Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hoài Đức đẩy nhanh giao đất dịch vụ

Bài, ảnh: Hà Ánh 03-10-2019 08:18
Kinhtedothi - Mặc dù đã có rất nhiều biện pháp, nỗ lực trong công tác giao đất dịch vụ trên địa bàn nhưng đến nay, Hoài Đức vẫn gặp khó khăn, vướng mắc trong GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Lãnh đạo huyện cho biết, huyện sẽ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện giao đất dịch vụ năm 2019 và thực hiện các tiêu chí để trở thành quận năm 2020.

Khó khăn trong GPMB

Theo thống kê của UBND huyện Hoài Đức, đến hết tháng 9/2019, trên địa bàn thực hiện thu hồi 66 dự án có chính sách đất dịch vụ với diện tích GPMB 1.398,9ha của 12 xã, thị trấn liên quan đến 13.073 hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Hiện mới có 2 xã Đắc Sở và Đức Thượng hoàn thành giao đất dịch vụ. Một trong những nguyên nhân chính khiến công tác giao đất dịch vụ chưa về đích do những tồn tại liên quan đến GPMB. Bên cạnh đó, các ngành, xã, thị trấn chưa chủ động báo cáo, đề xuất kịp thời với UBND huyện để chỉ đạo giải quyết, xử lý những khó khăn vướng mắc.

"Mặt khác, nhiều hộ dân chưa hợp tác, không đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ được đưa ra. Tiến độ xây dựng hạ tầng nhiều khu đất dịch vụ trên địa bàn còn chậm…" - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện Hoài Đức Nguyễn Quý Tuấn chia sẻ.

Xã Kim Chung (huyện Hoài Đức) mới giao đất tại thực địa cho 550/1.255 hộ dân đủ điều kiện nhận đất dịch vụ.

Đơn cử, xã An Thượng có 315 hộ trong dự án khu đất dịch vụ X1, đến nay, mới chi trả được 196 hộ, diện tích 40.034m2. Còn 119 hộ không nhận tiền và không phối hợp kiểm đếm. Trong đó có 20 hộ với diện tích 3.630m2, số tiền 3,8 tỷ đồng đã phê duyệt, vận động chi trả nhiều lần nhưng các hộ dân cố tình không nhận tiền; 9 hộ đã kiểm đếm đang niêm yết dự thảo phương án, 90 hộ còn lại UBND xã An Thượng và Trung tâm PTQĐ đã tập trung rà soát chủ sử dụng và đối chiếu diện tích để trình thông báo thu hồi đất.

Tại xã Song Phương, có 1.386 hộ được giao đất dịch vụ. Lãnh đạo xã cho biết đã có thông báo đến hộ dân, tuy nhiên đến nay, khu X1 còn 8/36 hộ đã phê duyệt nhưng chưa nhận tiền lý do đơn giá thấp. Khu X2 đã chia trên sơ đồ của bốc thăm đợt 1 được 526 phiếu/599 thửa, vẫn còn 10 hộ chống đối trong quá trình cưỡng chế.

Quyết tâm cán đích

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ, huyện Hoài Đức đã đặt ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đề xuất cơ chế chính sách linh hoạt. Như trong công tác GPMB các dự án đất dịch vụ, huyện đã chỉ đạo từng xã rà soát cụ thể các hộ đã có thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, tổng hợp phân loại và làm rõ số hộ chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng, đã được tuyên truyền vận động nhưng vẫn cố tình không chấp hành.

Đối với các hộ chưa kê khai, kiểm đếm, UBND xã phối hợp với Trung tâm PTQĐ tập trung triển khai, xây dựng kế hoạch mời các hộ đến kiểm đếm. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động để các hộ chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Sau khi đã tổ chức tuyên truyền vận động, hộ nào cố tình không chấp thuận, các ban, ngành có liên quan hoàn thiện hồ sơ, xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất trước tháng 12/2019.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đã yêu cầu UBND các xã kiểm tra, rà soát, hoàn thiện thủ tục, tổ chức bắt thăm trên sơ đồ cho các hộ còn lại đã đủ điều kiện trong tháng 11/2019. UBND các xã phối hợp với Phòng TN&MT khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý để tổ chức giao đất ngoài thực địa cho các hộ còn lại đã bắt thăm trên sơ đồ, tại các khu đất đã hoàn thiện cơ bản hạ tầng trong quý IV/2019.

