Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Hoàn thiện hệ thống định mức - giá xây dựng: Bảo đảm tính đúng tính đủ

D. Tùng 12-06-2019 21:15
Kinhtedothi - Ngày 12/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp về phương pháp xác định định mức cơ sở.

Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan tiến hành xây dựng, rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện để công bố hệ thống gần 20.000 định mức xây dựng. Trong số đó, chủ yếu tập trung hoàn thiện hệ thống định mức dự toán phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng; định mức dịch vụ hạ tầng kỹ thuật đô thị để quản lý chi phí dịch vụ đô thị.

Hội thảo lấy ý kiến đóng góp về phương pháp xác định định mức cơ sở. 
Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng Phạm Văn Khánh khẳng định, hệ thống định mức là cơ sở quan trọng cho các chủ thể tham gia trong quá trình đầu tư xây dựng, hoạt động dịch vụ đô thị đối với các dự án đầu tư xây dựng và dịch vụ đô thị sử dụng vốn nhà nước (vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách) cũng như dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Hệ thống định mức tương đối đồng bộ và bao trùm hầu hết các khâu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và dịch vụ đô thị. Hệ thống định mức xây dựng hiện nay gồm định mức do Bộ Xây dựng đã công bố, định mức chuyên ngành của các Bộ và định mức đặc thù từ các địa phương.
Ngoài ra, hệ thống định mức dự toán từng bước rà soát, sửa đổi trên cơ sở cập nhật các nội dung sửa đổi, bổ sung của hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật thi công và nghiệm thu công trình xây dựng; cập nhật các loại vật liệu mới, công nghệ thi công mới được đưa vào sử dụng trong xây dựng công trình. Nhờ đó, loại bỏ những định mức lạc hậu, không còn phù hợp với tiêu chuẩn, công nghệ thi công.
Theo ông Khánh, phương pháp tính toán và điều chỉnh định mức đã được đổi mới nên cơ bản đáp ứng được các yêu cầu quản lý để phục vụ công tác xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình và chi phí dịch vụ đô thị.
"Chuyển đổi từ định mức dự toán sang định mức cơ sở là để lập đơn giá. Khác định mức lập dự toán trước là lập theo điều kiện chuẩn, sau đó nhân hệ số chuyển đổi, đó là định mức dự toán. Còn định mức chuyển đổi cũng là định mực để lập đơn giá nhưng phương pháp xác định định mức khác một chút; phải đi điều tra từ thực tiễn, phù hợp với thực tiễn về công nghệ, về điều kiện thực hiện và về mặt bằng năng suất" - ông Khánh phân tích.
Bất kỳ quốc gia hay ngành nào đều muốn đạt hiểu quả gần với thực tế nhất. Đấy chính là bản chất của quản lý cơ chế thị trường. Mọi thông tin quản lý xuất phát từ thực tế, đi khảo sát cụ thể phần việc đang triển khai. Đấy là giá trị lớn nhất mà phương pháp này mang lại, bảo đảm nguyên tắc tính đúng tính đủ.
"Còn việc tuyệt đối không bao giờ có vì đó chỉ là căn cứ để lập dự toán. Sau đó, có giá gói thầu cho sát với thực tế nhất, để khi đấu thầu không bị vỡ thầu hay gây thất thoát lãng phí đối với các dự án đầu tư công" ông Khánh chia sẻ.
Dưới góc độ chuyên gia, PGS.TS Bùi Mạnh Hùng - Đại học Kiến trúc Hà Nội nhận xét, định mức của ngành xây dựng lâu nay cũng đã có nhiều đổi mới phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. Tuy nhiên, giai đoạn vừa qua, việc rà soát, làm mới định mức chưa được trọn vẹn.
Bởi vậy, Quyết định 2038 của Chính phủ phê duyệt đề án hoàn thiện hệ thống định mức đơn giá và xây dựng là chủ trương rất đúng trong việc xác định lại mức và giá. Chi phí của ngành xây dựng phụ thuộc chính vào định mức. Nếu định mức chuẩn thì giá sẽ chuẩn và chi phí cho công trình sẽ chính xác hơn.

TAG: Hoàn thiện hệ thống định mức giá xây dựng bảo đảm tính đúng tính đủ
 
Tin khác
Tai nạn 2 người tử vong khiến hàng dài phương tiện ùn ứ trên cầu Thanh Trì
Tai nạn 2 người tử vong khiến hàng dài phương tiện ùn ứ trên cầu Thanh Trì
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giữa 2 xe tải trên cầu Thanh Trì khiến giao thông ùn tắc cục bộ lúc sáng sớm.
Xử lý vi phạm tại đất dự án chậm triển khai: Chưa đủ mạnh
Xử lý vi phạm tại đất dự án chậm triển khai: Chưa đủ mạnh
Kinhtedothi - Vừa qua, UBND phường Yên Hòa và các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy đã hoàn thành việc cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng, di dời tài sản, quây tôn… bao quanh các ô đất E3 - 23, E4, E5 khu đô thị mới Cầu Giấy; đồng thời tiến hành bàn giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội (Trung tâm quỹ đất - PV) quản lý. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là việc làm cần thiết nhưng chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng quản lý trên giấy, đặc biệt là tại các dự án chậm triển khai.
Hà Nội có 209 điếm canh đê bị hư hỏng, xuống cấp
Hà Nội có 209 điếm canh đê bị hư hỏng, xuống cấp
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo đánh giá hiện trạng các điếm canh đê trên các tuyến đê thuộc địa bàn TP quản lý trước thời điểm chính vụ mùa mưa bão năm 2019.
Quản lý vận hành nhà chung cư: Hoàn thiện khung pháp lý để hóa giải tranh chấp
Quản lý vận hành nhà chung cư: Hoàn thiện khung pháp lý để hóa giải tranh chấp
Kinhtedothi - Nhà nước cần phải sớm hoàn thiện khung pháp lý về quản lý, vận hành nhà chung cư để tránh những tranh chấp kéo dài của cư dân và chủ đầu tư. Đây là những ý của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 25/6.
Văn hóa đô thị nhìn từ thang máy
Văn hóa đô thị nhìn từ thang máy
Kinhtedothi - Mới đây, Ban quản lý tòa nhà chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã xử phạt 2 triệu đồng với hành vi “tè bậy” trong thang máy của tòa nhà đối với hai phụ nữ là khách của một chủ hộ tại chung cư này. Đây là mức xử phạt cao nhất theo quy chế quản lý tạm thời. Sự kiện trên đã dấy lên hồi chuông báo động về văn hóa chung cư Hà Nội thời 4.0.
Xử lý nghiêm hai xe khách rượt đuổi nhau ở Tây Nguyên
Xử lý nghiêm hai xe khách rượt đuổi nhau ở Tây Nguyên
Kinhtedothi - Đây là nội dung để nghị của Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia vừa gửi tới cơ quan chức năng hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.
Đà Nẵng lắp hệ thống sục khí ở hồ xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt
Đà Nẵng lắp hệ thống sục khí ở hồ xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt
Kinhtedothi - Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết trắng mặt hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián, TP Đà Nẵng khẩn cấp lắp máy sục khí để giảm thiểu ô nhiễm.
Container lao xuống vực, tài xế lao ra ngoài thoát thân như siêu nhân
Container lao xuống vực, tài xế lao ra ngoài thoát thân như siêu nhân
Kinhtedothi - Trong lúc nguy cấp khi chiếc container lao xuống vực sâu, người tài xế đã nhanh trí lao ra khỏi buồng lái thoát thân như siêu nhân.
Cận cảnh công trình 90 tỷ đồng đang là nhà kho, bãi chứa phế liệu ở Đà Nẵng
Cận cảnh công trình 90 tỷ đồng đang là nhà kho, bãi chứa phế liệu ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Đầu tư lên đến 90 tỷ đồng nhưng sau 5 năm đưa vào khai thác không hiệu quả, Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng đã được bán lại với giá 50 tỷ đồng không thông qua đấu giá. Công trình này hiện đang là nhà kho và bãi chứa phế liệu.
Hà  Nội tiếp tục xây dựng phương án di dân phố cổ
Hà Nội tiếp tục xây dựng phương án di dân phố cổ
Kinhtedothi - TP Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng phương án di dời dân phố cổ, đồng thời tiến hành lựa chọn nhà đầu tư để hoàn thiện thủ tục triển khai giai đoạn 2 dự án xây dựng nhà ở giãn dân phố cổ.
Bộ xây dựng lấy ý kiến về dự thảo phát triển đô thị quốc gia 2021 - 2030
Bộ xây dựng lấy ý kiến về dự thảo phát triển đô thị quốc gia 2021 - 2030
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo "Báo cáo đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020, mục tiêu nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030, kế hoạch 5 năm 2021-2025" và Dự thảo "Chiến lược phát triển đô thị quốc gia 2021-2030".