Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hoài Đức tích cực chuẩn bị cho bước chuyển lên quận

Trực Nguyên 27-08-2019 09:21
Kinhtedothi - Một trong những nhân tố sớm đưa Hoài Đức trở thành huyện nông thôn mới (NTM) chính là xây dựng hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng khung. Đây cũng là bước đệm quan trọng để phát triển lên quận trong thời gian tới.

Đột phá thành công về kinh tế

Năm 2010, khi bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng NTM, nông nghiệp trên địa bàn manh mún. Qua rà soát ban đầu các tiêu chí (theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM) tại 19 xã ở Hoài Đức, bình quân mới đạt 8,8 tiêu chí, nhưng đến năm 2017, Hoài Đức đã được công nhận là huyện đạt chuẩn NTM của TP Hà Nội.

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ ở đây là việc chú trọng đầu tư cho nông nghiệp với các vùng chuyên canh rau an toàn, cây ăn quả đặc sản.

 Từ chỗ là xã nông nghiệp thuần túy, đến nay Nam An Khánh là khu đô thị quy mô. Ảnh: Trực Nguyên

Toàn huyện đã hình thành nhiều vùng chuyên canh, với diện tích cây ăn quả đạt 894ha. Trong đó 3 sản phẩm: Nhãn chín muộn Hoài Đức, Phật thủ Đắc Sở, bưởi Quế Dương đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KHCN) bảo hộ và cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đắc Sở Nguyễn Thị Hường cho biết: Tuy là xã thuần nông, nhưng thu nhập bình quân đầu người ở Đắc Sở đã đạt ngưỡng 50 triệu đồng/người/năm.

Bình quân mỗi héc ta phật thủ đạt giá trị từ 250 triệu đồng trở lên. Dù diện tích đất nông nghiệp của xã có hạn, nhưng người dân Đắc Sở đã chủ động thâm canh cây phật thủ ra các địa phương lân cận. "Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 là 424 tỷ đồng, phần nhiều cũng nhờ cây ăn quả” - bà Hường cho hay.

Tại xã Song Phượng, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Khoa cũng chia sẻ: Từ năm 2016 - 2018, sản phẩm nhãn chín muộn của xã đã xuất lô hàng đầu tiên (5 tấn) sang thị trường Malaysia và 1 tấn sang thị trường châu Âu. Đây là những lô nhãn chín muộn đầu tiên của huyện được xuất sang thị trường quốc tế, mở cánh cửa cho các loại trái cây đặc sản này vươn ra những thị trường tiềm năng.

Ngoài cây ăn quả, nhiều hộ gia đình cũng đã chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh với diện tích là 360ha (3 vụ), tập trung chủ yếu tại các xã Đông La, Yên Sở, Song Phương, Đức Thượng. Trong đó, mô hình sản xuất hoa lan từ nuôi cấy mô với diện tích 2 ha tại xã Đông La và An Thượng cho thu nhập trên 250 triệu/sào/năm; hoa lan ở xã Đông La cũng dần đã trở thành thương hiệu đối với người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận

Quan tâm đầu tư cho hạ tầng khung

Từ việc chuyển đổi mô hình nông nghiệp thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao, đã góp phần tạo nguồn lực cho huyện thúc đẩy đầu tư hạ tầng. Trong 10 năm qua, 100% các tuyến đường liên xã, trục chính các thôn, ngõ xóm đã được bê tông, cứng hóa. Hầu hết các trục đường liên xã, liên thôn đã có điện chiếu sáng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Trường cho biết: Đầu tư cho hạ tầng là một trong những yếu tố then chốt để Hoài Đức sớm hoàn thành chương trình NTM, tạo tiền đề để huyện trở thành quận trong tương lai. Chính vì vậy trong những năm qua, Hoài Đức đã ưu tiên phát triển hạ tầng một cách đồng bộ.

Cùng với đó, huyện cũng đã xây mới 18 điểm trường, cải tạo, sửa chữa nâng cấp 48 trường học với tổng kinh phí là 3.539 tỷ đồng. Đến nay, số trường đạt chuẩn trên địa bàn huyện là 49/77 trường, tăng 40 trường so với năm 2010.

Nếu năm 2010 toàn huyện mới có 74 nhà văn hóa, đến tháng 6/2019 con số này đã tăng lên 128. Đồng thời, 20/20 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã (theo tiêu chí mới), tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 88,2% (tăng 50,8% so với năm 2010), góp phần thúc đẩy an sinh trên địa bàn.

