Trang chủ / Văn hóa / Văn nghệ

Họa sĩ-Liệt sĩ Hà Xuân Phong và “Ký ức chiến trường”

HIỀN TRANG 24-07-2019 23:13
Kinhtedothi- Khi ngắm nhìn những kí họa của Họa sĩ- Liệt sĩ Hà Xuân Phong, người từng qua chiến tranh như sống dậy kí ức một thời gian khổ nhưng oanh liệt của quân dân Việt Nam, người chưa từng kinh qua đau thương chiến tranh lại cảm được một tinh thần kiên cường của cha anh vì hai chữ bình yên cho mai sau.

Chân dung Họa sĩ-Liệt sĩ Hà Xuân Phong

Họa sĩ Hà Xuân Phong sinh năm 1937, quê ở làng chài Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hà Xuân Phong là người có tài cắt tóc. Từ năm 10 tuổi, khi tham gia khiếu sinh quân, ông học được nghề cắt tóc từ các anh lớn. Và ai cũng tấm tắt công nhận ông cắt tóc rất khéo. Điều không ngờ, chính từ tài lẻ đấy mà ông lại bén duyên với hội họa. Năm 1958, nghe tin ở nhà tù Phú Lợi bọn Mỹ - Diệm đã giết hại nhiều đồng chí ta bằng thuốc độc, ông tranh thủ lúc rảnh rỗi đã vẽ một bức tranh áp phích tố cáo.

 Chân dung Họa sĩ-Liệt sĩ Hà Xuân Phong.

Nhà thơ Tố Hữu là người phát hiện tài năng của Hà Xuân Phong và khuyên ông nên theo con đường hội họa. Và thế là ông lên đường ra nước ngoài học hội họa dưới sự giúp đỡ của nhà thơ Tố Hữu. Ông học hội họa tại trường Đại học Nghệ thuật Ukraina. Về nước 1968, ông xin về chiến trường Quân khu 5, công tác ở Hội văn nghệ giải phóng Khu 5. Từ ngày đó, trên những chặng đường đi qua, ông cố gắng phác họa lại những gì mình chứng kiến. Mỗi bức tranh ông vẽ là một khung cảnh thật về cuộc sống sinh hoạt của đồng đội, người dân và cả những lúc mưa đạn chiến tranh.

Người họa sĩ đa tài nhưng đoản mệnh! Ngày 17/11/1974, trên đường công tác, khi vượt sông Trà Nô, Hiệp Đức, Quảng Nam, ông đã hi sinh. Gia tài ông để lại là hàng trăm bức kí họa chiến trường còn ẩn chứa cả khát khao về những tác phẩm hội họa lớn chuyển từ kí họa sang. Và những tác phẩm này hiện đang được lưu giữ bảo quản tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

 Kí họa sinh hoạt của người dân trên đường công tác của Họa sĩ - Liệt sĩ Hà Xuân Phong.

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức triển lãm 64 bức kí họa của Họa sĩ-Liệt sĩ Hà Xuân Phong với chủ đề “Kí ức chiến trường” để tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đối với những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng kiên cường của thế hệ cha ông đi trước.

Ký ức chiến trường - Bức tranh chân thực về một thời oanh liệt

64 bức kí họa của Liệt sĩ-Họa sĩ Hà Xuân Phong được đặt ở vị trí trang trọng tại tầng trệt của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Những bức kí họa được chia làm hai loại: Kí họa được vẽ bằng bút sắt hay bút chì và kí họa được vẽ bằng màu nước. Những bức kí họa được họa sĩ Hà Xuân Phong vẽ trên đường đi tác chiến ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Kí họa của ông là những thước hình chân thật nhất về cuộc kháng chiến của quân và dân ta trong thời kì chiến lửa đạn.

 ''Thanh niên Mỹ Lợi Phù Mỹ xung phong lên đường tòng quân nhập ngũ''.

Nhân vật trong những bức kí họa là những em bé, bà mẹ, người đồng chí mà họa sĩ Hà Xuân Phong đã gặp trên các nẻo đường hành quân. Nhà thơ Thanh Quế từng viết: “Hà Xuân Phong vẽ rất nhiều đề tài nhưng theo tôi thành công nhất của anh là vẽ hình ảnh những bà mẹ, những em bé. Tay bút của anh như run rẩy, xúc động khi vẽ mảng tranh này. Có lẽ khi vẽ, anh chợt nhớ lại hình ảnh của mẹ anh ở vùng biển quận 3, Đà Nẵng nơi còn lố nhố bóng giặc. Anh xa mẹ đã lâu, chưa hẹn ngày về gặp mặt... Những em bé trong tranh của anh hồn nhiên mà trang nghiêm... Đó là những em bé giao liên, canh hầm bảo vệ cho cán bộ, bộ đội, ta vẫn gặp trên những nẻo đường đánh giặc”.

 Kí họa ''Mẹ Kết xã Mỹ Thắng tỉnh Bình Định kiên cường trụ bám nuôi bộ đội, cán bộ miền Trung 5 tháng chống Mỹ''.

