Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Hoàn tất cáo trạng tiếp tục đưa Vũ “nhôm” ra tòa

Đông Phong 07-01-2019 09:34
Kinhtedothi - Năm 2018, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đã phải nhận hình phạt tổng 25 năm tù của 2 bản án. Những ngày đầu năm 2019, VKSND Tối cao tiếp tục hoàn tất cáo trạng một đại án kinh tế nữa và Vũ “nhôm” là một trong số bị can chính phải hầu tòa trong thời gian tới.

 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại phiên tòa.

Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành công an vừa được VKSND Tối cao hoàn tất. Theo cáo trạng, 5 bị can, hầu hết là cựu cán bộ trong ngành công an bị truy tố về 2 tội danh. Cụ thể, bị can Vũ “nhôm” và Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tình báo, Bộ Công an) cùng Nguyễn Hữu Bách (nguyên cán bộ Tổng cục Tình báo), bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Các bị can bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm 2 cựu tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.
Cáo trạng thể hiện, từ năm 2009 đến năm 2016, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 (Vũ “nhôm” có ảnh hưởng rất lớn) được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, được giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và một số ưu đãi khác... tại 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích 6.723,87m2 nhà và 26.759,9m2 đất, tổng trị giá là hơn 2.517 tỷ đồng. Sau khi hợp pháp hóa, Vũ “nhôm” chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình và người thân hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.
Hành vi phạm tội của các bị can được thể hiện rõ trong cáo trạng truy tố. Cụ thể, Vũ “nhôm” với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước. Qua đó, thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền là hơn 1.159 tỷ đồng. Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” thực hiện hành vi phạm tội thông qua việc soạn thảo văn bản, ký ban hành hoặc ký tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an nhằm hợp thức hóa trái với quy định các bất động sản công sản nêu trên. Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 1.134 tỷ đồng.
Hai cựu tướng công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất đã để Vũ "Nhôm” hợp thức hóa bất động sản công sản trái với quy định, sau đó không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành công an. Bị can Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân đã gây thiệt hại cho Nhà nước lần lượt là 222 tỷ đồng và 155 tỷ đồng.
Hiện tại, Vũ “nhôm” đang phải thi hành bản án 8 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” tại vụ án thất thoát 3.600 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á-DongABank (ADBank). Cùng đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” với Vũ “nhôm”, 2 bị can bị truy tố trong vụ án kinh tế nêu trên là Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn cũng đang phải thi hành án phạt lần lượt là 6 và 7 năm tù giam. Do vậy, Vũ “nhôm” cùng 2 bị can này vừa thi hành án và tiếp tục được đưa ra xét xử trong thời gian tới. Được biết, VKSND TP Hà Nội sẽ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đại án kinh tế nêu trên.

TAG: Phan Văn Anh Vũ Hoàn tất cáo trạng Vũ nhôm
 
Tin khác
Hà Nội: Khởi tố 3 đối tượng hành hung phóng viên trên đường Hồ Tùng Mậu
Hà Nội: Khởi tố 3 đối tượng hành hung phóng viên trên đường Hồ Tùng Mậu
Kinhtedothi - Nhóm gồm 3 đối tượng đã bị Cơ quan CSĐT, Công an quận Cầu Giấy khởi tố bị can để điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích đối với phóng viên N.D.T của Tạp chí Thương trường.
“Hiệp sĩ” tóm kẻ tống tình và tiền
“Hiệp sĩ” tóm kẻ tống tình và tiền
Kinhtedothi - Sau khi có được ảnh nóng của người phụ nữ, gã lưu manh buộc cô này phải đi khách sạn để quan hệ tình dục. Được 1 lần, kẻ lưu manh tiếp tục ra yêu sách mỗi tháng người phụ nữ phải phục vụ hắn 4 lần.
Tạm giữ chủ tài khoản facebook do đăng thông tin thất thiệt về lợn nhiễm sán tại Bắc Ninh
Tạm giữ chủ tài khoản facebook do đăng thông tin thất thiệt về lợn nhiễm sán tại Bắc Ninh
Kinhtedothi - Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Bá Mạnh về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.
Liên quan tới Vũ “nhôm”, 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố
Liên quan tới Vũ “nhôm”, 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố
Kinhtedothi - Chiều 19/3, cơ quan công an đã khám nhà của bà Nguyễn Thị Thu Hà và ông Nguyễn Thanh Sang, hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính TP Đà Nẵng.
Bà lão 70 tuổi thuê người gây thương tích cho “con nuôi”
Bà lão 70 tuổi thuê người gây thương tích cho “con nuôi”
Kinhtedothi – Mâu thuẫn trong việc mở khách sạn để kinh doanh, một bà lão 70 tuổi đã nhờ người đánh “con nuôi”.
Bị đuổi việc, giết người yêu của giám đốc để trả thù
Bị đuổi việc, giết người yêu của giám đốc để trả thù
Kinhtedothi – Vừa bị cho nghỉ việc lại nghe người yêu của giám đốc nói “đuổi là đáng”, Cường dùng dây dù siết cổ nạn nhân rồi dùng dao đâm chết người này.
Đâm chết vợ vì nhắn tin mùi mẫn với người đàn ông khác
Đâm chết vợ vì nhắn tin mùi mẫn với người đàn ông khác
Kinhtedothi – Xem lén tin nhắn trên điện thoại của vợ, thấy nội dung tình cảm mùi mẫn với người đàn ông khác nên Cang đã đâm vợ 11 nhát dao.
Thông tin mới nhất về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ 
Thông tin mới nhất về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ 
Kinhtedothi - Xét thấy tính chất vụ việc nghiêm trọng mà phía Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra huyện Chương Mỹ không thống nhất với nhau về hành vi nên Cơ quan điều tra Công an thành phố rút hồ sơ lên để thẩm định...
Bắc Ninh: Vì sao nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt vi phạm vẫn nghỉ hưu an toàn?
Bắc Ninh: Vì sao nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt vi phạm vẫn nghỉ hưu an toàn?
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của người dân xã Trung Chính, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) tố cáo ông Nguyễn Văn Quyết - nguyên Chủ tịch xã Trung Chính đã mắc hàng loạt sai phạm: Tự ý bán trái thẩm quyền hàng trăm thửa đất; chỉ đạo thôn đối ứng hơn 342 triệu đồng cho nhà thầu trái qui định; xác nhận khống hồ sơ và lấy tiền ngân sách truy đóng bảo hiểm cho cán bộ Hội phụ nữ xã... Thế nhưng, ông Quyết không bị xử lý, kỷ luật?
Hà Nội: Đề nghị khởi tố nhóm đối tượng hành hung phóng viên
Hà Nội: Đề nghị khởi tố nhóm đối tượng hành hung phóng viên
Kinhtedothi - Công an quận Cầu Giấy đã chuyển hồ sơ vụ nhóm đối tượng hành hung phóng viên sang Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan.
Sau dịch tả lợn châu Phi, thông tin thất thiệt về sán lợn tiếp tục bị xử lý
Sau dịch tả lợn châu Phi, thông tin thất thiệt về sán lợn tiếp tục bị xử lý
Kinhtedothi - Liên tiếp những ngày qua xuất hiện nhiều thông tin không đúng sự thật về thịt lợn bị nhiễm bệnh trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, tạo tâm lý lo ngại đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi của nhân dân.