Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Hoạt động của Ban quản trị chung cư: Minh bạch để tránh xung đột

Doãn Thành 02-07-2019 08:19
Kinhtedothi - Theo Luật Nhà ở 2014, Ban quản trị chung cư là bộ phận trực tiếp quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà theo quyết định của hội nghị nhà chung cư và có nhiệm vụ báo cáo việc thu, chi khoản kinh phí này.

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải thêm nội dung minh bạch hóa hoạt động của Ban quản trị chung cư trong các điều khoản của luật.

Đua chen ứng cử

Trước đây, ông Hoàng Văn Thức - Trưởng Ban quản trị một tòa nhà chung cư tại phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) làm công tác văn phòng tại một DN quốc doanh. Sau khi nghỉ hưu gần 10 năm qua, ông đã tham gia tích cực vào hoạt động của Ban quản trị tại tòa nhà chung cư gia đình đang sinh sống.

Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông vẫn muốn tiếp tục tham gia công tác này. “Cuối năm nay sẽ hết nhiệm kỳ của Ban quản trị. Tôi sẽ tiếp tục ứng cử làm Trưởng ban, bây giờ tuổi già cứ ngồi ở nhà không thì buồn lắm” - ông Thức chia sẻ.

 Tình trạng xung đột giữa cư dân và Ban quản trị chung cư đang diễn ra âm ỉ tại nhiều nơi. Ảnh: Doãn Thành

Ông Trần Văn Diến (67 tuổi), thành viên Ban quản trị một tòa nhà chung cư tại phố Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, từ khi thành lập, Ban quản trị đã làm rất tốt trách nhiệm của mình. “Trong nhiệm kỳ sắp tới, tôi sẽ tiếp tục ứng cử vào Ban quản trị để hỗ trợ bà con, vì đã quen việc ở đây rồi. Nếu đổi người mới sẽ mất thời gian bàn giao và làm quen với công việc” - ông Diến nói.

Sự thật này không chỉ ở một, hai chung cư mà là câu chuyện tại nhiều chung cư (đặc biệt là chung cư thương mại) hiện nay. Trước đây, các Ban quản trị là nơi những người hưu trí chấp nhận hao công, tốn sức để hỗ trợ cộng đồng, làm việc để lấy niềm vui.

Song hiện tại, khi các Ban quản trị được pháp luật công nhận và được đại diện để quản lý, sử dụng số tiền khổng lồ từ nguồn quỹ bảo trì, việc tự ứng cử để tham gia Ban quản trị đã khác rất nhiều.

Thời gian gần đây, trong khi các cơ quan chức năng chưa tìm ra phương cách để giải quyết một cách thấu đáo những xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân các dự án chung cư liên quan đến việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì, thì tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tiếp tục xảy ra khá nhiều cuộc “nội chiến” giữa cư dân với Ban quản trị tòa nhà (những người mà do chính cư dân bầu ra).

"Việc giao quyền quản lý quỹ bảo trì cho Ban quản trị chung cư không ai dám chắc là với số tiền lớn như vậy sẽ không phát sinh tiêu cực. Hơn nữa, phần lớn những thành viên của các Ban quản trị đều là những người già, người nghỉ hưu, mặc dù có sự nhiệt tình nhưng không phải ai cũng có chuyên môn về xây dựng, kỹ thuật. Do đó, không ai dám chắc là sẽ không xảy ra thất thoát tài chính khi họ tham gia công tác thu chi cho việc bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà." - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phạm Thanh Tùng

Tại Hà Nội, gần đây đã xảy ra xung đột tại nhiều chung cư như HUD 3 (Hà Đông), Hapulico (Thanh Xuân), Sông Hồng Park View (Đống Đa)... Nguyên nhân chủ yếu do cư dân tố cáo tình trạng thu chi tài chính không công khai minh bạch, tự ý ký hợp đồng với đơn vị quản lý mà không đấu thầu công khai cũng như xin ý kiến trong cộng đồng...

Xung quanh vấn đề này, ông Vũ Tuấn Trường - chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) cho biết, hiện nay, trên trang Facebook có nhiều nhóm kín đang hoạt động chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm ứng cử vào vị trí Ban quản trị chung cư và coi đây là một công việc “béo bở” để kiếm tiền từ nguồn ngân quỹ được sử dụng chung.

“Ngoài phần thù lao chính và các khoản chi phí phụ cấp, đã xuất hiện tình trạng một số ban quản trị bắt tay với các đơn vị bảo dưỡng - bảo trì để lấy tiền chênh lệch và hưởng hoa hồng. Có những người sau khi làm hết một hoặc hai nhiệm kỳ lại chuyển chỗ ở mới, mang theo một bộ hồ sơ hoành tráng về bản thân để có điều kiện tiếp tục công việc này” - ông Trường nói.

Cũng theo ông Vũ Tuấn Trường, hiện nay, xuất hiện rất nhiều người đang coi việc được vào Ban quản trị tòa nhà là một “nghề” để kiếm sống. Vì vậy đã xảy ra tình trạng đua chen ứng cử vào vị trí này. Ngoài ra, cũng có một số cá nhân muốn ứng cử vào với mục đích chống phá, gây mâu thuẫn nội bộ.

