Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất xin lỗi người dân

Nghiêm Hà 23-10-2019 10:34
Kinhtedothi - Liên quan đến hàng loạt các bức xúc của người dân trong quá trình triển khai thi công dự án, đại diện Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã xin lỗi người dân.

Phần đất xung quanh mồ mả của người dân bị đào bới, san lấp.

Hàng loạt bất cập

Hiện nay, dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất (thuộc Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã và đang triển khai, hoạt động. Bên cạnh đó, dự án này còn mở rộng thêm 115ha ở thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận. Phần dự án mở rộng, hiện đã tổ chức kiểm kê và tiến hành bồi thường một phần diện tích đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, thời gian qua người dân ở xã Bình Thuận vô cùng bức xúc trước hàng loạt các vấn đề có liên quan đến dự án này. Trong đó, tiêu biểu như: Tiếng ồn trong quá trình vận hành nhà máy, bụi từ các công trường bay vào nhà dân, đường dân sinh cho nhân dân đi lại do quá trình vận hành của các phương tiện thi công làm hư hỏng, các hộ dân đi lại khó khăn.

Đồng thời, việc bố trí tái định cư cho người dân thuộc vùng dự án 115ha vẫn chưa thực hiện. Đỉnh điểm bức xúc là một số mồ mả của dân trong vùng dự án chưa được đền bù nhưng công ty đã tổ chức thi công, san ủi, xâm hại mồ mả.

Từ tháng 8/2019 đến nay, người dân đã 4 lần kéo đến cổng nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm cũng như các vấn đề khác đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

"Người dân chưa bàn giao đất nhà thầu của Hòa Phát đã thi công đào đất sai ủi khiến nhiều mô mả bị xâm hại, thật quá sức chịu đựng!", ông Phố  (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) bức xúc nói.

Advertisement

Hòa Phát - Dung Quất xin lỗi

Ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho biết: “Các bức xúc của người dân là chính đáng, do đó vào chiều 22/10, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại giữa người dân và các đơn vị có liên quan”.

Ông Hồ  Đức Thọ - Phó Giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát - Dung Quất xin lỗi người dân.

Tại buổi đối thoại này, ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất xin lỗi người dân và thừa nhận: Việc thi công và chạy thử dự án có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Riêng với việc chưa di dời nhà cửa, mồ mả đã thi công luôn phần 115ha mở rộng, ông Thọ cho biết sẽ phối hợp chính quyền để triển khai thực hiện gấp.

"Hòa Phát hứa sẽ hỗ trợ đến mức tối đa những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân và sẽ đền bù phần thiệt hại khi chưa đền bù mà đụng đến đất và tài sản trên đất của người dân trong quá trình thi công, dọn dẹp mặt bằng khu vực mở rộng dự án", ông Thọ nói.

Ông Nguyễn Sẵn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Khu kinh tế Dung Quất cho biết: "Đất chưa đền bù mà Hòa Phát tiến hành thi công là hành vi sai trái".

Bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn thẳng thắn: “Có rất nhiều dự án được triển khai ở đây, nhưng tại sao bà con chỉ cản dự án của Hòa Phát mà không cản của đơn vị nào. Đề nghị Hòa Phát phải thay đổi cách làm vì lợi ích của bà con nhân dân, tôn trọng bà con. Tại sao chưa đền bù mà xâm phạm tài sản, mồ mả của người dân. Sao bà con chưa bàn giao đất đã thực hiện thi công?”

Bà Thư cũng yêu cầu Hòa Phát phải hoàn trả mặt bằng, nếu không thì phải mời người dân trong vùng bị thiệt hại thống nhất để đền bù, trong tháng 11 phải hoàn trả đường sá hư hỏng, phải thực hiện tái định cư cho dân.

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cũng cho rằng, chính quyền địa phương cần kiến nghị Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện đo đạc, kiểm tra bụi, tiếng ồn trong quá trình thực hiện dự án của Hòa Phát để trả lời cho nhân dân. Hòa Phát cũng phải có các biện pháp khắc phục, không tiếp tục hứa hẹn như trong thời gian qua.

Ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận chia sẻ: “Buổi đối thoại đã cơ bản đạt được các nội dung đề ra. Các đơn vị làm rõ trách nhiệm của mình, chấp nhận các đề nghị của người dân là chính đáng và đều hứa sẽ tập trung thực hiện giải quyết”.