Trên đường công tác, họa sĩ Hà Xuân Phong tranh thủ thời gian nghỉ ngơi dọc đường để kí họa lại từng khoảnh khắc lịch sử hào hùng của dân tộc, có khi là khoảnh khắc yên bình lặng nhìn cuộc sống sinh hoạt của người dân, lại có lúc là thời khắc khốc liệt dưới mưa đạn kẻ thù của những bộ đội cụ Hồ. Khi ngắm nhìn những kí họa của Họa sĩ- Liệt sĩ Hà Xuân Phong, người từng qua chiến tranh như sống dậy kí ức một thời gian khổ nhưng oanh liệt của quân dân Việt Nam, người chưa từng kinh qua đau thương chiến tranh lại cảm được một tinh thần kiên cường của cha anh vì hai chữ “bình yên” cho mai sau.

 Các bạn trẻ thăm quan triển lãm ''Kí ức chiến trường''.

Những ai yêu mỹ thuật, đặc biệt về kí họa, thì có thể đến Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng số 78 Lê Duẩn, Đà Nẵng để thưởng lãm. Triển lãm “Kí ức chiến trường” kéo dài đến hết ngày 30/7/2019.

TAG: Đà Nẵng ký ức chiến trường triển lãm họa sĩ-liệt sĩ hà xuân phong hà xuân phong mỹ thuật
 
Tin khác
Trận Thái Lan - Việt Nam: Dậy sóng ngay từ danh sách triệu tập
Trận Thái Lan - Việt Nam: Dậy sóng ngay từ danh sách triệu tập
Kinhtedothi - HLV Akira Nishino và HLV HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách sơ bộ đội tuyển quốc gia Thái Lan và Việt Nam chuẩn bị cho trận đại chiến Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngay lập tức truyền thông 2 nước đã có những tranh cãi dậy sóng.
[Truyện ngắn] Đám cưới lần thứ tư
[Truyện ngắn] Đám cưới lần thứ tư
Kinhtedothi - Một buổi chiều cuối năm, nắng vàng đang dần tắt trên những mái nhà của khu phố nhỏ, nơi tôi đang làm phòng mạch.
Mùa na chín
Mùa na chín
Kinhtedothi - Hàng năm cứ từ đầu tháng 8 trở đi, tại các quầy hàng ở chợ, trong các siêu thị hay trên các gánh hàng rong ở nhiều tuyến phố Thủ đô, quả na được bày bán khá nhiều.
Sự ảnh hưởng sâu đậm đến ý thức xã hội
Sự ảnh hưởng sâu đậm đến ý thức xã hội
Kinhtedothi - 100 năm trước, khoa thi Tiến sĩ cuối cùng diễn ra, đánh dấu sự kết thúc của nền khoa cử Nho học Việt Nam kéo dài suốt 844 năm (1075 - 1919). Tuy nhiên, trên thực tế, ảnh hưởng của nền Khoa cử truyền thống ấy vẫn còn sâu đậm trong ý thức xã hội Việt Nam sau này.
100 năm nhìn lại Khoa cử Nho học Việt Nam (1919 - 2019): Nghiêm túc trong lựa chọn hiền tài
100 năm nhìn lại Khoa cử Nho học Việt Nam (1919 - 2019): Nghiêm túc trong lựa chọn hiền tài
Kinhtedothi - Với lịch sử tồn tại gần 9 thế kỷ, nền Khoa cử Nho học Việt Nam đã trải qua một chặng đường hình thành, phát triển, thịnh trị, suy thoái và kết thúc vào năm 1919 đến nay đã có khoảng lùi 100 năm để nhìn lại và rút ra những bài học.
Quảng Nam giành chiến thắng 4-2 trước Sanna Khánh Hòa
Quảng Nam giành chiến thắng 4-2 trước Sanna Khánh Hòa
Kinhtedothi - Quảng Nam có lợi thế sân nhà nhưng Khánh Hòa mới là đội có nhiều động lực hơn và dâng cao đội hình tấn công ngay từ những phút đầu.
“Âm vang chiến công” - chương trình nghệ thuật tôn vinh lực lượng CAND
“Âm vang chiến công” - chương trình nghệ thuật tôn vinh lực lượng CAND
Kinhtedothi - Báo Công an nhân dân vừa phối hợp với Truyền hình CAND (ANTV) và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc với tên gọi " Âm vang chiến công", kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh 2-9 và Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 – 19/8/2019).
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm 'Vũ điệu trên mây' bằng cả trái tim!
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!
Kinhtedothi - Gây tiếng vang lớn bởi sự quy mô, chất Tây Bắc và sự kết hợp điêu luyện mà tinh tế trong từng điệu vũ, thanh âm, Vũ điệu trên mây - show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa. Cùng lắng nghe chia sẻ của đạo diễn Phạm Hoàng Nam về "đứa con tinh thần" được anh cùng ekip tâm huyết tạo dựng bằng cả trái tim này.
Hòa nhạc “Điều còn mãi 2019” – Bay lên Việt Nam
Hòa nhạc “Điều còn mãi 2019” – Bay lên Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 2/9, Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội.
Viết tiếp khúc quân hành
Viết tiếp khúc quân hành
Kinhtedothi - Ngày 23/8, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao tổ chức chương trình “Viết tiếp khúc quân hành”.
Nhà cụ Nguyễn Thị An được công nhận di tích lịch sử
Nhà cụ Nguyễn Thị An được công nhận di tích lịch sử
Kinhtedothi - Sáng 23/8, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) tổ chức Lễ đón bằng di tích lịch sử cấp TP địa điểm lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An.