Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hoài Đức tích cực chuẩn bị cho bước chuyển lên quận

Trực Nguyên 27-08-2019 09:21
Kinhtedothi - Một trong những nhân tố sớm đưa Hoài Đức trở thành huyện nông thôn mới (NTM) chính là xây dựng hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng khung. Đây cũng là bước đệm quan trọng để phát triển lên quận trong thời gian tới.

Đột phá thành công về kinh tế

Năm 2010, khi bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng NTM, nông nghiệp trên địa bàn manh mún. Qua rà soát ban đầu các tiêu chí (theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM) tại 19 xã ở Hoài Đức, bình quân mới đạt 8,8 tiêu chí, nhưng đến năm 2017, Hoài Đức đã được công nhận là huyện đạt chuẩn NTM của TP Hà Nội.

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ ở đây là việc chú trọng đầu tư cho nông nghiệp với các vùng chuyên canh rau an toàn, cây ăn quả đặc sản.

 Từ chỗ là xã nông nghiệp thuần túy, đến nay Nam An Khánh là khu đô thị quy mô. Ảnh: Trực Nguyên

Toàn huyện đã hình thành nhiều vùng chuyên canh, với diện tích cây ăn quả đạt 894ha. Trong đó 3 sản phẩm: Nhãn chín muộn Hoài Đức, Phật thủ Đắc Sở, bưởi Quế Dương đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KHCN) bảo hộ và cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đắc Sở Nguyễn Thị Hường cho biết: Tuy là xã thuần nông, nhưng thu nhập bình quân đầu người ở Đắc Sở đã đạt ngưỡng 50 triệu đồng/người/năm.

Bình quân mỗi héc ta phật thủ đạt giá trị từ 250 triệu đồng trở lên. Dù diện tích đất nông nghiệp của xã có hạn, nhưng người dân Đắc Sở đã chủ động thâm canh cây phật thủ ra các địa phương lân cận. "Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 là 424 tỷ đồng, phần nhiều cũng nhờ cây ăn quả” - bà Hường cho hay.

Tại xã Song Phượng, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Khoa cũng chia sẻ: Từ năm 2016 - 2018, sản phẩm nhãn chín muộn của xã đã xuất lô hàng đầu tiên (5 tấn) sang thị trường Malaysia và 1 tấn sang thị trường châu Âu. Đây là những lô nhãn chín muộn đầu tiên của huyện được xuất sang thị trường quốc tế, mở cánh cửa cho các loại trái cây đặc sản này vươn ra những thị trường tiềm năng.

Ngoài cây ăn quả, nhiều hộ gia đình cũng đã chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh với diện tích là 360ha (3 vụ), tập trung chủ yếu tại các xã Đông La, Yên Sở, Song Phương, Đức Thượng. Trong đó, mô hình sản xuất hoa lan từ nuôi cấy mô với diện tích 2 ha tại xã Đông La và An Thượng cho thu nhập trên 250 triệu/sào/năm; hoa lan ở xã Đông La cũng dần đã trở thành thương hiệu đối với người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận

Quan tâm đầu tư cho hạ tầng khung

Từ việc chuyển đổi mô hình nông nghiệp thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao, đã góp phần tạo nguồn lực cho huyện thúc đẩy đầu tư hạ tầng. Trong 10 năm qua, 100% các tuyến đường liên xã, trục chính các thôn, ngõ xóm đã được bê tông, cứng hóa. Hầu hết các trục đường liên xã, liên thôn đã có điện chiếu sáng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Trường cho biết: Đầu tư cho hạ tầng là một trong những yếu tố then chốt để Hoài Đức sớm hoàn thành chương trình NTM, tạo tiền đề để huyện trở thành quận trong tương lai. Chính vì vậy trong những năm qua, Hoài Đức đã ưu tiên phát triển hạ tầng một cách đồng bộ.

Cùng với đó, huyện cũng đã xây mới 18 điểm trường, cải tạo, sửa chữa nâng cấp 48 trường học với tổng kinh phí là 3.539 tỷ đồng. Đến nay, số trường đạt chuẩn trên địa bàn huyện là 49/77 trường, tăng 40 trường so với năm 2010.

Nếu năm 2010 toàn huyện mới có 74 nhà văn hóa, đến tháng 6/2019 con số này đã tăng lên 128. Đồng thời, 20/20 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã (theo tiêu chí mới), tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 88,2% (tăng 50,8% so với năm 2010), góp phần thúc đẩy an sinh trên địa bàn.

Một dấu ấn khác không thể không nhắc đến tại Hoài Đức là toàn bộ mạng lưới đường ống cấp nước sạch tập trung tại 20/20 xã, thị trấn và đấu nối cấp nước đã được hoàn thành. Góp phần bổ sung nước cho khoảng 55.972 hộ dân, nâng tỷ lệ cấp nước sạch toàn huyện tăng lên khoảng 80,9%. Hiện huyện đang phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân được cung cấp và sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Để giải quyết vấn đề nước thải với địa bàn có một số làng nghề truyền thống, huyện đã triển khai đầu tư với số tiền đáng kể để xây dựng các trạm xử lý nước thải. Trong đó, năm 2016, trạm xử lý nước thải Cầu Ngà (xã Dương Liễu) có công suất 20.000m3/ngày, đêm (kinh phí 405 tỷ đồng) đi vào vận hành, xử lý cơ bản nước thải của cụm làng nghề chế biến nông sản tại 3 xã: Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế.

Huyện cũng tiếp tục xây dựng 2 nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng và Vân Canh. Đường giao thông ngõ xóm cũng được huyện đồng bộ với hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư. Đấu nối với hệ thống tiêu chung của xã, yếu tố góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Sau 10 năm xây dựng NTM, với những bước chuyển trong nông nghiệp và hạ tầng, Hoài Đức từ một huyện ven đô, có bóng dáng một quận trong tương lai đã rất gần.q

TAG: Hoài Đức Nông thôn mới Hà Nội kinh tế huyện
 
Tin khác
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu 'đất vàng' nhưng bị bỏ hoang
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang
Kinhtedothi - Tòa nhà 25 tầng của Công ty CP vận tải xăng dầu Vipco xây dựng xong phần thô đã hơn 10 năm qua, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu đưa vào sử dụng, gây lãng phí "đất vàng" của thành phố Hải Phòng.
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 20/9, UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC&CNCH cho khoảng 650 người.
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Trong một thời gian dài, do chính quyền buông lỏng quản lý nên tại xã Phượng Cách (Quốc Oai), nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp đua nhau mọc lên.
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 5 và 12/9 có chùm bài phản ánh vai trò của công tác dân vận trong GPMB, quản lý trật tự đô thị.
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Kinhtedothi - Làn sóng phản ứng quy định Grab sẽ không phải đeo mào chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây nhiều tài xế taxi truyền thống đồng loạt đình công để bày tỏ quan điểm không đồng thuận với quy định này.
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Kinhtedothi - Đây là nội dung trong văn bản vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB), UBND tỉnh Bình Phước và Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai.