Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Hoàng Công Lương phủ nhận trách nhiệm việc tồn dư hoá chất

Đông Phong 15-01-2019 18:52
Kinhtedothi - Bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng việc trong nước tồn dư hoá chất không thuộc trách nhiệm của mình…

 Quang cảnh phiên toà

Hôm nay (ngày 15/1), TAND TP Hoà Bình tiếp tục xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và những người có tránh nhiệm trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hoà Bình.

Trong ngày thứ 2 xét xử, HĐXX đã tiến hành xét hỏi bị cáo Hoàng Công Lương. Diễn giải tại phiên toà, bị cáo Lương xác định, việc bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 làm tồn dư hoá chất là nguyên nhân dẫn đến sự cố. Do đó, bị cáo Lương cho rằng không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước trong thực hiện máy chạy thận.

Theo bị cáo Lương, quy chế của khoa thì trách nhiệm thuộc về trưởng khoa. Tuy nhiên, tại BVĐK tỉnh Hòa Bình không phải chịu trách nhiệm vì Đơn nguyên thận nhân tạo không có kỹ sư chịu trách nhiệm. Trong trường hợp này thì kỹ sư của Phòng Vật tư y tế phải chịu trách nhiệm. Bị cáo Lương không biết điều dưỡng Đỗ Thị Điệp có được giao quản lý chất lượng nước hay không nhưng có niềm tin là có thể sử dụng được. Sau điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hằng thông báo các chỉ số trong giới hạn an toàn. Phòng Vật tư giao cho Đơn nguyên thận nhân tạo sử dụng thì mặc nhiên chất lượng nước đã được an toàn. Việc bàn giao này được thực hiện bằng miệng thông qua thông báo của các điều dưỡng.

Trưởng phòng Vật tư y tế không thông báo cho bị cáo Lương, nhưng nhân viên phòng Vật tư y tế là bị cáo Sơn đã thông báo cho điều dưỡng Điệp. Việc bị cáo Sơn và bị cáo Khiếu không thông báo, ông Hoàng Công Tình không thông báo vì không có quy định nào về việc trưởng - phó khoa đồng ý mới được sử dụng nước RO. Từ trước đến nay, khi Phòng Vật tư y tế giao thì Đơn nguyên thận nhân tạo sẽ tiếp tục sử dụng…

Giải trình tại phiên toà, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - người trực tiếp bảo dưỡng hệ thống lọc nước cho biết, hai hệ thống RO số 1 và RO số 2 chạy song song độc lập với nhau. Bị cáo Quốc nhiều lần sửa chữa hệ thống Ro số 2. Theo bị cáo, tùy theo màng cặn hay không cặn mà dùng các liều lượng hóa chất với nhau và suốt 12 năm hành nghề chưa hề có quy định nào về thời gian sục rửa màng R0. Do muốn màng đảm bảo sạch nên bị cáo Quốc đã dùng hóa chất. Trong việc bàn giao thiết Bùi Mạnh Quốc chỉ làm việc với bị cáo Sơn. Chiều trước khi xảy ra sự cố, bị cáo Quốc có gọi cho bị cáo Sơn lấy mẫu nước, ngày hôm sau vào thì thấy máy đã bật và có hỏi cán bộ (điều dưỡng Hằng) ở đó thì bảo không ai nói gì. Sau đó sự cố xảy ra…

Giải trình về trách nhiệm sửa chữa hệ thống RO số 2, bị cáo Trương Quý Dương cho biết, bệnh viện không đủ năng lực nên thuê Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn. Tuy nhiên, việc để xảy ra sự cố y khoa chạy thận, trách nhiệm không chỉ thuộc về bệnh viện. Theo bị cáo Dương, việc sửa chữa hệ thống RO trước ngày 29/5/2017 không phải sửa chữa đột xuất, mà nằm trong kế hoạch năm, thông qua hội đồng, giao cho phòng Vật tư y tế phụ trách. Theo bị cáo Dương, xảy ra sự cố y khoa chạy thận nhân tạo, trách nhiệm của bệnh viện là vấn đề chuyên môn, kỹ thuật lọc máy, còn trách nhiệm của Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn là cung cấp máy, kỹ thuật vận hành máy.

“Bị cáo thừa nhận có trách nhiệm trong vụ việc này, nhưng mong HĐXX làm rõ đâu là trách nhiệm trực tiếp, đâu là trách nhiệm gián tiếp. Bởi, để xảy ra sự cố y khoa BVĐK tỉnh Hòa Bình có nhiều nguyên nhân, liên quan đến nhiều người. Đến thời điểm hiện tại, bị cáo chưa biết đâu là nguyên nhân trực tiếp, đâu là nguyên nhân gián tiếp. Với cương vị người đứng đầu bệnh viện, bị cáo xin nhận trách nhiệm” – Bị cáo Dương nêu quan điểm.
Phiên toà sẽ tiếp tục xét xử vào ngày mai 16/1.


TAG: Hoàng Công Lương chạy thận Hòa Bìnhrn
 
Tin khác
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Cựu thiếu úy công an lãnh 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới
Kinhtedothi - Cựu thiếu úy cảnh sát PCCC Nguyễn Trương Nam Hải phải nhận mức án 6 năm tù vì tạt a xít vợ sắp cưới khiến cô này bỏng 46%.
Không dễ bán tài sản thi hành án
Không dễ bán tài sản thi hành án
Kinhtedothi - Hoạt động bán đấu giá tài sản trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS) hiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều vụ việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không thành hoặc bán đấu giá thành nhưng không giao được tài sản, kéo dài thời gian THA, bởi người dân còn e ngại khi mua tài sản THA.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành thanh tra.
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về nạn “bóng cười”, “shisha”
Kinhtedothi - Chiều ngày 18/7, Ban chỉ đạo 138 TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 26-5-2017 của UBND TP về “Tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, shisha, “tem giấy”” và tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma tuý.
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Luật hóa quy định xử lý kỷ luật người đã nghỉ hưu: Cân nhắc hệ quả pháp lý
Kinhtedothi - Quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức là một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm, tán thành của đại biểu Quốc hội và cả dư luận. Tuy nhiên, việc quy định như thế nào cho hợp lý vẫn là một vấn đề băn khoăn.
Quản lý bóng cười: Đừng để mua dễ như rau
Quản lý bóng cười: Đừng để mua dễ như rau
Kinhtedothi - Tình trạng sử dụng bóng cười trong thời gian qua đang trở nên báo động. Đã có những trường hợp tử vong nghi liên quan đến sử dụng bóng cười.
Bổ sung một số loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Bổ sung một số loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Khởi tố vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình
Khởi tố vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng đã chính thức ta quyết định khởi tố vụ án tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên QL6 đoạn qua xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.
Vụ VN Pharma: Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố cán bộ Cục Quản lý dược
Vụ VN Pharma: Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố cán bộ Cục Quản lý dược
Kinhtedothi - Ngoài 12 bị can trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra đối với một số cá nhân Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).
Hà Nội đấu giá quyền khai thác 6 mỏ khoáng sản cát
Hà Nội đấu giá quyền khai thác 6 mỏ khoáng sản cát
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc Phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 1 - năm 2019.
Đối tượng cướp tiền, đánh gãy tay cháu bé bán vé số khai gì?
Đối tượng cướp tiền, đánh gãy tay cháu bé bán vé số khai gì?
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, đối tượng Quý khai gặp cháu Linh đang đạp xe đi bán vé số nên gọi lại hỏi mượn sổ dò vé số. Thấy trong túi cháu Linh có nhiều tiền nên Quý nảy sinh ý định cướp.