Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Hoàng Mai: “Dân vận khéo” để phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững

Việt An 07-10-2019 19:38
Kinhtedothi – Ngày 7/10, Quận ủy Hoàng Mai tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn quận.

Theo báo cáo của Quận ủy Hoàng Mai, phong trào “Dân vận khéo” đã có sự lan tỏa ở các lĩnh vực mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực cho việc phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và giải quyết được những vấn đề mới nảy sinh có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. Hệ thống chính trị đã tập trung hướng về cơ sở, với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

 Các cá nhân, tập thể được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn quận Hoàng Mai. 

10 năm qua đã có 849 tập thể, 555 cá nhân triển khai thực hiện các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên cả 4 lĩnh vực; trong đó có 45 tập thể, 51 cá nhân trong lĩnh vực kinh tế; 555 tập thể, 270 cá nhân trong lĩnh vực văn hóa – xã hội; 153 tập thể, 99 cá nhân trong lĩnh vực ANQP; 96 tập thể, 75 cá nhân trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, có 144 tập thể, 105 cá nhân được công nhận điển hình “Dân vận khéo”. Tham gia 103 bài viết tấm gương “Dân vận khéo” do Trung ương, Thành phố phát động. Phong trào“Dân vận khéo” được đông đảo đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân đồng tình ủng hộ, đăng ký phấn đấu thi đua. Khẳng định đây là chủ trương đúng đắn nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức vận động của công tác dân vận. Đồng thời đã từng bước phát huy được quyền làm chủ, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó của Nhân dân, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Đáng chú ý, trong hệ thống dân vận Quận đã tập trung triển khai các mô hình “Dân vận khéo” về phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. Phường Lĩnh Nam, phường Trần Phú, phường Yên Sở tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, rau an toàn, cây ăn quả đặc sản tại khu vực vùng bãi, phát triển các trang trại nông nghiệp kết hợp với dịch vụ sinh thái. Phường Định Công, Thanh Trì, Hoàng Liệt tiếp tục vận động và giúp đỡ nhân dân vừa phát huy các làng nghề truyền thống (kim hoàn Định Công, bánh cuốn phường Thanh Trì , bún Tứ kỳ, ốc Pháp vân, …) vừa phát triển các ngành nghề mới (cơ khí, inox dân dụng, gia công điện nước…). Chính quyền và các đoàn thể tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, nhất là phát triển kinh tế hộ gia đình, thương mại, liên doanh, liên kết, trao đổi, giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật, vốn, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh… Quận đã chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, gặp gỡ, đối thoại để giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Nhìn chung, công tác dân vận trên địa bàn quận Hoàng Mai đã có sự đổi mới và chuyển biến tích cực. Nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của phong trào thi đua “Dân vận khéo” được nâng lên. Việc thực hiện đã gắn với các phong trào thi đua như việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,“Người tốt, việc tốt”; các hoạt động hưởng ứng chủ đề công tác năm… nhất là việc tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” cả cấp phường, cấp Quận đã tạo nên một không khí thi đua sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực.  

Nhân dịp này, Quận ủy Hoàng Mai tặng Giấy khen cho 30 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” (2009 – 2019).

 

 

 

TAG: Hà Nội Hoàng Mai Dân vận khéo
 
Tin khác
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thú y ở tuyến huyện có nhiều xáo trộn, một số nơi sáp nhập trạm thú y huyện với các lĩnh vực khác gây khó khăn cho cơ quan thú y địa phương. Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sớm phối hợp, đánh giá tác động của công tác trên.
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.
91 trường THPT ở Hà Nội xét vào lớp 10 bằng học bạ
91 trường THPT ở Hà Nội xét vào lớp 10 bằng học bạ
Kinhtedothi - 91 trường học ở Hà Nội xét tuyển lớp 10 hoàn toàn bằng học bạ và học sinh không cần dự kỳ thi vào lớp 10 tới đây.
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Kinhtedothi - Sau việc hàng chục phụ huynh học sinh tập trung trước cổng UBND tỉnh bày tỏ nguyện vọng giữ lại trường cấp 3, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đồng ý cho trường này tiếp tục tuyển sinh.
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Kinhtedothi - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và đưa đi cách lý theo quy định 3 người đàn ông ở Nghệ An, đã chui dưới hầm xe trong lúc nhập cảnh từ Lào về Việt Nam nhằm trốn kiểm tra y tế.
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Kinhtedothi - Bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình không thể thiếu rau, quả. Nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được vi khuẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật? Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau, quả tươi và rửa rau, quả sạch.
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 15 giờ ngày 5/7 đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng 13.500 thí sinh so với năm ngoái. Trong số đó, 51.712 (chiếm 5,74%) là thí sinh tự do.
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Kinhtedothi - Có những chính sách không còn phù hợp thực tiễn, cần đề xuất đưa ra chính sách mới để những nghề được đào tạo thực sự trở thành “cần câu cơm” cho người dân nông thôn. Đó là một nhận định rút ra từ đợt giám sát vừa qua của Thường trực HĐND TP Hà Nội về thực hiện quy định pháp luật trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn TP.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 00 ngày 5/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 11,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh.