
Tin khác
Khởi tố 4 đối tượng trong vụ án 'Buôn lậu' xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai
Khởi tố 4 đối tượng trong vụ án "Buôn lậu" xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án “Buôn lậu”, xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-ĐTCBL và Quyết định chuyển hồ sơ vụ án hình sự để điều tra theo thẩm quyền số 05/QĐ-ĐTCBL ngày 6/8/2019 của Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan.
Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt, nhắc nhở 4 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt, nhắc nhở 4 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Cả bốn người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị công an mời làm việc đều viết cam kết nhận lỗi, rút kinh nghiệm, hứa không tái phạm.
Hà Tĩnh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến trên quốc lộ
Hà Tĩnh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến trên quốc lộ
Kinhtedothi - Một đối tượng đang dùng xe máy vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến từ Lào về Việt Nam qua khu vực biên giới Hà Tĩnh, thì bị lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Hải quan tỉnh bắt giữ.
Khi các “quan” thanh tra nhận hối lộ
Khi các “quan” thanh tra nhận hối lộ
Kinhtedothi - Liên tiếp các “quan” thanh tra, những người nắm giữ “cán cân công lý” nhận hối lộ bị phanh phui đã chỉ ra tệ hối lộ hiện nay đang diễn ra khá phổ biến, dù việc chứng minh được hành vi hối lộ theo quy định pháp luật hiện hành còn gặp không ít khó khăn.
2 tháng, phạt gần 2,8 tỷ đồng vi phạm kinh doanh trang thiết bị y tế
2 tháng, phạt gần 2,8 tỷ đồng vi phạm kinh doanh trang thiết bị y tế
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin, để ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá bán khẩu trang, nước rửa tay khô... lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Qua đó, đã phát hiện xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
Hà Nội: Công an điều tra, xử lý quán bar tổ chức 'đại tiệc' ma túy cho khách
Hà Nội: Công an điều tra, xử lý quán bar tổ chức "đại tiệc" ma túy cho khách
Kinhtedothi - Ngày 27/3, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đang tiến hành điều tra, xử lý quán bar ở phường Dịch Vọng cho hơn 50 khách cùng nhân viên “xõa” xuyên đêm. Trong nhóm này, qua xét nghiệm có 5 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Xử phạt thế nào quán bar không đóng cửa phòng dịch?
Xử phạt thế nào quán bar không đóng cửa phòng dịch?
Kinhtedothi - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm thời đóng cửa các quán bar, quán karaoke, các trung tâm di tích lịch sử… Tuy nhiên, tôi thấy có một số quán bar thỉnh thoảng vẫn mở cửa đón khách. Việc các cơ sở bất chấp lệnh cấm, không đóng cửa phòng dịch sẽ bị xử phạt thế nào? Nguyễn Thị Ngọc Hà, quận Hà Đông, Hà Nội.
Cố tình làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm: Sẽ bị xử lý hình sự
Cố tình làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm: Sẽ bị xử lý hình sự
Kinhtedothi - Nhiều trường hợp trở về từ vùng dịch, tiếp xúc với người mắc Covid-19 nhưng “lách” khai báo, “né” cách ly, thậm chí có những trường hợp được yêu cầu cách ly y tế nhưng trốn tránh, không thực hiện. Các chuyên gia cho rằng, đây được coi là hiểm họa có thể khiến dịch lây lan trong cộng đồng, cần thiết phải xử lý hình sự hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Hà Tĩnh: Phát hiện 76 đối tượng mở tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán karaoke
Hà Tĩnh: Phát hiện 76 đối tượng mở tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán karaoke
Kinhtedothi - Ngày 26/3, thông tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang 76 đối tượng đang bay lắc trong quán karaoke, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án.
Hà Nội: Trốn truy nã trong khách sạn hạng sang, 'nữ quái' bị tóm gọn
Hà Nội: Trốn truy nã trong khách sạn hạng sang, "nữ quái" bị tóm gọn
Kinhtedothi - Nguyễn Thị Mai Anh đang lẩn trốn trong khách sạn đã bị Công an quận Đống Đa phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt giữ theo quyết định truy nã.
Đà Nẵng: Cần thiết phải điều tra truy tố người không chấp hành cách ly
Đà Nẵng: Cần thiết phải điều tra truy tố người không chấp hành cách ly
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định. Cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.