Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hoàn Kiếm xóa bỏ hơn 1.000 bếp than tổ ong

Thương Huế 07-11-2018 08:31
Kinhtedothi - Năm 2018, Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) Hà Nội tiếp tục phối hợp với một số quận là “điểm nóng” về sử dụng bếp than tổ ong truyền thống, tăng cường công tác tuyên truyền và vận động người dân sử dụng các loại bếp thay thế khác phù hợp với điều kiện kinh tế và thân thiện với môi trường. Chỉ tính riêng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, trong 6 tháng triển khai đã giảm được hơn 1.000/2.525 bếp, đạt 41,35%.

 Người dân quận Hoàn Kiếm phấn khởi với Ngày hội đổi bếp.

Nội thành có số lượng “áp đảo”
Theo kết quả khảo sát của Chi cục BVMT Hà Nội, tính đến tháng 10/2017 trên toàn địa bàn TP có trên 55.000 bếp than tổ ong đang được sử dụng. Tỷ lệ số lượng bếp than tổ ong đang sử dụng tại các quận nội thành chiếm 63% (tập trung nhiều là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán nước trên vỉa hè...), các huyện ngoại thành chỉ chiếm 37%. Một ngày, trung bình TP Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than, đồng thời sẽ phát thải 1.870 tấn khí CO2 tương đương vào bầu không khí. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, các hộ gia đình đang sử dụng bếp than tổ ong có thu nhập thấp và những hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Các hoạt động sử dụng bếp than tổ ong chủ yếu là nấu ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán nước và chuẩn bị thức ăn chăn nuôi.
Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục BVMT cho biết, nơi tập trung số lượng bếp than tổ ong nhiều nhất trong nội thành là quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Long Biên, các huyện ngoại thành có Gia Lâm và huyện Sóc Sơn, trong đó Hoàn Kiếm có 2.525 bếp. “Thực hiện mục tiêu giảm 70% số lượng bếp than tổ ong tại Hà Nội đến năm 2019, tiến tới không sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn TP đến năm 2020, Chi cục BVMT Hà Nội đã và đang tiến hành phối hợp cùng các đơn vị có liên quan, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của bếp than tổ ong, triển khai mô hình thí điểm thay thế bếp than tổ ong bằng các bếp khác, thân thiện với môi trường tại một số phường trên địa bàn quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. Kết quả triển khai mô hình thí điểm này sẽ là cơ sở để tổ chức nhân rộng các giải pháp thay thế bếp than tổ ong trên toàn địa bàn TP” - ông Thái chia sẻ.
Hiệu quả từ công tác phối hợp
Được biết, ngay từ đầu năm 2018, Sở TN&MT Hà Nội đã phối hợp với UBND các quận Ba Đình và Hoàn Kiếm cùng các tổ chức như Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Trung tâm Sống học tập vì Môi trường cộng đồng (Live&Learn), Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Green Hub), Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID tại Việt Nam... tổ chức tuyên truyền về tác hại của bếp than tổ ong và giới thiệu các loại bếp thân thiện với môi trường cho người dân trên địa bàn quận.
Từ tháng 4/2018, tại quận Hoàn Kiếm, Chi cục BVMT Hà Nội đã phối hợp Phòng TN&MT quận và các đơn vị cung cấp bếp tổ chức hàng loạt các buổi tuyên truyền, thí điểm cho 60 hộ dân mượn bếp thân thiện với môi trường để dùng thử tại 4 phường thí điểm: Trần Hưng Đạo, Hàng Trống, Chương Dương, Phúc Tân; đã phát tới 18 phường hơn 3.000 tờ rơi tuyên truyền về tác hại của bếp than tổ ong đối với sức khỏe con người, cũng như lộ trình thay thế bếp than tổ ong từ nay đến năm 2020. Tính riêng trong tháng 9 đã tổ chức 3 lớp đào tạo cho 200 tuyên truyền viên, là những cán bộ thuộc phòng, ban quận, cán bộ cơ sở ở 18 phường về kế hoạch thay thế bếp than tổ ong. Đồng thời tổ chức Ngày hội đổi bếp và thăm khám sức khỏe cho hàng trăm hộ dân đang sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn 2 phường Chương Dương và Phúc Tân; thu hồi được 145 bếp than tổ ong tại Ngày hội. Vì thế, tính đến 20/10, số lượng bếp than tổ ong của 18 phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã giảm được 1.044/2.525 bếp, đạt tỷ lệ giảm 41,35%.
Trao đổi về kết quả trên, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho rằng, dù việc triển khai mô hình thí điểm thay thế bếp than tổ ong (sử dụng nguyên liệu hóa thạch) bằng các bếp cải tiến thân thiện với môi trường trên địa bàn quận đã đạt được những kết quả nhất định trong thời gian ngắn nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân sử dụng bếp than tổ ong do thói quen sử dụng và giá bếp than tổ ong, nhiên liệu rẻ, dễ mua. Nhiều hộ sử dụng bếp than tổ ong có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện chuyển đổi sang bếp từ, bếp ga, bếp điện... “Thời gian tới, quận tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ dân về tác hại của bếp than tổ ong và tổ chức giới thiệu các bếp thân thiện với môi trường. Đặc biệt, sẽ thực hiện cấm lưu hành, kinh doanh than và bếp than tổ ong trên địa bàn quận, cấm sử dụng bếp than tổ ong tại tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát - văn minh thương mại Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ” - ông Long cho biết.

TAG: Hoàn kiếm bếp than tổ ong Hà Nội môi trường\r\n
 
Tin khác
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết những ngày tới, từ đêm 8/8 đến ngày 17/8.
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Kinhtedothi - Hôm nay (8/8), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C. Trong khi đó, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông được dự báo ít di chuyển.
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Kinhtedothi - Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai.
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh về việc tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đi Quảng Nam và ngược lại.
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đề nghị chủ động ứng phó với vùng áp thấp mới hình thành trên Biển Đông.
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinhtedothi - UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 - 2020 và đề xuất nhu cầu sử dụng đất của địa phương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), danh mục các công trình, dự án trọng điểm có sử dụng đất gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)…
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.