Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hoài Đức - hiệu quả từ việc quan tâm đến công tác tiếp dân

Kinhtedothi - Hoài Đức là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh với hàng loạt khu đô thị đã và đang xây dựng.

Do vậy, tránh để xảy ra đơn, thư khiếu kiện vượt cấp trong quá trình thu hồi GPMB, lãnh đạo huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tiếp dân giúp triển khai dự án được tốt hơn.

Coi trọng công tác tiếp dân

Để thúc đẩy công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), lãnh đạo huyện đã quán triệt, triển khai đến cán bộ thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm chỉ thị, kế hoạch của Thành ủy, UBND TP về công tác này. Tiếp nhận, phân loại xử lý đơn, thư KNTC, kiến nghị kịp thời, đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra về trách nhiệm việc thực hiện các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo để chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND 20 xã, thị trấn. Chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện chế độ thông tin báo cáo kịp thời trong công tác tiếp dân, giải quyết KNTC tại cơ sở với mục đích quyết tâm không để phát sinh “điểm nóng”.

Công tác tiếp dân được lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cùng các phòng, ban chuyên môn thực hiện thường xuyên để ổn định tình hình. Ảnh: Hữu Trường

Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Hoài Đức Hồ Thị Na khẳng định: Phải làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại, lắng nghe dân mới xác định được vấn đề. Đồng thời, phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ thanh tra phụ trách địa bàn hướng dẫn cán bộ cơ sở trong công tác tiếp công dân.

Mặt khác, niêm yết số điện thoại của cán bộ và số điện thoại lãnh đạo cơ quan thanh tra để người dân cập nhật khi cần trao đổi, cung cấp thông tin. Không chỉ có vậy, thanh tra huyện còn thường xuyên chủ động rà soát nắm bắt tình hình, tham mưu cho UBND huyện kịp thời giải quyết vụ việc khi mới phát sinh. Cùng với đó, thực hiện dứt điểm các quyết định, kết luận thanh tra có hiệu lực pháp luật.

Chuyển biến tích cực

Để tạo thuận lợi cho công tác giải quyết KNTC, huyện đã phân công nhiệm vụ cho Ban tiếp công dân xây dựng kế hoạch, niêm yết công khai lịch tiếp dân hàng tuần, tháng, trong đó có lịch định kỳ của lãnh đạo UBND huyện trực tiếp dân.

Bên cạnh đó, yêu cầu các xã, thị trấn, Thanh tra Nhà nước, cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra định kỳ, đột xuất, tăng cường tiếp dân, đối thoại làm rõ vấn đề ngay từ ban đầu.

Quá trình thanh tra bám sát chủ trương, vận dụng đúng chính sách, giải thích không để công dân bức xúc khiếu kiện vượt cấp, không để đơn, thư KNTC tồn đọng, kéo dài. Qua đó, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện tiếp 1.278 lượt công dân, trong đó lãnh đạo huyện tiếp 177 lượt, không có đoàn khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Cũng trong thời gian qua, toàn huyện tiếp nhận 429 đơn, có 101 đơn thuộc thẩm quyền huyện giải quyết, còn lại đơn thuộc thẩm quyền các xã. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh, việc tiếp, đối thoại với công dân của lãnh đạo từ huyện đến cơ sở đã tạo thuận lợi cho người dân, góp phần quan trọng cho việc củng cố niềm tin, tăng cường sự trao đổi, chia sẻ thông tin để giải quyết vụ việc đảm bảo tính khách quan.

“Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác này, thời gian tới huyện tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân. Nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ chuyên môn, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc tiếp dân, đối thoại, giải quyết vụ việc. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc giải quyết tranh chấp, KNTC của công dân, sớm phát hiện chấn chỉnh những tồn tại” - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức khẳng định.

TAG: Hoài Đức tiếp dân Hà Nội
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Quận Hai Bà Trưng: Tặng quà Tết cho 119 bệnh nhân chạy thận nhân tạo
Kinhtedothi-Chiều 22/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao quà cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tạm trú tại phường Đồng Tâm không về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Chi tiết 69 điểm bán thuốc tại Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 69 điểm bán thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Xuân về trên bản Sa Ná
Xuân về trên bản Sa Ná
Kinhtedothi - Bỏ lại ký ức đau thương của trận lũ lịch sử hồi tháng 8/2019, người dân bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đang vực dậy mạnh mẽ nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng. Một mùa Xuân mới đang về với nơi đây mang theo nhiều hy vọng.
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
TP Hồ Chí Minh: Đường hoa Nguyễn Huệ đẹp lung linh trước giờ khai mạc
Kinhtedothi - Công nhân đang gấp rút hoàn thiện lắp đặt ánh sáng cho đường hoa trước khi đón khách vào tối nay (22/1 - tức 28 Tết), với gần 120.000 chậu hoa cũng đã được mang về đây tạo nên quảng cảnh rực rỡ sắc màu.
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Chương trình Sữa học đường lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục Thủ đô
Kinhtedothi - Chương trình Sữa học đường được đánh giá đã đạt được hiệu quả tích cực, lọt top 10 sự kiện tiêu biểu ngành giáo dục đào tạo năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội bình chọn.
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
PVN trao hàng tỷ đồng hỗ trợ người nghèo dịp Tết Nguyên đán 2020
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo một số tỉnh khu vực phía Bắc và trao hàng tỷ đồng hỗ trợ các địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân xã Đồng Tâm rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Kinhtedothi - Về Đồng Tâm những ngày cuối năm mới thấy không khí rộn ràng, người người, nhà nhà tấp nập chuẩn bị Tết ở tại phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội).
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
EVN sẵn sàng các phương án đảm bảo điện dịp Tết
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán 2020.
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.