TAG: Hòa Phát dung quất Quảng Ngãi Bình Thuận Bình Sơn Hà Thị Anh Thư Khu kinh tế Dung Quất xin lỗi người dân ô nhiễm Môi trường tiếng ồn
 
Tin khác
Doanh nghiệp hậu Covid-19: Lối mở trong xu hướng mới
Doanh nghiệp hậu Covid-19: Lối mở trong xu hướng mới
Kinhtedothi - Khống chế thành công dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”. Doanh nghiệp tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng.
Tân Thành Đô bị phạt 1,2 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu
Tân Thành Đô bị phạt 1,2 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu
Kinhtedothi - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô 1,2 tỷ đồng vì tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu CTF của Công ty cổ phần City Auto.
TPBank được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020
TPBank được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank vừa vinh dự có mặt trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020” do HR Asia - tạp chí hàng đầu về nhân sự khu vực châu Á tổ chức và bầu chọn.
Thực hiện tái cơ cấu tạo nhiều chuyển biến tích cực, Vicem đạt lợi nhuận “khủng” gần 3.200 tỷ đồng
Thực hiện tái cơ cấu tạo nhiều chuyển biến tích cực, Vicem đạt lợi nhuận “khủng” gần 3.200 tỷ đồng
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Tổng Công ty đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay là khoảng 3.200 tỷ đồng.
Startup bằng đam mê với Fitness
Startup bằng đam mê với Fitness
Kinhtedothi - “Không có con đường tắt nào để một thương hiệu khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường. Muốn có chỗ đứng DN phải chứng minh được thực lực và giá trị mang lại cho cộng đồng”.
Vietcombank cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ công trên cổng Dịch vụ công Quốc gia
Vietcombank cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ công trên cổng Dịch vụ công Quốc gia
Kinhtedothi - Với chủ trương đẩy mạnh các dịch vụ công phục vụ cho công dân và doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG), sáng 1/7, Văn phòng Chính phủ với sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng DVCQG, nâng tổng số dịch vụ công được cung cấp trực tuyến trên Cổng DVCQG lên 725.
Amazon là thương hiệu đắt giá nhất thế giới
Amazon là thương hiệu đắt giá nhất thế giới
Kinhtedothi - Giá trị thương hiệu Amazon đạt 415,9 tỷ USD, tăng gần 1/3 so với năm 2019. Apple xếp vị trí thứ hai với giá trị 352,2 tỷ USD, tiếp theo là Microsoft với 326,5 tỷ USD.
Him Lam Land liên tiếp được vinh danh tại lễ trao giải 'Thương hiệu Việt yêu thích nhất 2020'
Him Lam Land liên tiếp được vinh danh tại lễ trao giải "Thương hiệu Việt yêu thích nhất 2020"
Kinhtedothi - Vừa qua, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao giải "Thương hiệu Việt yêu thích nhất năm 2020". Tại buổi lễ, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đã liên tiếp được vinh danh tại 2 hạng mục giải thưởng là Thương hiệu Vàng 2020 và Thương hiệu Việt được yêu thích nhất 2020.
SHB đồng hành cùng ASEAN 2020
SHB đồng hành cùng ASEAN 2020
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vinh dự khi được góp mặt. Đồng thời, SHB là ngân hàng duy nhất được vinh danh là nhà tài trợ đặc biệt với cam kết đồng hành cùng các sự kiện và hội nghị trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 với mức đóng góp 10 tỷ đồng.
Eurowindow 12 năm liên tiếp đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao
Eurowindow 12 năm liên tiếp đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao
Kinhtedothi - Vừa qua, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã long trọng tổ chức Lễ trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 2020 cho 604 doanh nghiệp trên cả nước. Đây là năm thứ 12 liên tiếp Eurowindow được người tiêu dùng tin tưởng bình chọn cho danh hiệu uy tín này.
IBC đầu tư mạnh vào giáo dục ứng dụng công nghệ cao vì mục tiêu phát triển bền vững
IBC đầu tư mạnh vào giáo dục ứng dụng công nghệ cao vì mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Chuỗi trung tâm đào tạo tiếng Anh mang thương hiệu Apax Leaders, Englishnow cũng như hệ thống trường mầm non song ngữ STEAMe GARTEN đã sống động trở lại sau một thời gian dài cả xã hội phải thực hiện giãn cách theo chỉ thịcủa Thủ tướng Chính phủ.