Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hoài Đức đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Trực Nguyên 29-09-2020 08:47
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại huyện Hoài Đức vẫn thấp so với kế hoạch. Huyện đã rà soát, chỉ rõ các nguyên nhân để có giải pháp thúc đẩy việc giải ngân.
Vốn đầu tư công đã góp phần quan trọng trong xây dựng hạ tầng, mang lại diện mạo mới cho Hoài Đức. Ảnh: Trực Nguyên
Chậm do nhiều nguyên nhân
Theo thông kê của Phòng Tài chính kế hoạch huyện Hoài Đức, tổng đầu tư xây dựng cơ bản nguồn ngân sách huyện năm 2020 theo kế hoạch vốn (KHV) của Hoài Đức là 2.985.380 triệu đồng. Trong đó ngân sách TP phân cấp là 87.600 triệu đồng, nguồn TP bổ sung mục tiêu là 445.780 triệu đồng, đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) là 2.334.000 triệu đồng. Nhưng đến 31/7 mới giải ngân đạt 668.840 triệu đồng (trong đó nguồn ngân sách TP phân cấp là 72.121 triệu đồng, đạt 82%, ngân sách TP bổ sung mục tiêu là 238.267 triệu đồng, đạt 54%, đấu giá QSDĐ là 378.452 triệu đồng, mới đạt 16%).

Phó Trưởng Phòng Tài chính kế hoạch huyện Đỗ Văn Hòa cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư công còn chậm xuất phát từ một số nguyên nhân như GPMB chậm, quy trình đầu tư công phải qua nhiều khâu, mất nhiều thời gian. Một dự án được giao vốn từ đầu năm, nhưng cón khi gần hết quý I mới được phê duyệt thiết kế, phân vốn, điều kiện lựa chọn nhà thầu.

Với những công trình sử dụng nguồn vốn địa phương (từ đấu giá QSDĐ, nếu không thực hiện được việc đấu giá cũng sẽ thiếu nguồn, trong khi đó, đấu giá QSDĐ lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố (thị trường BĐS, tiến độ GPMB, xây dựng hạ tầng). "Ngay cả với các dự án đã triển khai thi công, các nhà thầu cũng chờ đến khi đạt một khối lượng công việc nhất định mới hoàn thiện hồ sơ quyết toán vốn; do vậy tốc độ giải ngân cũng bị phụ thuộc. Riêng nguồn vốn từ tiền đấu giá QSDĐ, đến nay mới đạt 378.452 triệu (16% KHV), do các dự án đấu giá QSDĐ chủ yếu tập trung vào 2 tháng 9 và 10" - ông Đỗ Văn Hòa chia sẻ.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức Nguyễn Chí Hiệu, theo kế hoạch, Trung tâm được giao 1.040 tỷ đồng đấu giá QSDĐ. Đến nay đã thực hiện được 5 phiên đấu giá (ở các xã Sơn Đồng, Đức Thượng, Đông La, Kim Chung) với tổng số tiền thu được (tính tròn) là 1.354 tỷ đồng. Việc đấu giá QSDĐ cũng gặp không ít khó khăn, bởi việc thu hồi GPMB đầu tư hạ tầng rất phức tạp. Mặt khác theo quy định hiện hành, sau 30 ngày (kể từ ngày được phê duyệt kết quả trúng đấu giá), đơn vị trúng thầu phải nộp 50% số tiền. Sau 60 ngày, không nộp đủ, số tiền còn lại phải tính lãi suất theo quy định. Nhiều đơn vị lợi dụng quy định này chỉ nộp 50% số tiền, số còn lại cứ “treo” và chịu lãi suất, nên trên sổ sách tiền vẫn có, nhưng thực tế, đây lại là khoản bị đọng. Ông Nguyễn Chí Hiệu đề nghị, nên thay đổi quy định này theo hướng: Nếu quá 60 ngày mà đơn vị không nộp đủ 100% số tiền, thì hủy kết quả trúng đấu giá.

Giải pháp trước mắt

Để giải quyết những tồn tại hiện nay, UBND huyện Hoài Đức đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong thời gian tới. Cụ thể, Hoài Đức sẽ xây dựng phương án triển khai thực hiện dự án phù hợp với dự báo nguồn thu. Trong trường hợp nguồn vốn cho đầu tư không đảm bảo, sẽ rà soát các dự án đầu tư cho phù hợp với khả năng cân đối ngân sách và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Đẩy mạnh việc hoàn thành các thủ tục đầu tư, triển khai dự án nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung cấp TP. Tập trung thi công các công trình, dự án chuyển tiếp có khả năng hoàn thành trong năm, nhằm phát huy hiêu quả đầu tư. Các chủ đầu tư tập trung triển khai dự án, phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB, công tác thiết kế - dự toán đối với các dự án có thiết kế 2 bước, 3 bước.

Để hoàn thành mục tiêu đưa huyện trở thành quận trong tương lai gần, Hoài Đức cũng đề nghị HĐND, UBND TP tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn vốn đầu tư với huyện. Để tăng nguồn thu cho ngân sách huyện, huyện Hoài Đức cũng đề nghị khoản thu tiền sử dụng đất các dự án đô thị trên địa bàn điều tiết về ngân sách địa phương tỷ lệ trên 40%, tạo nguồn thu để đầu tư cho hạ tầng.
Theo số liệu của Phòng Tài chính kế hoạch huyện Hoài Đức, KHV đầu tư công (từ nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung cấp TP) năm 2020 là 597.685 triệu (bao gồm KHV giao đầu năm 2020 là 335.000 triệu đồng, KHV bổ sung năm 2020 là 191.000 triệu đồng, KHV năm 2019 kéo dài là 71.685 triệu đồng), đến 31/7 đã giải ngân được 153.824 triệu đồng, đạt 26%.

TAG: Hoài Đức Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
 
Tin khác
2 phương án giải cứu tàu cá ngư dân Tiền Giang mắc cạn ở ven đảo Lý Sơn
2 phương án giải cứu tàu cá ngư dân Tiền Giang mắc cạn ở ven đảo Lý Sơn
Kinhtedothi - Có 2 phương án được đưa ra, trong đó phương án 1 là chờ đến 2 giờ ngày 26/10, khi nước lên thì đơn vị trục vớt sẽ kéo tàu ra, phương án 2 là đưa tài sản trên tàu vào bờ trước, sau đó kéo tàu lên để sửa chữa.
Tàu gỗ không người cùng nhiều hàng hóa dạt vào bờ biển Quảng Trị
Tàu gỗ không người cùng nhiều hàng hóa dạt vào bờ biển Quảng Trị
Kinhtedothi - Ngày 25/10, ông Thái Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) xác nhận, 1 chiếc tàu gỗ vừa dạt vào bờ biển thôn Đông Luật (xã Vĩnh Thái).
Bắn pháo hiệu cảnh báo bão từ Thanh Hóa đến Bình Thuận
Bắn pháo hiệu cảnh báo bão từ Thanh Hóa đến Bình Thuận
Kinhtedothi - Bão số 8 đang tiến sát đất liền, trong khi khu vực gần biển Đông tiếp tục ghi nhận một cơn bão. Công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền đang được các đơn vị rốt ráo triển khai.
Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào Top 700 thế giới
Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào Top 700 thế giới
Kinhtedothi - US News vừa công bố danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2020. Năm nay, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới và số 1 Việt Nam.
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lên tiếng việc nhiều sinh viên “hụt” vì thiếu điểm học bạ
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lên tiếng việc nhiều sinh viên “hụt” vì thiếu điểm học bạ
Kinhtedothi - Trước phản ánh của phụ huynh về việc, nhiều thí sinh bị “trượt” vào trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội dù trước đó đã được nhận giấy báo trúng tuyển và nhập học vào trường, phía nhà trường đã có những phản hồi đầu tiên.
Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Khớp Đại Việt vi phạm quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Tử vi hôm nay 25/10 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau
Tử vi hôm nay 25/10 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 25/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương và người ấy có hẹn với nhau. Sau một tuần bận rộn không có thời gian để gặp thì hôm nay là khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc.
Khi trẻ bỗng dưng chống đối cha mẹ...
Khi trẻ bỗng dưng chống đối cha mẹ...
Kinhtedothi - Chúng tôi đã đến gặp chuyên gia tư vấn với sự hoang mang, lo lắng, có thể nói là vô cùng sốc bởi vì tôi tin rằng đã nuôi dạy các con rất chuẩn. Đứa trẻ bé bỏng ngoan ngoãn, lễ phép, bỗng chốc một ngày chúng hét lên với cha mẹ những câu nói làm tôi bị tổn thương: “Con không muốn nói chuyện với bố mẹ nữa!”; “Tại sao bố mẹ không hiểu con?”; “Bố mẹ chưa bao giờ biết con đang thật sự thấy thế nào”…
Thảo dược để chườm nóng
Thảo dược để chườm nóng
Kinhtedothi - Chườm nóng là dùng vật dụng hoặc dược liệu nóng ấm chườm trực tiếp hoặc gián tiếp lên các vùng da để trị liệu bệnh tật. Phương pháp này có được mô tả trong các tác phẩm Đông y kinh điển, như Nội Kinh Tố Vấn - Điều kinh luận có chép: "Bệnh trong xương thì hơ nóng kim châm hoặc dùng thuốc sao nóng chườm vào". Linh Khu - Thọ yểu cương nhu cũng có chép bài thuốc sao nóng để chườm trên da chữa chứng hàn tý (đau khớp do lạnh).
Táo bón - bệnh phổ biến ở trẻ em
Táo bón - bệnh phổ biến ở trẻ em
Kinhtedothi - Một điều tưởng chừng như nghịch đó là thức ăn dành cho trẻ ngày càng phong phú và bổ dưỡng thì tình trạng táo bón ở trẻ ngày càng trở nên phổ biến. Táo bón không những làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ.
GS.TS Phạm Tất Dong: Hội đồng thẩm định phải chịu trách nhiệm về “sạn” sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều
GS.TS Phạm Tất Dong: Hội đồng thẩm định phải chịu trách nhiệm về “sạn” sách Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều
Kinhtedothi - Sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1, nhóm Cánh Diều, đang bị dư luận xã hội cho là quá nặng, nhiều nội dung không phù hợp dạy học sinh lớp 1. Trả lời phỏng vấn Kinh tế & Đô thị, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nêu quan điểm: Sách có “sạn” thì phải sửa và thay Hội đồng thẩm định khác để rà soát, thẩm định sửa sai.