Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Hoạt động khoa học và công nghệ: Động lực phát triển kinh tế Thủ đô

Trần Thảo 17-05-2019 08:58
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) đã có những đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực an ninh, chính trị, kinh tế, ngày càng khẳng định vai trò là đòn bẩy, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Sở KH&CN Hà Nội và Cục năng lượng nguyên tử (Bộ KH&CN) ký kết hợp tác phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử. Ảnh: Trần Thảo

Top đầu hoạt động KH&CN

Là địa phương đi đầu trong cả nước về thực hiện tuyển chọn các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, Hà Nội có 7 nhiệm vụ, các sản phẩm hình thành từ kết quả các nhiệm vụ được thương mại hóa và xuất khẩu. Đặc biệt, Hà Nội đứng đầu cả nước về số lượng các dự án đầu tư được thẩm định công nghệ (từ năm 2018 đến nay, có 27 dự án); cho ý kiến về công nghệ đối với 66 đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư; 566 tổ chức KH&CN được cấp giấy chứng nhận. Đứng đầu về số lượng các cơ quan, đơn vị quản lý được hỗ trợ xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001. Trong thời gian trên, 100% các sở, ngành, quận, huyện và xã, phường, thị trấn được hỗ trợ xây dựng và áp dụng ISO; 237 DN được hỗ trợ áp dụng ISO 14000 về môi trường và ISO 22000 về an toàn thực phẩm. Hà Nội đứng thứ hai về số DN KH&CN (47 DN/386 DN cả nước) được cấp giấy chứng nhận. Đứng thứ hai cả nước về số lượng đơn của các tổ chức, cá nhân nộp đề nghị cấp bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa với 12.422 đơn năm 2018…

Việc ứng dụng KH&CN là nhiệm vụ cần phải đẩy mạnh hơn để nâng cao tỷ lệ đóng góp của KH&CN vào phát triển nền kinh tế.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Cũng từ năm 2018 đến nay, Sở đã tiến hành thanh tra tại 184 đơn vị và tiến hành xử phạt 7 cơ sở vi phạm hành chính về đo lường, chất lượng với 35 triệu đồng. Sở cũng đã kiểm định 16.989 phương tiện đo. Qua kiểm tra, đã xử phạt 7 tổ chức sản xuất, kinh doanh với 73,5 triệu đồng. Sở cũng đã tiếp nhận, giải quyết 40 hồ sơ công bố hợp chuẩn; 82 hồ sơ công bố hợp quy; 1.046 hồ sơ đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu; 1.563 hồ sơ đăng ký kiểm tra và cấp thông.
Ngoài ra, Sở đã tổ chức đánh giá giữa kỳ cho 125 nhiệm vụ KH&CN chuyển tiếp từ các năm trước, đạt 100% theo kế hoạch. Hoàn thành nghiệm thu cấp cơ sở cho 58 nhiệm vụ, nghiệm thu cấp TP cho 50 nhiệm vụ KH&CN. Sản phẩm của các công trình nghiên cứu khoa học đã góp phần thúc đẩy đổi mới, nâng cao năng lực công nghệ và năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế, nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ
Theo Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Lê Ngọc Anh, trong quý I/2019, Sở KH&CN đã tiến hành nghiệm thu cấp TP 12 đề tài; tổng kết 8 đề tài. Kết quả của các đề tài, dự án đã được áp dụng với các mức độ và quy mô khác nhau, đem lại hiệu quả tốt trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Sản phẩm của các công trình nghiên cứu khoa học đã góp phần thúc đẩy đổi mới, nâng cao năng lực công nghệ và năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế, nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Cùng với đó, Sở đã tiến hành và xây dựng các phiếu đặt hàng thực hiện 31 dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, phát triển 4 nhãn hiệu tập thể đã được bảo hộ. Tư vấn, hướng dẫn được 18 tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục, tiến trình bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp. Tiếp nhận và giải quyết đúng hạn 698 hồ sơ TTHC; phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hơn 20 gian hàng kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết 2019; tham gia, phối hợp với các đơn vị kiểm tra 14 cơ sở; kiểm định 2.524 phương tiện đo…
Với những đổi mới, hoạt động KH&CN của TP đã có bước tiến bộ quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chất lượng và hiệu quả được nâng lên rõ rệt. Kết quả của các đề tài, dự án có địa chỉ ứng dụng rõ ràng và đã được áp dụng vào hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh. Qua đó, giúp TP và chủ đầu tư lựa chọn được những công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, lựa chọn được công nghệ thiết bị phù hợp, tiên tiến, tiết kiệm chi phí, an toàn trong sản xuất.
Lĩnh vực Sở hữu trí tuệ giúp các cá nhân, tổ chức, DN và các địa phương xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý cho những sản phẩm truyền thống nhằm nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm. Hoạt động triển khai và hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO được đẩy mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và thực hiện công tác cải cách hành chính của TP. Các DN nhờ việc áp dụng hệ thống ISO tiên tiến vào sản xuất đã nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái của Thủ đô.
“Năm 2019 tiếp tục là năm nâng cao rõ rệt chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của các hoạt động KH&CN nhằm góp phần phát triển toàn diện, bền vững kinh tế - xã hội của TP Hà Nội, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô. Tạo chuyển biến mạnh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế” - Giám đốc Sở KH&CN Lê Ngọc Anh khẳng định.

