Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hoàng Mai: Hơn 500 cán bộ, công chức thực hiện kê khai tài sản

Linh Nguyễn 18-07-2019 14:32
Kinhtedothi - Hàng năm, quận Hoàng Mai đều ban hành kế hoạch tổ chức kê khai tài sản và quyết định phê duyệt danh sách cán bộ công chức có nghĩa vụ kê khai tài sản. Theo đó, mỗi năm có trên 500 người thuộc đối tượng kê khai thì 100% thực hiện kê khai và công khai bản kê khai, trong đó không có đơn vị, cá nhân bị xử lý vi phạm.

Sáng nay 18/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Hoàng Mai về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình 07-Ctr/TU ngày 26/4/2016 của BTV Thành ủy về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN); thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại cuộc làm việc

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm, công tác PCTN, lãng phí trên địa bàn luôn được Quận ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; trong đó ban hành Chương trình 01-CTr/QU và kế hoạch hàng năm để chỉ đạo thực hiện Chương trình 07-CTr/TU tới các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ), cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ. Việc tuyên truyền về PCTN gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo chuyển biến trong nhận thức, trở thành hành động cụ thể. Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng dần phát huy tác dụng; một số vụ việc, vụ án phức tạp, tồn đọng lâu được xử lý dứt điểm…

Cụ thể, quận đã thực hiện tốt các quy định về công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng, ban hành và thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn; cải cách hành chính (CCHC) ứng dụng CNTT vào quản lý điều hành; sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC)…

Đáng chú ý, hàng năm quận ban hành kế hoạch tổ chức kê khai tài sản và quyết định phê duyệt danh sách CBCC có nghĩa vụ kê khai tài sản, kế hoạch tổ chức công khai. Theo đó, năm 2016, 2017, 2018 lần lượt có 504, 510, 567 người thuộc đối tượng kê khai thì 100% thực hiện kê khai và công khai bản kê khai, trong đó không có đơn vị, cá nhân bị xử lý vi phạm.

Từ 2016 đến nay, BTV Quận ủy kiểm tra, giám sát 205 lượt với các TCCSĐ trực thuộc. Đồng thời, chỉ đạo UBKT Quận ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm với 6 tổ chức đảng và 12 cán bộ diện BTV Quận ủy quản lý, kiểm tra tài chính đảng tại 15 tổ chức đảng, kiểm tra công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng với 17 tổ chức đảng, giám sát chuyên đề 12 tổ chức đảng và 72 cán bộ diện BTV Quận ủy quản lý... Từ đó, Quận ủy đã thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 2 cá nhân có vi phạm trong quản lý đô thị-trật tự xây dựng (ĐT-TTXD); UBKT Quận ủy thi hành kỷ luật 14 đảng viên, trong đó 9 đảng viên vi phạm trong quản lý ĐT-TTXD.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: Việc triển khai thực hiện Chương trình 07-CTr/TU được Quận ủy Hoàng Mai và các cấp ủy tiến hành nghiêm túc, bài bản; kết quả thu được đã tác động rất lớn đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn: Tổng thu NSNN năm qua tăng cao so với đầu nhiệm kỳ; an ninh chính trị được đảm bảo; là một trong những địa bàn có khiếu kiện đông người giảm nhiều, Đảng bộ ổn định… Đó là kết quả tích cực từ công tác lãnh đạo chỉ đạo, Quận ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời, UBND quận có nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện công khai ngân sách, chi tiêu nội bộ, kiểm kê kê khai tài sản, đấu thầu tập trung… Hoạt động tuyên truyền được tiến hành bằng nhiều hình thức; công tác kiểm tra giám sát được Quận ủy, HĐND, MTTQ quận… tích cực vào cuộc. BTV Quận ủy thường xuyên lắng nghe nắm bắt những sự việc có thể tạo cơ hội cho tham nhũng (thực hiện dự án, giải quyết đơn thư…). Những điều này cho thấy Quận ủy rất chú trọng công tác phòng ngừa tham nhũng.

“Nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, quận đã cho công khai trên cổng thông tin điện tử mọi vấn đề có thể công khai, đưa vào quy chế của BTV Quận ủy - điều này các quận, huyện khác nên học tập. Cùng với đó, Hoàng Mai là 1 trong 3 nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất TP, song nhờ tăng kiểm tra giám sát nên công tác quản lý đất đai ngày càng chặt chẽ, khắc phục sai phạm cũ và không phát sinh sai phạm mới. Hoạt động giải quyết đơn thư có chuyển biến tốt, giảm nhiều vụ việc phức tạp, cũng do thực hiện tốt phòng ngừa, xảy ra sự việc thì xử lý tốt, nhất là với cán bộ vi phạm. Những kết quả đó đã củng cố niềm tin của người dân, Đảng bộ; thể hiện Chương trình 07-CTr/TU được quận triển khai nghiêm, bài bản, quyết liệt, huy động được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia”- Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Dù vậy, đồng chí cũng lưu ý, quận cần sớm có giải pháp hiệu quả khắc phục những tồn tại đã nêu, trong đó: Công tác tự kiểm tra chưa được tiến hành thường xuyên, chất lượng chưa cao, nên vẫn phải xử lý cán bộ. Dẫn chứng là tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng vẫn lên tới 10%, chứng tỏ giải pháp chưa đủ mạnh, vừa làm mất công xử lý, vừa gây mất cán bộ, nên Quận ủy cần chú trọng quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tình trạng này.

Trong công tác cải cách hành chính, cần công khai minh bạch càng nhiều càng tốt về những chủ trương, việc làm của chính quyền để người dân tham gia, nhằm tránh tham nhũng vặt. Đặc biệt, Chỉ số cải cách hành chính của quận năm 2018 đứng thứ 26/30 là gần cuối bảng xếp hạng của TP, thậm chí giảm thứ hạng rất nhiều so với năm trước, nên cần nhanh chóng có giải pháp, tăng cường công khai trên hệ thống thông tin, không thể tiếp tục gửi giấy tờ đến người dân.

Cùng với tăng cường thanh, kiểm tra về thực hiện kinh tế xã hội để kịp thời phát hiện vi phạm (nếu có), đồng chí cũng đề nghị quận quan tâm hơn việc thực hiện Chỉ thị 15 và các nghị quyết của HĐND, xem các vụ việc phức tạp đã được đưa ra khỏi danh sách đến đâu, với những vụ còn lại thì có giải pháp gì. Bên cạnh đó, cần quan tâm sử dụng biên chế, tiết kiệm trong sử dụng bộ máy, trong đó thực hiện vị trí việc làm phù hợp nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ, tránh lãng phí khi một vị trí nhiều người làm. Đồng chí cũng cho rằng, trong 3 năm quận mới thực hiện 5 nội dung chuyên đề về phòng chống tham nhũng là quá ít. Ngoài ra, quận cần rà soát để cố gắng hoàn thành những chỉ tiêu chưa đạt và quan tâm hơn với chỉ tiêu đã làm tốt; tăng tuyên truyền phát huy vai trò người dân trong hòng chống tham nhũng, đổi mới cách tổ chức để huy động được nhiều người dân tham gia cung cấp tin tố giác phòng chống tội phạm tham nhũng…

TAG: quận Hoàng Mai
 
Tin khác
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung của Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Hà Tĩnh:  Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 13/12, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019, đạt 13.250 tỷ đồng.
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Kinhtedothi - Chiều 13/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2019 đối với Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Biên tập báo. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
Kinhtedothi - Đó là quyết định của HĐND quận Thủ Đức khóa IV tại kỳ họp thứ 9 diễn ra ngày 11 và 12/12, sau khi các đại biểu HĐND quận này biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND đối với ông Lê Hữu Thành vì đã có hành vi xây nhà không phép, tồn tại trong thời gian dài.
 Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Kinhtedothi–Sáng 13/12, tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận Tây Hồ đã có buổi tiếp xúc với cử tri, sau Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khóa XV.
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).