Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất xin lỗi người dân

Nghiêm Hà 23-10-2019 10:34
Kinhtedothi - Liên quan đến hàng loạt các bức xúc của người dân trong quá trình triển khai thi công dự án, đại diện Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã xin lỗi người dân.

Phần đất xung quanh mồ mả của người dân bị đào bới, san lấp.

Hàng loạt bất cập

Hiện nay, dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất (thuộc Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã và đang triển khai, hoạt động. Bên cạnh đó, dự án này còn mở rộng thêm 115ha ở thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận. Phần dự án mở rộng, hiện đã tổ chức kiểm kê và tiến hành bồi thường một phần diện tích đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian qua người dân ở xã Bình Thuận vô cùng bức xúc trước hàng loạt các vấn đề có liên quan đến dự án này. Trong đó, tiêu biểu như: Tiếng ồn trong quá trình vận hành nhà máy, bụi từ các công trường bay vào nhà dân, đường dân sinh cho nhân dân đi lại do quá trình vận hành của các phương tiện thi công làm hư hỏng, các hộ dân đi lại khó khăn.

Đồng thời, việc bố trí tái định cư cho người dân thuộc vùng dự án 115ha vẫn chưa thực hiện. Đỉnh điểm bức xúc là một số mồ mả của dân trong vùng dự án chưa được đền bù nhưng công ty đã tổ chức thi công, san ủi, xâm hại mồ mả.

Từ tháng 8/2019 đến nay, người dân đã 4 lần kéo đến cổng nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm cũng như các vấn đề khác đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

"Người dân chưa bàn giao đất nhà thầu của Hòa Phát đã thi công đào đất sai ủi khiến nhiều mô mả bị xâm hại, thật quá sức chịu đựng!", ông Phố  (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) bức xúc nói.

Hòa Phát - Dung Quất xin lỗi

Ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho biết: “Các bức xúc của người dân là chính đáng, do đó vào chiều 22/10, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại giữa người dân và các đơn vị có liên quan”.

Ông Hồ  Đức Thọ - Phó Giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát - Dung Quất xin lỗi người dân.

Tại buổi đối thoại này, ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất xin lỗi người dân và thừa nhận: Việc thi công và chạy thử dự án có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Riêng với việc chưa di dời nhà cửa, mồ mả đã thi công luôn phần 115ha mở rộng, ông Thọ cho biết sẽ phối hợp chính quyền để triển khai thực hiện gấp.

"Hòa Phát hứa sẽ hỗ trợ đến mức tối đa những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân và sẽ đền bù phần thiệt hại khi chưa đền bù mà đụng đến đất và tài sản trên đất của người dân trong quá trình thi công, dọn dẹp mặt bằng khu vực mở rộng dự án", ông Thọ nói.

Ông Nguyễn Sẵn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Khu kinh tế Dung Quất cho biết: "Đất chưa đền bù mà Hòa Phát tiến hành thi công là hành vi sai trái".

Bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn thẳng thắn: “Có rất nhiều dự án được triển khai ở đây, nhưng tại sao bà con chỉ cản dự án của Hòa Phát mà không cản của đơn vị nào. Đề nghị Hòa Phát phải thay đổi cách làm vì lợi ích của bà con nhân dân, tôn trọng bà con. Tại sao chưa đền bù mà xâm phạm tài sản, mồ mả của người dân. Sao bà con chưa bàn giao đất đã thực hiện thi công?”

Bà Thư cũng yêu cầu Hòa Phát phải hoàn trả mặt bằng, nếu không thì phải mời người dân trong vùng bị thiệt hại thống nhất để đền bù, trong tháng 11 phải hoàn trả đường sá hư hỏng, phải thực hiện tái định cư cho dân.

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cũng cho rằng, chính quyền địa phương cần kiến nghị Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện đo đạc, kiểm tra bụi, tiếng ồn trong quá trình thực hiện dự án của Hòa Phát để trả lời cho nhân dân. Hòa Phát cũng phải có các biện pháp khắc phục, không tiếp tục hứa hẹn như trong thời gian qua.

Ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận chia sẻ: “Buổi đối thoại đã cơ bản đạt được các nội dung đề ra. Các đơn vị làm rõ trách nhiệm của mình, chấp nhận các đề nghị của người dân là chính đáng và đều hứa sẽ tập trung thực hiện giải quyết”.

TAG: Hòa Phát dung quất Quảng Ngãi Bình Thuận Bình Sơn Hà Thị Anh Thư Khu kinh tế Dung Quất xin lỗi người dân ô nhiễm Môi trường tiếng ồn
 
Tin khác
Đã có trên 99% doanh nghiệp tham gia khai, nộp thuế điện tử
Đã có trên 99% doanh nghiệp tham gia khai, nộp thuế điện tử
Kinhtedothi - Theo thống kê từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), đã có trên 99% doanh nghiệp tham gia khai, nộp thuế. Đồng thời sự phục vụ của công chức thuế cũng được đánh giá cao.
Công ty TNHH bê tông xây dựng Phúc Tiến, Hải Phòng: Nối dài những thành công
Công ty TNHH bê tông xây dựng Phúc Tiến, Hải Phòng: Nối dài những thành công
Kinhtedothi - Là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bê tông thương phẩm đến nay Công ty bê tông Phúc Tiến Hải Phòng đã vươn xa trên nhiều tỉnh thành và đạt được những thành công ngoài mong đợi.
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga giành nhiều giải thưởng lớn tại Asian Golf Awards 2019
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga giành nhiều giải thưởng lớn tại Asian Golf Awards 2019
Kinhtedothi - Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG vừa nhận được nhiều giải thưởng lớn thuộc hệ thống giải thưởng danh giá Asian Golf Awards, gồm giải thưởng “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực gôn” và “Giải vàng Doanh nhân lĩnh vực gôn châu Á – Thái Bình Dương”.
TP Hồ Chí Minh: Các doanh nghiệp nợ thuế 16.521 tỷ đồng
TP Hồ Chí Minh: Các doanh nghiệp nợ thuế 16.521 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả thanh tra, kiểm tra đến hết tháng 10 (thực hiện theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019) tại 17.980 doanh nghiệp đã thu thêm cho ngân sách số thuế truy thu, phạt là 3.585 tỷ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 452,23 tỷ đồng; giảm lỗ là 12.309 tỷ đồng.
PV GAS đồng hành cùng Cuộc thi Kiến thức Pháp luật toàn quốc
PV GAS đồng hành cùng Cuộc thi Kiến thức Pháp luật toàn quốc
Kinhtedothi - Từ tháng 11/2019 đến tháng 3/2020, Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu kiến thức pháp luật” trong các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, Tổng công ty Khí Việt Nam – PV GAS đã trở thành người đồng hành – Tài trợ Kim cương cho cuộc thi ý nghĩa này.
Lễ hội vang mới Beaujolais Nouveau 2019 tại Hà Nội
Lễ hội vang mới Beaujolais Nouveau 2019 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCI France-Vietnam) thông tin, Lễ hội vang mới Beaujolais Nouveau 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 21/11 tới đây.
Siết chặt hơn nữa việc khai thác kinh doanh vật liệu xây dựng
Siết chặt hơn nữa việc khai thác kinh doanh vật liệu xây dựng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các cơ quan đơn vị cần quản lý chặt chẽ hơn nữa việc khai thác kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn.
Bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam bị áp thuế chống phá giá
Bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam bị áp thuế chống phá giá
Kinhtedothi - Một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia nhập khẩu vào Việt Nam sẽ bị áp thuế chống bán phá giá.
VietABank nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tin & dùng Việt Nam”
VietABank nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tin & dùng Việt Nam”
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) vừa nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm/dịch vụ Tin & Dùng Việt Nam” dành cho dịch vụ Ngân hàng số. Giải thưởng do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.
Hanoitourist đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hanoitourist đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Tổng Công ty du lịch Hà Nội (Hanoitourist) tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày thành lập đơn vị. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đến dự.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nâng chất lượng phục vụ khách hàng
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nâng chất lượng phục vụ khách hàng
Kinhtedothi - Kết thúc tháng 10/2019, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc.