Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hoài Đức - hiệu quả từ việc quan tâm đến công tác tiếp dân

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thái 08-07-2019 10:27
Kinhtedothi - Hoài Đức là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh với hàng loạt khu đô thị đã và đang xây dựng.

Do vậy, tránh để xảy ra đơn, thư khiếu kiện vượt cấp trong quá trình thu hồi GPMB, lãnh đạo huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tiếp dân giúp triển khai dự án được tốt hơn.

Coi trọng công tác tiếp dân

Để thúc đẩy công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), lãnh đạo huyện đã quán triệt, triển khai đến cán bộ thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm chỉ thị, kế hoạch của Thành ủy, UBND TP về công tác này. Tiếp nhận, phân loại xử lý đơn, thư KNTC, kiến nghị kịp thời, đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra về trách nhiệm việc thực hiện các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo để chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND 20 xã, thị trấn. Chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện chế độ thông tin báo cáo kịp thời trong công tác tiếp dân, giải quyết KNTC tại cơ sở với mục đích quyết tâm không để phát sinh “điểm nóng”.

Công tác tiếp dân được lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cùng các phòng, ban chuyên môn thực hiện thường xuyên để ổn định tình hình. Ảnh: Hữu Trường

Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Hoài Đức Hồ Thị Na khẳng định: Phải làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại, lắng nghe dân mới xác định được vấn đề. Đồng thời, phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ thanh tra phụ trách địa bàn hướng dẫn cán bộ cơ sở trong công tác tiếp công dân.

Mặt khác, niêm yết số điện thoại của cán bộ và số điện thoại lãnh đạo cơ quan thanh tra để người dân cập nhật khi cần trao đổi, cung cấp thông tin. Không chỉ có vậy, thanh tra huyện còn thường xuyên chủ động rà soát nắm bắt tình hình, tham mưu cho UBND huyện kịp thời giải quyết vụ việc khi mới phát sinh. Cùng với đó, thực hiện dứt điểm các quyết định, kết luận thanh tra có hiệu lực pháp luật.

Chuyển biến tích cực

Để tạo thuận lợi cho công tác giải quyết KNTC, huyện đã phân công nhiệm vụ cho Ban tiếp công dân xây dựng kế hoạch, niêm yết công khai lịch tiếp dân hàng tuần, tháng, trong đó có lịch định kỳ của lãnh đạo UBND huyện trực tiếp dân.

Bên cạnh đó, yêu cầu các xã, thị trấn, Thanh tra Nhà nước, cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra định kỳ, đột xuất, tăng cường tiếp dân, đối thoại làm rõ vấn đề ngay từ ban đầu.

Quá trình thanh tra bám sát chủ trương, vận dụng đúng chính sách, giải thích không để công dân bức xúc khiếu kiện vượt cấp, không để đơn, thư KNTC tồn đọng, kéo dài. Qua đó, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện tiếp 1.278 lượt công dân, trong đó lãnh đạo huyện tiếp 177 lượt, không có đoàn khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Cũng trong thời gian qua, toàn huyện tiếp nhận 429 đơn, có 101 đơn thuộc thẩm quyền huyện giải quyết, còn lại đơn thuộc thẩm quyền các xã. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh, việc tiếp, đối thoại với công dân của lãnh đạo từ huyện đến cơ sở đã tạo thuận lợi cho người dân, góp phần quan trọng cho việc củng cố niềm tin, tăng cường sự trao đổi, chia sẻ thông tin để giải quyết vụ việc đảm bảo tính khách quan.

“Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác này, thời gian tới huyện tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân. Nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ chuyên môn, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc tiếp dân, đối thoại, giải quyết vụ việc. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc giải quyết tranh chấp, KNTC của công dân, sớm phát hiện chấn chỉnh những tồn tại” - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức khẳng định.

TAG: Hoài Đức tiếp dân Hà Nội
 
Tin khác
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Kinhtedothi - Từ ngày 4/8 đến ngày 6/8 là thời điểm các phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con vào lớp mầm non 5 tuổi năm học 2020 - 2021. Nếu tới trường để nhờ hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh phải mang theo chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân để giáo viên nhập dữ liệu.
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam, nhiều chùm ca bệnh lây nhau trong môi trường bệnh viện (BV), trong đó nhiều người nhà thăm bệnh bị lây khiến dịch lan rộng ra cộng đồng. Đây cũng là dịp để mỗi người dân nhìn nhận lại và thay đổi văn hóa thăm bệnh của mình, không chỉ phòng tránh dịch Covid-19 mà nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, việc thăm bệnh thiếu văn minh còn đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn cho BV và cho cộng đồng.
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Kinhtedothi - Quảng Nam quyết định thực hiện phong tỏa khu dân cư trên địa bàn huyện Quế Sơn để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Kinhtedothi - Do Quốc lộ 1A đã bị lực lượng chức năng kiểm soát nên những người này chọn cách đi bộ dọc đường biển, vòng dưới chân núi Hải Vân ra Huế trốn cách ly.
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn gửi tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19.
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
Kinhtedothi - Đây là sản phẩm tiếng Anh trực tuyến ứng dụng công nghệ 4.0 dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định đánh giá cao và xuất sắc đạt giải Danh hiệu Sao Khuê 2020 ngay lần đầu tham gia vào tháng 05/2020.
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Kinhtedothi - Thông tin từ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, nước tại 3 hồ lớn cùng một số đập chứa trên địa bàn đã gần đạt 50%, đáp ứng đủ nhu cầu người dân tại thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và TP Hạ Long.
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Kinhtedothi - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo, nâng ngực thành công cho bệnh nhân nữ (24 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc lưỡng giới nữ giả nam.
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Kinhtedothi - Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng năm học 2020 - 2021 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố giảm từ 0,22 đến 1,7 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 song bằng.
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Chung tay với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã ủng hộ hơn 326.500 miếng sản phẩm, bao gồm tã giấy trẻ em Bobby, tã người lớn Caryn và khăn ướt Bobby tới 5 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo yêu cầu các quán ăn, quán cà phê trên địa bàn không phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách đến mua mang về hoặc bán hàng qua điện thoại, qua mạng (online) cho đến khi có thông báo mới.