Với các hộ đã giao đất ngoài thực địa, UBND xã, thị trấn, Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý, tổ chức cấp sổ đỏ cho các hộ trong quý IV/2019.

"Để tháo gỡ những khó khăn, UBND xã đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch giao cho các bộ phận tổ chức thực hiện. Đầu tháng 10/2019 tiếp tục tổ chức bốc thăm đợt 2 của khu X2, cố gắng để bàn giao đất dịch vụ cho dân trong cuối năm nay." - Chủ tịch UBND xã Song Phương Nguyễn Đức Khoa

TAG: Hoài Đức đất dịch vụ giải phóng mặt bằng hạ tầng
 
Tin khác
Thời tiết Hà Nội âm u, trời rét trong khi Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ C
Thời tiết Hà Nội âm u, trời rét trong khi Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ C
Kinhtedothi - Dự báo trong thời gian tới, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3 - 4 đợt không khí lạnh, nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm.
Hải Phòng: Sẽ xây mới cầu Rào I với tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng
Hải Phòng: Sẽ xây mới cầu Rào I với tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng
Kinhtedothi - HĐND TP Hải Phòng vừa có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Rào I có tổng vốn gần 2.300 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng đảm nhiệm công trình này.
Đường sắt nguy cơ dừng hoạt động toàn quốc do thiếu tiền lương nhân viên
Đường sắt nguy cơ dừng hoạt động toàn quốc do thiếu tiền lương nhân viên
Kinhtedothi - Việc nợ lương nhân viên của ngành Đường sắt đang rất nghiêm trọng và nếu không giải quyết được vấn đề này trong tháng 3/2020 tới thì nguy cơ phải dừng hoạt động trên toàn quốc là rất nhãn tiền.
Xem xét về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vinpearl Air
Xem xét về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vinpearl Air
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Dũng về việc dừng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Vinpearl Air.
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức xấu
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày hôm nay (20/2) đo được tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở xấu.
Hà Nội: Tìm nhà đầu tư mới lập quy hoạch khu tập thể Nam Thành Công
Hà Nội: Tìm nhà đầu tư mới lập quy hoạch khu tập thể Nam Thành Công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng về việc chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech) tại khu tập thể Nam Thành Công.
Vượt đèn đỏ với tốc độ cao, đôi nam nữ đâm gục Cảnh sát Giao thông trên Quốc lộ 32
Vượt đèn đỏ với tốc độ cao, đôi nam nữ đâm gục Cảnh sát Giao thông trên Quốc lộ 32
Kinhtedothi - Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên vừa xảy ra trên Quốc lộ 32, đoạn qua địa phận Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội khiến một chiến sĩ CSGT bị thương nặng.
Trao tặng 500 thiết bị trữ nước cho người dân Bến Tre bị ảnh hưởng hạn mặn
Trao tặng 500 thiết bị trữ nước cho người dân Bến Tre bị ảnh hưởng hạn mặn
Kinhtedothi - Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vừa kết thúc chuyến làm việc với tỉnh Bến Tre về tình hình phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô.
Chỉ đạo khẩn về vụ tai nạn nghiêm trọng ở Kon Tum
Chỉ đạo khẩn về vụ tai nạn nghiêm trọng ở Kon Tum
Kinhtedothi - Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có chỉ đạo khẩn tới các cơ quan chức năng, liên quan đến vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng vừa xảy ra tại tỉnh Kon Tum.
Quảng Ngãi: Xe tải nát đầu sau va chạm với xe khách
Quảng Ngãi: Xe tải nát đầu sau va chạm với xe khách
Kinhtedothi - Cú tông mạnh khiến 2 xe lao xuống ven đường, xe tải lật ngược, phần đầu bị biến dạng.
Cận cảnh công trường sửa chữa xuyên đêm đường Vành đai 3 trên cao
Cận cảnh công trường sửa chữa xuyên đêm đường Vành đai 3 trên cao
Kinhtedothi - Từ ngày 15/2, các đơn vị thi công tiến hành sửa chữa, thay thế 53 khe co giãn trên đường Vành đai 3 trên cao, đoạn từ cầu Dậu đến Mai Dịch. Công việc trên dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 2 tháng.