TAG: khoa học và công nghệ động lực phát triển kinh tế Thủ đô\r\n
 
Tin khác
3 hacker người Việt được Facebook vinh danh
3 hacker người Việt được Facebook vinh danh
Kinhtedothi - Facebook vừa vinh danh 100 hacker mũ trắng có đóng góp nhiều nhất trong việc phát hiện và vá lại các lỗ hổng bảo mật. Trong số này có 3 chàng trai người Việt.
Ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển dược liệu vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ
Ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển dược liệu vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ
Kinhtedothi - Ngày 21/6, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan cùng UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển dược liệu vùng Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung Bộ”.
Google sắp ra mắt ứng dụng 'Chat' giống iMessage
Google sắp ra mắt ứng dụng "Chat" giống iMessage
Kinhtedothi - Mới đây, Google đã thông báo sẽ ra mắt một ứng dụng Chat RCS (Rich Communication Services).
Công nghiệp báo chí thời hiện đại: Chuyển mình để trụ vững
Công nghiệp báo chí thời hiện đại: Chuyển mình để trụ vững
Kinhtedothi - Sự thay đổi của môi trường báo chí trong thời đại mạng xã hội và xu hướng người đọc buộc các tập đoàn báo chí phải có những hướng đi mới để thích ứng và phát triển.
Sử dụng mạng xã hội trong tác nghiệp báo chí: Con dao hai lưỡi
Sử dụng mạng xã hội trong tác nghiệp báo chí: Con dao hai lưỡi
Kinhtedothi - Với độ phủ sóng ngày càng rộng rãi, mạng xã hội (MXH) là kho thông tin khổng lồ. Song nếu người làm báo khai thác, nhặt nhạnh thông tin từ MXH rồi xào xáo, thậm chí sử dụng nguyên xi để biến thành tin tức, bài viết mà không có sự kiểm chứng, thẩm định thông tin sẽ mang đến những tác động tiêu cực.
Nhiều thương hiệu phải dừng quảng cáo trong clip có nội dung xấu
Nhiều thương hiệu phải dừng quảng cáo trong clip có nội dung xấu
Kinhtedothi - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT vừa yêu cầu 37 thương hiệu dừng ngay việc quảng cáo trong các video, clip có nội dung xấu, độc.
Galaxy Note 10 sẽ ra mắt vào ngày 7/8
Galaxy Note 10 sẽ ra mắt vào ngày 7/8
Kinhtedothi - Theo nguồn tin của CNET, sự kiện Unpacked Galaxy Note 10 sẽ ra mắt vào 7/8 tại Barclays Center, New York, Mỹ. Nơi này cũng từng công bố Galaxy Note 9.
Facebook sẽ ra mắt tiền ảo Libra vào năm 2020
Facebook sẽ ra mắt tiền ảo Libra vào năm 2020
Kinhtedothi - Theo dự kiến đến năm 2020, Facebook sẽ ra mắt tiền ảo Libra được tích hợp sẵn trong Facebook Messenger, WhatsApp để người dùng sử dụng cho nhiều dịch vụ khác nhau.
Năm sau sẽ có iPhone 5G
Năm sau sẽ có iPhone 5G
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia công nghệ, iPhone 2020 sẽ có 3 model như năm 2018 và điều quan trọng nhất, 2 model cao cấp sẽ hỗ trợ mạng 5G.
Sản xuất video “triệu view” trên Youtube: Nổi tiếng và tai tiếng
Sản xuất video “triệu view” trên Youtube: Nổi tiếng và tai tiếng
Kinhtedothi - Hiện nay, với xu hướng không nhỏ của công chúng xem Youtube thay cho ti vi, nhiều cơ hội và con đường mới được mở ra theo sau những loại hình giải trí ăn khách này.
Phụ kiện cho thấy iPhone 11 sẽ có 3 camera
Phụ kiện cho thấy iPhone 11 sẽ có 3 camera
Kinhtedothi - Công ty Olixar đã sản xuất phụ kiện bảo vệ camera cho loạt điện thoại thế hệ 2019 của Apple, gồm 3 phiên bản cho 3 model khác nhau. Trong đó, iPhone 11 và 11 Max sẽ có 3 ống kính sắp xếp theo hình tam giác, một đèn flash LED để tạo thành cụm hình vuông, riêng iPhone 11R là camera kép.