Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hoài Đức đẩy nhanh giao đất dịch vụ

Bài, ảnh: Hà Ánh 03-10-2019 08:18
Kinhtedothi - Mặc dù đã có rất nhiều biện pháp, nỗ lực trong công tác giao đất dịch vụ trên địa bàn nhưng đến nay, Hoài Đức vẫn gặp khó khăn, vướng mắc trong GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Lãnh đạo huyện cho biết, huyện sẽ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện giao đất dịch vụ năm 2019 và thực hiện các tiêu chí để trở thành quận năm 2020.

Khó khăn trong GPMB

Theo thống kê của UBND huyện Hoài Đức, đến hết tháng 9/2019, trên địa bàn thực hiện thu hồi 66 dự án có chính sách đất dịch vụ với diện tích GPMB 1.398,9ha của 12 xã, thị trấn liên quan đến 13.073 hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Hiện mới có 2 xã Đắc Sở và Đức Thượng hoàn thành giao đất dịch vụ. Một trong những nguyên nhân chính khiến công tác giao đất dịch vụ chưa về đích do những tồn tại liên quan đến GPMB. Bên cạnh đó, các ngành, xã, thị trấn chưa chủ động báo cáo, đề xuất kịp thời với UBND huyện để chỉ đạo giải quyết, xử lý những khó khăn vướng mắc.

"Mặt khác, nhiều hộ dân chưa hợp tác, không đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ được đưa ra. Tiến độ xây dựng hạ tầng nhiều khu đất dịch vụ trên địa bàn còn chậm…" - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện Hoài Đức Nguyễn Quý Tuấn chia sẻ.

Xã Kim Chung (huyện Hoài Đức) mới giao đất tại thực địa cho 550/1.255 hộ dân đủ điều kiện nhận đất dịch vụ.

Đơn cử, xã An Thượng có 315 hộ trong dự án khu đất dịch vụ X1, đến nay, mới chi trả được 196 hộ, diện tích 40.034m2. Còn 119 hộ không nhận tiền và không phối hợp kiểm đếm. Trong đó có 20 hộ với diện tích 3.630m2, số tiền 3,8 tỷ đồng đã phê duyệt, vận động chi trả nhiều lần nhưng các hộ dân cố tình không nhận tiền; 9 hộ đã kiểm đếm đang niêm yết dự thảo phương án, 90 hộ còn lại UBND xã An Thượng và Trung tâm PTQĐ đã tập trung rà soát chủ sử dụng và đối chiếu diện tích để trình thông báo thu hồi đất.

Tại xã Song Phương, có 1.386 hộ được giao đất dịch vụ. Lãnh đạo xã cho biết đã có thông báo đến hộ dân, tuy nhiên đến nay, khu X1 còn 8/36 hộ đã phê duyệt nhưng chưa nhận tiền lý do đơn giá thấp. Khu X2 đã chia trên sơ đồ của bốc thăm đợt 1 được 526 phiếu/599 thửa, vẫn còn 10 hộ chống đối trong quá trình cưỡng chế.

Quyết tâm cán đích

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ, huyện Hoài Đức đã đặt ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đề xuất cơ chế chính sách linh hoạt. Như trong công tác GPMB các dự án đất dịch vụ, huyện đã chỉ đạo từng xã rà soát cụ thể các hộ đã có thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, tổng hợp phân loại và làm rõ số hộ chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng, đã được tuyên truyền vận động nhưng vẫn cố tình không chấp hành.

Đối với các hộ chưa kê khai, kiểm đếm, UBND xã phối hợp với Trung tâm PTQĐ tập trung triển khai, xây dựng kế hoạch mời các hộ đến kiểm đếm. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động để các hộ chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Sau khi đã tổ chức tuyên truyền vận động, hộ nào cố tình không chấp thuận, các ban, ngành có liên quan hoàn thiện hồ sơ, xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất trước tháng 12/2019.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đã yêu cầu UBND các xã kiểm tra, rà soát, hoàn thiện thủ tục, tổ chức bắt thăm trên sơ đồ cho các hộ còn lại đã đủ điều kiện trong tháng 11/2019. UBND các xã phối hợp với Phòng TN&MT khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý để tổ chức giao đất ngoài thực địa cho các hộ còn lại đã bắt thăm trên sơ đồ, tại các khu đất đã hoàn thiện cơ bản hạ tầng trong quý IV/2019.

Với các hộ đã giao đất ngoài thực địa, UBND xã, thị trấn, Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý, tổ chức cấp sổ đỏ cho các hộ trong quý IV/2019.

