Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý người nước ngoài

Nguyễn Vũ 08-10-2019 10:04
Kinhtedothi - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội thẩm tra.

Trong đó có nhiều quy định được nhận định, sẽ góp phần tạo điều kiện về thủ tục hành chính, bảo đảm thuận lợi và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước với lĩnh vực này.

 Người nước ngoài làm thủ tục xin visa tại sân bay Nội Bài.

Sau hơn 4 năm thực hiện Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47), việc sửa đổi Luật để cập nhất chính sách cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; kịp thời điều chỉnh các vấn đề mới phát sinh nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu. Trong đó, liên quan đến nội dung về giá trị sử dụng của thị thực vẫn còn ý kiến khác nhau, một số ý kiến đề nghị giữ nguyên như quy định tại Luật số 47 là “thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần và không được chuyển đổi mục đích”, nhằm tránh trình trạng lạm dụng.

Nhiều ý kiến khác tán thành với quy định và điều kiện rõ ràng như đã thể hiện trong Dự Luật. Đó là những trường hợp có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam; có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với người đề nghị; được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc hoặc vào bằng thị thực điện tử và đã có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Theo đánh giá của Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng, với điều kiện quy định như Dự Luật thể hiện sự thông thoáng, nhưng chặt chẽ trong quản lý cư trú người nước ngoài tại Việt Nam. Điều này sẽ hạn chế tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam tham quan, du lịch, sau đó xin chuyển đổi mục đích khác, bảo đảm yêu cầu công tác quản lý Nhà nước.

Các ý kiến cũng đề nghị quy định chặt chẽ về trường hợp được miễn thị thực, hay quy định đơn phương miễn thị thực... để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh, song cũng tránh tiềm ẩn nguy cơ dễ bị lợi dụng để vi phạm pháp luật.

Trong đó, một nội dung cũng được nhiều sự quan tâm là quy định thị thực cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Dự Luật đã có quy định về giá trị góp vốn để tránh tình trạng người nước ngoài chỉ góp số vốn nhỏ vào DN (dưới 10 triệu đồng) để xin cấp thẻ tạm trú ký hiệu ĐT (cấp cho nhà đầu tư nước ngoài, luật sư), thời hạn lên đến 5 năm.

Quy định này có thể dẫn đến nhiều trường hợp góp vốn chỉ mang tính hình thức “cho có” để làm căn cứ xin cấp thẻ tạm trú ký hiệu ĐT. Nhấn mạnh “mở cửa” để thu hút đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính để bảo đảm điều kiện, thủ tục “thông thoáng” là tất yếu, tuy vậy, cũng cần hết sức thận trọng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho rằng: Nếu thông thoáng quá cũng dễ bị các đối tượng lợi dụng để làm những điều khuất tất, hoặc đối phó với pháp luật. Trên thực tế đã xảy ra “việc này, việc khác”. Do vậy, Dự Luật cần nghiên cứu, chỉnh lý để các quy định vừa bảo đảm thông thoáng, đơn giản nhưng phải bảo đảm chặt chẽ, không bị lợi dụng.

TAG: thủ tục hành chính nhập cảnh xuất cảnh cư trú Việt Nam người nước ngoài Quốc hội
 
Tin khác
Đối tượng 'chủ mưu' đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà ra đầu thú
Đối tượng "chủ mưu" đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà ra đầu thú
Kinhtedothi - Đối tượng Lý Đình Vũ trong nhóm đối tượng có hành vi đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà về Hà Nội, đã ra đầu thú.
Vụ MobiFone mua AVG: 'Chất xúc tác' giúp bán AVG với giá cao
Vụ MobiFone mua AVG: 'Chất xúc tác' giúp bán AVG với giá cao
Phạm Nhật Vũ đã gọi cho Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và gửi 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị Nguyễn Bắc Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa MobiFone với AVG.
Vũ 'nhôm” và 2 nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng chờ hầu tòa
Vũ "nhôm” và 2 nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng chờ hầu tòa
Viện KSND tối cao đã có cáo trạng truy tố Trần Văn Minh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến năm 2011, Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ năm 2011 đến năm 2014 cùng 20 bị can trong vụ án thao túng đất công sản bán đất cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm"), nguyên Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, xảy ra tại Đà Nẵng.
Những tình tiết mới trong vụ án xả dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà
Những tình tiết mới trong vụ án xả dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà
Kinhtedothi - Ngày 18/10, Bộ Công an đã thông tin chính thức về vụ việc. Trong khi đó, cơ quan cảnh sát điều tra đang tích cực truy tìm kẻ chủ mưu, để làm rõ đường đi lòng vòng của số chất thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.
Truy bắt đối tượng 'chủ mưu' đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà
Truy bắt đối tượng "chủ mưu" đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang tập trung xác minh truy bắt đối tượng Lý Đình Vũ. Bước đầu, xác định Vũ là kẻ "chủ mưu" trong vụ đổ chất thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà.
Truy bắt nhanh nhóm đối tượng dùng súng bắn người
Truy bắt nhanh nhóm đối tượng dùng súng bắn người
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết cơ quan này vừa vận động Nguyễn Văn Phú cùng 4 đối tượng khác ra đầu thú sau khi dùng súng hoa cải bắn chết người.
Tạm giữ hình sự 2 đối tượng xả trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà
Tạm giữ hình sự 2 đối tượng xả trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn cấp nước đến Nhà máy nước sông Đà, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng.
Vì sao Đà Nẵng kháng cáo vụ hủy kết quả đấu giá “khu đất vàng”?
Vì sao Đà Nẵng kháng cáo vụ hủy kết quả đấu giá “khu đất vàng”?
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký đơn gửi TAND cấp cao tại Đà Nẵng, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng tuyên Công ty Vipico kiện UBND TP Đà Nẵng trong vụ kiện đấu giá lô đất A20 đường Võ Văn Kiệt.
Hà Nội: “Ông trùm” môi giới mua bán thận bị đề nghị truy tố
Hà Nội: “Ông trùm” môi giới mua bán thận bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Với phương thức sử dụng tài khoản facebook đăng thông tin tìm người mua, bán thận. Trần Văn Phương đã môi giới cho 6 trường hợp thu lợi bất chính khoảng 485 triệu đồng từ nhiều người.
Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra thêm tội nhận hối lộ
Vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Trả hồ sơ để điều tra thêm tội nhận hối lộ
Kinhtedothi - Sáng 18/10, sau hai ngày đưa ra xét xử, HĐXX TAND tỉnh Sơn La đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung do nhận thấy có tình tiết mới cần được điều tra, xem xét, làm rõ.
Phòng, chống bạo lực gia đình: Cần sự chung tay của cộng đồng
Phòng, chống bạo lực gia đình: Cần sự chung tay của cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều 17/10, báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức buổi tọa đàm - tư vấn pháp luật trực tuyến với chủ đề “Quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình”.