Luật hóa trách nhiệm

Tại buổi tọa đàm “Vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận” diễn ra mới đây, các chuyên gia tỏ ra lo ngại về việc tranh chấp giữa cư dân với Ban quản trị chung cư.

Nhiều Ban quản trị do tập hợp những người không có chuyên môn quản lý, trong khi đó lại được giao đảm nhận những công việc vượt quá khả năng của mình, dẫn đến sự không đồng thuận trong cư dân. Đáng quan ngại hơn, tình trạng mâu thuẫn còn xảy ra giữa các thành viên trong Ban quản trị vì bất đồng ý kiến.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần phải thay đổi thể chế cho Ban quản trị chung cư. Mặc dù hệ thống pháp luật hiện tại đã có hành lang pháp lý cho quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư nhưng vẫn cần phải tiếp tục hoàn thiện để đồng bộ với các văn bản khác trong hệ thống luật.

“Ban quản trị được đánh giá là yếu tố chính trong hoạt động quản lý, sử dụng nhà chung cư. Do đó, trước hết, cần các quy định pháp luật để đảm bảo và hướng đến hoạt động của Ban quản trị tốt hơn về chuyên môn. Phải có cơ chế tự sàng lọc những người không đủ năng lực trên thực tế như không tham gia đầy đủ hoạt động, ứng xử không phù hợp, hoạt động không tốt…” - Luật sư Phượng cho hay.

Theo các chuyên gia, Luật Nhà ở năm 2014 đã công nhận sự tồn tại hợp pháp của Ban quản trị chung cư nhưng mới chỉ dừng lại ở việc quy định về nhiệm vụ, chứ chưa thực sự rõ ràng về trách nhiệm của tổ chức này.

“Vì vậy, phải có quy định rõ ràng về việc công khai bằng các hoạt động cụ thể như kiểm tra, giám sát các hoạt động, tài liệu, hợp đồng, sổ sách… quy định cụ thể về các hình thức, phạm vi, nội dung công khai. Bên cạnh đó, phải có các quy định về kiểm soát hoạt động và trách nhiệm từng thành viên của Ban quản trị, để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động” - Luật sư Trần Đức Phượng cho biết thêm.

TAG: Chung cư quy hoạch ban quản trị xung đột
 
Tin khác
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Kinhtedothi - "Tôi là người Ba Lan đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện nay tôi có nhu cầu thuê một căn hộ cao cấp tại tại khu vực quận Thanh Xuân. Qua tìm hiểu được biết khu vực này có dự án Vinhomes Royal City với nhiều tiện ích kèm theo, nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên thuê căn hộ tại dự án này không?" - Andy Zakosky – Thông dịch viên
Phân khúc căn hộ cho thuê  kém hấp dẫn
Phân khúc căn hộ cho thuê kém hấp dẫn
Kinhtedothi - Sau giai đoạn từ 2016 – 2018 được sự quan tâm mạnh của người dân và giới đầu cơ, thời gian gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại TP Hà Nội đã có sự giảm sút đáng kể. Số lượng nhà đầu tư mua để kinh doanh cho thuê chỉ còn chiếm khoảng 10 – 15% tổng số lượng các sản phẩm căn hộ được giao dịch.
Phụ huynh gian nan tìm không gian cho con phát triển toàn diện
Phụ huynh gian nan tìm không gian cho con phát triển toàn diện
Nuôi dạy con phát triển toàn diện luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn đang khan hiếm không gian xanh và ô nhiễm gia tăng…thì bài toán này càng trở nên thách thức.
Bất động sản 2020: Nhu cầu cao nhưng không thể đầu tư sinh lời
Bất động sản 2020: Nhu cầu cao nhưng không thể đầu tư sinh lời
Thị trường bất động sản năm 2020 sẽ có sự thanh lọc thị trường diễn ra rất mạnh, khi nguồn cung giảm và tín dụng tiếp tục bị 'siết'.
Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “lội ngược dòng” trong năm 2020?
Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “lội ngược dòng” trong năm 2020?
Kinhtedothi - Theo nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư bởi tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt. Tuy nhiên, giao dịch có thể không tăng nhiều so với năm 2019 nếu các yếu tố pháp lý không được tháo gỡ.
TP Hồ Chí Minh: Giá bán căn hộ tăng kỷ lục
TP Hồ Chí Minh: Giá bán căn hộ tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản lại phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Song tại TP Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ chung cư đã tăng kỷ lục trong năm 2019.
Đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua” trong năm 2020
Đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua” trong năm 2020
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều phân khúc bất động sản trầm lắng thì đất nền vẫn được xem là “điểm hẹn” lý tưởng của nhiều nhà đầu tư trong năm 2020. Theo dự đoán, dòng tiền có xu hướng chảy về những vùng đất mới giàu tiềm năng phát triển.
Thiếu minh bạch thông tin thị trường bất động sản: Nhiều rủi ro, hệ lụy
Thiếu minh bạch thông tin thị trường bất động sản: Nhiều rủi ro, hệ lụy
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) đã trải qua năm 2019 với nhiều khó khăn, hành lang pháp lý bị siết chặt, giảm nguồn vốn cho vay đầu tư, thiếu sự công khai, minh bạch về thông tin... Đây là những vấn đề được đưa ra tại Hội nghị báo cáo tình hình thị trường BĐS năm 2019 do Hội môi giới BĐS Việt Nam tổ chức ngày 9/1.