"Để tháo gỡ những khó khăn, UBND xã đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch giao cho các bộ phận tổ chức thực hiện. Đầu tháng 10/2019 tiếp tục tổ chức bốc thăm đợt 2 của khu X2, cố gắng để bàn giao đất dịch vụ cho dân trong cuối năm nay." - Chủ tịch UBND xã Song Phương Nguyễn Đức Khoa

TAG: Hoài Đức đất dịch vụ giải phóng mặt bằng hạ tầng
 
Tin khác
10 điểm đến ý nghĩa trong hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
10 điểm đến ý nghĩa trong hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
Kinhtedothi - Sáng 12/10, chiếc máy bay Airbus A321neo số hiệu A694 mang biểu tượng “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hãng hàng không Vietjet đã thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Cần Thơ, chặng bay nằm trong hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với điểm dừng chân là Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc.
Ai sở hữu cổ phần chi phối nước sạch Sông Đà?
Ai sở hữu cổ phần chi phối nước sạch Sông Đà?
Kinhtedothi - Nhiều ý kiến cho rằng, do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã “đổi chủ” nên việc tiếp cận thông tin khó khăn hơn. Vậy ai là “chủ mới” nắm cổ phần chi phối nước sạch Sông Đà?
Tại phường Dương Nội, quận Hà Đông: Dân bức xúc vì xưởng phun sơn gây ô nhiễm
Tại phường Dương Nội, quận Hà Đông: Dân bức xúc vì xưởng phun sơn gây ô nhiễm
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, người dân Tổ dân phố Thắng Lợi, phường Dương Nội, quận Hà Đông rất bức xúc việc Công ty CP Siêu Đô Thị do ông Nguyễn Bá Trường làm giám đốc lắp đặt dây truyền phun sơn tĩnh điện tại khu nhà xưởng rộng 2.000m2, xả thải ra môi trường.
Thị trường bất động sản quý IV/2019: Nhiều tín hiệu khả quan
Thị trường bất động sản quý IV/2019: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Mặc dù trong quý III/2019 thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục giảm sút cả về nguồn cung mới và tỷ lệ giao dịch so với quý II, nhưng các chuyên gia đều cho rằng trong quý cuối cùng của năm thị trường sẽ khởi sắc hơn.
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì xe giao nhận hàng
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì xe giao nhận hàng
Kinhtedothi - Lòng đường phố Phú Diễn, phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) vốn nhỏ hẹp, chỉ khoảng 6 - 7m nhưng có rất đông phương tiện qua lại hàng ngày.
Giảm thiểu ô nhiễm không khí đô thị: Nhìn từ “Lời hứa Seoul”
Giảm thiểu ô nhiễm không khí đô thị: Nhìn từ “Lời hứa Seoul”
Kinhtedothi - Với mục tiêu giảm 10 triệu tấn carbon vì những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, năm 2010, TP Seoul (Hàn Quốc) đã đưa ra “Lời hứa Seoul” với sự tham gia tích cực của người dân.
Đừng vì lợi ích trước mắt
Đừng vì lợi ích trước mắt
Kinhtedothi - Đô thị hóa nhanh trong những năm gần đây đã khiến áp lực đô thị tăng cao, như thiếu trường học, ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí..., tạo sức ép lớn cho nhiều ngành, lĩnh vực.
Hà Nội nỗ lực xanh hóa không gian đô thị
Hà Nội nỗ lực xanh hóa không gian đô thị
Kinhtedothi - Biến đổi khí hậu cùng với tốc độ đô thị hóa đang là nguyên nhân trực tiếp gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí tại các TP lớn trên thế giới nói chung và Hà Nội nói riêng....
Hà Nội: Người dân Khu đô thị Linh Đàm lao đao vì nước có mùi lạ
Hà Nội: Người dân Khu đô thị Linh Đàm lao đao vì nước có mùi lạ
Kinhtedothi - Đã 4 ngày nay (từ 10/10) sinh hoạt của người dân Khu đô thị Linh Đàm bị xáo trộn hoàn toàn do sự cố nước bốc mùi khó chịu.
Sắp kiểm tra đột xuất khí thải xe buýt và xe khách
Sắp kiểm tra đột xuất khí thải xe buýt và xe khách
Kinhtedothi - Đây là yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa gửi tới Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tổ chức kiểm tra khí thải xe ô tô còn hạn đăng kiểm.
Đề xuất chuyển dự án đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi về cho Hà Nội
Đề xuất chuyển dự án đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi về cho Hà Nội
Kinhtedothi - Đây là đề xuất của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa gửi tới Chính phủ với lý do dự án này đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.