Một dấu ấn khác không thể không nhắc đến tại Hoài Đức là toàn bộ mạng lưới đường ống cấp nước sạch tập trung tại 20/20 xã, thị trấn và đấu nối cấp nước đã được hoàn thành. Góp phần bổ sung nước cho khoảng 55.972 hộ dân, nâng tỷ lệ cấp nước sạch toàn huyện tăng lên khoảng 80,9%. Hiện huyện đang phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân được cung cấp và sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Để giải quyết vấn đề nước thải với địa bàn có một số làng nghề truyền thống, huyện đã triển khai đầu tư với số tiền đáng kể để xây dựng các trạm xử lý nước thải. Trong đó, năm 2016, trạm xử lý nước thải Cầu Ngà (xã Dương Liễu) có công suất 20.000m3/ngày, đêm (kinh phí 405 tỷ đồng) đi vào vận hành, xử lý cơ bản nước thải của cụm làng nghề chế biến nông sản tại 3 xã: Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế.

Huyện cũng tiếp tục xây dựng 2 nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng và Vân Canh. Đường giao thông ngõ xóm cũng được huyện đồng bộ với hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư. Đấu nối với hệ thống tiêu chung của xã, yếu tố góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Sau 10 năm xây dựng NTM, với những bước chuyển trong nông nghiệp và hạ tầng, Hoài Đức từ một huyện ven đô, có bóng dáng một quận trong tương lai đã rất gần.q

TAG: Hoài Đức Nông thôn mới Hà Nội kinh tế huyện
 
Tin khác
Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP
Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.
Đẩy nhanh tiến độ một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam
Đẩy nhanh tiến độ một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
Xử lý nhà ‘siêu mỏng’ trên tuyến đường Vành đai 3
Xử lý nhà ‘siêu mỏng’ trên tuyến đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Văn bản 1406/SXD-TTr yêu cầu tăng cường xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn 2 quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.
[Ảnh] Công nhân xuyên đêm sửa khe co giãn trên cầu Vĩnh Tuy
[Ảnh] Công nhân xuyên đêm sửa khe co giãn trên cầu Vĩnh Tuy
Kinhtedothi - Từ ngày 25/2, cầu Vĩnh Tuy được các đơn vị thi công thay thế 14 khe co giãn và sửa chữa hư hỏng mặt cầu, dự kiến sẽ hoàn thành trước 25/4.
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức trung bình
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày hôm nay (28/2) tại 11 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình.
Thông tin chính thức về sự cố gãy dầm cầu An Phú (Quảng Ngãi)
Thông tin chính thức về sự cố gãy dầm cầu An Phú (Quảng Ngãi)
Kinhtedothi - Sự cố gãy dầm tại cầu An Phú không gây thiệt hại về người nhưng về vật chất là hủy bỏ hoàn toàn 1 phiến dầm super T (dầm bị gãy) với giá trị khoảng 400 triệu đồng.
Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc rét từ 5/3, miền Nam nắng nóng
Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc rét từ 5/3, miền Nam nắng nóng
Kinhtedothi - Ngày 28/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định, phân tích xu thế thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, từ đêm 27/2 đến ngày 8/3/2020.
Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã sang Việt Nam và đang được cách ly phòng dịch
Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã sang Việt Nam và đang được cách ly phòng dịch
Kinhtedothi - Sáng nay (28/2), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi họp giao ban công tác thường kỳ, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng mà toàn ngành giao thông phải làm trong tháng 3 và nhiệm vụ cả năm 2020.
Hà Nội sẽ chi 9 tỷ đồng để duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt
Hà Nội sẽ chi 9 tỷ đồng để duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt
Kinhtedothi - Dự kiến trong năm nay, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiến hành duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt, đồng thời mở mới 17 tuyến buýt; tổ chức đấu thầu lại 68 tuyến buýt có trợ giá.
[Video] Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai xử lý núi rác bằng một mồi lửa?
[Video] Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai xử lý núi rác bằng một mồi lửa?
Kinhtedothi - Thay vì vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định, đơn vị thu gom rác tại địa phận huyện Quốc Oai, Thạch Thất đã tiến hành đốt rác ngay tại nơi thu gom.
Xin cách ly phòng chống dịch Covid-19 để tránh phải ra tòa?
Xin cách ly phòng chống dịch Covid-19 để tránh phải ra tòa?
Kinhtedothi - Dù không tiếp xúc với người nhà đi từ Deagu (Hàn Quốc), song để trốn tránh việc phải ra tòa, một người phụ nữ đã cố tình khai không đúng sự thật để được cách ly.